Việc vệ sinh máy điều hòa là điều cực kì quan trọng khi bạn sử dụng máy điều hòa. Vì nếu máy cứ hoạt động trong tình trang bụi bám bẩn lâu sẽ khiến máy giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đế n sức khỏe chúng ta.
Rất ít hộ gia đình chú ý đến việc vệ sinh máy lạnh vì thế thường thì máy lạnh gặp tình trạng bám bụi rất lâu và bị hư hỏng. Tuy nhiên vẫn có một số hộ gia đình họ chú trọng và vệ sinh máy điều hòa thường xuyên. Thế nhưng rất ít người lại biết cách vệ sinh máy lạnh, điều hòa như thế nào cho đúng cách, vệ sinh sao cho máy vẫn hoạt động như bình thường…Vì vậy hôm nay Công Ty Vệ Sinh 24H sẽ giúp bạn cách vệ sinh máy lạnh điều hòa như thế nào nhanh và chuẩn.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh điều hòa tại nhà

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà
Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tại sao phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên?

 • Việc vệ sinh các bộ phận bên trong của máy sẽ giúp tăng khả năng làm mát của máy và mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn bình thường.
 • Đảm bảo sức khỏe của gia đình bằng cách làm như vậy.
 • Vệ sinh máy lạnh điều hòa không khí tại nhà có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nhu cầu sửa chữa hoặc thay thế.
 • Bằng cách giữ cho máy điều hòa không khí sạch sẽ, bạn có thể tiết kiệm tiền và năng lượng cho gia đình mình bằng cách tiêu thụ ít điện hơn mỗi ngày.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc bảo dưỡng và cách vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp tiết kiệm điện từ 5 đến 15 phần trăm. Điều đó cho thấy hệ thống hoạt động hết công suất sau khi làm sạch kỹ lưỡng và không bị quá tải.

Khi nào thì vệ sinh máy lạnh là tốt nhất?

Tùy theo tần suất hoạt động mà chu kỳ vệ sinh máy lạnh công nghiệp sẽ tiến hành khác nhau. Cụ thể còn tùy vào các loại đối tượng cần vệ sinh như sau:

Đối với công ty, văn phòng, nhà hàng

Tùy thuộc vào chất lượng không khí và môi trường làm việc có bụi bẩn hay không, trung bình ba tháng một lần hoặc hai tháng một lần. Lưu ý rằng bạn nên liên hệ với dịch vụ vệ sinh máy lạnh nếu bạn muốn vệ sinh máy lạnh tại nơi kinh doanh, văn phòng, quán ăn của mình.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh công ty
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh công ty | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đối với cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất

Do phải hoạt động 24/24 để phục vụ công việc và thêm bụi bẩn nên trung bình 1 tháng 1 lần. Máy điều hòa không khí được sử dụng thường xuyên trong các ngành công nghiệp bởi vì có rất nhiều người làm việc ở đó. Để đảm bảo máy lạnh hoạt động đỉnh cao và bền lâu, bạn nên chú ý vệ sinh máy.

Đối với hộ gia đình, căn hộ, nhà phố, biệt thự

Trung bình 3 đến 4 tháng một lần hoặc 6 tháng một lần nếu bạn không mở thường xuyên. Nếu bạn tự vệ sinh máy điều hòa không khí tại nhà, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các hướng dẫn để làm như vậy.

Vệ sinh máy lạnh căn hộ
Vệ sinh máy lạnh căn hộ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nên chọn thời gian vệ sinh máy lạnh hợp lý

Chúng ta nên nhớ thời điểm ban đầu đến thời điểm hiện tại bạn đã sử dụng chúng được trong bao nhiêu lâu mà chưa vệ sinh. Môi trường sống của bạn có bị ảnh hưởng của nhiều khói bụi không?
Những vệt đen trên vỏ hay lưới máy lạnh điều hòa bạn có thấy thường xuyên không? Nếu có hãy thực hiện việc vệ sinh nó ngay. Vệ sinh máy lạnh điều hòa khá mất thời gian và sự cẩn trọng thế nên bạn cần tìm hiểu thông tin và kiến thức nhất định để không xảy ra sai sót khi vệ sinh.
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất lẫn chuyên gia trong ngành cũng khuyên chúng ta nên vệ sinh máy lánh ÍT nhất một lần một năm, nên định kì 6 tháng một lần hoặc nhiều hơn nữa càng tốt
Đối với những trường hợp máy lạnh bị chảy nước bạn cũng cần phải vệ sinh và sửa chữa chúng kịp thời. Để tiết kiệm chi phí sửa chữa bạn có thể tự làm nó theo các cách vệ sinh máy lạnh bên dưới hoặc có thể nhờ người thân hoặc dịch vụ vệ sinh, sửa chữa tại nhà.

>>>Xem thêm<<<:

Chọn thời gian vệ sinh máy lạnh
Chọn thời gian vệ sinh máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cần chuẩn bị dụng cụ gì để vệ sinh máy lạnh

Trước khi bắt đầu tiến hành vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng sau:

 • Một máy bơm để làm sạch máy điều hòa không khí.
 • Túi vệ sinh máy lạnh.
 • Bình xịt rửa cho máy điều hòa không khí.
 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra xem gas tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa).
 • Các vật dụng vệ sinh khác bao gồm thang nhôm, bộ tuốc nơ vít, khăn lau và dung dịch vệ sinh máy lạnh.

6 lưu ý cần nhớ khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Trước khi tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Mối nối điện / mối nối gas có bị rò rỉ hay sút hở gì không.
 • Nên cách nước với khu vực này.
 • Nếu cần thay mới lưới lọc cần chú ý đến địa điểm mua hàng.
 • Bạn không nên sử dụng nước với áp suất nước quá cao vì bảng mạch rất dễ bị hỏng.
 • Lắp đặt dàn lạnh nhanh chóng sau khi vệ sinh.
 • Hạn chế tình trạng quá nóng làm hỏng dây.

Việc vệ sinh máy lạnh điều hòa khá đơn giản nhưng do nó thường nằm ở vị trí trên cao khiến nhiều người bị ngợp nên rất ngại vệ sinh. Thế nên bạn cần chắc chắn trong quá trình leo trèo nên làm việc này với 2 hoặc 3 người sẽ hợp lý hơn.
Cố gắng vệ sinh máy lạnh điều hòa tại nhà để giảm thiểu chi phí và làm vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh
Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cách vệ sinh máy lạnh chỉ trong 5 bước

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy lạnh

 1. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng đã tắt nguồn của máy điều hòa không khí. Bằng cách cạy các kẹp giữ, nắp bảo vệ của máy điều hòa không khí có thể được tháo ra.
 2. Sau đó, lấy cơ cấu trượt ra khỏi tường. Tháo giá lắp và nắp đậy nếu bộ phận điều hòa không khí của bạn được đặt trên cửa sổ.
 3. Để lắp ráp lại về vị trí ban đầu, bạn phải hết sức chú ý đến vị trí của các con ốc vít.

Bước 2: Vệ sinh cánh tản nhiệt bên trong máy lạnh

Có thể loại bỏ bụi và có thể làm thẳng các cánh tản nhiệt bị cong bằng chổi máy điều hòa không khí. Đơn giản chỉ cần căn chỉnh các đầu răng cưa của lược với bề mặt của vây, sau đó kéo thẳng chúng. Đeo găng tay da vào để tránh bị đứt tay.

Vệ sinh cánh tản nhiệt bên trong máy lạnh
Vệ sinh cánh tản nhiệt bên trong máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng của máy lạnh

Khi vệ sinh hệ thống bộ phận bên ngoài, sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi ở tất cả các bên trước khi sử dụng máy hút để loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn bộ tản nhiệt.

Bước 4: Làm sạch tản nhiệt điều hòa máy lạnh

Xịt bọt ngay lập tức bằng vòi sau khi thoa một chất tẩy rửa hoặc xà phòng cụ thể lên toàn bộ bề mặt của bộ tản nhiệt. Để loại bỏ lớp bụi bẩn bám bên trong, hãy sử dụng một miếng vải mềm hoặc bàn chải máy điều hòa không khí.

Bước 5: Làm sạch cánh quạt động cơ bên trong máy lạnh

Dùng khăn mềm lau sạch bụi bám trên cánh quạt của động cơ. Tắt mọi khe hở bôi dầu bằng nhựa hoặc cao su trên động cơ rôto của bộ tản nhiệt trước khi thêm vài giọt dầu động cơ điện. Bộ lọc không khí sau đó được làm sạch hoặc thay đổi và cục nóng điều hòa không khí sau đó được đưa trở lại vị trí cũ.

Làm sạch cánh quạt bên trong máy lạnh
Làm sạch cánh quạt bên trong máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Quy trình vệ sinh máy lạnh theo thứ tự

1. Đầu tiên là vệ sinh bên ngoài máy lạnh

 • Thứ 1: Bạn nên cắt hết nguồn điện liên quan đến máy lạnh, điều hòa.
 • Thứ 2: Sử dụng khăn ẩm lau hết bụi xung quanh, bẩn cứng đầu do côn trùng thì bạn cần sử dụng thêm nước tẩy rửa: nước xịt kính, sunlight, xà phòng…
 • Thứ 3: Sau đó bạn tháo vỏ ngoài ra và vệ sinh các viền quanh máy

2. Tiếp theo là vệ sinh máy lạnh bên trong

Do mỗi máy mỗi loại khác nhau, hình dạng và kết cấu khác nhau vì vậy bạn nên tham khảo đúng thông tin với loại máy bạn muốn vệ sinh.

 • Đầu tiên: Bạn nên tháo các lớp lưới lọc ra, nên để ý các nút gài.
 • Thứ hai: Vệ sinh lưới lọc nhẹ nhàng và cẩn thận, nên sử dụng chất tẩy rứa chuyên dụng (Coil Cleaner) để làm sạch hơn. Tránh để chúng bị móp méo.
 • Cuối cùng: Để chúng khô ráo rồi sau đó mới lặp đặt lại.
Vệ sinh bên trong máy lạnh
Vệ sinh bên trong máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chú ý: Khi tháo lớp lưới lọc ra bạn cũng nên vệ sinh kĩ bên trong. Lau hết lớp bụi ở các vùng xung quanh lưới lọc. Có những loại máy có thể xịt nước trực tiếp vào để làm sạch chỉ cần cách nước cho bo mạch máy.
Và bây giờ mọi thứ đã được vệ sinh sạch sẽ việc cuối cùng là chúng ta lặp nó lại giống như lúc ban đầu và cho nó hoạt động trở lại. Nếu máy vẫn hoạt động bình thường, điều hòa được không khí theo ý muốn của mình vậy là xong.
Còn nếu chúng có tiếng kêu lạ, ko làm lạnh/ nóng được hay không hoạt động thì bạn nên xem xét lại. Kiểm tra mọi thứ xem nó đã hoàn hảo chưa.

Tóm lại: trên đây là cách vệ sinh máy lạnh tổng quát nhất mà Công Ty Vệ Sinh 24h chia sẽ. Hy vọng sẽ giúp được bạn có thể vệ sinh máy lạnh một cách đúng cách nhất và hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi.

Các câu hỏi thường gặp về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

1. ⭐️⭐️⭐️⭐️Giá sửa board máy lạnh điều hòa hết bao nhiêu?

=> Hiện tượng máy lạnh ngừng hoạt động hoặc hoạt động không đúng chức năng là do board mạch của máy lạnh bị hư hỏng. Máy điều hòa không khí của bạn có thể đã bị hỏng bảng mạch nếu bạn nhận thấy rằng nó không hoạt động hoặc tắt một phần trong khi báo lỗi. Việc sửa chữa bảng mạch sẽ có giá dao động từ 300.000 đến 800.000 đồng một giờ trên thị trường.

2. ⭐️⭐️⭐️⭐️Chai xịt vệ sinh máy lạnh tại nhà có tốt không?

=> Bình xịt tẩy rửa là vật dụng chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn khó tẩy bám trên các khe kim loại mà khăn lau không thể loại bỏ được. Chai xịt vệ sinh máy lạnh cũng khá hữu ích trong khi vệ sinh. Nó có thể được làm sạch nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Một lợi ích khác là việc sử dụng bình xịt rất dễ dàng. Duy trì khoảng cách 6 cm giữa bình xịt và bụi > Sau đó, nhấn nút của bình xịt bằng đầu ngón tay của bạn để xịt đồng đều toàn bộ điểm cần làm sạch > Chờ 15 phút trước khi bắt đầu quá trình tẩy và khử trùng để hóa chất thấm kỹ vào các vết ố.

3. ⭐️⭐️⭐️⭐️ Máy lạnh âm trần là gì?

=> Cấu tạo của máy điều hòa âm trần hay còn gọi là máy điều hòa âm trần có đặc điểm nổi bật là khá giống với máy điều hòa treo tường. Cấu tạo của máy lạnh âm trần gồm có hai thành phần cơ bản là dàn nóng và dàn lạnh.

4. ⭐️⭐️⭐️⭐️Có nên mua máy lạnh âm trần không?

=> Tùy theo một số biến, bao gồm cả nhu cầu của gia đình mà lựa chọn mua hay không. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào cách bố trí của căn phòng, biến mất …Vì máy điều hòa âm trần tiết kiệm không gian do được lắp đặt trên trần nhà, khả năng phân bổ hơi mát đều khắp phòng và kéo dài tuổi thọ, máy điều hòa không khí âm trần phù hợp với những nơi rộng lớn như phòng khách và văn phòng. Nếu hoàn cảnh phù hợp, bạn nên sử dụng máy lạnh âm trần cho ngôi nhà của mình vì nó thiết thực và hấp dẫn.

5/5 - (1000 bình chọn)
By 24h -