Những điều bạn cần biết để xử lý nước thải tại nhà thành công. Đây là điều mà bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn! Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h khám phá cách quản lý nước thải khu dân cư hiệu quả nhé!

Cách xử lý nước thải sinh hoạt gia đình cực hay

Xử lý nước thải sinh hoạt tương đối phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn xa thành phố, nơi khó kết nối với hệ thống thoát nước quốc gia của đất nước. Mặc dù vậy, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính rằng 10 đến 20% hệ thống xử lý rác thải gia đình bị lỗi mỗi năm do bảo trì kém.

Chú ý đến các loại rác thải qua đường ống thoát nước là phương pháp tốt nhất để giữ cho hệ thống nước thải của bạn hoạt động trơn tru. Vì các hóa chất mạnh có thể giết chết các vi sinh vật có lợi giúp làm sạch nước, nên chỉ sử dụng các dung dịch tẩy rửa có hàm lượng chất tẩy rửa thấp, chẳng hạn như dung dịch tẩy rửa Sunlight và OMO.

Cách xử lý nước thải sinh hoạt gia đình
Cách xử lý nước thải sinh hoạt gia đình |Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Mẹo xử lý nước thải tại nhà vừa hợp vệ sinh vừa thân thiện với môi trường

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là vô cùng quý giá nhưng nó đòi hỏi người sử dụng phải bảo trì để hệ thống luôn hoạt động trơn tru. Các nguyên tắc sau sẽ hỗ trợ bạn trong việc duy trì hiệu quả.

1. Các điểm chính về xử lý nước thải

  1. Để ý xem có bao nhiêu chất thải rắn trong bể. Nhiều hệ thống ngăn chặn chất thải bao gồm các thiết bị đo lường giúp xác định thời điểm đổ thùng rác một cách đơn giản.
  2. Không bao giờ vứt các hóa chất mạnh xuống cống vì chúng có thể tiêu diệt các vi sinh vật tốt. Không xả tã, giấy vệ sinh, tàn thuốc hoặc phân mèo xuống cống.
  3. Duy trì hệ thống nước thải khu dân cư không chỉ đòi hỏi phải giữ cho nó được chứa trong nhà mà còn đảm bảo rằng nước thải vào lòng đất.
Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt
Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Xử lý nước thải hiệu quả: Sử dụng các sản phẩm làm sạch nhẹ

Bây giờ bạn đã biết cách hệ thống xử lý nước thải gia đình xử lý chất thải rắn, đã đến lúc đánh giá chất lượng của nguồn nước thải. Bạn có thể đổ nước thải xuống đường ống nước thải sau khi tất cả các cặn rắn và hóa chất độc hại đã được lọc sạch, chỉ còn lại các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Hệ thống xử lý nước thải sẽ không hoạt động chính xác nếu tất cả các vi khuẩn hữu ích bị loại bỏ.

Vì vậy, những gì là cổ phần cho những vi khuẩn có lợi? Hóa chất mạnh là câu trả lời. Không nên sử dụng hóa chất để xử lý nước thải khu dân cư. Bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có hàm lượng chất tẩy rửa thấp để tránh gây hại cho các vi sinh vật có lợi. Khuyến nghị của công ty đối với việc xử lý nước thải gia đình là tránh xả sỏi có chứa phân mèo, tã lót, giấy vệ sinh hoặc dầu xuống cống.

3. Dọn dẹp chất thải rắn một cách thường xuyên

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt gia đình
Xử lý chất thải rắn sinh hoạt gia đình |Nguồn ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Hệ thống hoạt động bằng cách tách rác và sàng lọc chất thải rắn, cũng như loại bỏ các hóa chất có hại cho môi trường trong nước thải, chẳng hạn như chất thải không phân hủy được. Chất thải rắn còn sót lại trong bộ lọc sẽ đi xuống cống cùng với nước thải của khu dân cư. Các bộ lọc trong hệ thống xử lý nước thải, giống như các bộ lọc được sử dụng để xử lý nước máy, phải được nạo vét thường xuyên.

Theo công ty xử lý nước thải, bạn nên kiểm tra bể và theo dõi mức chất thải rắn thường xuyên, và loại bỏ bể nếu lượng chất thải rắn cao đến 50 cm hoặc chiếm hơn 75% thể tích. Một trong những quy trình quan trọng nhất trong xử lý nước thải hộ gia đình là tháo bình chứa nước và bộ lọc để đảm bảo rằng hệ thống thoát nước của gia đình bạn hoạt động trơn tru.

4. Cống xử lý rác thải khu dân cư

Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung
Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Mặc dù công nghệ xử lý nước thải là hệ thống tự động tiên tiến cao nhưng vẫn cần có sự can thiệp của con người để đảm bảo cống luôn hoạt động. Thông thường, các cá nhân không quan tâm nhiều đến hệ thống thoát nước, mặc dù bảo trì hệ thống thoát nước là một phần quan trọng của quá trình xử lý nước thải khu dân cư.

Bởi vì cống là nơi thoát nước thải, điều quan trọng là phải giữ cho đất mềm, xốp và dễ thấm. Nước không thể xâm nhập vào đất nếu nó trở nên cứng và mất khả năng hấp thụ nước, vì vậy nó nằm trên bề mặt, cuối cùng làm đọng lại các đường ống và làm tắc nghẽn cống rãnh.

Sửa chữa hệ thống thoát nước là một phần thiết yếu của việc quản lý xử lý rác thải sinh hoạt, vì vậy hãy ưu tiên nó!


Những câu hỏi thường gặp

1. Cách xử lý rác hữu cơ trong gia đình

=> Sử dụn máy phân hủy, máy sẽ phân hủy chúng thành một loại mùn hữu cơ; dùng phương pháp vermicompost

2. Xử lý chất thải vô cơ tại hộ gia đình

=>Thu gom rác thải, tập trung chôn lấp vệ sinh, thiêu đốt rác thải

3. Có thể xử lý rác thải như thế nào để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất?

=>Cách hợp lý nhất là nuôi giun đất để xử lý chất thải dưới lòng đất

Rate this post
By congtyvesinh24h -