Bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc vệ sinh đường ống nước trong nhà? Hãy theo dõi bài viết của Công ty vệ sinh 24h về 5 cách làm sạch đường ống nước trong nhà đơn giản và hiệu quả.

[Tổng hợp] 5 cách làm sạch đường ống nước trong nhà

Cách làm sạch đường ống nước trong nhà
Cách làm sạch đường ống nước trong nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3 Nguyên nhân của đường ống nước bẩn trong nhà

Để tìm ra cách làm sạch đường ống nước trong nhà phù hợp, đầu tiên vệ sinh 24h sẽ giới thiệu các bạn các nguyên nhân dễ làm tắc nghẽn hệ thống đường ống nước trong nhà. Từ đó, các bạn dễ dàng phòng tránh và sớm có hướng khắc phục khi phát hiện ra các sự cố. Dưới đây là 3 cách phổ biến làm sạch đường ống nước trong nhà:

Chất lượng nguồn nước kém

Chất lượng nguồn nước bạn sử dụng có ảnh hưởng không nhỏ đến nguyên nhân gây đóng cặn đường ống nước. Thông thường, nước từ nhà máy có chứa hàm lượng cao canxi cacbonat (CaCO3), còn được gọi là nước cứng. Chất này gây kết tủa và bám dính vào thành ống, tích tụ lâu ngày sẽ khiến đường ống bị đóng cặn, tắc nghẽn.

Việc sử dụng nước giếng khoan là điều thường thấy trong nước. Nước nhiễm phèn có màu vàng sâm, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến các thiết bị đường ống nước bị hư hỏng nặng.

Chất lượng đường ống nước không tốt

Chất lượng đường ống nước kém là một nguyên nhân phổ biến khác khiến đường ống nước bị hư hỏng hoặc bẩn. Trong môi trường ẩm ướt hoặc nước có độ pH cao / thấp, ống hợp kim sắt sẽ bị oxy hóa và tạo thành các hợp chất oxit sắt. Hợp chất này nhanh chóng kết tủa và bám vào đường ống, gây rỉ sét.

Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống kém chất lượng, các chất độc hại sẽ dần hòa vào nguồn nước và bám vào thành ống khiến đường ống bị đóng cặn.

Chất hữu cơ không phân hủy được sẽ biến thành chất bẩn

Bụi bẩn trên đường ống nước cũng có thể do rong rêu hoặc các hợp chất hữu cơ bám vào đường ống nước trong nhà. Chưa kể các chất thải trong quá trình sử dụng có thể tích tụ lại trong đường ống nước khiến chất bẩn bám trong đường ống và bắt buộc phải sử dụng phương pháp khử mùi hôi cống rãnh hiệu quả để loại bỏ cặn bẩn.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống nước trong nhà
Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống nước trong nhà | Ảnh minh họa

5 Cách làm sạch đường ống nước hiệu quả

1.Thay thế đường ống

 • Bật tất cả các vòi nước lạnh trong nhà gần nguồn. Ngoại trừ rỉ sét, những chất bẩn nhẹ chắc chắn sẽ bị rò rỉ ra ngoài.
 • Tiếp tục chạy các vòi nước cho đến khi bình nước cạn. Đóng tất cả các vòi nước để ngăn chặn áp suất không khí hình thành.
 • Thay thế ống PVC cũ bằng ống PVC mới. Ống PVC ít bị rò rỉ và có ít điều kiện hình thành rò rỉ hơn.

2. Xả ống nước

 • Nếu bạn có một bể chứa lớn trong nhà, hãy thử xả nước và chạy hệ thống trong 20 phút.
 • Kiểm tra áp lực nước của nhà bạn. Khi các chất lắng xuống, áp suất nước bắt đầu tăng lên. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tất cả các chất bẩn dễ dàng chảy ra khỏi đường ống.
 • Bật vòi nước lên hết công suất nhưng vẫn để máy bơm tắt. Hệ thống ống nước của bạn có thể bị gỉ nếu nó không đủ áp suất và nước vẫn còn.

3. Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

 • Trước khi xử lý hóa chất, hãy đeo găng tay thích hợp. Cho nước vào đầy nửa bồn rửa, chỉ chừa khoảng trống vừa đủ để làm ngập chai.
 • Chặn bất kỳ sự cố tràn nào bằng nút đậy hoặc giẻ ẩm, sau đó cố định chai. Điều này cho phép nước dần dần trộn với hóa chất.
 • Để yên hỗn hợp trong 10 phút để hòa trộn hoàn toàn với nước. CLR là một hóa chất mài mòn có khả năng loại bỏ các cặn bẩn cứng như rỉ sét và đá vôi.
 • Sau đó, bạn có thể bật tất cả các vòi cùng một lúc. Khi chúng bị hỏng, điều này sẽ cho phép rỉ sét thoát ra ở áp suất cao.

4. Sử dụng giấm và baking soda

Giấm và muối nở là hai trong số những công thức lâu đời nhất để loại bỏ vết bẩn, rỉ sét và thậm chí cả chất bẩn từ nước. Bạn có thể cải thiện kết quả của mình bằng cách làm theo các bước sau.

 • Đầu tiên, hãy sắp xếp lượng giấm trắng thích hợp dựa trên số lượng ống có sẵn. Chắc chắn 9 -10 lít giấm trắng sẽ hỗ trợ bạn tẩy sạch các vết rỉ sét trên đường ống nước của toàn bộ ngôi nhà. Một cốc muối nở cũng được yêu cầu cho mỗi đường ống được làm sạch.
 • Dành ra một lượng nhỏ giấm và một ít nước.
 • Lần lượt đổ baking soda vào từng đường ống, sau đó là giấm. Điều này hỗ trợ loại bỏ cặn bẩn, giúp đường ống của bạn sạch sẽ hoàn toàn.
 • Cuối cùng, bật hết mức tất cả các vòi nước. Điều này sẽ loại bỏ tất cả các dấu vết rỉ sét khỏi đường ống.

5. Kiểm tra đường ống có bị bám thức ăn thừa và chất bẩn

Nếu bạn bị rỉ sét quá nhiều, bát đĩa và quần áo của bạn sẽ nhanh chóng trở nên bẩn thỉu. Trong trường hợp như vậy, bạn luôn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra đầu ra của máy giặt và xả nước. Bạn có thể lấy nước trong xô và tìm các vết rỉ sét.
 • Ngừng sử dụng chất tẩy rửa mạnh trong máy giặt và hóa chất tẩy rửa trên bát đĩa của bạn. Những hóa chất này có thể tạo cặn rắn khi chúng phản ứng với nước cứng.
 • Khi rửa chén hoặc quần áo, cố gắng sử dụng nước tinh khiết từ máy lọc nước. Chúng sẽ không chứa bất kỳ dư lượng không hòa tan nào.

Dưới đây là 5 cách vệ sinh đường ống nước trong nhà đơn giản và hiệu quả. Hãy theo dõi Công ty vệ sinh 24h thường xuyên để tìm hiểu về cách chăm sóc tại nhà và gia đình.

>> Xem thêm<<:

Rate this post
By congtyvesinh24h -