Việc bảo dưỡng máy hút bụi đòi hỏi phải sử dụng các phương pháp và kỹ thuật cụ thể. Nếu bạn không muốn mang máy hút bụi đến cửa hàng hoặc thuê thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp. Bạn nên cân nhắc các quy tắc bảo dưỡng máy hút bụi khi tự làm tại nhà! Cụ thể là những quy tắc, các giai đoạn chi tiết đều được công ty vệ sinh 24h tổng hợp và chia sẻ tại bài viết bên dưới đây.

3 quy tắc bảo dưỡng máy hút bụi mà bạn nên biết

Cách bảo dưỡng máy hút bụi
Cách bảo dưỡng máy hút bụi | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Quy tắc bảo dưỡng máy hút bụi

 • Bảo dưỡng máy hút bụi được coi là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm tra tình trạng máy hút bụi của bạn. Nếu máy có vấn đề, việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra vấn đề và đưa ra giải pháp hữu hiệu.
 • Bảo trì máy hút bụi thường xuyên rất đơn giản và an toàn, nhưng khi cần sửa chữa lớn. Tốt nhất bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ bảo trì máy hút bụi.
 • Việc thay thế bộ phận  cần thiết trong quá trình bảo trì – tự sửa chữa máy có thể dẫn đến sự cố vô cùng nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận.

6 lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng

 1. Luôn rút phích cắm của máy hút bụi trước khi bắt đầu chế độ bảo trì máy hút bụi. Việc sơ ý làm bật công tắc cũng có thể khiến các bộ phận của máy hút bụi hoạt động không như mong muốn, dẫn đến những chấn thương không đáng có.
 2. Nếu máy hút bụi của bạn đột ngột ngừng hoạt động, có thể máy đã quá nóng. Tắt và rút phích cắm của máy, sau đó đợi ít nhất 30 phút để máy nguội trước khi sử dụng tiếp. Điều này có thể cho thấy rằng máy hút bụi cần được sửa chữa.
 3. Kiểm tra âm thanh của máy mỗi khi sử dụng cũng là một phương pháp giúp bạn phát hiện ra sự cố của máy hút bụi.
 4. Để các vật dụng đi kèm máy bút bụi được tháo rời khi tiến hành bảo dưỡng máy hút bụi và tránh xa tầm với của trẻ nhỏ. Nếu trẻ nuốt phải những thành phần nhỏ này sẽ gây ra hậu quả khó lường.
 5. Kiểm tra túi rác bên trong máy một cách thường xuyên. Hãy nhớ rằng không nên để đầy túi rác trước khi sử dụng máy vì sức chứa của máy hút bụi có thể bị giảm khi túi đầy hơn một nửa. Tuyệt đối không tái sử dụng túi giấy vì các lỗ chân lông của chúng sẽ bị tắc sau một lần sử dụng, khiến mô tơ quá nóng khi cố gắng lưu thông không khí.
 6. Trước khi hút bụi, hãy loại bỏ các vật dụng lớn như tất và đồ chơi của trẻ em, tiền xu…. Các vật thể lớn có thể bị mắc kẹt trong các ống dẫn. Nếu máy hút bụi của bạn không hoạt động bình thường, hãy kiểm tra thử bằng cách đẩy một vật có chiều dài và mỏng, chẳng hạn như cán chổi qua ống hút bụi.
Lưu ý khi bảo trì máy hút bụi
Lưu ý khi bảo trì máy hút bụi | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Các giai đoạn để bảo dưỡng máy hút bụi

5 bước cơ bản kiểm tra máy hút bụi

 1. Đầu tiên là kiểm tra đầu sàn của máy hút bụt. Một trong những bộ phận quan trọng nhất của việc bảo trì máy hút bụi là đầu sàn, còn được gọi là đầu nguồn hoặc thanh đập. Đây là phần đính kèm ở đế ống hút bụi tiếp xúc với sàn nhà. Bạn có thể dễ dàng biết được đầu sàn có bị cặn bẩn hay không. Bằng cách lật ngược nó xuống và quan sát bên dưới. Nếu phát hiện ra các vết bẩn thì phải xử lý ngay.
 2. Bàn hút để làm sạch máy hút bụi. Hãy tháo tấm dưới cùng của sàn nhà để thực hiện kiểm tra vệ sinh bàn hút. Bàn hút thường bị lỏng và mòn do chải thường xuyên trong khi hút bụi. Cẩn thận tháo bàn hút ra khỏi một đầu và kiểm tra tình trạng bàn hút để có cách thay thế hoặc sửa chữa phù hợp.
 3. Loại bỏ toàn bộ các mảnh vụn. Nhỏ sách các loại như lông tơ, sợi chỉ hoặc lông có thể bị vướng vào cuộn bàn hút.
 4. Kiểm tra xem trục quay có quay đúng không. Tháo các nắp và kiểm tra các ổ trục bên trong xem có bám cặn bẩn không nếu có vết bẩn thì vệ sinh luôn. Thói quen đơn giản này cũng giúp bảo dưỡng máy hút bụi, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hoover.
 5. Kiểm tra đai chân không. Khi tấm đáy được tháo ra, hãy đặt một ngón tay vào dưới dây đai và sờ xem nó có còn căng hay không.Bất kỳ vết chảy xệ, vết nứt hoặc mòn nào có thể nhìn thấy được ở đai chân. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy hút bụi, bạn nên thay dây dai mới. Cách tốt nhất nên thay mỗi năm một lần.

3 bước làm sạch bộ lọc máy hút bụi

Bộ lọc bẩn đồng nghĩa với việc máy hoạt động kém hiệu quả, vì vậy bảo dưỡng máy hút bụi quan trọng là đảm bảo rằng bộ lọc của máy hút bụi hoạt động bình thường.

Các loại máy hút bụi khác nhau có hệ thống lọc khác nhau và trong khi một số có thể giặt được, cũng có những mô hình khác sẽ chỉ cần thay thế khi sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn dành riênh cho mô hình của bạn trước khi tiếp tục quá trình bảo dưỡng máy hút bụi.

Tùy thuộc vào việc máy hút bụi của bạn có sử dụng túi lọc hay không, có loại máy có nhiều bộ lọc. Bộ lọc bọt khí thải thường có thể được rửa sạch dưới vòi nước, nhưng hãy đảm bảo chúng khô hoàn toàn trước khi thay thế trong máy hút. Bộ lọc bằng được phủ bên ngoài hoặc phía trên máy hút bụi bằng bàn chải hoặc vải mềm.

Chỉ cần chăm sóc và bảo dưỡng máy hút bụi dễ dàng một chút là có thể đảm bảo máy hút bụi của bạn sẽ vẫn hoạt động hiệu quả khi cần. Đồng thờ bạn hãy Ghi nhớ những lời khuyên trên, việc bảo dưỡng máy hút bụi sẽ không hề khó khăn và còn có thể kéo dài tuổi thọ của máy hút bụi. Hãy tham khảo thêm những thông tin từ nhà sản xuất trước khi quyết định tháo các bộ phận quan trọng để bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà nhé. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -