Cách vệ sinh máy giặt chuyên nghiệp là phải đảm bảm về kết quả thật là sạch và thời gian phải nhanh nhất có thể. Tuy nhiên còn nhiều người chưa biết phải làm như thế nào bằng bước đơn giản là đã hoàn thành trọn vẹn công việc vệ sinh máy giặt. Cụ thể hơn, Công ty vệ sinh 24h sẽ tổng hợp toàn bộ các thông tin vô cùng quan trọng để các bạn dễ dàng thực hiện hơn nhé. Mời các bạn xem tiếp.

Cách vệ sinh máy giặt chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Cách vệ sinh máy giặt đúng cách

Vệ sinh 24h muốn chia sẻ theo từng cảm giác bạn sẽ nhìn nhận. Mỗi máy giặt đều có 2 phần: đó là bên trong và bên ngoài. Bên ngoài là những gì mà có thể dễ nhìn thấy và có thể làm thường xuyên thì tìm thấy vết bẩn, về chi tiết cách này sẽ có phần hướng dẫn ở các mục sau.

Bên trong máy giặt là những gì có thể sờ được sau khi mở nắp quan sát, lời khuyên bạn nên thực hiện vài tháng một lần. Thậm chí là vệ sinh hàng tháng khi nhu cầu sử dụng máy giặt 4-5 lần/tuần. Công việc này có thể hơi mất thời gian nhưng bù lại máy giặt nhà bạn sẽ bền hơn, quần áo cũng được giặt sạch hơn.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Về nguyên liệu bạn chuẩn bị: 250gram bột baking soda + 2-3 chén dấm

Cách thực hiện như sau: đổ nước ấm vào hỗn hợp của 2 nguyên liệu trên và ngâm khoảng 30 phút rồi cho tiếp thêm phần bột baking soda hòa tan vào nước. Tiếp theo chọn chu trình giặt lâu nhất. Sau khi quá trình giặt hoàn thành, dùng khăn khô lau bên trong máy giặt. Cách vệ sinh máy giặt này có thể được áp dụng cho cả máy giặt cửa trên và cửa trước.

Với hỗn hợp trên, bạn có thể làm hơi sệt để vệ sinh các bộ phận khác bên ngoài máy giặt.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda
Vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm

Về nguyên tắc: bạn sẽ đổ chanh hoặc giấm cần thiết vào lồng giặt và sau đó là khởi động quá trình giặt. Khi kết thúc, bạn dùng khăn khô lau sạch lại.

Cách thực hiện cụ thể:

Với máy giặt cửa trên (hay gọi là máy giặt đứng). Đầu tiên bạn cắm phích điện, khỏi động máy giặt và xả nước đầy lồng giặt (không có quần áo). Bạn nên chọn giặt nóng cho việc vệ sinh máy giặt. Khi lồng đã đầy nước, đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng vào máy giặt. Còn đối với máy giặt cửa trước (máy giặt ngang), bạn hãy đổ giấm vào trong lồng giặt trước khi máy bắt đầu chu trình giặt.

Sau đó đặt máy giặt ở chế độ giặt để giấm thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt, giúp loại bỏ các vết nấm mốc còn bám lại bên trong máy.

Cách vệ sinh máy giặt bằng viên tẩy

Tương tự như 2 cách trên. Đầu tiên, bạn xả nước cho đầy máy giặt – bỏ viên tẩy vào bên trong- khởi động máy giặt khoảng 3 ~ 5 phút rồi bấm dừng – Tiến hành ngâm viên tẩy trong từ 3 – 5 giờ đồng hồ. Tiếp đến, bạn chọn chế độ giặt thông thường cho đến khi giặt xong thì dùng khăn lau sạch lại.

Một vài lưu ý khi sử dụng bằng viên tẩy:

 • Nếu lần đầu giặt thì cặn bã quá nhiều nên có thể thực hiện hai lần.
 • Trung bình 1 viên tẩy tương ứng 7kg. Nếu máy giặt trên 7kg thì sử dụng 2 viên.
Vệ sinh máy giặt bằng viên tẩy
Vệ sinh máy giặt bằng viên tẩy

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Nếu như lồng giặt ở bên trong thì vẫn còn vài bộ phận khác để bạn vệ sinh như:

 • Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.
 • Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: đây cũng là nơi vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm, thấm với muối nở để tẩy sạch khu vực này.
 • Ống xả và lọc nước: hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra khu vực này và thay ống xả mới nếu đã cũ bẩn.

Các bước hướng dẫn vệ sinh máy giặt tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh lồng giặt

Bước 2: Lấy hết tất cả quần áo trong lồng máy giặt ra

Bước 3: Đổ giấm vào trong máy giặt và để yên một giờ đồng hồ

Bước 4: Xả sạch hỗn hợp giấm ăn và cọ sạch

Bước 5: Sử dụng nước tẩy Javel để vệ sinh lồng máy giặt lần 2

Trên đây là các bước cơ bản giúp bạn quản lý được quá trình vệ sinh máy giặt tại nhà. Nhớ dùng sổ tay và bút để ghi chép.

Vệ sinh máy giặt tại nhà
Vệ sinh máy giặt tại nhà

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên (lồng đứng)

Quy trình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Lau sạch bên ngoài: Đầu tiên, lau bên ngoài máy giặt để loại bỏ bụi và cặn bằng vải sợi nhỏ ẩm. Nước sẽ giúp ích cho bạn, nhưng bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nếu cần.

Bước 2: Làm sạch lồng giặt: Bạn sẽ dụng một trong các nguyên liệu được kể trên để đưa vào trong lồng mấy giặt. Sau đó đóng cửa và chọn chu trình tự làm sạch của máy giặt của bạn hoặc chu trình nước nóng bình thường. Khi đã xong quá trình giặt, máy sẽ báo đã hoàn thành. Bạn kiểm tra lại nước xã và có thể thực hiện thêm lần nữa.

Hãy nhớ rằng, máy giặt cửa trên của các thếhệ đời về sau có sẵn chu trình tự làm sạch mà không cần bất kỳ chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy nào.

Bước 3: Lau sạch bên trong: Sau khi chu trình làm sạch hoàn tất, hãy lau sạch trống cũng như phần bên trong của nắp kính hoặc kim loại. Trường hợp có máy có ngăn chưa bột giặt hoặc ngăn chứa nước xả vải và ngăn chứa thuốc tẩy, hãy kéo các ngăn này ra xa. Bạn sử dụng khăn nhỏ có nhúng chút nước để làm sạch phần cặn bột giặt. Hoặc dùng bàn chải nhỏ để vệ sinh 2 ngăn còn lại.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên
Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Cách vệ sinh máy giặt cửa trước (lồng ngang)

Bước 1: Làm sạch lồng giặt:

Với loại máy giặt thiết kế ngang, khi vệ sinh lồng giặt bên trong cũng nên tháo các khay đựng chất tẩy rửa, nước xã và có khay khác.

Bước 2: Làm sạch cặn:

Nghiêng miếng đệm xung quanh lồng và cửa kính. Lau các bề mặt này bằng cách sử dung dịch chứa 3/4 cốc thuốc tẩy clo được thêm vào một ít nước.

Nếu máy giặt cửa trước của bạn đã được hỗ trợ chu kỳ làm sạch, hãy chạy nó ngay bây giờ. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất máy giặt khuyên bạn nên sử dụng một sản phẩm làm sạch cụ thể.

Bước 3: Lau khô:

Khi chu trình vệ sinh hoàn tất, hãy lau nắp, cửa và kính cửa bằng khăn mềm.

Tại sao cần phải áp dụng các cách vệ sinh máy giặt thường xuyên?

Nhiều chuyên gia khuyên rằng thực hiện các cách vệ sinh máy giặt phải thường xuyên đặc biệt là cách vệ sinh lồng máy giặt vì các nguyên nhân như:

 • Đa số bụi bẩn trong chu trình giặt được thải ra cùng với nước thải qua đường ống sau máy nhưng xà phòng, hóa chất tẩy rửa, chất bẩn cứng đầu hay dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt mà theo thời gian.  Các chất bẩn này sẽ tích tụ ngày càng nhiều làm tắc nghẽn các bộ lọc.
 • Các chất bẩn trong lồng giặt sẽ kết hợp với nhau tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển làm tắc nghẽn các cơ chế bên trong. Nước trong máy giặt sẽ không nóng và chất tẩy rửa sẽ không hoạt động hiệu quả như ban đầu.
 • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng và ẩm. Nếu không thực hiện những các cách vệ sinh máy giặt như trên một cách thường xuyên sẽ tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi và lây lan.
 • Máy giặt không vệ sinh trong một thời gian dài sẽ sớm tạo ra mùi hôi. Thậm chí, mùi hôi còn lan tỏa sang áo quần sẽ không tốt cho sức khỏe. Như vậy, sử dụng máy còn ẩn các mầm bệnh khác.
Bụi bẩn bám trong lồng máy giặt
Bụi bẩn bám trong lồng máy giặt

Cách vệ sinh máy giặt sạch bụi bẩn bên ngoài

Một khi đã bỏ công sức vệ sinh máy giặt thì bạn nên làm cho tới cùng. Bởi vì không ít người lầm có tư tưởng cách vệ sinh máy giặt máy giặt chỉ đơn giản là vệ sinh bên trong mà không cần vệ sinh bên ngoài. Nhưng thực tế y, nếu bạn áp dụng cách vệ sinh máy giặt bên trong mà thiếu vệ sinh bên ngoài máy giặt sạch sẽ tạo cơ hội cho những bụi bẩn lây nhiễm và dính vào quần áo khi lấy ra.

Mách nhỏ bạn nên sử dụng chất tẩy rửa là nước rửa chén, bột baking soda hoặc kem tẩy đa năng để vệ sinh máy giặt bên ngoài. Đây là loại chất tẩy rửa chuyên dụng có khả năng đánh bóng bề mặt rất tốt giúp máy giặt trở nên sáng bóng và mới hơn rất nhiều đấy.

Cách vệ sinh hoặc thay ống xả máy giặt

Thông thường, người ta sẽ vệ sinh ống xả máy giặt khi phát hiện dấu hiệu tắc nghẽn. Nếu có thì vệ sinh bên trong bằng nước ấm, ngược lại thì bạn chỉ cần cọ rửa các vết bám bẩn bên ngoài là được.

Còn để chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng công thức baking soda ở trên, bạn ngâm ống xả trong hỗn hợp. Sau đó, bạn dùng bàn chải cọ nhẹ là đã nhanh chóng đáng bay bụi bẩn và vết ố.

Công ty vệ sinh 24h khuyên bạn nên thay ống xả mỗi 3 năm sử dụng, để đảm bảo máy giặt nhà bạn có thể chạy trơn tru hơn. Tránh các tình trạng tắc nghẽn ống trong quá trình sử dụng.

Cách vệ sinh ống xả máy giặt
Cách vệ sinh ống xả máy giặt

Nên vệ sinh máy giặt định kỳ bao lâu 1 lần?

Còn phải phụ thuộc tần suất sử dụng trong gia đình bạn.

 • Nếu máy giặt phục vụ sinh hoạt của các hộ gia đình thì chọn thời gian phù hợp để tiến hành vệ sinh giặt theo chu kỳ 3 – 4  tháng 1 lần. Như vậy, đảm bảo máy giặt có thể hoạt động trơn tru, tránh xảy ra những trục trặc khi sử dụng.
 • Nếu máy giặt phải sử dụng thường xuyên và số lượng giặt lớn như các tiệm giặt ủi, thì thời gian cần thiết vệ sinh là 1 -2 tháng. Do việc tích tụ cặn bẩn nên rất nhanh sẽ diễn ra nhanh chóng  nếu để quá lâu.
Nên vệ sinh máy giặt định bao lâu 1 lần
Nên vệ sinh máy giặt định bao lâu 1 lần

Lưu ý khi thực hiện các hướng dẫn vệ sinh máy giặt

 • Vệ sinh máy giặt khoảng 1 tháng 1 lần. Trong thời gian
 • Sau khi vệ sinh máy xong nên chờ khoảng 1 tiếng sau để khởi động máy với chu kỳ giặt bình thường thêm lần nữa. Điều này sẽ giúp tống hết các chất cặn bã, bụi bẩn vẫn còn bám lại sau lần vệ sinh vừa rồi.
 • Nên mở nắp máy giặt để hong khô tự nhiên, tránh việc để bên trong ẩm ướt sau khi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.

Như vậy, Công ty vệ sinh 24h vừa hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt chuyên nghiệp, đơn giản theo từng bước. Ngoài ra, bạn nên xác định rõ loại máy giặt cần vệ sinh và xem thật kỹ quy trình.

Rate this post
By congtyvesinh24h -