Chiếc túi xách mới mua của bạn “bị hỏng” vì hư dây kéo? Lúc này, tâm lý của bạn sẽ trở nên hoang mang hơn vì không biết cách sửa dây kéo hư như thế nào để tiếp tục sử dụng như bình thường . Đừng lo lắng nhé! Để Công ty vệ sinh 24h mách bạn 4 mẹo sửa dây kéo hư vô cùng đơn giản bằng những các vật dụng thông thường trong gia đình. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu chưa? Mời bạn xem thêm chi tiết ở phần nội dung sau đây.

[Mẹo hay]: 4 cách sửa dây kéo hư nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Cách sửa dây kéo hư
Cách sửa dây kéo hư | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4 cách sửa dây kéo hư khi gặp sự cố

1. Cách sửa dây khóa kéo bị kẹt

Hiện tượng tình trạng dây khóa kéo bị kẹt khá phổ biến. Nguyên nhân có thể là do các vật lạ, chẳng hạn như sợi vải hoặc dây nylon, làm tắc ổ khóa. Dây kéo chỉ hoạt động trở lại khi bạn loại bỏ được những vật cản bên trong. Vì thế, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là dùng đến đầu bút chì chà xát nhiều lần vào các răng khóa cho đến khi bạn kéo khóa trơn tru. Nếu khóa vẫn không hoạt động được, bạn nên chuyển sang sử dụng các chất có khả năng tạo ra sự bôi trơn.

Nến, sáp, bánh xà phòng, son môi sẽ là những gợi ý tuyệt vời để giúp bạn sửa dây kéo hư. Bạn có thể chà xát một trong những nguyên liệu được gợi ý ở trên vào răng của hai dây kéo rồi di chuyển đầu kéo lên xuống vài lần tạo hiệu ứng trơn tru hơn khi kéo khóa. Bạn sẽ tiếp tục làm như vậy chođến khi khóa kéo có thể hoạt động bình thường. Đây là cách đặc biệt hữu dụng để sửa khóa kéo dây khi bị mắc phải sợi vải của chính nó.

Bên cạnh đó, vết gỉ sét cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khóa kéo bị kẹt. Với trường hợp này, công ty vệ sinh 24h chia sẻ với bạn cách làm sáng dây khóa túi đơn giản nhất bằng chanh sau đây: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm (1-2 quả chanh và một ít muối).

Đầu tiên, bạn sẽ rắc muối đều lên các đường răng cưa của dây kéo. Sau đó, từ từ vắt chanh lên vùng đã rải muối  để từng giọt chanh hòa quyện vào muối tại ra hợp chất tẩy các vết gỉ sét và giữ nguyên khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, bạn lấy vỏ chanh chà xát phần dây kéo bị gỉ sét và rửa sạch lại với nước là xong.

2. Cách sửa mấu khóa không khớp với nhau

Tình trạng này sẽ xảy ra khi bạn kéo khóa không nhẹ nhàng và cẩn thận nên khiến cho hai dải răng khóa lệch nhau. Nếu răng khóa chỉ bị lệch đoạn một chút, bạn có thể sử dụng cách sửa dây kéo hư với sáp – đã hướng dẫn ở trên. Trong những trường hợp nặng hơn, bạn hãy dùng kiềm để điều chỉnh cho hai dải răng về đúng vị trí ban đầu, chạy dọc theo một đường thẳng. Lưu ý: khi dùng kiềm xử lý là bấm vừa phải để không làm gãy răng của khóa.

Ngoài ra, cách này chỉ nên áp dụng với loại răng khóa làm bằng kim loại, hạn chế áp dụng với răng khóa bằng nhựa, vì chúng rất dễ gãy các mấu khóa. Bên cạnh đó, việc các mấu khóa không khít với nhau cũng có thể là do bị gỉ sét lâu ngày. Lúc này, thử áp dụng cách làm sáng khóa túi đã được hướng dẫn ở trên, bạn nhé.

3. Cách sửa thanh trượt khóa bị hỏng

Thanh trượt khóa thường nằm ở hai đầu dải răng dây kéo khóa. Khi 2 thanh trượt khớp nhau sẽ tạo nên đường khóa bình thường. Khi các thanh trượt không còn khớp nhau nữa thì tiếp theo đây sẽ là cách xử lý. Đối với tình trạng thanh trượt khóa đã bị hỏng, cách duy nhất hiệu quả là bạn phải thay dây kéo mới.

  • Đầu tiên, bạn dùng đến kiềm để lấy thanh trượt cũ ra.
  • Sau đó, lắp thanh trượt mới vào vị trí hai đầu dải răng khóa.
  • Lúc này, hãy kéo lên xuống một vài lần để đảm bảo cho thanh trượt ăn khớp với các đường răng của khóa kéo.

Việc sửa dây kéo hư này cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được thanh trượt phù hợp với dây kéo của túi xách, áo khoác,…

4. Cách loại bỏ các phần không khớp của răng khóa

Nếu như bạn đã sử dụng đến kiềm để điều chỉnh răng khóa giữa 2 đầu nhưng vẫn không mang lại hiệu quả, hãy nhớ đến câu tục ngữ “con sâu làm rầu nồi canh vậy”. Tức là hãy loại bỏ nó. Bạn chỉ cần dùng kiềm kéo đoạn răng khóa bị thừa ra là xong. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để mở khóa dây kéo nhưng sau đó là bạn sẽ thay dây kéo mới. Đơn giản vì nó sẽ làm hỏng hệ thống đường dây kéo của bạn

Trên đây là 4 mẹo sửa dây kéo hư trong vòng vài nốt nhạc để xử lý sự cố. Nếu bạn biết thêm những mẹo hay khác, đừng ngại chia sẻ với Công ty vệ sinh 24h nhé!

>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -