Bàn ủi bị dính vải cháy là nguyên nhân sẽ khiến nhiều người lo lắng và cảm thấy vô cùng bất tiện, không biết cách cứu bàn ủi bị dính vải cháy như thế nào? Tâm trạng đó sẽ kéo dài và thậm chí sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bạn mất bình tĩnh. Vì vậy ở trong bài viết bài, Công ty vệ sinh 24h mời bạn hãy cùng kéo xuống bài viết bên dưới và thực hiện theo hướng dẫn nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với thành quả của mình!

[Top]: 8 cách cứu bàn ủi bị dính vải cháy nhanh và hiệu quả tại nhà

Cách cứu bàn ủi bị dính vải cháy
Cách cứu bàn ủi bị dính vải cháy | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Nguyên nhân bàn ủi dính vải cháy.

Vết vải cháy là vết cháy xém và lưu trên bề mặt bàn ủi. Khi ủi quần áo, vết cháy xem + sự ma sát giữa bề mặt bàn là và mặt vải + nhiệt độ bàn là có thể tạo thành vết cháy (tạo ra được khói). Nguyên nhân xuất hiện vết vải cháy thường gồm:

 • Bạn cắm nguồn điện và đặt bàn là lên quần áo quá lâu.
 • Các sợi vải trong quần áo bị bông và dưới tác dụng của nhiệt độ bàn ủi và sự ma sát sẽ tạo nên vết cháy xem nằm trên bề mặt bàn ủi.

Xử lý bàn ủi bị dính vải cháy có mất nhiều thời gian không?

Khi công việc quá bận rộn  và bạn cũng khá ái ngại về việc xử lý các vấn đề như trên. Chính vì thế mà nhiều người đã chọn cách vứt đi thay vì đi tìm giải pháp. Vì họ nghĩ rằng mắt quá nhiều thời gian để giải quyết. Câu trả lời là không mất nhiều thời khi bạn khi xem 8 cách cứu bàn ủi bị dính vải cháy như chi tiết dưới đây.

8 Cách làm sạch bàn là, bàn ủi bị cháy

1. Dùng chanh tươi

Theo như khảo sát của bên công ty vệ sinh 24h phản ứng đầu tiên khi gặp phải tình huống ‘bàn ủi bị cháy’, nhiều người sẽ nghĩ đến chanh tươi trước tiên. Cũng chưa có kết quả nào kiểm chứng rằng chanh có kết quả thực sự số để khác chế nguyên nhân bàn là dính vải bị cháy. Có lẽ là vì đó cách truyền thống có trong dân gian. Hoặc cũng có thể sử dụng chanh tươi để giảm thiểu nguy cơ gây cháy bằng cách chà sát lên tẩy các vết vải dính trên mặt bàn ủi

Cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần chà xát mặt cắt của quả chanh lên mặt bàn ủi, sau đó lau bằng khăn ẩm.

Những vết vải cháy bám trên mặt bàn ủi sẽ tự động biến mất một cách thần kỳ. Sau khi lau bằng khăn ẩm, bạn chỉ cần chờ để khô là có thể sử dụng bàn ủi lại như bình thường. Đây là một cách tự nhiên để bạn có thể cấp cứu bàn ủi bị dính vải cháy.

Hình 2  Xu-ly-ban-ui-bi-dinh-vai-chay-bang-chanh

Xử lý bàn ủi bị dính vải cháy bằng chanh
Xử lý bàn ủi bị dính vải cháy bằng chanh | Nguồn ảnh:Sưu tầm

2. Dùng muối

Nếu như nói chanh có tính axit để đánh bay vết vải cháy và trong trường hợp không có chanh thì bạn cũng có thể sử dụng muối. Ngược lại với chanh, muối có tính kiềm. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn hãy rắc đều muối lên một chiếc khăn đã được trải trên mặt phẳng.
 • Sau đó bạn hãy sử dụng bàn ủi và bật chế độ nóng vừa phải để ủi lên chính chiếc khăn này.

Bạn cũng có thể dùng khăn đã được rắc muối này để chà trực tiếp lên bề mặt bàn ủi (Cách này có vẻ hơi lâu vì phải chờ bề mặt bàn ủi nóng mới có tác dụng).

Lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng hạt muối dạng thô sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Dùng giấm ăn kết hợp với muối

Khi muối chưa giúp bạn tẩy hoàn toàn các vết vải cháy trên mặt bàn ủi, hãy sử dụng kết hợp giữa giấm và muối để cho một kết quả hoàn toàn khác biệt. Cách làm sạch vết vải cháy trên bàn là bằng cách này cũng cực kỳ đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian của các bạn.

 • Đầu tiên, bạn hãy pha trộn hỗn hợp giữa giấm và muối với tỉ lệ tương đương và cho vào nồi.
 • Tiếp đó bạn hãy đun thêm hỗn hợp đó lên đến khi nào muối chảy và hòa tan vào giấm ấm nóng thì tắt lửa.
 • Đeo găng tay, dùng miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp chà nhẹ nhàng làm sạch mặt bàn ủi.
 • Với những vết cháy cứng đầu, dùng bàn chải vệ sinh lông mềm chà sạch vết cháy. Lưu ý là không dùng miếng cước sắt rửa chén chà rửa sẽ gây các vết trầy xước trên mặt bàn ủi.
 • Cuối cùng, dùng khăn mềm lau sạch bàn ủi lại với giấm. Khi bàn ủi khô thì bạn có thể sử dụng bình thường.

4. Thuốc tẩy

Thuốc có tính tẩy mạnh. Vì vậy bạn cần đeo găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang trước khi thực hiện làm sạch vết vải cháy. Xịt một ít thuốc tẩy lên mặt bàn ủi – đặc biệt là khu vực có vết vải cháy, chờ một lúc để thuốc tấy ngấm vào và lấy khăn ẩm lau sạch. Bằng cách này là bạn có thể xử lý được bàn ủi bị dính vải cháy một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Dùng muối để cứu bàn ủi bị dính vải cháy
Dùng muối để cứu bàn ủi bị dính vải cháy | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

5. Dùng nước rửa móng tay

Cách làm sạch bàn là tiếp theo có thể bạn không ngờ là dùng nước rửa móng tay (axeton). Hãy nghĩ xem, đối với các màu có trên móng tay thì nước rửa móng tay có tính tẩy rửa cao. Và cách thực hiện với nước rửa móng tay để xử lý vết vải cháy như sau:

 1. Cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ trung bình bàn ủi ở mức thích hợp.
 2. Lấy một miếng bông gòn và nhúng vào ít dung dịch tẩy sơn móng tay axeton.
 3. Đeo găng tay chống nóng và vuốt bông gòn đã thấm dung dịch chà dọc theo bề mặt bàn ủi nóng.

Nước rửa móng tay (axeton) sẽ giúp bạn làm tan cặn trong thời gian ngắn và còn giúp bàn ủi luôn sạch, sáng bóng. Đối với cách làm sạch vết vải cháy trên bàn ủi hơi nước, bạn dùng bông tăm sẽ giúp dễ dàng chùi xoáy sạch các lỗ nhỏ có trên mặt bàn ủi.

6. Sử dụng baking soda làm sạch vết vải cháy bàn là

 • Đổ một lượng nước và bột baking soda theo tỉ lệ thích hợp 1:1 rồi khuấy đều tạo thành hỗn hợp bột nhão.
 • Tiếp theo là bạn nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp rồi dùng để lau mặt bàn ủi này.
 • Tiếp đó bạn dùng thêm một chiếc khăn sạch để lau hết những vết vải cháy còn đang dính trên mặt bàn ủi.
 • Cuối cùng, chỉ cần để khô mặt bàn ủi là bạn có thể sử dụng bình thường được rồi.
Cấp cứu bàn ủi bị dính vải cháy bằng baking soda
Cấp cứu bàn ủi bị dính vải cháy bằng baking soda | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

7. Dùng sáp nến làm sạch bàn ủi

Có thể bạn chưa biết, sáp nến là nguyên liệu đơn giản giúp làm sạch vết chảy trên bàn ủi vô cùng hiệu quả. Các bước thực hiện với sáp nến như sau:

 1. Cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ trung bình cho bàn là nóng lên từ từ.
 2. Chà một mặt nến lên vị trí dính vết vải cháy đen trên bàn ủi.Vết sáp chảy sẽ kéo theo vết vải cháy ra khỏi bề mặt bàn gửi
 3. Lưu ý, không nên để lâu. Nếu để nến đóng cứng lại sẽ khó chùi sạch được cả nến và vết đen trên bàn ủi. Lúc này nếu dùng vật nhọn cạ thì có thể làm xước luôn bề mặt bàn ủi.
 4. Khi sắp nến chảy ra, dùng khăn lau sạch ngay vết cháy. Lúc này, bạn nhìn lại bề mặt bàn ủi sẽ thấy bàn ủi sạch bong ngay lập tức.

8. Cách làm sạch bàn là bằng kem đánh răng

Trong suốt quá trình sử dụng bàn ủi, sẽ có những lúc bạn vô tình để mặt bàn là trên quần áo quá lâu khiến vải bị cháy, từ đó mà tạo những vết đen trên bề mặt tiếp xúc xuất hiện gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu suất cho những lần sử dụng bàn là về sau. Để cứu bàn ủi bị dính vải cháy bằng kem đánh răng bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, khi phát hiện bàn là có dấu hiệu bị dính vải cháy hoặc vết bẩn, bạn cần xử lý nhanh bằng cách rút phích cắm điện ra, sau đó chờ đợi khoảng 5-10 phút cho bề mặt bàn ủi nguội bớt rồi mới bắt đầu tiến hành làm sạch bàn là bằng kem đánh răng.
 • Bước 2: Khi bề mặt bàn là đã hoàn toàn nguội, bạn sẽ cho kem đánh răng lên một chiếc bàn chải đã cũ và chà mạnh lên khu vực bề mặt bàn là bị cháy, chà cho đến khi các vết bẩn, vải cháy bong ra hết. Và tạo độ bóng như ban đầu.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng một chiếc khăn vải mềm thấm chút nước nóng để lau sạch bọt kem đánh răng bên dưới đáy bàn là. Sau đó sử dụng khăn vải khô để lau sạch nước hoàn toàn.
 • Bước 4: Cuối cùng là cắm điện lại và đợi bàn là nóng, trong lúc chờ đợi bạn trải sẵn một chiếc khăn bông khô dày. Bạn là bàn là lên chiếc khăn bông trong khoảng 2-3 phút rồi ngắt điện, như vậy bàn là đã được làm sạch và đảm bảo hiệu suất làm việc của bàn là.

Lưu ý khi vệ sinh bàn là

Trong quá trình vệ sinh, bạn cần làm thật sạch và kỹ các đầu núm vặn khỏi cặn bám, để bàn ủi tỏa nhiệt một cách tự nhiên, không nên dùng nước để đẩy nhanh quá trình vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra bình chứa nước trước khi bắt đầu cắm điện, đề phòng trường hợp nước bị tràn hoặc rò rỉ ra ngoài trong lúc sử dụng.

Một điều quan trọng nữa nên nắm là phải thường xuyên kiểm tra đầu phích cắm của bàn là. Nếu phát hiện dấu hiệu phích cắm bị gỉ, oxy hóa thì cần đánh sạch ngay bằng giấy nhám hoặc thay dây điện mới để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những cách đơn giản để bạn có thể cứu bàn ủi bị dính vải cháy. Ngoài ra, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mà bạn có thể chọn một trong những cách trên. Và hãy đừng lãng phí bất kỳ đồ dùng của mình chỉ vì gặp một chút rắc rối nhỏ. Bỏ túi những mẹo nhỏ như cách làm sạch bàn là bị dính vải cháy nhanh chóng và hiệu quả là cách tiết kiệm vô cùng có lợi dành cho bạn. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công.

>>Xem thêm: 

Rate this post
By congtyvesinh24h -