Chậu rửa bát bị tắc nghẽn luôn là việc gây nhiều khó chịu cho các bà nội trợ và những thành viên gia đình. Vậy làm thế nào để thông tắc chậu rửa bát đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Cùng Vệ sinh 24h tìm hiểu ngay cách thông tắc chậu rửa bát qua bài viết dưới đây nhé!

[Mẹo] 18 cách thông tắc chậu rửa bát hiệu quả ngay tại nhà

Bật mí 4 nguyên nhân khiến chậu rửa bát dễ bị tắc nghẽn

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bồn rửa mặt (bồn rửa mặt) bị tắc và không biết nguyên nhân do đâu? Vì vậy, đây là những gì Công ty vệ sinh 24h phải nói về lý do tại sao bồn rửa của bạn không thoát nước:

Không lọc rác, thức ăn thừa trước khi đổ xuống bồn rửa bát

Hầu như mọi người nội trợ đều cảm thấy nhàm chán khi phải làm hàng tá công việc không rõ nguồn gốc. Do đó, họ thường bỏ qua việc lọc cặn thức ăn trước khi bỏ xuống cống. Sau một thời gian dài làm như vậy, cặn thức ăn ngày càng tích tụ nhiều hơn gây tắc nghẽn, do đó hãy nhớ lọc cặn thức ăn bằng thanh ray hoặc túi lưới để ống thoát nước bồn rửa chén không bị tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân hàng đầu cần phải thông tắc chậu rửa bát.

Không lọc rác, thức ăn thừa trước khi đổ xuống bồn rửa bát có thể gây tắt nghẽn
Không lọc rác, thức ăn thừa trước khi đổ xuống bồn rửa bát có thể gây tắt nghẽn

Bồn rửa chén bị nghẹt tóc

Đường cống bị tắc thường xuyên là do tóc gây ra và bồn rửa mặt cũng không ngoại lệ. Nhiều người chải tóc trước bồn rửa mặt khiến các sợi tóc bị cuốn vào hệ thống đường ống dẫn nước của bồn rửa và làm tắc nghẽn nghiêm trọng.

Chậu rửa bát tắc nghẽn dầu mỡ

Tiếp theo, dầu mỡ là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bồn rửa chén bị tắc. Đa số chúng ta đổ dầu mỡ xuống cống. Mặt khác, dầu mỡ là một chất khó chữa, sẽ tích tụ trong thành cống theo thời gian.

Các mảnh thức ăn sẽ bị giữ lại bởi “cục” dầu mỡ này nếu chúng vô tình rơi xuống. Theo thời gian, lớp cặn bẩn ngày càng dày lên, cuối cùng làm tắc nghẽn đường ống bồn rửa chén. Do đó, bạn phải nghiên cứu các hướng dẫn xử lý thông tắc chậu rửa bát càng sớm càng tốt!

Các mảnh thức ăn sẽ bị giữ lại bởi “cục” dầu mỡ này nếu chúng vô tình rơi xuống. Theo thời gian, lớp cặn bẩn ngày càng dày lên, cuối cùng làm tắc nghẽn đường ống bồn rửa chén. Do đó, bạn phải nghiên cứu các hướng dẫn xử lý bồn rửa mặt bị tắc càng sớm càng tốt!

Chậu rửa bát tắc nghẽn dầu mỡ
Chậu rửa bát tắc nghẽn dầu mỡ

Đánh rơi vật cứng vào bồn rửa bát

Thực tế, “thông tắchậu rửa bát tại TPHCM ” đã ngập tràn yêu cầu hỗ trợ xử lý, thu gom các vật dụng bị rơi xuống bồn rửa mặt. Đồ chơi trẻ em, đồng hồ, bút và nhiều vật cứng khác rơi vào bồn rửa có thể làm tắc nghẽn.

Những dấu hiệu nhận biết chậu rửa bát bị tắc nghẽn

 • Nước trong bồn rửa chén thoát chậm hoặc không thoát.
 • Mùi hôi từ bồn rửa làm ô nhiễm phần còn lại của ngôi nhà.
 • Khi xả nước, bồn rửa mặt phát ra âm thanh “ken két, ken két”.
 • Đường ống của bồn rửa mặt chứa đầy chất bẩn, và bức tường dày của cống sẽ bám đầy cặn bẩn.

Như vậy, dù do nguyên nhân nào, nếu không giải quyết triệt để, bồn rửa bát bị tắc sẽ làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình và tỏa ra mùi hôi thối khó chịu khắp nhà. Vì vậy, Vệ sinh 24h sẽ hướng dẫn bạn cách thông tắc bồn rửa mặt nhanh chóng và dễ dàng tại nhà.

Những dấu hiệu nhận biết chậu rửa bát bị tắc nghẽn
Những dấu hiệu nhận biết chậu rửa bát bị tắc nghẽn

Lưu ý thông tắc chậu rửa bát tại nhà

Để bảo vệ an toàn và đạt được kết quả tốt, hãy ghi nhớ những điều sau trước khi bắt đầu áp dụng các cách thông tắc bồn rửa mặt tại nhà:

Chuẩn bị khăn lau trong quá trình vệ sinh, thông tắc

Khi thực hiện các mẹo thông tắc chậu rửa thì các chất bẩn rất dễ lấm lem ra xung quanh. Nếu bạn không dọn ngay lập tức sẽ khiến các vết bẩn ngày càng lan rộng và phải tốn nhiều công sức dọn dẹp. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị thau nước cùng khăn sạch để lau những chất bẩn tràn ra.

Cần xác định rõ nguyên nhân chậu rửa bát bị nghẹt là gì?

Dị vật bị nghẹt có thể là vật cứng hoặc vật mềm, và đây là thông tin quan trọng để bạn có thể chọn được phương pháp thông tắc chậu rửa bát phù hợp nhất. Với mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng này, sẽ cần phải áp dụng một phương thức xử lý riêng biệt để đạt hiệu quả tối ưu.

Sử dụng các vật dụng, công cụ bảo hộ trong quá trình thông tắc chậu rửa bát

Sử dụng các vật dụng, công cụ bảo hộ như găng tay cao su – bảo vệ đôi tay, khẩu trang y tế – phòng chống mùi hôi thối khó chịu, kính mắt – tránh giọt bẩn chất bẩn văng vào mắt,… trong quá trình thông tắc chậu rửa bát.

Cần múc cạn nước ra ngoài

Nhiều khách hàng phàn nàn về dịch vụ thông tắc bồn rửa chén, họ cho rằng họ đã thử mọi cách nhưng hệ thống thoát nước thải vẫn bị tắc. Một trong những lý do chính là không phải tất cả nước đã được múc hết.

Nếu bạn để nước trong bồn trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào để thông tắc bồn rửa, nó sẽ hòa tan hóa chất thông tắc và làm giảm hiệu quả của nó. Mặt khác, việc sử dụng thiết bị thông tắc chậu rửa bát sẽ không tạo áp lực đẩy chất lạ ra ngoài.

Cần múc cạn nước ra ngoài
Cần múc cạn nước ra ngoài

Nhờ đến sự hỗ trợ các thành viên gia đình

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thông tắc bồn rửa mặt của mình, hãy nhờ các thành viên khác hỗ trợ. Yêu cầu sự hỗ trợ từ người đàn ông cho những hành động đòi hỏi sức mạnh. Mặt khác, bạn có thể hướng tới các thành viên nữ trong gia đình để có những chiến thuật khéo léo.

Khử mùi hôi chậu rửa bát sau khi thông tắc

Sau khi đã thông tắc chậu rửa bát, một trong những vấn đề tiếp theo là khử mùi hôi trong chậu rửa bát. Đây là một vấn đề khá phổ biến và có thể được giải quyết dễ dàng bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng baking soda: Rải một lượng baking soda lên đáy chậu rửa bát, để khoảng 15 phút và rửa sạch bằng nước. Baking soda sẽ hấp thụ mùi hôi trong chậu rửa bát.
 • Sử dụng giấm trắng: Trộn một lượng giấm trắng với nước và đổ hỗn hợp vào chậu rửa bát. Để khoảng 30 phút và rửa sạch bằng nước. Giấm trắng có tính chất khử trùng và khử mùi hôi rất tốt.
 • Sử dụng nước cốt chanh: Trộn một lượng nước cốt chanh với nước và đổ hỗn hợp vào chậu rửa bát. Để khoảng 30 phút và rửa sạch bằng nước. Nước cốt chanh cũng có tính chất khử trùng và khử mùi hôi.
 • Sử dụng sản phẩm chuyên dụng: Các sản phẩm chuyên dụng để khử mùi hôi chậu rửa bát cũng có thể được sử dụng như là một lựa chọn cuối cùng nếu những phương pháp trên không hiệu quả.
Khử mùi hôi chậu rửa bát sau khi thông tắc
Khử mùi hôi chậu rửa bát sau khi thông tắc

Tổng hợp 18 cách thông tắc chậu rửa bát đơn giản tại nhà

Dùng dây lò xo thông tắc chậu rửa bát

Nó là lý tưởng cho các đường ống thẳng vì nó có thể không thông với móc quần áo hoặc dây sắt. Nếu bạn áp dụng quy trình này trên các đường ống uốn cong, bạn có nguy cơ làm thủng chúng và gây ra thiệt hại đáng kể. Khi xử lý các đường ống bồn rửa chén bị cong, nên sử dụng một dụng cụ thông tắc chuyên dụng được gọi là dây lò xo.

Vì thân lò xo rất mỏng manh và linh hoạt nên việc luồn dây qua các khúc cua mà không bị thủng hoặc bị kẹt rất đơn giản. Các đường xoắn rộng và thưa đặc trưng cho thiết kế cuối lò xo. Khi dây lò xo tiếp xúc với chất thải và rác, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và rút chúng ra khỏi đường ống hơn rất nhiều.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt đầu dây lò xo vào ống thoát nước của bồn rửa.
 • Bước 2: Đẩy hết dây lò xo xuống hệ thống đường ống cho đến khi đến song chắn rác. Các thao tác với dây lò xo sẽ giúp móc câu được toàn bộ chất thải.
 • Bước 3: Kéo rác ra ngoài bằng cách rút dây. Lặp lại quy trình cho đến khi nước trong bồn rửa trôi nhanh chóng, lúc đó bạn đã loại bỏ hết chất thải.
Dùng dây lò xo thông tắc chậu rửa bát
Dùng dây lò xo thông tắc chậu rửa bát

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng tay

Đối với các gia đình, phương án đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất là thông tắc bồn rửa mặt bằng tay.

Để thông cống bồn rửa bát, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bảo vệ tay khỏi vi khuẩn và tránh bị trầy xước bởi các vật dụng như xương cá bằng cách đeo găng tay.
 • Bước 2: Dùng tay bắt tóc, thức ăn thừa, những thứ gây tắc nghẽn trong đường ống thoát nước bồn rửa mặt rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
 • Bước 3: Luồn nước sạch qua bồn rửa mặt.
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng tay
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng tay

Dùng dụng cụ xương cá thông tắc chậu rửa bát

Những mặt hàng này có thể được tìm thấy trong các cửa hàng hoặc siêu thị sửa chữa nhà cửa. Bụi bẩn sẽ theo và được đưa ra ngoài khi sử dụng dụng cụ xương cá. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để thông tắc bồn rửa. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng cho những chất bẩn gần đường ống thoát nước.

 • Bước 1: Xả hoặc vớt hết nước trong bồn rửa mặt không thoát ra ngoài.
 • Bước 2: Xả dụng cụ xương cá vào chậu rửa.Bước 3: Sử dụng thao tác kéo lên – đẩy xuống, đảo trộn đường ống liên tục. Chất thải sẽ bị mắc kẹt trong khí cụ xương và sẽ được lấy ra một cách dễ dàng.
 • Bước 4: Tiếp tục quá trình này cho đến khi đường ống được thông.
 • Bước 5: Để làm sạch đường ống, bạn hãy xả hết nước.
Dùng dụng cụ xương cá thông tắc chậu rửa bát
Dùng dụng cụ xương cá thông tắc chậu rửa bát

Dùng máy hút bụi đa năng để giải quyết nghẹt chậu rửa bát

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi đa chức năng để làm dụng cụ thông tắc chậu rửa bát nếu gia đình bạn đang sở hữu. Kết quả sẽ làm bạn kinh ngạc. Máy hút bụi có khả năng hút ngược và hút chất rắn. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên ngậm chặt vùng miệng tiếp xúc với ống dẫn lưu nhé!

 • Bước 1: Loại bỏ bất kỳ bát đĩa và đồ dùng nào khỏi khu vực xung quanh máy rửa bát để tránh vướng víu khi chạy máy.
 • Bước 2: Gắn đầu hút của máy hút bụi vào miệng ống thoát nước và vặn chặt. Đồng thời, bạn nên cho vòi nước chảy liên tục để tạo ra tình trạng nước dẫn điện giúp rác dễ hút hơn.
 • Bước 3: Tắt máy sau 5 đến 10 phút hút xem nước có rút được không. Nếu không, hãy lặp lại quy trình để làm sạch đường ống.
Dùng máy hút bụi đa năng để giải quyết nghẹt chậu rửa bát
Dùng máy hút bụi đa năng để giải quyết nghẹt chậu rửa bát

Cách thông tắc bồn rửa bát bằng hỗn hợp baking soda, giấm trắng và muối ăn

Baking soda, giấm trắng và muối ăn là một hỗn hợp tuyệt vời để thông tắc chậu rửa bát. Cách làm này khá dễ thực hiện. Chuẩn bị trước một miếng vải khô và dùng nó lau sạch nước không sạch trong chậu.

 • Bước 1: Theo tỷ lệ 1: 1, kết hợp baking soda và muối.
 • Bước 2: Đổ baking soda và muối vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt.
 • Bước 3: Đổ 200 mL giấm trắng đang sôi xuống cống.
 • Bước 4: Thay mặt trên và để ráo hỗn hợp trong 1-2 giờ.
 • Bước 5: Sau khi kết hợp lưu được một lúc, bạn cho thêm nước nóng vào để giúp chất bẩn bong ra trên thành ống nước và cặn bẩn trượt xuống cống hiệu quả hơn.
Cách thông tắc bồn rửa bát bằng hỗn hợp baking soda, giấm trắng và muối ăn
Cách thông tắc bồn rửa bát bằng hỗn hợp baking soda, giấm trắng và muối ăn

Sử dụng Pit-tông giải pháp hiệu quả để thông tắc chậu rửa bát

Sử dụng pít-tông để thông tắc bồn rửa chén là một phương pháp đã được kiểm chứng về thời gian mà nhiều người đã tin tưởng. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng tất cả nước bẩn đã được loại bỏ và không còn trong bồn rửa.

Cách thông tắc chậu rửa  bát bằng pittong như sau:

 • Sau khi múc hết nước ô uế trong chậu, đổ nước nóng vào đầy nửa chậu. Lưu ý rằng nếu bạn đổ quá đầy bình chứa, nước sẽ tràn ra ngoài trong quá trình mở nắp.
 • Đặt phần cao su của pít-tông gần đường thoát nước của bồn rửa. Khi lực hút kéo bên trong đường ống, hãy ấn mạnh pít-tông lên và xuống để tạo áp lực.
 • Tháo pít-tông và xem liệu nước có thể thoát hết xuống đường ống hay không. Bạn đã làm đúng nếu nước thoát nhanh.
Sử dụng Pit-tông giải pháp hiệu quả để thông tắc chậu rửa bát
Sử dụng Pit-tông giải pháp hiệu quả để thông tắc chậu rửa bát

Viên thông tắc bồn rửa bát

Một trong những loại hóa chất để thông chậu là viên thông tắc bồn rửa bát hiệu quả và dễ sử dụng đó là viên nén thông tắc bồn rửa chén. Dụng cụ thông tắc bồn rửa chén hoạt động dựa trên khái niệm rằng khi hóa chất tiếp xúc với nước, chúng sẽ phản ứng mạnh tạo thành kết tủa trắng.

Đồng thời, nồng độ hóa chất này sinh nhiệt cực mạnh làm phân hủy các rác hữu cơ bên trong đường ống. Đây là một trong 30 phương pháp thông tắc bồn cầu hàng đầu hiện nay.

Cách sử dụng viên thông cống như sau:

 • Bước 1: Đổ đầy bồn rửa mặt bằng 1 đến 2 viên nén bỏ chặn.
 • Bước 2: Đổ đầy 180 mL nước ấm 40 ° F vào đường ống, hoặc hòa tan viên nén thông cống trong nước ấm rồi đổ vào.
 • Bước 3: Sau khi đợi 30 – 60 phút, rửa sạch với nước.
Một trong những loại hóa chất để thông chậu là viên thông tắc bồn rửa bát hiệu quả
Một trong những loại hóa chất để thông chậu là viên thông tắc bồn rửa bát hiệu quả

Cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn

Để đạt được kết quả tốt nhất với quy trình nói trên, hãy kết hợp cả ba nguyên liệu: muối, giấm và baking soda. Đừng hoảng sợ nếu bạn không có cả ba thành phần mà chỉ có muối trong nhà.

Để thông tắc bồn rửa mặt, tất cả những gì bạn cần là muối ăn. Phương pháp thông tắc chậu rửa bát bằng muối ăn sẽ có tác dụng đối với các dị vật mềm bị tắc chứ không phải là tắc nghẽn đáng kể. Làm theo các bước sau:

 • Đổ từ từ 1/2 cốc muối vào đúng miệng lỗ thoát nước của bồn rửa.
 • Trong khi đổ muối vào, bạn hãy đổ từ từ nước sôi vào để giúp muối tan và tăng hiệu quả tẩy rửa.
 • Để có tác dụng tốt nhất, bạn hãy liên tục châm thêm nước sôi hoặc mở vòi nóng lạnh của máy rửa bát và lặp lại 3 – 5 lần.
Cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn
Cách thông bồn rửa bát bằng muối ăn

Sử dụng bột thông cống

Bột thông tắc cống luôn là một trong những cách thông tắc chậu rửa bát đã tin dùng trong nhiều năm qua. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột thông tắc cống khác nhau như bột thông tắc bồn cầu Sumo, bột thông tắc cống Microphot,… Hướng dẫn sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bột thông tắc cống (bột thông tắc bồn cầu).

 • Đổ chất tẩy rửa thoát nước bồn rửa trực tiếp xuống cống ở bước một. Đường ống nhỏ chỉ cần gói 100g, nhưng đường ống lớn thì cần 2-3 gói.
 • Bước 2: Đổ khoảng 50ml nước vào.
 • Bước 3: Sau khi đợi 3-4 giờ hoặc lâu nhất có thể, rửa lại bằng nước sạch.

Lưu ý: Chất thải đã khô và cứng lại bên trong hệ thống bồn rửa mà lâu ngày không được sử dụng. Bạn có thể làm ướt bột với một ít nước trước khi đổ bột vào để giúp bột hoạt động tốt hơn.

Sử dụng bột thông cống
Sử dụng bột thông cống

Dung dịch thông tắc chậu rửa bát

Một số phương pháp thông tắc bồn rửa mặt trên đây sẽ đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian đáng kể để chuẩn bị các thành phần, dụng cụ và trộn kết hợp. Tuy nhiên, sử dụng giải pháp thông tắc chậu rửa bát sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Cách dùng dung dịch thông chậu rửa bát:

 • Bước 1: Đổ dung dịch thông tắc bồn rửa bát xuống đường ống bị tắc và đợi 20 phút để hóa chất trong dung dịch phân hủy rác hoàn toàn.
 • Bước 2: Khi nhấn nút xả nước, việc thông tắc bồn rửa mặt đã hoàn tất. Nó không phải là nó đơn giản?

Bạn có thể tìm mua nước tẩy bồn cầu tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hoặc các trang bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,….

Dung dịch thông tắc chậu rửa bát
Dung dịch thông tắc chậu rửa bát

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda

Bạn sẽ không phải tìm kiếm các loại hóa chất thông tắc bồn rửa chén đâu xa; đơn giản là baking soda sẽ phân hủy các rác đã làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Nhiều gia đình thích phương pháp thông tắc chậu rửa bắt này vì nó an toàn. Baking soda cực kỳ rẻ và có thể tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, Shopee.vn và những nơi khác.

Nên sử dụng baking soda và muối theo tỷ lệ 1: 1 để đạt hiệu quả phân hủy cao hơn. Nếu bạn có sẵn giấm trong tay, bạn có thể sử dụng nó theo cách tương tự.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ trực tiếp vào đường thoát nước bồn rửa bát, đổ 1 bát bột baking soda (hoặc hỗn hợp muối nở vào).
 • Bước 2: Đổ đầy 200ml giấm nóng vào bồn rửa (nếu có giấm thì thực hiện bước này, nếu không có thì bỏ qua).
 • Bước 3: Đậy nắp và để riêng trong vài giờ.
 • Bước 4: Xả nước để xả chất thải vào hệ thống cống đã được tách riêng.
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Baking soda

Cách thông tắc chậu rửa bát với nước rửa chén

Nước rửa bát là một cách hiệu quả để thông tắc bồn rửa mặt và cũng thích hợp cho những trường hợp đường ống bị tắc do chất thải mềm. Do có mùi thơm trong nước rửa chén nên không chỉ có khả năng làm sạch đường ống mà còn khử được mùi hôi khó chịu. Để thông tắc chậu rửa bát, bạn hãy sử dụng nước rửa bát như sau:

 • Bước 1: Nhỏ trực tiếp vào đường ống, nhỏ vài giọt nước rửa bát.
 • Bước 2: Đổ đầy nước nóng vào đường ống. Để đẩy nhanh quá trình hòa tan, bạn hãy kết hợp nước rửa chén với nước nóng rồi đổ vào đường ống.
 • Bước 3: Để các dung dịch rửa bát đánh tan chất thải trong vòng 20 – 30 phút trước khi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, nếu bồn rửa vẫn bị tắc, hãy lặp lại quy trình thêm 2-3 lần nữa.

Lưu ý: Nguyên liệu tốt nhất để thông tắc bồn rửa bát là nước rửa chén. Bạn không nên thay thế bằng nước giặt hoặc bột giặt để thông tắc bồn rửa mặt. Vì khi bạn ngâm bột giặt / nước giặt lâu ngày trong đường ống sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn có ích phân hủy chất thải trong đường ống.

Cách thông tắc chậu rửa bát với nước rửa chén
Cách thông tắc chậu rửa bát với nước rửa chén

Cách thông chậu rửa bát bằng Coca Cola

Nếu bạn không tìm được cách thông tắc bồn rửa mặt hoặc bồn cầu, hãy thử phương pháp thông tắc chậu rửa bát bằng nước ngọt Coca-Cola này. Đây là một kỹ thuật mở khóa tương đối mới và cực kỳ hiệu quả. Coca-Cola có nhiều axit, có tác dụng phân hủy cặn bã hữu cơ và giúp bạn thông đường ống bị tắc nhanh chóng.

Bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ đầy đường ống bồn rửa mặt bằng chai nước ngọt Coca-Cola 1,5 lít.
 • Bước 2: Chờ hai tiếng để hóa chất trong nước ngọt Coca-Cola phân hủy và mở đường ống.
 • Bước 3: Xả thật sạch thành ống bằng nước nóng để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại.
Cách thông chậu rửa bát bằng Coca Cola
Cách thông chậu rửa bát bằng Coca Cola

Thông tắc chậu rửa bát bằng kẽm hoặc móc quần áo

Một trong 18 cách thông tắc bồn rửa mặt được nhiều người áp dụng đó là dùng dây kẽm hoặc móc bằng kim loại chắc chắn. Chỉ cần uốn cong những dụng cụ này thành một đầu uốn cong, tương tự như móc câu cá, đầu còn lại thẳng để dễ dàng cầm nắm.

Phương pháp này hiệu quả để loại bỏ cả những thứ cứng và mềm khỏi bồn rửa. Mua dụng cụ hoặc hóa chất để thông tắc bồn rửa chén rất đơn giản và không tốn kém khi áp dụng chiến lược này.

Cách thực hiện như sau:

 • Để lấy dị vật cứng ra khỏi đường ống, bạn hãy dùng sự khéo léo của mình để cho dụng cụ vào đường ống thoát nước sau đó lấy các vật dụng mắc kẹt bên trong ra.
 • Để buộc dị vật xuống đường ống thoát nước, hãy làm theo các bước sau: Buộc miếng vải lại với nhau ở đầu móc uốn cong để tạo thành một miếng vải nhỏ.
 • Luồn dụng cụ vào đường ống và đẩy nó nhiều lần cho đến khi chất thải gây tắc nghẽn không còn tắc nghẽn. Cuối cùng, xả nước để loại bỏ vật thể lạ.
Thông tắc chậu rửa bát bằng kẽm hoặc móc quần áo
Thông tắc chậu rửa bát bằng kẽm hoặc móc quần áo

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng viên đá lạnh

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đội dọn vệ sinh thường xuyên đặt đá trong bồn cầu hoặc bồn tiểu nam trong phòng vệ sinh? Đó là bởi vì thêm đá trong đường ống sẽ giúp chất thải đông đặc và đi xuống nhanh hơn. Mặt khác, hơi lạnh ức chế sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ từ 1 đến 2 kg đá vào hệ thống đường ống bị tắc nghẽn.
 • Bước 2: Sau khi đá tan hết, bạn xả nước xem đá đã cạn hết chưa. Bạn đã thành công nếu nước chảy dễ dàng xuống cống.
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng viên đá lạnh
Cách thông tắc chậu rửa bát bằng viên đá lạnh

Sử dụng hóa chất thông tắc chậu rửa bát enzyme

Khi mua hóa chất để thông tắc bồn rửa chén, hãy tìm kiếm các dung dịch có chứa enzym. Đây là vật liệu thường xuyên được tìm thấy trong hệ thống tự hoại của bể chứa rác. Mặc dù loại hóa chất thông tắc bồn rửa bát này có tác dụng nhanh chóng nhưng lại thân thiện với môi trường. Cách tiếp cận này chỉ thích hợp cho các đường ống đã bị tắc do chất thải hữu cơ dễ phân hủy.

 • Bước 1: Đổ men khử hóa chất chìm xuống cống theo hướng dẫn của gói.
 • Bước 2: Để hóa chất phân hủy hết rác hữu cơ qua đêm.
 • Bước 3: Rửa sạch bằng nước và xem nước có nhanh chóng biến mất không. Nếu câu trả lời là đúng thì hệ thống bồn rửa chén rất rõ ràng và không bị tắc nghẽn.
Sử dụng hóa chất thông tắc chậu rửa bát enzyme
Sử dụng hóa chất thông tắc chậu rửa bát enzyme

Tháo hệ thống đường ống thông tắc chậu rửa bát

Cuối cùng, tiến hành tháo hệ thống đường ống dẫn nước bồn rửa bát để loại bỏ dị vật bị tắc và làm sạch chất thải bị tắc nghẽn là cách thông tắc  chậu rửa bát tại nhà hiệu quả nhất trong tất cả các cách trên. Để quá trình dọn dẹp diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn, bạn nên tranh thủ sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình.

Cách làm:

 • Bước 1:  hãy tháo đường ống hệ thống bồn rửa tay hoặc bồn rửa tay.
 • Bước 2: Thông tắc cống bằng dây lò xo trước khi luồn lách vào hệ thống ống dẫn lưu bên trong để lấy dị vật ra ngoài.
 • Bước 3: Tiến hành thay thế hệ thống đường ống chậu rửa và xả nước thật sạch.
Tháo hệ thống đường ống thông tắc chậu rửa bát
Tháo hệ thống đường ống thông tắc chậu rửa bát

Tìm đến dịch vụ thông tắc  chậu rửa bát tại Hà Nội, TPHCM,…

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn không “thắng” được hoặc không biết cách thông tắc bồn rửa bát thì hãy cân nhắc việc thuê một dịch vụ thông tắc bồn rửa bát đáng tin cậy để xử lý sự cố nhanh chóng cho bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ thông tắc bồn cầu giá rẻ.

Các đơn vị dịch vụ gỡ đăng ký chìm với đội ngũ nhân viên lành nghề có thể hỗ trợ bạn xác định nguồn gốc của vấn đề. Sau đó họ sẽ tư vấn cách thông tắc bồn rửa mặt và giải quyết đúng cách để không xảy ra sự cố nữa. Nếu bạn “bó tay”, vui lòng gọi dịch vụ để được hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng vớ những thông tin mà Công Ty Vệ Sinh 24h vừa chia sẻ trong bài viết “18 cách thông tắc chậu rửa bát hiệu quả ngay tại nhà” này đã mang đến cho bạn những mẹo hay, hữu ích, có thể áp dụng được nếu chậu rửa ở nhà không may bị nghẹt, lưu nhanh các típ hay này lại nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
By congtyvesinh24h -