Thực tế, không ít người sử dụng laptop rất hay thường xuyên quên vệ sinh laptop định kỳ. Nhưng phần lớn họ không biết rằng nếu không vệ sinh trong một thời gian dài, thiết bị này sẽ găp phải nhiều vấn đề rất nghiêm trọng. Rất ít có người hiểu tác hại nhưng đa số là chưa có thời gian để thực hiện vệ sinh laptop.

Laptop bị chậm và bị treo máy

Sau một thời gian dài sử dụng, các loại bụi bẩn sẽ len lỏi dần dần từ các kẻ hỡ của máy tính và bám chặt vào các vị trí như quạt, khe tản nhiệt laptop. Lâu dần, lớp bụi tích tụ ngày càng dày đặc hơn khiến hơi nóng từ CPU, Chipset laptop không thoát nhiệt tốt và dẫn đến hiện tượng laptop hay máy tính bị treo máy, chậm,…

Bàn phím laptop bị liệt, chậm phím không nhạy, kẹt phím

Bụi bẩn khi rơi vào khe hỡ bàn phím laptop, nhất là lò xo mini của mỗi phím. Quá trình tích tụ thời gian dài sẽ làm giảm độ nhạy của phím laptop, đôi khi dẫn đến tình trạng kẹt phím. Bên cạnh đó, các hạt bụi hấp thụ thêm hơi ẩm trong không khí tạo nguy cơ gây chập mạch điện bàn phím.

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Card màn hình laptop bị hư

Cũng chính vì nguyên do các loại bụi bẩn tích tụ gây cản trở thoát nhiệt, thường là vị trí mạch điện tử kết nối với hệ thống mạch xử lý sẽ dẫn đến nguy cơ card màn hình rời bị hư. Bởi vì trong quá trình laptop hoạt động, card màn hình là một trong những bộ phận thường tỏa ra lượng nhiệt lớn. Nếu không giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể sẽ còn dẫn đến nhiều vấn đề hư hỏng dây chuyền cho các bộ phận khác.

Vì vậy, ngoài hạn chế các vấn đề trên, nếu bạn thuờng xuyên vệ sinh laptop còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn, phòng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.  Bên cạnh đó, trong lúc vệ sinh máy tính sẽ phát hiện thêm các nguy cơ khác mà bình thường không thể nào phát hiện.