Cục nóng (dàn nóng) là một trong 2 bộ phận quan trọng của máy lạnh, cục nóng thường sẽ được đặt ở phía bên ngoài căn phòng mục đích để dễ tản nhiệt ra bên ngoài. Nếu như cục nóng hoạt động kém hiệu quả thì sẽ dẫn đến khả năng làm mát của máy lạnh sẽ giảm đi rất đáng kể. Bài viết sau của Công ty Vệ Sinh 24H sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh chỉ với 6 bước đơn giản, dễ làm ngay tại nhà nhé.

Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Cục nóng máy lạnh là gì? Vì sao cần phải vệ sinh cục nóng?

Cục nóng máy lạnh là một bộ phận sẽ đảm nhận chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài sau khi chất lạnh đã được hấp thu nhiệt độ ở trong phòng.

Cục nóng thường được lắp đặt ở ngoài trời, do đó nó phải chịu đựng nhiều tác động từ môi trường và thời tiết. Để đảm bảo máy lạnh hoạt động hiệu quả nhất, việc vệ sinh cục nóng thường xuyên là cần thiết.

Cục nóng máy lạnh giúp tản nhiệt ra bên ngoài

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh?

Điều này sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện của môi trường bên ngoài (khí hậu, độ ẩm) và tần suất sử dụng trong năm mà mỗi người sẽ có lịch vệ sinh máy lạnh theo định kỳ.

Thường thì, bạn nên vệ sinh máy lạnh một lần khoảng từ 3 đến 4 tháng. Việc thực hiện vệ sinh định kỳ như vậy sẽ giúp hạn chế các sự cố như máy lạnh chảy nước, không làm lạnh, hỏng hóc bất thường và một số sự cố khác.

Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh đơn giản ngay tại nhà

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Khăn mềm
  • Xà phòng, nước
  • Vòi xịt nước hoặc máy phun xịt rửa
  • Bàn chải cứng

Bước 1. Ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh

Để bắt đầu vệ sinh cục nóng, trước tiên cần đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt kết nối với máy lạnh trong ít nhất 5 phút. Thực hiện điều này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ chập mạch, hỏng hóc, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngắt nguồn điện của máy lạnh

Bước 2. Tiến hành vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khu vực cục nóng

Vị trí đặt cục nóng thường là ở ngoài trời, ví dụ như sân thượng hay ban công. Do đó, khi vệ sinh cục nóng máy lạnh cần lưu ý dọn dẹp cây cối, dây leo hoặc vật dụng xung quanh để cục nóng có khoảng trống thông thoáng ít nhất là 60 cm tính từ vật cản. Điều này sẽ giúp quá trình tản nhiệt trên cục nóng hoạt động tốt nhất.

Bước 3. Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng máy lạnh

Để vệ sinh cục nóng, bạn cần tháo lớp vỏ bảo vệ ở mặt trước và sau đó nhẹ nhàng lau chùi bằng khăn mềm. Nếu muốn tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa như xà phòng pha loãng.

Vệ sinh sạch sẽ phần bên ngoài của cục nóng

Bước 4. Xịt nước làm sạch bụi bẩn bên ngoài cục nóng

Bạn hãy dùng vòi xịt nước trực tiếp vào bên ngoài của cục nóng, sau đó để ướt trong khoảng từ 10 – 15 phút để cho bụi bẩn được ngấm nước hoàn toàn và tan ra. Tiếp theo các bạn xịt thêm 1 lần nữa để cho bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 5. Làm sạch bên trong cục nóng

  • Phần quạt của máy lạnh: Bạn có thể sử dụng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt. Nếu cần, bạn có thể bôi trơn cho phần trục của cánh quạt.
  • Cuộn dây của cục nóng: Bạn cần sử dụng một cái bàn chải cứng để đánh bay bụi bám trong khu vực này. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để tránh làm hỏng dây.
Vệ sinh phần bên trong cục nóng

Bước 6: Lau khô cục nóng

Sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn nên để cục nóng ráo nước và sau đó lau khô các bộ phận trước khi lắp chúng trở lại vị trí ban đầu. Việc này sẽ giúp đảm bảo quá trình lắp ráp được diễn ra một cách an toàn và thuận tiện hơn.

Nhìn chung việc vệ sinh cục nóng máy lạnh cũng khá dễ dàng và bạn cũng có thể tự làm tại nhà, giúp máy lạnh của bạn luôn được hoạt động hiệu quả nhất cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí khi thuê dịch vụ bên ngoài. Công ty Vệ Sinh 24H hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích khi sử dụng máy lạnh nhé.

>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
By congtyvesinh24h -