Để đảm bảo hiệu quả và tránh các sự cố không mong muốn, việc kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy rửa chén cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình sử dụng. Mặc dù công việc này không tốn nhiều thời gian, nhưng lại giúp máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất và tránh được các vấn đề hỏng hóc không đáng có. Nếu cần hướng dẫn chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết về cách vệ sinh máy rửa bát tại nhà trên trang web của Công Ty Vệ Sinh 24h.

[Bật mí]: Cách vệ sinh máy rửa bát hiệu quả trong tích tắc

Vì sao phải vệ sinh máy rửa chén?

Việc vệ sinh máy rửa chén thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và độ bền của máy. Khi sử dụng, thức ăn, dầu mỡ và các tạp chất khác sẽ dính vào các bộ phận của máy và hình thành cặn bẩn, khiến cho máy hoạt động kém hiệu quả và dễ dàng gây ra sự cố, hỏng hóc.

Nếu không được vệ sinh định kỳ, cặn bẩn này có thể tích tụ và gây ra mùi hôi khó chịu, cũng như tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng máy. Do đó, việc vệ sinh máy rửa chén thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vì sao phải vệ sinh máy rửa chén?
Vì sao phải vệ sinh máy rửa chén?

Khi nào cần vệ sinh máy rửa chén?

Máy rửa chén cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt và duy trì hiệu suất làm việc của máy. Thời điểm vệ sinh máy rửa chén thường phụ thuộc vào tần suất sử dụng và lượng bát đĩa được rửa. Nếu sử dụng máy rửa chén hàng ngày hoặc rửa một lượng bát đĩa lớn, thì nên vệ sinh máy ít nhất mỗi tháng một lần.

Nếu sử dụng ít thì có thể vệ sinh sau mỗi 3 tháng một lần. Ngoài ra, nếu máy rửa chén xuất hiện các dấu hiệu như mùi hôi, bát đĩa không sạch hoặc các sự cố khác, cần vệ sinh máy ngay lập tức.

Khi nào cần vệ sinh máy rửa chén?
Khi nào cần vệ sinh máy rửa chén?

Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản tại nhà

Vệ sinh bộ lọc của máy rửa chén

Máy rửa chén có bộ lọc gồm 3 bộ phận là tấm lọc chính, giỏ lọc tinh và tấm lọc thô. Tấm lọc chính giữ lại các mảnh vụn thức ăn nhỏ, giỏ lọc tinh giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn, tấm lọc thô giữ lại những mảnh thức ăn lớn.

Để vệ sinh máy rửa chén bát, bạn cần vệ sinh cả 3 bộ phận trên thường xuyên, ít nhất là 1 tuần 1 lần. Sau mỗi lần rửa chén đĩa, bạn cần kiểm tra bộ lọc và lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn để tránh gây tắc ống thoát nước.

Để tháo bộ lọc ra vệ sinh, bạn vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy, rồi nhấc bộ lọc lên, vặn ngược tấm lọc thô nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh, cuối cùng nhấc tách giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính. Sau đó, bạn lật úp các bộ phận của bộ lọc để làm các mảnh vụn thức ăn rơi ra ngoài. Tiếp theo, bạn đặt các bộ phận dưới vòi nước xả mạnh và dùng bàn chải để chà rửa. Trong quá trình vệ sinh, không nên gõ bộ lọc để tránh làm móp méo bộ lọc và gây giảm hiệu năng của máy khi vận hành.

Sau khi vệ sinh xong bộ lọc, bạn cần lắp các bộ phận vào nhau và đặt vào vị trí để bộ lọc của máy. Bạn cần ấn mạnh để bộ lọc dính chặt vào thân máy. Vệ sinh đúng cách giúp máy rửa chén vận hành tốt hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kéo dài tuổi thọ của máy.

Vệ sinh bộ lọc của máy rửa chén
Vệ sinh bộ lọc của máy rửa chén

Vệ sinh thân máy

Để vệ sinh bảng điều khiển, người dùng có thể sử dụng một miếng vải mềm ẩm để lau nhẹ nhàng và sau đó sử dụng một khăn mềm khô để lau lại. Tuy nhiên, nếu bên trong thân máy có vết bẩn bám nhiều hoặc đã khô cứng lại, người dùng cần pha loãng chất tẩy rửa với nước, nhúng khăn vải mềm vào nước tẩy rửa và chà lau bên trong khoang máy. Người dùng nên chà kỹ các góc cạnh, viền máy và dùng bàn chải mềm để rửa vết bẩn cứng đầu.

Khi vệ sinh máy, người dùng cũng cần kiểm tra khu vực ống xả và chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào và tắc ống, gây hại cho máy bơm và tăng nguy cơ làm trầy chén dĩa. Nên kéo giá đỡ phía dưới để tiện cho việc vệ sinh.

Đối với cửa máy, người dùng cần sử dụng khăn vải mềm để lau chùi các đường viền cửa. Tuy nhiên, không nên dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy vì chúng có thể dính vào khóa cửa và các bộ phận điện, gây hư hỏng và nguy hiểm cho người dùng.

Nếu muốn làm bóng vỏ máy, người dùng có thể dùng sáp đánh bóng. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng các vật sắc nhọn, miếng chùi rửa bằng kim loại hoặc chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh máy rửa chén. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nước rửa chén để làm chất tẩy rửa vì nó tạo nhiều bọt và làm mất nhiều thời gian khi vệ sinh máy.

Vệ sinh thân máy
Vệ sinh thân máy

Vệ sinh tay phun

Khi muốn vệ sinh tay phun, trước tiên bạn cần tháo tay phun ra khỏi máy. Cánh quạt phun nước cũng cần được tháo ra để tiện vệ sinh. Bạn có thể dùng nước xà phòng ấm hoặc giấm pha nước ấm để ngâm tay phun và cánh quạt phun nước. Sau đó, sử dụng bàn chải mềm chà nhẹ các lỗ phun nước hoặc dùng tăm để làm thông các lỗ phun bị tắc. Khi vệ sinh xong, bạn cần rửa lại tay phun và cánh quạt phun nước bằng nước sạch trước khi lắp lại vào máy.

Nếu sau khi lắp tay phun vào máy mà bạn xoay thử mà tay phun không chuyển động mượt mà, thì có thể còn chất bẩn bám vào tay phun. Trong trường hợp này, bạn cần tháo  tay phun để vệ sinh lại.

Để tránh các chất hóa học có trong nước cứng tích tụ và lắng đọng gây tắc nghẽn các lỗ phun nước và trục máy, bạn nên thường xuyên vệ sinh tay phun. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả và hiệu năng làm sạch của máy.

Vệ sinh tay phun
Vệ sinh tay phun

Khử mùi máy rửa chén sau khi vệ sinh

Để loại bỏ mùi hôi và diệt khuẩn cho máy rửa chén, bạn có thể sử dụng giấm trắng. Để thực hiện việc này, hãy đặt 1 cốc giấm trắng vào giỏ đựng đồ ở trên cùng trong máy rửa chén. Sau đó, chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất và không đặt thêm đồ dùng khác vào trong máy. Giấm sẽ làm sạch mùi hôi và diệt khuẩn cho máy rửa chén một cách tối ưu.

Nếu bạn không có giấm trắng, bạn cũng có thể sử dụng baking soda. Hãy đổ 1 cốc baking soda vào đáy máy và chạy chương trình rửa với chu trình ngắn nhất. Các vết bẩn và mùi hôi sẽ được loại bỏ dễ dàng.

Để tăng hiệu suất khử mùi, bạn có thể áp dụng đồng thời cả hai mẹo trên. Tuy nhiên, đảm bảo rửa sạch máy sau khi sử dụng giấm hoặc baking soda để tránh làm hỏng máy.

Khử mùi máy rửa chén sau khi vệ sinh
Khử mùi máy rửa chén sau khi vệ sinh

Những lưu ý khi vệ sinh máy rửa chén

Việc vệ sinh định kỳ máy rửa chén không chỉ giúp giữ cho máy luôn hoạt động tốt mà còn giữ cho bát đĩa luôn được sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi vệ sinh máy rửa chén:

  • Tắt nguồn điện trước khi vệ sinh: Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy đảm bảo rằng máy rửa chén đã tắt nguồn điện để tránh tai nạn.
  • Vệ sinh bộ lọc: Bộ lọc giúp ngăn chặn các vật liệu lạ vào máy rửa chén. Bạn cần vệ sinh bộ lọc định kỳ và thường xuyên để tránh bị tắc.
  • Vệ sinh cánh quạt phun nước: Cánh quạt phun nước giúp phân phối nước rửa đều trên bát đĩa. Vệ sinh cánh quạt phun nước định kỳ để tránh bị tắc và đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.
  • Sử dụng các chất tẩy rửa đúng cách: Để đảm bảo sự an toàn cho máy và người sử dụng, hãy sử dụng các chất tẩy rửa được khuyến cáo bởi nhà sản xuất và theo hướng dẫn sử dụng.
  • Khử mùi hôi: Nếu máy rửa chén có mùi hôi, bạn có thể sử dụng giấm trắng hoặc baking soda để khử mùi.
  • Để máy rửa chén khô ráo: Sau khi sử dụng, hãy để cửa máy rửa chén mở để cho bát đĩa khô ráo trước khi lấy ra.
  • Vệ sinh định kỳ: Ngoài việc vệ sinh theo yêu cầu, bạn cần vệ sinh định kỳ máy rửa chén để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh máy rửa bát sạch nhanh, hiệu quả, cực đơn giản ngay tại nhà. Cùng bắt tay vào việc vệ sinh chiếc máy rửa bát nhà bạn ngay nhé!

Xem thêm:

Rate this post
By congtyvesinh24h -