Khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam dễ khiến đồ gỗ trong nhà bị ố vàng, mất đi vẻ sáng bóng và sang trọng vốn có. Đừng vội bỏ tiền ra thay thế toàn bộ những món đồ gỗ này nhé! Hãy để công ty vệ sinh 24h hướng dẫn bạn cách đánh bóng gỗ hiệu quả để giúp khôi phục vẻ đẹp sáng bóng như mới cho đồ gỗ cũ nhé!

[Chia sẻ]: 12 cách đánh bóng gỗ láng bóng như mới

Đánh bóng gỗ nội thất đơn giản
Đánh bóng gỗ nội thất đơn giản | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

12 Cách đánh bóng gỗ hiệu quả và đơn giản

1. Dùng vecni để đánh bóng

Dầu đánh bóng đồ gỗ hiệu quả nhất là gì? Đánh bóng gỗ thông bằng dầu bóng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Lớp sơn bóng tạo thêm màu sắc tự nhiên cho đồ gỗ đồng thời bảo vệ bề mặt khỏi tác hại của thời tiết và môi trường. Làm theo các bước sau để áp dụng vecni đánh bóng đồ gỗ:

 • Bước 1: Dùng giấy nhám chà sạch lớp sơn cũ bám trên bề mặt gỗ. Đặc biệt lưu ý tất cả các góc và cạnh.
 • Bước 2: Dùng khăn ẩm lau sạch hoàn toàn bụi bẩn bám trên bề mặt gỗ. Không bao giờ làm sạch bằng xà phòng.
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ xem bàn ghế gỗ có bị trầy xước không. Nếu có, hãy trám các vết nứt bằng hỗn hợp keo dán gỗ và mùn cưa mịn. Để hỗn hợp khô hoàn toàn trước khi đánh bóng và làm sạch bằng giấy nhám mịn trước khi đánh vecni.
 • Bước 4: Đánh bóng đồ gỗ bằng cách quét một lớp dầu bóng mỏng theo chiều thớ gỗ, sau đó dùng giấy nhám mịn chà nhẹ và lau sạch bằng khăn ẩm. Nếu cần, hãy lặp lại các bước trên cho lớp sơn bóng thứ hai và thứ ba.

2. Cách đánh bóng gỗ hóa thạch

Gỗ hóa thạch là một loại hóa thạch phổ biến được tìm thấy ở Tây Nguyên (Việt Nam). Quá trình hóa thạch được định nghĩa là sự thay thế các khoáng chất có trong nước ngầm như mã não, opal, thạch anh,… cho các tế bào bên trong thân cây khiến gỗ bị hóa đá (biến thành đá).

Gỗ hóa thạch có thể dễ dàng cắt thành các phiến để lộ vẻ đẹp bên trong cây, bao gồm cấu trúc gỗ ban đầu và những thay đổi về khoáng chất. Các lát gỗ hóa đá của bạn sẽ trông tuyệt vời như một bộ sưu tập hoặc như một đối tượng nghiên cứu. Sau những chuyến phiêu lưu và khám phá cổ sinh vật học của mình, bạn có thể sử dụng gỗ hóa thạch để làm những món quà, quà lưu niệm tuyệt vời cho người thân và bạn bè.

Lấy một mảnh gỗ hóa đá và cắt thành từng phiến. Chọn miếng gỗ không quá dày, có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn bán kính tiếp xúc của lưỡi cưa. Để dễ dàng cắt những miếng gỗ hóa đá lớn, bạn có thể cần đến một chiếc cưa tay có bán kính lưỡi lớn.

Đảm bảo rằng máy cưa tay của bạn có đủ lưu lượng nước để bôi trơn các tấm gỗ đã hóa đá trước khi cưa chúng thành các tấm nhỏ. Thực hiện theo các hướng dẫn an toàn và hướng dẫn sử dụng đi kèm với cưa tay của bạn.

Sử dụng thanh dẫn hướng của máy cưa để giữ cho độ dày của tấm ván bạn đang cắt đồng đều nhất có thể. Đặt thanh dẫn hướng này theo độ dày theo chiều dài của miếng gỗ hóa đá mà bạn muốn. Nếu của bạn không có thanh dẫn hướng, bạn có thể làm một thanh từ một mảnh gỗ vụn ngắn và một cặp kẹp lớn; cách khác, bạn có thể sử dụng “mắt” để căn chỉnh đường đi của lưỡi cưa khi cắt và hy vọng rằng những lát gỗ bạn đã cắt có độ dày bằng nhau.

Mỗi lần bạn đưa lưỡi cưa qua lớp gỗ hóa đá, hãy tác động một lực mạnh và đều. Để những lát gỗ vừa cắt sang một bên trong khi bạn tiếp tục cắt những phần gỗ đã hóa đá còn lại. Rửa các lát gỗ đã hoàn thành trong nước xà phòng và rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ bọt.

Bạn có thể đánh bóng gạch đá bằng dầu bằng các quy trình đơn giản. Lấy một lượng nhỏ xà phòng rửa bát dạng lỏng và dùng đầu ngón tay xoa nhẹ lên bề mặt phẳng nhẵn của phiến gỗ đã hóa đá. Điều này làm tăng độ lấp lánh khoáng chất và thớ của gỗ. Cuối cùng, để giữ cho những lát gỗ hóa đá này luôn bóng đẹp theo thời gian, chúng phải được đánh bóng vĩnh viễn theo phương pháp chuyên dụng.

Hướng dẫn đánh bóng gỗ hóa thạch
Hướng dẫn đánh bóng gỗ hóa thạch | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Cách đánh bóng gỗ lũa

 • Bước 1: Chuẩn bị cho quá trình đánh bóng, hãy chà nhẹ phần lũa bằng giấy nhám mịn (180 grit đến 240 grit). Dùng máy chà nhám cầm tay có gắn đĩa nhám đường kính 240mm nếu lũa có bề mặt phẳng, lớn. Tuy nhiên, hầu hết các mảnh gỗ lũa đều có bề mặt tròn hoặc thô, vì vậy hãy đánh chúng bằng giấy nhám để có kết quả tốt nhất.
 • Bước 2: Dùng khăn thun lau sạch phần lũa.
 • Bước 3: Đánh bóng gỗ cho lũa bằng cách nhúng khăn mềm vào sản phẩm và chà xát lên bề mặt theo chuyển động tròn. Để 15 đến 30 phút cho chất đánh bóng gỗ khô, hoặc theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.
 • Bước 4: Để bảo vệ bề mặt gỗ lũa, kết thúc việc đánh bóng gỗ lũa bằng dầu khô. Để hoàn thiện lớp sơn trên bề mặt gỗ lũa, bạn hãy dùng cọ quét sơn với các nét mịn. Điều này sẽ giúp làm đậm màu sắc tự nhiên của lũa mà không làm thay đổi đáng kể hình dạng của chúng. Để dầu khô qua đêm. Cũng có thể sơn lớp thứ hai để đạt được hiệu quả mong muốn là làm mờ và bảo vệ bề mặt của lũa.
 • Bước 5: Bịt kín phần lũa và phủ hai lớp sơn bóng Polyurethane lên lớp bóng bên ngoài. Phủ Polyurethane bằng cọ vẽ, tạo các đường nét mảnh. Để lớp sơn thứ nhất khô trong vài giờ trước khi bắt đầu sơn lớp thứ hai.

4. Cách đánh bóng tủ gỗ

Lau sạch đồ đạc bằng vải khô mềm và xịt nước, kem hoặc chất đánh bóng gỗ. Đầu tiên, bạn hãy thử lau sạch chất liệu này ở một góc khuất nhỏ trên bề mặt tủ gỗ mà bạn khó nhìn thấy. Bởi vì, tùy thuộc vào chất liệu gỗ của tủ, một số chất hay chất làm bóng gỗ có thể gây hư hại, trầy xước bề mặt.

Để tăng độ sáng bóng cho bề mặt tủ, hãy thoa sáp và chất đánh bóng gỗ không chứa silicone vào một miếng vải mềm và lau nhẹ. Đối với tủ gỗ tự nhiên, kết hợp 1/4 cốc giấm với vài giọt dầu ô liu rồi dùng vải nỉ thoa đều hỗn hợp lên bề mặt tủ.

Sau đó, dùng một miếng nỉ sạch khác đánh bóng khắp bề mặt tủ gỗ tự nhiên theo chuyển động tròn. Tiếp tục đánh bóng cho đến khi toàn bộ bề mặt tủ sáng bóng và đẹp như mới.

Cách đánh bóng tủ gỗ nội thất
Cách đánh bóng tủ gỗ nội thất | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

5. Cách đánh bóng sàn gỗ công nghiệp nhanh chóng

Công cụ cần chuẩn bị

 • Cây lau nhà có đầu lau bằng bọt biển
 • Nước lau sàn chuyên dụng
 • Chổi quét mềm
 • Thùng đựng rác
 • Giẻ lau nhà bằng sợi nhỏ
 • Dầu đánh bóng gỗ chuyên dụng dành cho sàn gỗ
 • Chổi lau nhà

Bước 1: Kiểm tra lớp sơn phủ bóng hoàn thiện được sử dụng sàn gỗ 

 • Sau đó, dùng một miếng nỉ sạch khác đánh bóng khắp bề mặt tủ gỗ tự nhiên theo chuyển động tròn. Tiếp tục đánh bóng cho đến khi toàn bộ bề mặt tủ sáng bóng và đẹp như mới.
 • Sàn gỗ của bạn có thể không được phủ nếu lớp sơn phủ trên cùng bị lem nhưng không có vật liệu nhìn thấy nào bị cạo sạch. Chúng ta hãy tạm dừng ở đây và nói rằng những sàn gỗ này không nên được đánh bóng; chúng chỉ nên được hút chân không.
 • Nếu bạn nhận thấy một lớp sơn trong, có thể sàn của bạn đã bóng. Việc đánh bóng các loại sàn gỗ này cực kỳ an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng sản phẩm để đánh bóng toàn bộ sàn, hãy kiểm tra nó ở một góc khuất nhỏ hoặc khu vực dễ thấy trên bề mặt gỗ. Điều này đảm bảo rằng chất đánh bóng gỗ bạn đang sử dụng không làm hỏng bề mặt sàn của bạn.

Bước 2: Dọn dẹp và làm sạch bụi bẩn cho sàn gỗ của bạn

 • Dọn dẹp phòng gọn gàng, và cố gắng di chuyển càng nhiều đồ đạc càng tốt khỏi sàn gỗ. Điều này giúp cho việc loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt sàn gỗ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Để loại bỏ bụi bẩn, hãy quét bằng thùng rác hoặc sử dụng máy hút bụi.
 • Sau đó, để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại, hãy lau sàn bằng nước lau sàn gỗ chuyên dụng pha loãng với một lít nước ấm. Lau sàn bằng cây lau nhà lần cuối để làm ẩm bề mặt cây lau bằng nước ấm giúp loại bỏ bụi bẩn kỹ hơn. Lau khô hoàn toàn bằng khăn mềm.

Bước 3: Đánh bóng sàn gỗ cho bề mặt sáng bóng

 • Vẽ một con đường từ một góc sâu của căn phòng đến nơi bạn sẽ bắt đầu di chuyển và đánh bóng cho đến khi bạn ở gần lối ra. Bôi một lượng nhỏ dầu đánh bóng gỗ “hình chữ S” lên sàn. Quét dung dịch qua lại theo chiều thớ gỗ bằng cây lau có bề mặt phẳng để làm mịn bọt khí.
 • Để kiểm soát tốt nhất lượng sơn bạn đã thoa, hãy làm việc ở những khu vực nhỏ (rộng khoảng 3 đến 5 feet ở cả hai hướng). Mặc dù điều quan trọng là phải phủ hoàn toàn lớp nền nhưng một lớp dầu mỏng sẽ khô nhanh hơn một lớp dày, và bạn luôn có thể phủ thêm một lớp khác nếu cần.

Lưu ý: Dầu đánh bóng gỗ có thể làm ố tường thạch cao và ván chân tường, vì vậy hãy tránh để sản phẩm dây bắn vào những khu vực này.

Bước 4: Tạm dừng sử dụng phòng có sàn gỗ đã đánh bóng trong ít nhất một ngày

Chờ ít nhất một giờ, nếu không phải là một ngày, trước khi sử dụng, sau đó nhẹ nhàng di chuyển đồ đạc qua lại hoặc trở lại căn phòng mà bạn đã đánh bóng sàn gỗ. Điều này làm giảm hiệu quả của việc đánh bóng sàn và tránh làm xước sàn. Chú ý không kéo hoặc trượt đồ đạc trên bề mặt sàn gỗ; thay vào đó, hãy nhấc nó lên và đặt lại vị trí của nó trong phòng!

Cách đánh bóng gỗ công nghiệp
Cách đánh bóng gỗ công nghiệp | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

6. Xi đánh bóng gỗ

Máy đánh bóng gỗ (hay còn gọi là máy đánh bóng gỗ) có bán tại các cửa hàng đồ nội thất và đồ kim khí. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại, trong đó có Cana Car Cream (Thái Lan) và Citrus Shield Paste Wax (Mỹ) …

Để bắt đầu, bạn cho một lượng xi vừa đủ vào khăn mềm sạch, sau đó thoa trực tiếp lên bề mặt gỗ cần đánh bóng và đợi sơn khô trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, lau khu vực được đánh bóng bằng một miếng vải mềm và sạch.

7. Đánh bóng gỗ như mới bằng sáp ong

Sáp ong là một loại “thuốc chữa bách bệnh” tự nhiên có thể giúp hồi sinh đồ nội thất bằng gỗ đã cũ. Nó cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ bụi bẩn và chất bẩn tích tụ, phục hồi độ sáng bóng của đồ nội thất cũ.

1 khăn bông sạch, 1/2 cốc sáp ong dạng hạt hoặc xay, 2/3 cốc dầu ô liu, 1 cốc nước lọc

 • Bước 1: Cho sáp ong vào bát thủy tinh bắc lên bếp đun cho đến khi sáp ong tan chảy (khoảng 10 – 15 phút) thì đổ dầu ô liu vào khuấy đều hỗn hợp. Có thể thêm vài giọt tinh dầu để có mùi thơm.
 • Bước 2: Khi hỗn hợp sáp đã nguội, bạn nhúng khăn sạch vào đó và chà nhẹ lên bề mặt với lực vừa phải. Sau đó, để khô tự nhiên.
 • Bước 3: Lau lại một lần nữa bằng khăn sạch.

Để có được kết quả tốt nhất, hãy đánh bóng đồ gỗ bằng sáp ong khoảng một tháng một lần.

8. Đánh bóng gỗ bằng giấy nhám lên mặt gỗ

Đây là một loại giấy nhám dán lên bề mặt gỗ, là nguyên liệu cần thiết trong ngành gỗ. Giấy nhám được phân thành hai loại: giấy nhám (dùng để mài và đánh bóng bề mặt gỗ, chủ yếu trong công đoạn hoàn thiện sản phẩm) và giấy nhám cán (dùng trong ngành chế biến và đánh bóng đồ gỗ).

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng cồn 90 độ để đánh tan lớp sơn bóng. Để trong một ngày, sau đó chải để loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại.
 • Bước 2: Làm sạch bề mặt gỗ bằng giấy nhám cho đến khi nhẵn, sau đó dùng bông gòn lăn và quấn vải bên ngoài.
 • Bước 3: Nhúng miếng vải vào dầu bóng, xoay tròn trên bề mặt gỗ cho đến khi bề mặt tiếp xúc khô, sau đó nhúng và tiếp tục chải.

9. Dùng lá chuối

Lá chuối có thể giúp làm bóng bề mặt gỗ, đặc biệt là bề mặt gỗ mờ, không bị gợn sóng do tom gỗ gây ra.

Sau đây là cách tiến hành:

 • Bước 1: Lau sạch hết bụi bẩn bám trên bàn ghế gỗ cần đánh bóng bằng khăn sạch.
 • Bước 2: chà lá chuối khô lên bề mặt gỗ. Lặp lại quá trình này cho đến khi bề mặt gỗ bắt đầu bóng.

10. Dùng dầu dừa đánh bóng gỗ

Dầu dừa có thể làm mới đồ đạc cũ trong vài giây.

Để sử dụng dầu dừa đánh bóng bề mặt gỗ, trước tiên, bạn hãy làm sạch chúng bằng cát và xà phòng, sau đó để khô tự nhiên.

Dùng giẻ khô thoa một lớp dầu dừa mỏng lên bề mặt gỗ rồi dàn đều. Để 5 phút cho dầu dừa ngấm trước khi lau bề mặt vài lần theo chuyển động tròn để kết thúc.

Dùng giấm đánh bóng gỗ nội thất cao cấp
Dùng giấm đánh bóng gỗ nội thất cao cấp | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

11. Sử dụng giấm ăn làm bóng gỗ

Đây là một kỹ thuật đánh bóng đồ gỗ tự nhiên rất đơn giản.

Đơn giản chỉ cần kết hợp nước và “giấm” theo tỷ lệ 4: 1, sau đó lau bề mặt gỗ bằng khăn mềm nhúng vào dung dịch giấm.

12. Trà xanh đánh bóng gỗ

Các catechin của trà xanh có tác dụng làm sáng và tạo bề mặt gỗ.

Chỉ cần pha một ấm trà đậm đặc và để sang một bên để nguội. Lau đồ gỗ bằng khăn mềm nhúng nước trà. Lặp lại 2-3 lần nữa để có hiệu quả tối đa. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để làm bóng gỗ tự nhiên.

9 phương pháp làm mới đồ gỗ không phải ai cũng biết

 1. Ngoài việc đánh bóng, có thể thực hiện các biện pháp sau để giữ được vẻ đẹp ban đầu của đồ gỗ:
 2. Để điều trị vết phồng rộp trên gỗ, hãy làm sạch bằng dầu hỏa, cồn hoặc trà.
 3. Xử lý các vết xước trên bề mặt gỗ bằng cách sơn cùng màu với vết xước, bôi dầu bóng và dùng khăn mềm tẩm bã cà phê lau sạch.
 4. Có thể loại bỏ vết nước trên đồ gỗ bằng cách phủ khăn ướt lên và ủi.
 5. Sáp nến có thể được sử dụng để điều trị vết cháy trên bề mặt gỗ. Bạn chỉ cần quấn một miếng vải mịn quanh đầu đũa để loại bỏ vết cháy, sau đó thoa một lớp sáp mỏng lên.
 6. Dùng dao cạo sạch các vết nến bám trên bề mặt gỗ, sau đó dùng khăn mềm lau sạch.
 7. Dùng giấy báo lấp đầy các vết nứt trên gỗ. Xé giấy báo thành từng miếng nhỏ và trộn với phèn chua trước khi đun sôi. Sau đó, lấp đầy các vết nứt trên đồ gỗ bằng hỗn hợp và để khô tự nhiên.
 8. Lau sạch vết băng dính trên gỗ bằng nước ấm hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
 9. Xử lý và làm sạch đồ gỗ bị ẩm mốc: Dùng khăn mềm lau sạch rồi phơi nắng cho khô hoặc xịt giấm và cồn lên rồi phơi nắng cho khô. Phương pháp này tiêu diệt nấm mốc đồng thời đánh bóng đồ gỗ.

Nguyên nhân khiến đồ gỗ mất đi độ bóng

Những nguyên nhân khiến đồ gỗ nhà bạn nhanh chóng bị lão hóa và mất đi vẻ sáng bóng là do thói quen hàng ngày và việc vệ sinh đồ gỗ không đúng cách.

 • Vệ sinh đồ gỗ bằng nhiều hóa chất tẩy rửa: Các chất tẩy rửa có chứa hàm lượng hóa chất cao có thể gây hại và xỉn màu bề mặt đồ gỗ.
 • Chà xát làm trầy xước bề mặt gỗ: Việc cọ xát với các vật dụng khác làm trầy xước bề mặt gỗ.
 • Đặt đồ nặng lên đồ nội thất bằng gỗ: Hoa, loa và các đồ tương tự khác có thể để lại vết, dẫn đến màu gỗ không đồng đều.
Mặt bàn gỗ sau khi đánh bóng sáng như mới
Mặt bàn gỗ sau khi đánh bóng sáng như mới | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Cách đánh bóng gỗ thông thường

Bước 1: Mua chất đánh bóng gỗ từ cửa hàng nội thất

Chất đánh bóng gỗ có thể được mua ở bất kỳ nhà hóa chất nào nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đánh bóng gỗ đơn giản. Những chất đánh bóng này rất tiện lợi và đơn giản để sử dụng, và chúng nhanh chóng mang lại một lớp sơn bóng đẹp cho đồ nội thất bằng gỗ. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý lựa chọn chất đánh bóng thích hợp cho loại gỗ mà bạn định xử lý.

Nếu bạn muốn có một phương pháp tiên tiến hơn, hãy thử dùng dầu hạt lanh, dầu vonfram, dầu shellac, sơn bóng gỗ hoặc sơn mài. Tuy nhiên, vecni gỗ, sơn mài và một số hỗn hợp dầu có thể phát ra khói độc, vì vậy hãy sử dụng đồ bảo hộ khi đánh bóng gỗ.

Mua một sản phẩm được thiết kế chuyên dụng để đánh bóng sàn gỗ. Vì các chất đánh bóng sàn khác có thể không bám vào sàn gỗ.

Hơn nữa, bạn tránh sử dụng dầu thực phẩm làm chất đánh bóng gỗ, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Những chất này sẽ làm đồ nội thất của bạn xuống cấp và phát ra mùi khó chịu theo thời gian.

Bước 2: Đánh bóng gỗ ở khu vực thông thoáng

Tốt nhất nên đánh bóng đồ gỗ bằng sản phẩm tỏa khói mạnh bên ngoài, tránh xa nhiệt. Nếu bạn phải làm công việc đánh bóng gỗ hoặc đánh bóng sàn gỗ trong nhà, hãy mở cửa sổ và sử dụng quạt để không khí lưu thông tốt nhất. Hơn nữa, để bảo vệ bản thân khỏi bất kỳ loại khói nào gặp phải, bạn nên đeo mặt nạ thông gió dùng một lần hoặc tái sử dụng.

Khi đánh bóng đồ nội thất, hãy để tất cả đồ đạc, đồ trang trí và cây cối khác tránh xa khu vực này. Trải một tấm bạt lên trên thảm nếu bạn đang đánh bóng đồ nội thất bằng gỗ trên đó để tránh thảm bị ố nếu sơn bị đổ. Tương tự, nếu bạn đang đánh bóng sàn gỗ, hãy loại bỏ tất cả đồ đạc vì sẽ rất khó để xử lý sàn đúng cách nếu có bất cứ thứ gì cản trở.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng không có động vật hoặc trẻ nhỏ trong khu vực bạn đang đánh bóng đồ gỗ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng dung môi hoặc chất đánh bóng phát ra khói.

Bước 3: Làm sạch gỗ kỹ lưỡng trước khi sơn bóng

Nếu bề mặt gỗ không được làm thật sạch sẽ trước khi đánh bóng thì mọi chất bẩn còn sót lại trên bề mặt sẽ bám vào gỗ. Để làm sạch gỗ, bạn hãy sử dụng hóa chất tẩy rửa gỗ chuyên nghiệp hoặc hỗn hợp nước nóng cùng với xà phòng rửa bát để lau.

 • Đối với đồ nội thất, nhanh chóng lau bề mặt bằng khăn sợi nhỏ ẩm, sau đó lau lại bằng khăn sợi nhỏ khô.
 • Quét sàn gỗ bằng chổi hoặc máy hút bụi và cây lau nhà an toàn cho gỗ.
 • Đảm bảo làm sạch bề mặt song song với thớ của tất cả các loại gỗ.
 • Vải sợi nhỏ mềm ít gây hại cho gỗ hơn các loại vải khác.
 • Điều quan trọng nhất cần nhớ khi làm sạch bề mặt gỗ là làm khô chúng nhanh chóng vì nước có thể làm hỏng chúng.
 • Bạn cũng có thể xịt toàn bộ khu vực bằng nước lau sàn trước khi lau nếu sàn bẩn.

Bước 4: Kiểm tra chất đánh bóng của bạn ở vị trí không dễ thấy

Máy đánh bóng có thể làm hỏng gỗ, vì vậy hãy kiểm tra trước khi sử dụng. Để đảm bảo hiệu quả, hãy phủ lớp sơn bóng lên khu vực khuất, khó nhìn và để bề mặt khô hoàn toàn. Nếu sơn không thành công, hãy thử cái khác. Đây là phương pháp an toàn nhất để xác định xem đồ nội thất hoặc sàn gỗ của bạn có lớp laminate ngăn chất đánh bóng bám vào bề mặt hay không.

Cách đánh bóng gỗ đồ nội thất cao cấp

Bước 1: Lau sạch đồ đạc của bạn bằng chất tẩy sáp

Để bắt đầu, hãy ngâm một miếng vải sợi nhỏ trong chất tẩy sáp và lau dọc theo thớ gỗ. Lau sạch phần sáp thừa bằng vải sợi nhỏ khô sau khi bề mặt gỗ khô hoàn toàn. Bạn cũng có thể sử dụng len thép 0000 để chà nhẹ lên những vết bẩn còn sót lại.

 • Trước khi đánh bóng, bạn cần loại bỏ lớp sáp dư thừa vì lớp sáp này rất có thể sẽ làm thay đổi chất đánh bóng của bạn.
 • Trước khi phủ toàn bộ đồ nội thất, hãy thử chất tẩy sáp của bạn trên một khu vực nhỏ.
 • Bạn có thể mua dụng cụ lấy ráy tai nhưng cũng có thể tự pha với 0,12 lít nước và 0,12 lít giấm trắng.

Bước 2: Phủ lớp sơn bóng mỏng dọc theo thớ gỗ

Đặt một miếng vải sợi nhỏ lên trên nắp mở của lọ đánh bóng và lật ngược lọ. Điều này sẽ giúp chất đánh bóng ngấm vào vải vừa đủ mà không gây đọng lại trên bề mặt gỗ. Sau đó, dùng vải chà xát dọc theo thớ gỗ để đánh bóng.

 • Bạn có thể lặp lại quy trình đánh bóng bao nhiêu lần tùy thuộc vào độ khô của đồ nội thất và độ sáng bóng của đồ gỗ mà bạn muốn.
 • Đánh bóng tất cả các kẽ hở, ngóc ngách, đặc biệt chú ý khi mở tủ hoặc ngăn kéo để đánh bóng các mối nối và toàn bộ không gian nội thất.
 • Trước khi phủ toàn bộ đồ nội thất, hãy kiểm tra tác dụng của chất đánh bóng đối với khu vực không dễ thấy.

Bước 3: Lặp lại quy trình đánh bóng nếu cần

Khi hoàn thiện, đồ nội thất của bạn sẽ có độ bóng như ý muốn. Nếu không, bạn có thể thêm nhiều lớp để đạt được độ hoàn thiện mong muốn. Quá trình đánh bóng có thể được lặp lại thường xuyên để giữ cho đồ nội thất của bạn trông đẹp hơn.

Cách đánh bóng sàn gỗ

Bước 1: Lập kế hoạch thứ tự các vị trí đánh bóng sàn gỗ

Nếu không lập kế hoạch trước, bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội, thậm chí đẩy mình ra xa cửa. Nếu muốn đi ra ngoài, bạn phải đi qua lớp đánh bóng ướt hoặc giữ yên cho đến khi lớp sơn này khô đi. Vì vậy, bắt đầu ở góc cuối cùng, đối mặt với cửa và làm việc theo hàng, là đặt cược tốt nhất của bạn.

Đánh bóng sàn gỗ có thể làm ố ván chân tường và vách thạch cao, vì vậy hãy tránh để chúng văng lên tường. Như một biện pháp bảo mật bổ sung, hãy quấn băng dính màu xanh lam xung quanh chân đế của bo mạch chủ.

Bước 2: Chà lớp đánh bóng xuống sàn bằng cây lau bề mặt phẳng

Đổ một lượng nhỏ chất đánh bóng lên sàn và bắt đầu đánh bóng theo chuyển động qua lại song song với hạt. Tốt nhất, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ chất đánh bóng và dần dần thêm nhiều hơn.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều chất đánh bóng lúc đầu, nó sẽ đọng lại trên sàn. Hơn nữa, đánh bóng từng lớp mỏng cho phép khô nhanh hơn và giúp sơn lớp thứ hai dễ dàng hơn. Việc đánh bóng này sẽ giúp loại bỏ các bọt khí khi bạn di chuyển. Ngoài ra, bạn dùng bàn chải lông để đánh bóng các góc, cạnh.

Bước 3: Chờ 24 giờ sau lớp sơn cuối cùng mới trả đồ đạc vào phòng

Chờ cho đến khi sàn khô hoàn toàn trước khi di chuyển đồ đạc nặng. Nếu bạn muốn hoàn thiện mịn hơn, hãy chà nhám bằng giấy nhám 100-grit giữa các lớp sơn và lau sàn sau đó. Chà nhám lớp cuối cùng có thể làm xỉn lớp sơn bóng, vì vậy hãy cẩn thận.

Bước 4: Thường xuyên bảo dưỡng đồ gỗ trong nhà

Để tránh bụi bẩn vào nhà, hãy đặt một tấm thảm ở cửa ra vào hoặc yêu cầu các thành viên trong gia đình và khách bỏ giày dép trước khi bước vào. Bạn cũng nên đặt một tấm thảm gần bồn rửa để bảo vệ sàn nhà khỏi bị thấm nước. Đồng thời quét và hút bụi thường xuyên để tránh làm trầy xước bề mặt sàn gỗ.

Hi vọng với những hướng dẫn cách đánh bóng gỗ trên, bạn đã biết cách đánh bóng gỗ bóng loáng  đơn giản, hiệu quả. Đừng quên theo dõi Công ty vệ sinh 24h để cập nhật thêm mẹo tẩy rửa, cũng như cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng cho các cô gái bận rộn.

>>Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
By congtyvesinh24h -