Sau một thời gian dài sử dụng laptop, bảo quản laptop không đúng cách sẽ khiến pin mau “chai” và tuổi thọ máy ngày càng xuống cấp. Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho pin laptop thì không phải ai cũng biết. Sau đây, công ty vệ sinh 24h sẽ chia sẻ 11 cách tiết kiệm pin cho laptop không ngờ mà bạn nên áp dụng cho máy tính chạy hệ điều hành  Window 10 mà bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau đây.

[Chia sẻ]: 11 cách tiết kiệm pin cho laptop đơn giản và hiệu quả

Các tiết kiệm pin cho laptop
Các tiết kiệm pin cho laptop | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Lý do cần phải lưu ý thực hiện cách tiết kiệm pin cho laptop?

Khi mà phần cứng trên máy tính laptop của bạn ngày càng được nâng cấp thì công nghệ pin phát triển chậm hơn rất nhiều và chưa thế sánh bằng các công nghệ mới. Cách duy nhất mà hiện tại các nhà sản xuất có thể làm đó là nhồi nhét thêm dung lượng càng nhiều càng tốt vào từng lõi pin laptop, trong khi khả năng tối ưu hóa kết hợp với hiệu năng của máy thì không được cải thiện.

⇒ Đó cũng chính là lý do sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ có cảm giác chiếc máy tính nhanh chóng hết pin, hay thậm chí là máy tắt đột ngột dù trước đó đã có thông báo sạc đầy.

Laptop dính bụi làm giảm tuổi thọ pin
Laptop dính bụi làm giảm tuổi thọ pin | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

11 Cách tiết kiệm pin cho laptop Win 10 nên biết

1. Bật chế độ tiết kiệm pin có trên laptop

Đây là cách tiết kiệm pin laptop cực kỳ đơn giản và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, khi bật tính năng này trên laptop thì độ sáng màn hình cũng như các yếu tố khác sẽ bị ảnh hưởng đến hiệu năng như xung nhịp CPU, bus RAM, tốc độ xử lý… sẽ bị giảm theo để đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ thấp nhất.

Chính vì vậy, đây cũng là một trong những điều mà bạn nên cân nhắc nếu cần thiết phải sử dụng tối đa cấu hình máy phục vụ cho nhu cầu công việc. Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý đó chính là tính năng này sẽ không hoạt động khi laptop đang được cắm điện.

1.1. Cách kích hoạt trên Window 7:

Đầu tiên, bạn bấm vào biểu tượng pin ở góc phải bên dưới màn hình desktop, sau đó chọn vào “More power options”. Tiếp đến, chọn “Change plan settings”, tìm đến mục “Power saver” và điều chỉnh các mục:

 • Dim display: chỉnh thời gian màn hình tối lại.
 • Turn off the display: chỉnh thời gian tắt màn hình.
 • Put the computer to the sleep: chỉnh thời gian sleep của máy.
 • Adjust plan brightness: chỉnh độ sáng màn hình.

Cuối cùng bạn nhấn nút “Save changes” là hoàn tất. Những lần sử dụng về sau, bạn chỉ cần bấm chuột vào biểu tượng pin và chọn chế độ mode “Power saver” nếu muốn tiết kiệm pin cho laptop.

Bật chế độ tiết kiệm pin cho laptop
Bật chế độ tiết kiệm pin cho laptop | Nguồn ảnh: Sưu tầm

⇒ Lưu ý: Khi điều chỉnh các mục này xuống mức thấp nhất có thể sẽ là cách tiết kiệm pin cho laptop, máy tính hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và điều chỉnh sao cho phù hợp với cách sử dụng để không gây ra các bất cập khác thường. Ví dụ: không nên điều chỉnh độ sáng màn hình quá tối sẽ gây ảnh hưởng mắt và màu sắc cảm quan của người sử dụng.

1.2. Cách kích hoạt tiết kiệm pin cho laptop đối với win 10:

Cách bật chế độ tiết kiệm pin trên laptop Window 10 đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần click chuột vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar, nhấn “Battery settings” và bật Battery Saver lên là xong cách tiết kiệm pin cho laptop trên window 10.

2. Chú ý sạc pin cho laptop

Bạn tuyệt đối không nên để pin laptop cạn kiệt rồi mới sạc vì sẽ rất nhanh làm hỏng các cell của pin. Mức pin khoảng 20-30% là phù hợp nhát để bạn tiến hành sạc cho máy.

3. Cân nhắc nâng cấp phần cứng

Thay ổ cứng HDD bằng SSD (tiêu thụ điện năng ít hơn), đồng thời nâng cấp RAM sẽ là cách giúp cho máy tính xử lý nhanh hơn, từ đó tối ưu thêm khả năng sử dụng và kéo dài tuổi thọ của pin laptop.

Nâng cấp ổ cứng laptop
Nâng cấp ổ cứng laptop | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Đóng các ứng dụng và phần mềm đang chạy nền

Đôi khi có những ứng dụng khởi động cùng với máy tính sẽ tiêu hoa lượng  pin một cách nhanh chóng. Đóng tất cả chúng là một trong những cách tiết kiệm pin cho laptop rất hữu ích. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên vốn thường hay học nhóm.

Cách 1:

Để tiến hành, trong màn hình Start, bạn truy cập vào Battery saver, sau đó chọn “Battery usage by app” để kiểm tra các ứng dụng đang hoạt động. Chọn ứng dụng làm tốn dung lượng pin nhiều nhất và bỏ chọn vào dòng “Allow app to run background tasks”.

Cách 2:

Một trong những cách tiết kiệm pin cho laptop hiệu quả không kém đó là đóng tất cả cả ứng dụng đang chạy ngầm có trong hệ thống. Trong Menu Start truy cập vào chế độ Privacy Settings, ở menu bên trái chọn Background apps, sau đó bạn gạt nút từ phải sang trái ở những ứng dụng mà bản thân muốn đóng để tắt chúng đi.

Đóng ứng dụng đang chạy nền
Đóng ứng dụng đang chạy nền | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

5. Hạ nhiệt laptop

Nhiệt độ chính là kẻ thù hàng đầu làm tiêu hao năng lượng pin trên laptop. Bạn nên đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh để trên gối, nệm hoặc những bề mặt xốp vì sẽ làm cho khe tản nhiệt của máy bị bít. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để hỗ trợ hơi nóng trong máy nhanh chóng được thoát ra ngoài.

6. Tìm hiểu các chế độ tắt máy

Máy tính thường có 3 chế độ tắt máy: Shutdown, Sleep và Hibernate.

 • Trong khi lệnh Shutdown là tắt máy hoàn toàn – rất thích hợp khi bạn không sử dụng trong một thời gian dài.
 • Hibernate sẽ đưa máy vào trạng thái ngủ đông – rất phù hợp nếu bạn không cần dùng máy trong thời gian vừa phải.
 • Còn Sleep sẽ giúp máy luôn ở trạng thái duy trì hoạt động với mức tiêu thụ năng lượng thấp nhằm sẵn sàng chạy lại khi cần thiết mà không phải khởi động từ đầu.

Sử dụng những chế độ này một cách hợp lý cũng là một cách tiết kiệm pin laptop khá hiệu quả.

Tắt laptop khi không sử dụng để tăng tuổi thọ pin
Tắt laptop khi không sử dụng để tăng tuổi thọ pin | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

7. Tắt các kết nối không cần thiết

Các kết nối Wifi hoặc Bluetooth làm tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Bởi vậy nếu không cần thiết sử dụng, bạn có thể tạm thời ngắt kết nối chúng để tiết kiệm pin cho laptop.

8. Kiểm soát ứng dụng chạy nền

Các phần mềm diệt virus, ứng dụng chat … thường sẽ thiết lập chế độ mặc định tự động chạy mỗi khi khởi động máy tính. Để tắt chúng, bạn cần mở Task Manager, vào tab Startup và bỏ chọn những ứng dụng đang chạy nền.

9. Chống phân mảnh và dọn dẹp ổ cứng định kỳ

Các ổ cứng HDD sau một thời gian dài sử dụng rất thường xảy ra tình trạng phân mảnh. Việc dọn dẹp chúng là một trong những cách tiết kiệm pin laptop mà ít người biết, đặc biệt trên những dòng máy đời cũ. Bạn nên thực hiện việc phân mảnh và dọn dẹp bộ nhớ định kỳ mỗi tháng 1 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng phần mềm chống phân mảnh
Sử dụng phần mềm chống phân mảnh | Nguồn ảnh: Sưu tầm

10. Bật chế độ tiết kiệm pin khi pin thông báo yếu

Tính năng này chỉ có thể áp dụng trên những laptop đang chạy Window 10. Truy cập Battery Saver, tick chọn “Turn battery saver on automatically if my battery falls below” và điều chỉnh lại mức dung lượng pin để kích hoạt tính năng này.

11. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình là nơi trao đổi và hiển thị tất cả các thông tin của máy tính với người dùng. Chính vì vậy đây cũng là bộ phận tiêu tốn dung lượng pin nhiều nhất. Giảm độ sáng màn hình hiển thị xuống một mức vừa phải sẽ là một cách tiết kiệm pin laptop rất hữu ích, giúp bạn có thể tận dụng thêm được một khoảng thời gian sử dụng vô cùng quý giá trong trường hợp không có adapter ở bên cạnh để cắm sạc.

Đa số laptop đều sẽ có nút chức năng (Fn) để điều chỉnh độ sáng màn hình và năm ngay trên bàn phím, hoặc bạn có thể vào Settings -> Control Panel để tùy chỉnh.

Thường xuyên vệ sinh màn hình để tiết kiệm pin
Thường xuyên vệ sinh màn hình để tiết kiệm pin | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

8 lưu ý để kéo dài tuổi thọ pin máy tính, laptop

Ngoài cách tiết kiệm pin laptop, sau đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ pin:

 1. Giảm độ sáng của màn hình một chút (khi không sử dụng điện)
 2. Khi không sử dụng, hãy tắt Bluetooth, wifi, v.v.
 3. Giảm hoặc loại bỏ các chương trình nền sử dụng RAM và gây phân mảnh ổ cứng.
 4. Định kỳ (6-12 tháng) vệ sinh laptop,  đặc biệt chú ý đến khu vực tiếp xúc với pin của máy tính xách tay.
 5. Duy trì nhiệt độ tối ưu khi sử dụng máy. Nếu máy quá nóng, hãy:
  • Tắt bớt ứng dụng đang chạy
  • Tắt máy, đợi nguội rồi tiếp tục sử dụng
  • Sử dụng đế tản nhiệt để làm mát hiệu quả hơn
 6. Tránh để pin chai trước khi sạc (dễ gây chai và giảm tuổi thọ của pin)
 7. Tháo pin ra khỏi máy tính xách tay khi sử dụng máy liên tục trong thời gian dài hoặc khi sử dụng các phần mềm đòi hỏi chất lượng cao (thiết kế đồ họa, trò chơi, chỉnh sửa, v.v.).
 8. Sạc thiết bị ở mức từ 40 đến 50 phần trăm khi không sử dụng trong một thời gian dài (vài tuần trở lên), sau đó cẩn thận tháo và cất giữ.
Kéo dài tuổi thọ pin laptop
Kéo dài tuổi thọ pin laptop | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trên đây là những cách tiết kiệm pin cho laptop và kéo dài thời gian sử dụng pin trên laptop mà bạn có thể áp dụng ngay. Nếu bạn có nhu cầu dọn vệ sinh nhà xưởng, vui lòng LIÊN HỆ CÔNG TY VỆ SINH 24H để được đáp ứng như cầu dọn dẹp.


Những câu hỏi thường gặp về cách tiết kiệm pin cho laptop

1. ⭐️⭐️⭐️⭐️ Các chế độ pin laptop?

=> Để chuyển giữa qua lại giữa các chế độ tiêu thụ điện, bạn hãy bấm phải chuột vào thanh đồng hồ bên góc phải bên dưới màn hình; sau đó chọn Power Options. Còn không thì bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn này bằng cách vào Control Panel > Hardware and Sound > Power Options. Tại đây bạn có thể thấy những tùy chọn khác như Balanced, Power Saver, High Performance.

2. ⭐️⭐️⭐️⭐️ Nên để pin laptop ở chế độ nào?

=> Máy tính thường có ba chế độ tắt bao gồm: Shutdown, Sleep và Hibernate. Khi không sử dụng laptop trong thời gian dài (>30 phút), bạn nên tắt hoàn toàn thiết bị với chế độ Shutdown để tiết kiệm pin tối đa.

3. ⭐️⭐️⭐️⭐️ Cách tắt chế độ sử dụng pin của laptop

=> Bước 1: Bạn tải và mở phần mềm Battery Meter. Bước 2: Chọn mục Battery Life và chọn tiếp mục Disable battery charging. Ngay sau đó, laptop sẽ tắt tính năng sạc và chuyển sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc nhằm hạn chế tối đa việc chai pin. Cuối cùng, là bạn khởi động lại máy tính để kích hoạt tính năng này.

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -