Chuột được biết đến là một trong những nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Chúng không chỉ thường xuyên phá hoại đồ đạc, thực phẩm, làm ô nhiễm thức ăn mà chúng còn là tác nhân trực tiếp truyền các căn bệnh nguy hiểm như: dịch hạch, vàng da xuất hiện… Do đó, việc phòng và đuổi chuột là một trong những vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm.

[Bật Mí] 13 cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn, đơn giản

Làm cách nào đuổi chuột ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả nhất? Nắm bắt được những khó khăn khó khăn đó, ngay trong bài viết này Công ty Vệ Sinh 24H sẽ giới thiệu đến cho các bạn 13 cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả, đơn giản được rất nhiều gia đình áp dụng và thành công.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bẩy

Bẩy chuột bằng lòng sắt

Bẫy chuột được làm bằng lồng sắt các bạn có thể dễ dàng tìm mua tại chợ, bạn chỉ cần đặt mồi nhử vào bên trong lồng là được. Khi đặt lồng bẩy chuột này các bạn nên đặt tại các vị trí góc khuất ở trong nhà hoặc nơi mà bạn nghĩ bọn chuột thường hay mò đến.

Khi chú chuột đã vào bên trong, lấy phải miếng mồi ăn. Lúc này chúng đã tác động đến bẫy sẽ khiến cho cửa đóng sập lại, chuột sẽ không thể nào chạy thoát ra ngoài được.

bẩy chuột bằng lòng sắt
bẩy chuột bằng lòng sắt

Dùng bẩy dập chuột

Tương tự như phương pháp bẫy chuột bằng lồng sắt. Bạn vẫn cần phải đặt mồi nhử tương tự như cách làm phía trên, và đặt bẫy dập chuột tại những nơi mà bạn nghỉ chúng nó sẽ hay xuất hiện hoặc nơi chúng thường xuyên quấy phá nhất.

Khi chuột ăn phải miếng mồi nhử trên bẫy. Sức nặng của chuột sẽ đè lên bẫy, lò xo sắt của bẫy sẽ tự động dập xuống khiến chúng “không kịp trở tay”.

Dùng keo dính chuột

Cách bẫy chuột bằng keo dính được sử dụng khá nhiều và đem lại hiệu quả cao. Bạn nên đặt keo dính ở những vị trí mà chuột thường chạy qua như chân tường, gầm tủ, sau kệ tủ…

keo dính chuột
Dùng keo dính chuột

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà này có một hạn chế đó là không diệt được các loại chuột lớn bởi chúng có thể tha tấm keo dính đi và tấm keo dính nếu để lâu sẽ bị khô, giảm độ dính và không bẫy được chuột.

Dùng bẩy chuột tự chế

Dùng chai nhựa bẩy chuột

Bạn chuẩn bị một bình nước nhựa, cách làm này chỉ phù hợp cho những con chuột có kích thước nhỏ. Các bước làm như sau:

 • Dùng dao để đục 2 lỗ bên hông chai.
 • Luồng dây kẽm cứng, hoặc thanh sắt, tạo thành một khung đòn bẫy (giống hình bên dưới).
 • Dùng miếng bông gòn được phết miếng bơ đậu phộng (socola) đặt ngay dưới phần đáy chai, cố định lại bằng một lớp keo mỏng.
 • Tìm những nơi có góc khuất hoặc những nơi bạn nghi sẽ có chuột sau lui tới vị trí này.
bẫy chuột tự chế từ chai nhựa
Dùng bẫy chuột tự chế từ chai nhựa

Khi chuột đánh mùi, nó sẽ chui vào bên trong phần đầu chai nhựa, chạy thẳng về phía mồi nhử nằm ở dưới đáy chai. Khi chiếc bẫy hoạt động, lực đòn bẫy sẽ được diễn và nó sẽ nằm gọn bên trong chai.

Dùng sô nước hoặc chai nhựa

Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc xô (thùng rác) có tay cầm. Đổ nước ngập khoảng 1/4 xô.
 • Lấy chai nhựa, chọc thủng một lỗ dưới phần đáy và nắp chai. Buộc sợi dây (kẽm, sắt) xuyên qua từ phần miệng chai đến lỗ dưới đáy chai. Cố định vào hai đầu sợi dây vào hai bên phần quai cầm của chiếc xô.
 • Chuẩn bị thêm một ít bơ đậu phộng quết bên ngoài chai nước để làm mồi nhử.
 • Dùng một miếng gỗ ép tựa vào phần xô, mục đích để tạo đường đi cho chuột dễ dàng chạy lên, tiếp cận với chai nước.
bẫy chuột bằng xô và chai nhựa
Dùng xô nước và chai nhựa để làm bẫy chuột

Khi chuột leo lên đến phía chai nước có tẩm bơ, cơ chế chuyển động tròn của chai nước sẽ làm cho chúng bị trượt xuống xô và sẽ mắc kẹt tại đó.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà không gây độc hại

Áp dụng những phương pháp bẫy chuột là để bắt, đuổi chuột khi chúng làm loạn ở trong nhà, để tránh việc gây sát hại đến các động vật trong nhà khác hoặc có thể là bản thân, các bạn có thể áp dụng một số cách sau để đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả mà không gây hại đến cho sức khoẻ của gia đình mình nhé.

Đuổi chuột bằng bột giặt, xà bông

Bột giặt, xà bông ngoài tác dụng giúp tẩy sách quần áo ra thì nó cũng là một chất liệu tốt để có thể sử dụng để đuổi lũ chuột đáng ghét ra khỏi nhà bạn nhé.

đuổi chuột bằng bột giặt
Đuổi chuột hiệu quả bằng bột giặt

Cách thực hiện: Trộn chung một ít bột xà phòng với bột hoa tiêu, cơm nguội rồi đặt hỗn hợp này ở những vị trí chuột hay di chuyển qua lại, khi chúng ngửi thấy mùi này sẽ rất sợ và sẽ không vào nhà bạn nữa.

Nuôi thù địch của chuột trong nhà – Mèo

Mèo và chuột chúng luôn kị nhau, ở đâu có mèo thì chuột thường sẽ rất ít lai vãng. Nếu như nhà của bạn có quá nhiều chuột thì bạn có thể đi mua, hoặc xin một vài con mèo, mỗi khi lũ chuột nghe thấy tiếng mèo kêu, chúng sẽ không bao giờ dám mò vào nhà bạn để phá hoại đồ đạc, ăn vụng đồ ăn và gây mất vệ sinh, tạo mùi hôi khó chịu trong ngôi nhà.

Bên cạnh việc đuổi chuột thì con mèo là một vật nuôi khá đáng yêu, có chúng trong nhà bạn cũng có thể vui đùa, giảm stress sau một ngày dài làm việc mệt mỏi nữa đấy nhé.

Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bạt hà

Rất nhiều loại côn trùng khác như gián, muỗi, chuột cũng rất khó chịu với mùi bạc hà. Vì vậy, chính những lá bạc hà sẽ là phương thức hữu ích để đuổi chuột rất hiệu quả. Cách này khá đơn giản và dễ kiếm vì bạn có thể dùng lá bạc hà, tinh dầu bạc hà hoặc tinh bột có mùi bạc hà để đuổi chuột.

Mùi hương của bạc hà với con người là dễ chịu, thư thái nhưng với lũ chuột lại là mùi khó ngửi. Bạn đặt một túi trà bạc hà, hoặc một miếng bông thấm tinh dầu bạc hà trên đường mà chuột hay chọn để vào nhà bạn. Chẳng lâu sau, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.
28 Tác Dụng của Cây Bạc Hà khiến nhiều người bất ngờ

Đuổi chuột bằng bột quế

Để đuổi chuột bằng bột quế, bạn hãy rắc một ít bột vào những khu vực không muốn lũ chuột bén mò mẩn đến. Tại các vị trí như tủ quần áo hay tủ bếp bạn có thể đặt một túi đựng bột quế vào bên trong, sẽ giúp ngăn chặn được lũ chuột ghé thăm đấy.

Sử dụng ớt để đuổi chuột ra khỏi nhà

Ớt là gia vị dễ tìm với vị cay, mùi hăng có thể làm chảy nước mắt và đuổi chuột. Bột ớt là thứ gia vị mà chuột không hề thích thú và chúng sẽ tìm cách tránh xa. Rải bột ớt tại nơi chuột đi lại hoặc hang ổ của chúng là cách đuổi chuột hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn phải chú ý không để trẻ em hoặc người khác có thể chạm tay phải bột ớt nhé.

Một cách hữu hiệu hơn nếu không gian sống nhà bạn rộng rãi và chuột có thể sống ngoài sân vườn: Hãy pha bột ớt với nước rồi dùng bình xịt phun dung dịch này khắp sân vườn, đặc biệt ở những nơi bạn nghi là hang ổ của chuột. Làm như vậy, chuột sẽ nhanh chóng bỏ đi.

Ớt cay tốt nhưng dễ gây bốc hỏa, hỏng dạ dày: 6 lời khuyên bạn nên

Đuổi chuột bằng giấm

Có thể bạn chưa biết nhưng lũ chuột chúng rất ghét mùi giấm chua. Việc của bạn lúc này là hãy thấm giấm vào những cục bông gòn và để vào những khu vực chuột hay tụ tập. Giấm sẽ nhanh chóng bay mùi nên bạn cần phải thường xuyên thay cục bông mới. Với phương pháp này chỉ sau một vài ngày các bạn sẽ chẳng còn nghe tiếng phá phách của lũ chuột trong nhà nữa.

Đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi là một trong những gia vị có mùi rất nồng, và hầu như không phải ai cũng có thể ngửi được mùi tỏi, nhưng chắc chắn rằng tỏi sẽ khiến cho loài chuột luôn cảm thấy khó chịu. Cách đuổi chuột bằng tỏi các bạn có thể làm như sau:

 • Để tép tỏi tươi (có thể đập dập) ở những vị trí chuột ghé qua.
 • Rắc một ít bột tỏi ở những góc tối, vết nứt sẽ khiến cho chuột bỏ đi.
 • Trồng cây tỏi trong vườn nhà bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa loại gặm nhấm này.
Đuổi chuột bằng tỏi
Đuổi chuột bằng cách dùng tỏi

Đuổi chuột ra khỏi nhà bằng tin dầu thơm

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, các loài bò sát nói chung và chuột nói riêng chúng đều rất ghét mùi tinh dầu. Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà bằng tinh dầu tự nhiên có trong các loại thực vật vừa đảm bảo được tính an toàn cho cả gia đình lại vừa mang lại cảm giác dễ chịu, hương thơm cho căn nhà của bạn.

Bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt tinh dầu theo mùi yêu thích (bạc hà, oải hương, hoa cúc,…) vào trong một miếng bông nhỏ. Sau đó hãy đặt miếng bông đó vào trong các góc của ngôi nhà, thùng rác hoặc những nơi bạn nghỉ là “đường xâm nhập” của lũ chuột. Khoảng từ 5 đến 7 ngày bạn hãy thay miếng bông tẩm loại tinh dầu khác.

Đuổi chuột bằng băng phiến (long não)

Băng phiến (hay còn gọi là long não) tương tự như một loại thuốc hóa học và là chất khử mùi rất hiệu quả. Bạn hãy đặt băng phiến ở trong những góc nhà nơi mà lũ chuột thường hay đi qua. Chuột rất sợ mùi của băng phiến (long não). Tuy nhiên, nếu như nhà bạn của có con nhỏ hoặc vật nuôi, hãy thật cẩn thận khi sử dụng phương pháp này vì bọn trẻ có thể ăn phải hoặc chạm vào nó.

đuổi chuột bằng long phiến

Những lưu ý khi đuổi chuột ở trong nhà

Để tăng độ hiệu quả, các bạn nên bịt kín lại các khu vực như: hang hóc, xà gồ phía trên trần mái nhà để ngăn chặn đường đi của lũ chuột. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lưới che các khung cửa sổ, cửa đi để chúng không thể vào nhà.

Nếu như bạn thấy nhà có dấu hiệu chuột đào hang làm ổ, để chuột không vào nhà được thì bạn có thể trộn một ít đổ bê tông và lấp vào đó.

Chuột luôn thích làm ổ, cư trú tại những hang hóc, do đó bạn cũng nên cần lau dọn nhà cửa đúng cách, ngăn nắp để chúng không có cơ hội làm nơi cư trú. Đồng thời cũng thường xuyên thu gom rác thải sau mỗi ngày để giữ vệ sinh khu vực nhà ở.

Chưa hết, bạn cũng có thể nuôi 1 chú chuột bạch để xua đuổi chuột nhà, tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận quan sát chúng.

Trên đây là 13 cách đuổi chuột ra khỏi nhà có tính hiệu quả cao vừa không gây hại đến cho sức khỏe của mọi người trong nhà như các loại thuốc đuổi, diệt chuột độc hại khác. Do đó, nếu như nhà bạn thường xuyên bị lũ chuột làm phiền, hãy áp dụng ngay các mẹo này ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm:

5/5 - (1001 bình chọn)
By 24h -