Vệ sinh cục nóng máy lạnh là gì? Có lẽ nhiều người chưa biết. Cục nóng hay còn gọi với tên dàn nóng là bộ phận có vai trò thải khí nóng ra bên ngoài. Nếu có quá nhiều vết bẩn thì sẽ làm trong máy lạnh bị giảm hiệu suất. Vậy làm thế nào để vệ sinh cục nóng máy lạnh hiệu quả và nhanh chóng. Để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng thông số hiệu suất và tiết kiệm điện, chúng ta phải vệ sinh cục nóng và dàn lạnh một cách thường xuyên.

Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh hiệu quả và nhanh chóng

Hướng dẫn vệ sinh cục nóng máy lạnh
Hướng dẫn vệ sinh cục nóng máy lạnh | Nguồn ảnh: Điện máy xanh

Hai bộ phận chính của dàn lạnh máy điều hòa không khí là dàn nóng và dàn lạnh. Các yếu tố môi trường cuối cùng sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị và gây ra hoạt động kém hiệu quả. Cách tốt nhất là cùng với Công ty vệ sinh 24H để khám phá những phương pháp vệ sinh cực hay ngay sau đây.

Cục nóng máy lạnh và cục lạnh máy lạnh là gì?

Trước hết bạn phải hiểu rõ cấu tạo và đặc điểm hoạt động của nó để quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh được hiệu quả cao

Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng điều hòa là bộ phận có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Thiết bị này thường được đặt bên ngoài, trên ban công hoặc sân thượng … Điều này được thực hiện để cho phép nhiệt thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Bụi bẩn, lá cây, mưa và gió làm hỏng thiết bị và làm cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả theo thời gian. Do đó, việc vệ sinh cục nóng điều hòa không khí một cách thường xuyên là rất quan trọng. Bởi vì họ đảm bảo rằng thiết bị luôn trong tình trạng tốt. Đó cũng là một cách tiết kiệm điện năng điều hòa rất hiệu quả.

Cục lạnh máy lạnh là gì?

Dàn lạnh của máy lạnh được lắp bên trong phòng. Chúng phục vụ mục đích làm mát không khí đi qua chúng. Nhiệt từ môi trường được dàn lạnh hấp thụ. Sau đó chúng được loại bỏ bằng cách chuyển đến dàn nóng và đưa ra bên ngoài.

Dàn lạnh cũng giống như cục nóng, sau một thời gian sử dụng sẽ bị bẩn và xuống cấp. Do đó, bạn phải đề ra chiến lược vệ sinh máy điều hòa không khí thường xuyên.

>> Xem thêm: 

Cục nóng máy lạnh là gì?
Cục nóng máy lạnh là gì? | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tại sao cần vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Cục nóng thường lắp đặt ở bên ngoài trời, do đó nó chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng từ môi trường và thời tiết. Do vậy, chúng ta nên vệ sinh cục nóng máy lạnh thường xuyên để đảm bảo máy lạnh hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Đã có rất nhiều người dùng thắc mắc: Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần? Công ty vệ sinh 24H xin trả lời: Điều này tùy thuộc vào điều kiện môi trường (khí hậu, độ ẩm) và tần suất sử dụng trong năm.

Tuy nhiên, thông thường khoảng 3-4 tháng, bạn nên vệ sinh máy 1 lần. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế được các tình trạng: máy lạnh bị chảy nước hoặc không lạnh…

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh
Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh | Nguồn ảnh: Điện máy xanh

Làm thế nào để bảo vệ máy lạnh điều hòa không khí ngoài trời trong mùa đông?

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách che máy lạnh đúng cách cho mùa đông! Mẹo quan trọng nhất để che máy lạnh điều hòa là không bao giờ che nó bằng các tấm chắn nhựa! Dưới đây là một số ý tưởng để che máy điều hòa không khí của bạn vào mùa đông để giữ ẩm trong khi vẫn bảo vệ nó:

 • Sử dụng vỏ bọc bằng vật liệu “thoáng khí” phù hợp.
 • Che phần trên của thiết bị bằng ván ép để bảo vệ thiết bị khỏi các giọt tuyết và băng tích tụ có thể bao phủ thiết bị. Một lớp sương nhẹ bên ngoài thiết bị sẽ không gây hại cho thiết bị, nhưng không bao giờ được bao bọc hoàn toàn trong tuyết hoặc băng.
 • Lắp đặt hoặc xây dựng mái che để bảo vệ dàn nóng khỏi các tác nhân vào mùa đông và tạo bóng râm vào mùa hè.
 • Bảo vệ điều hòa không khí thích hợp sẽ giữ cho hệ thống HVAC của bạn hoạt động lâu hơn và tiết kiệm tiền cho bạn.
 • Tắt nguồn hệ thống điều hòa không khí của bạn trong mùa đông.
 • Xóa không gian xung quanh thiết bị của bạn. Dọn sạch lá, que, cành cây, bụi rậm, mảnh vụn hoặc mảnh vụn xung quanh máy điều hòa không khí. Điều này giúp tránh tắc nghẽn, rỉ sét và hư hỏng.
Cách bảo vệ máy lạnh điều hòa không khí ngoài trời
Cách bảo vệ máy lạnh điều hòa không khí ngoài trời | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cách chọn đúng vị trí đặt máy lạnh trong nhà

Cách chọn vị trí đặt máy lạnh phù hợp vừa tăng hiệu suất khi sử dụng máy lạnh. Đồng thời, vệ sinh cục nóng máy lạnh cũng dễ thực hiện. Dưới đây là 3 vấn đề nên quan tâm sau khi mua máy lạnh.

 • Khi thời tiết nắng nóng, hệ thống điều hòa của bạn thường xuyên được kích hoạt. Vì vậy, hãy giữ thiết bị được che phủ và ở vị trí có nhiều bóng râm có thể giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.
 • Vị trí tốt để lắp đặt máy lạnh của bạn là nơi có bóng râm vào ban ngày. Tốt nhất là để thiết bị tránh xa thực vật và các vật cản khác có thể cản trở luồng không khí xung quanh các bộ phận của thiết bị.
 • Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên để trống 1 – 2m ở tất cả các mặt của thiết bị và ít nhất 3m trên cao. Điều này cho phép thiết bị tản nhiệt hiệu quả hơn.

⇒ Nhờ đó, bạn có thể tận hưởng sự thoải mái và mát mẻ hơn vào ngày hè nóng nực mà không phải tăng thêm tiền đóng trong hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Bảo trì định kỳ

Bảo trì thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho hệ thống dàn lạnh và dàn nóng trong máy lạnh của bạn hoạt động tốt từ năm này qua năm khác. Vì vậy, bạn nên càm việc với một công ty dày dặn kinh nghiệm là rất quan trọng để đạt quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh được kết quả tốt nhất.

Bạn nên học cách vệ sinh máy lạnh hai lần một năm: một lần vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông và một lần vào mùa xuân để đảm bảo hiệu suất cao nhất trong những tháng hè nóng nực sắp tới.

⇒ Bảo trì thường xuyên sẽ giúp hệ thống HVAC của bạn tồn tại lâu hơn và các kỹ thuật viên dịch vụ chuyên nghiệp sẽ có thể phát hiện ra các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Cách đặt vị trí máy lạnh trong nhà
Cách đặt vị trí máy lạnh trong nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh

Bước 1. Tắt nguồn điện trước khi vệ sinh cục nóng máy lạnh

Đầu tiên, ngắt nguồn điện cho quạt điều hòa. Điều này được thực hiện để giảm khả năng xảy ra đoản mạch, hư hỏng và các nguy cơ an toàn.

Bước 2. Dọn dẹp khu vực xung quanh cục nóng

Sau khi đã ngắt nguồn điện vào máy lạnh, hãy quét và làm sạch khu vực xung quanh máy sưởi. Bạn nên quan sát xung quanh xem có vật thể lớn nào gần thiết bị không. Nếu đúng như vậy, hãy dịch chuyển các vật ra xa 60 cm. Điều này cho phép máy sưởi tản nhiệt hiệu quả hơn và tránh bị hấp hơi.

Bước 3. Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng

 • Dùng giẻ lau nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài của bình nóng lạnh.
 • Để nâng cao hiệu quả làm sạch, hãy thoa chất tẩy rửa lên giẻ, chẳng hạn như xà phòng pha loãng.
 • Sau đó, bạn tháo nắp bìa và tấm kim loại bên ngoài.

Bước 4. Xịt nước làm sạch bụi bẩn bên ngoài cục nóng

Trước khi vệ sinh cục nóng điều hòa, bạn hãy dùng vòi xịt nước trực tiếp ra bên ngoài, sau đó để ướt khoảng 15 phút để các chất bẩn hút nước và mềm ra. Xịt một lần nữa để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 5. Làm sạch cấu tạo bên trong cục nóng

Sau đó, bắt đầu vệ sinh từng bộ phận của máy sưởi:

 • Lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và trục bằng khăn mềm hoặc các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Sau đó, tra một ít dầu vào trục để bôi trơn bánh công tác.
 • Chà sạch bụi bẩn khỏi phần cuộn dây nóng bằng bàn chải cứng. Hãy lưu ý rằng khu vực này phải được xử lý hết sức thận trọng.

Bước 6: Lau khô cục nóng điều hòa

 • Sau khi làm sạch, để máy sưởi khô và ráo nước trước khi lắp ráp lại các bộ phận ban đầu.
 • Bạn cần lưu ý tránh để nước vào các bo mạch điện tử trong quá trình vệ sinh cục nóng điều hòa.
 • Che bảng bằng vải khô hoặc túi nhựa. Việc vệ sinh máy lạnh có cấu tạo phức tạp đòi hỏi sự cẩn trọng.
Làm sạch bên trong cục nóng máy lạnh
Làm sạch bên trong cục nóng máy lạnh | Nguồn ảnh: Điện máy xanh

⇒ Như vậy, bạn đã biết được 6 bước để vệ sinh cục nóng máy lạnh. Đối với cục lạnh thì làm thế nào, mời bạn xem tiếp nhé.

Các bước vệ sinh cục lạnh máy lạnh

Sau đây phần tháo lắp và vệ sinh cục nóng điều hòa, Công ty vệ sinh 24H sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh cục nóng điều hòa.

Bước 1: Tắt nguồn điện và tháo quạt đảo gió máy lạnh

Để tháo rời máy điều hòa không khí, hãy bắt đầu bằng cách tháo cánh quạt bằng cách tháo chốt giữ quạt. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho chính bạn, hãy nhớ tắt nguồn điện trước khi vệ sinh.

Bước 2: Tháo tấm lưới lọc bụi máy lạnh

Tháo bộ lọc bụi khỏi dàn lạnh bằng cách lật nắp trước của máy điều hòa không khí lên trên.

Bước 3: Tháo vỏ máy bên ngoài máy lạnh

Tháo các vít đang giữ chặt vỏ trên dàn lạnh bằng tuốc nơ vít 4 cạnh, sau đó tháo vỏ ngoài. Bộ phận trao đổi nhiệt bên trong lúc này sẽ lộ ra ngoài.

Bước 4: Bọc dàn lạnh máy lạnh

Bọc toàn bộ dàn lạnh bằng ống thoát nước để tránh nước bắn ra ngoài khi vệ sinh và dẫn nước thải ra vị trí xả.

Bước 5: Bảo vệ các vi mạch điện tử trong máy lạnh

Che các khu vực của mạch điện của bộ làm mát bằng khăn khô hoặc bọc nhựa để tránh nước bắn vào gây đoản mạch và hư hỏng.

Bước 6: Xịt nước loại bỏ bụi bẩn trên máy lạnh

Dùng vòi xịt xịt vào các cánh quạt lồng sốc và lồng sốc bên trong để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên dàn lạnh.

Bước 7: Vệ sinh tấm lọc bụi máy lạnh

Sau khi tháo tấm lọc bụi, bạn dùng vòi cao áp xịt trực tiếp vào các khe hở trên tấm lọc để thổi bay bụi bẩn. Để dễ dàng loại bỏ các chất bẩn cứng đầu, hãy ngâm bộ lọc trong nước ấm có pha một ít nước rửa bát.

Bước 8: Lắp lại các phụ kiện máy lạnh

Chờ khoảng 15 – 20 phút sau khi vệ sinh cho các linh kiện khô rồi mới lắp lại và cắm nguồn điện tiếp tục sử dụng điều hòa.

Lắp lại phụ kiện sau khi vệ sinh cục nóng máy lạnh
Lắp lại phụ kiện sau khi vệ sinh cục nóng máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

⇒ Kết thúc quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh và vệ sinh cục lạnh máy lạnh. Bạn nhớ lắp rắp các linh kiện vào lại theo thứ tự. Nếu không máy lạnh sẽ gặp phải rủi ro khi hoạt động.

Tìm hiểu cách bảo vệ hệ thống HVAC khỏi thời tiết xấu

Khi mùa đông đến gần, thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của dàn nóng. Máy điều hòa không khí ngoài trời hiện đại cực kỳ đáng tin cậy, với thiết kế vỏ bên ngoài rất bền.

Hầu hết các dàn nóng có thể chịu được gió, mưa đá, bùn và băng do có vỏ kim loại chắc chắn.

Tuy nhiên, do thời tiết thường xuyên diễn biến khó lường, nhiều yếu tố bất ngờ như gió lớn, tắc nghẽn, độ ẩm, thậm chí là lốc xoáy có thể ảnh hưởng đến dàn nóng AC của bạn.

Khi mùa đông đến gần, điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của dàn nóng. Máy điều hòa không khí ngoài trời hiện đại cực kỳ đáng tin cậy và có thiết kế vỏ bên ngoài rất bền.

Do có vỏ bằng kim loại chắc chắn nên hầu hết các dàn nóng có thể chịu được gió, mưa đá, bùn và băng.

Tuy nhiên, do thời tiết thường xuyên diễn biến khó lường, nhiều yếu tố bất ngờ như gió lớn, tắc nghẽn, độ ẩm, thậm chí là lốc xoáy đều có thể ảnh hưởng đến dàn nóng AC của bạn.

Cách bảo vệ hệ thống HVAC vệ sinh máy lạnh
Cách bảo vệ hệ thống HVAC vệ sinh máy lạnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm
 • Đồ chơi, đồ trang trí và các vật dụng khác có thể bị gió mạnh thổi bay nên tránh xa khu vực xung quanh dàn nóng.
 • Đảm bảo rằng các tấm chắn mưa đá được lắp đặt trước bất kỳ cơn bão nào. Các tấm chắn mưa đá được làm bằng lưới kim loại dày và có thể để nguyên cả năm mà vẫn cho phép sưởi ấm và làm mát hiệu quả.
 • Nhổ lá và kiểm tra những cành cây gần đó để tìm những cành bị hư hỏng, những cành này nên được cắt tỉa để chúng không rơi vào dàn nóng của bạn..
 • Trồng cây bụi xung quanh thiết bị để tránh gió và tuyết. Kiểm tra với Công ty Dịch vụ Điều hòa về giải phóng mặt bằng của dàn nóng để đảm bảo thông gió phù hợp và hút gió dễ dàng hơn. Vào mùa hè, điều này rất quan trọng đối với thiết bị điều hòa không khí tốt.
 • Cố định thiết bị của bạn vào một tấm lót bê tông và giữ các cống thoát nước mưa cách xa hệ thống của bạn để tăng cường bảo vệ. Một bức tường bằng đá hoặc bê tông cũng cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời cho dàn nóng. Chúng cung cấp bóng râm cho thiết bị trong mùa hè và bảo vệ thiết bị khỏi va đập khi gió lớn.

⇒ Bảo vệ dây ngăn ngừa các hiện tượng đoản mạch nguy hiểm bằng cách đảm bảo rằng tất cả các dây kết nối thiết bị HVAC ngoài trời với bên trong nhà của bạn đều được bảo vệ và che chắn tốt.

Che phủ hệ thống HVAC nhưng không bịt kín

Che phủ hệ thống HVAC
Che phủ hệ thống HVAC | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Che hệ thống HVAC của bạn bằng một tấm bạt có thể chịu được gió mạnh để bảo vệ nó khỏi mưa và các mảnh vỡ. Mua và sử dụng một tấm che được thiết kế đặc biệt, hoặc dựng một cái lồng bằng kim loại hoặc ván ép xung quanh dàn nóng của máy điều hòa không khí để ngăn các mảnh vỡ bay vào bên trong khi gió lớn.

Lá và đá rơi có thể lọt vào bình ngưng và gây hư hỏng, vì vậy hãy để chúng ngoài sân và cách xa thiết bị.

Hơn nữa, bạn có thể đã đọc hoặc nghe nói rằng chủ nhà nên che dàn nóng của máy điều hòa không khí của họ để bảo vệ chúng khỏi băng và tuyết. Điều này LAF không đúng. Việc che đậy thiết bị có thể để hơi ẩm tích tụ, dẫn đến hư hỏng thiết bị.

⇒ Nó cũng cung cấp một nơi ấm áp tuyệt vời cho chuột hoặc các loài gặm nhấm khác làm tổ và tiêu diệt thời gian bằng cách nhai và phá hủy các dây điện bên trong máy điều hòa không khí.

Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh và dàn lạnh điều hòa đã được chúng tôi nêu ở trên. Hy vọng những thông tin mà Công ty vệ sinh 24H cung cấp sẽ hữu ích cho bạn và hỗ trợ máy lạnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -