Bạn đã bao giờ gặp trường hợp khi dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vệ sinh xưởng sản xuất gặp phải trường hợp không thể làm sạch các vết bẩn trên sàn, tường dù đã rất cố gắng chà rất kỹ ? Trong trường hợp như vậy bạn thường giải quyết thế nào ? Tiếp tục chà hay là bỏ qua ? Vệ Sinh 24h sẽ mách bạn một cách đó là sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp để xử lý, đảm bảo đánh bay mọi vết bẩn dù là cứng đầu nhất, bạn yên tâm nó cực kỳ an toàn.

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì ? Các loại hóa chất

Hóa chất công nghiệp là gì?

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu xem hóa chất là gì sau đó sẽ đi đến tìm hiểu hóa chất trong công nghiệp.
Hóa chất theo định nghĩa của bộ môn hóa học mà ta đã từng biết nó là một loại vật chất được tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như: thể lỏng, rắn, khí…Hóa chất có thể thay đổi tính chất, đặc điểm, thành phần nếu như gặp phải môi trường và chất xúc tác phù hợp.
Vậy hóa chất công nghiệp chúng ta có thể dễ dàng hiểu nó cũng là một loại vật chất có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau với nhiều thành phần hóa học tương tự hoặc khác nhau. Chúng tồn tại ở các thể lỏng, rắn, khí….nhưng phần lớn các loại hóa chất công nghiệp thường tồn tại ở thể lỏng hoặc biến chất của nó là ở dạng sệt.
Sau khi biết được hóa chất là gì ? hóa chất công nghiệp là gì ? Vậy bạn có biết hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì không ? Gợi ý một chút cho bạn đó là để có thể tìm ra câu trả lời bạn chỉ cần xác định vệ sinh công nghiệp là gì ?

Hóa chất công nghiệp là gì
Hóa chất công nghiệp là gì

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì ?

Vệ sinh công nghiệp là một phương thức thực hiện vệ sinh kết hợp giữa máy móc và chân tay. Ngoài ra người làm công việc này cũng cần có kỹ năng, làm việc một cách chuyên nghiệp đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề.
Như vậy ta có thể hiểu hóa chất vệ sinh công ngiệp chính là các loại chất hóa học ở dạng lỏng hoặc sệt được sử dụng để tẩy rửa các loại chất bẩn trong công việc vệ sinh ở môi trường công nghiệp, nhà xưởng thậm chí nhà cửa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Vệ sinh công nghiệp là gì ? Những điều cần biết về vệ sinh công nghiệp 2020.

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì
Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

Các loại hóa chất mà tôi giới thiệu dưới đây có thể sử dụng để vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà ở…. Chúng ta sẽ phân loại dựa vào các yếu tố sau đây:

Dựa theo tính chất của thuốc vệ sinh

Hóa chất gốc kiềm:

  • Là các loại có độ pH > 7. Bạn có thể xác định bằng cách dùng quỳ tím để thử độ pH trong hóa chất. Loại này chuyên dùng để tẩy rửa các loại dầu mỡ, chất bẩn hữu cơ…

Hóa chất trung tính

Cũng áp dụng cách thử như trên để xác định độ pH của thuốc tẩy vệ sinh. Ở loại này thì độ pH sẽ gần bằng 7. Loại này sử dụng an toàn hơn loại trên nhưng về tính năng chủ yếu chỉ để tẩy sạch các vết bẩn đơn giản tại nhà.

Ngoài cách sử dụng quỳ tím thì hiện nay nhiều công ty sản xuất hóa chất vệ sinh công nghiệp cũng có ghi rõ thành phần và mực độ kiềm trên sản phẩm. Bạn có thể tìm đọc để xác định cụ thể hơn.

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp
Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

Dựa vào thương hiệu sản xuất

Các loại chất tẩy vệ sinh thông thường

Không hẳn những loại này là hàng kém chất lượng, mà nó chỉ là dòng thuốc tẩy có lượng hóa chất ở mức trung tính và khả năng tẩy rửa kém hơn và được sản xuất bởi những công ty ít có danh tiếng trên thị trường.
Dòng sản phẩm này hiện nay có rất nhiều hàng nhái do các cơ sở không được cấp phép sản xuất. Vì vậy khi sử dụng bạn nên kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ và cách xác định thương hiệu tránh việc mua phải hàng kém chất lượng.

Hóa chất cao cấp, chuyên dụng

Đây đều là do các công ty có uy tín hàng đầu sản xuất. Khác với những loại thông thường được quảng cáo có thể tẩy mọi vết bẩn thì những loại này nó được chuyên môn hóa hơn. Có thể chia ra thành hóa chất lau sàn, tẩy vết sơn, xi măng hay dầu mỡ…
Một số thương hiệu để bạn có thể tham khảo như: Johnson của Mỹ, Klenco một hãng sản xuất chất tẩy vệ sinh của Singapore, Goodmaid của Malaysia…. và rất nhiều thương hiệu khác tôi sẽ giới thiệu ở các phần tiếp theo trong bài viết.

Hóa chất tổng hợp tẩy rửa

Dưới đây là những loại hóa chất có khả năng tẩy rửa các loại chất bẩn dựa theo tính chất hóa học của nó.
Ví dụ: Để dễ hiểu thì bạn có thể tưởng tượng ra các vết bẩn là chất dầu mỡ. Gốc tạo ra loại vết bẩn này chính là gốc kiềm. Do đó để có thể làm sạch được loại vết bẩn này chúng ta có thể dùng một loại hóa chất nào đó có tính tẩy kiềm như vậy rất dễ dàng để làm sạch chất bẩn. Loại đó là gì thì bạn đọc tiếp bài viết của tôi nhé.

Hóa chất dùng để làm sạch gốc Axit

Các loại hóa chất có gốc Axit phần lớn dùng để tẩy rửa các chất vô cơ, Axit nhẹ như xi măng… Những vết bẩn kiểu này thường xuất hiện ở các công trình mới xây dựng xong.
Bạn lưu ý những loại chất tẩy này bạn nên để tránh xa tầm tay trẻ em, không để tiếp xúc trực tiếp với mắt. Không thể dùng cho các loại vật liệu là kim loại, đá…. Ví dụ như nước tẩy Vim bạn thường gặp.

Hóa chất tổng hợp tẩy rửa
Hóa chất tổng hợp tẩy rửa

Hóa chất làm sạch vết bẩn có gốc Kiềm

Những loại này thường được sử dụng để làm sạch đồ nội thất, máy móc thiết bị… bị dính dầu mỡ. Muốn làm sạch loại này ta chỉ cần một chút hóa chất cùng với một chiếc khăn để lau là có thể làm sạch được loại vết bẩn này.
Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng hóa chất gốc kiềm:

  • Nên pha loãng trước khi dùng
  • Lau sạch chất tẩy trên vật liệu tránh làm hư hỏng vật liệu.
  • Không để tiếp xúc với mắt

Hóa chất làm sạch cục bộ

Nếu bạn gặp các vết bẩn như nước chè, cafe, nhựa cây các loại, kẹo cao su… thì cách tốt nhất để xử lý chính là dùng xăng thơm hoặc các loại có gốc este thơm như Xylen, Stain…

Hóa chất làm sạch trên các loại vật liệu

Mỗi loại vật liệu đều có thành phần cấu tạo và tính chất hóa học khác nhau. Do đó khi bạn sử dụng thuốc tẩy vệ sinh trên vật liệu nên lưu ý về thành phần của nó. Để tránh sử dụng sai làm hỏng vật liệu.

Hóa chất làm sạch trên các loại vật liệu
Hóa chất làm sạch trên các loại vật liệu

Hóa chất chuyên dùng phủ bóng

Đây là loại hóa chất công nghiệp có chứa một lớp keo dẻo dễ bị hòa tan trong nước, đặc biệt khi khô sẽ tạo nên một lớp màng bóng và trong suốt. Bạn dễ dàng bắt gặp nó ở một số loại vật liệu như gỗ, đá granite, Mapple. Cách sử dụng của từng loại khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Hóa chất chuyên dùng để khử mùi và tạo mùi

Một số loại hóa chất dùng để khử mùi bạn có thể bắt gặp ở trong các môi trường kín như nhà vệ sinh, xe khách ( xe đò ), phòng khách sạn… Hóa chất này hầu hết được chiết xuất từ một số loại cây như dầu cây thông, băng phiến, chanh… Bên cạnh các loại khử mùi còn có loại tạo mùi thơm và hầu hết nó cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Giới thiệu các loại hóa chất chuyên dùng cho từng loại vết bẩn

1. Hóa chất làm sạch đa năng

Chất này thường dùng để làm sạch với nhiều loại bề mặt và chất bẩn khác nhau nhưng hầu hết là các loại vết bẩn nhẹ và dễ dàng tẩy rửa.
Khi dùng loại chất tẩy này bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ có thể pha thêm với nước để làm sạch tốt hơn và tiết kiệm hơn. Lưu ý về loại chất bẩn để có thể đưa ra tỷ lệ pha phù hợp nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thuốc tẩy Sumo.

thuốc tẩy Sumo
thuốc tẩy Sumo

2. Hóa chất làm sạch sơn và keo

Những loại vết bẩn như sơn, keo bạn rất dễ dàng gặp khi thực hiện vệ sinh công trình sau xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa. Các vết sơn, keo rơi rớt khi thực hiện công trình bám vào tường, sàn, đồ nội thất…. rất khó để làm sạch bằng nước vì vậy cần phải dùng hóa chất vệ sinh công nghiệp.
Và loại bạn phải nghĩ đến đầu tiên chính là Xăng Thơm, có tác dụng rât lớn khi tẩy rửa những vết bẩn kiểu này.

Xăng Thơm tẩy các vết sơn
Xăng Thơm tẩy các vết sơn

3. Hóa chất chuyên tẩy rửa xi măng

Nếu bạn gặp các vết bẩn là xi măng bạn sẽ dùng cách nào để tẩy rửa ? Đó chính là các chất có gốc Axit vì vậy ta sẽ sử dụng những loại hóa chất là biến thể của Axit hoặc nước Clo và pha chung với nước theo đúng tỷ lệ được ghi trên bao bì.
Khi bạn sử dụng axit hoặc nước Clo công thêm nước có sẽ xảy ra phản ứng hóa học với chất có trong xi măng làm cho xi măng tan ra, sau đó ta chỉ cần dùng nước lau lại là đã đánh bay vết bẩn loại này.
Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên bán hóa chất hoặc đến chợ Kim Biên ở Sài Gòn những loại này bán rất nhiều.

Nước clot chất tẩy xi măng
Nước clo chất tẩy xi măng

4. Hóa chất tẩy dầu mỡ

Có thể đây là loại mà các bạn dễ dàng tẩy rửa nhất. Vì nó chính là nước rửa chén hằng ngày của bạn. Những loại dầu mỡ chỉ cần xài các loại hóa chất như Sunligh là có thể đánh bay hết các vết dầu mỡ rồi.

Sunlight nước rửa dầu mỡ
Sunlight nước rửa dầu mỡ

5. Thuốc tẩy vết gỉ và cặn

Đặc điểm của các vết gỉ và cặn chính là có các hợp chất hoạt tính nằm trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng Axit hoặc các loại thuốc chống ăn mòng để làm sạch các loại vật liệu bị oxy hóa.

Tìm hiểu thêm bài viết: Gỉ sét hay rỉ sét ? Cách đánh bay vết gỉ sét hiệu quả

Thuốc tẩy vết gỉ và cặn
Thuốc tẩy vết gỉ và cặn

6, Hóa chất làm sạch và khử khuẩn

Là những chất chuyên dùng trong môi trường y khoa, dùng để làm nước rửa tay với đặc tính cực cao để có thể đánh bay mọi vy khuẩn. Loại hóa chất này có cả dạng nước và dạng khô.

Hóa chất làm sạch và khử khuẩn y tế
Hóa chất làm sạch và khử khuẩn y tế

7, Hóa chất lau kính

Đây có lẽ cũng là loại mà rất nhiều ngườ quen thuộc. Các chất dùng để lau kính có công dụng làm sáng bề mặt, tẩy các vết bụi, ố…
Bạn có thể dùng nước lau kính Gift là một trong những sản phẩm có hiệu quả tối ưu nhất.

Hóa chất lau kính gift
Hóa chất lau kính gift

8, Hóa chất diệt khuẩn và khử mùi bồn cầu

Nếu như bồn cầu của bạn không được tẩy rửa hằng ngày chúng thường sẽ có một lớp màu ố vàng và có mùi rất khó chịu. Để có thể làm sạch những vết bẩn kiểu này bạn cần có hóa chất chuyên dụng được sản xuất từ các loại Axi vô cơ có khả năng tẩy rửa rất cao.
Chắc hẳn ở đây cũng đã có quá nhiều ngươ biết về chất tẩy Vim rồi. Về công dụng và tính năng nhà sản xuất cũng đã ghi rất đầy đủ trên nhãn hiệu. Bạn có thể tìm mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Nếu bạn không có thờ gian để làm những công việc này có thể tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại TP.HCM

Hóa chất diệt khuẩn và khử mùi bồn cầu vim
Hóa chất diệt khuẩn và khử mùi bồn cầu vim

Tổng Kết

Như tôi đã giới thiệu ở trên chúng ta có quá nhiều loại hóa chất công nghiệp nói chung và hóa chất vệ sinh công nghiệp  nói riêng. Các hãng sản xuất sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như các vết bẩn mà đưa ra thị trường loại sản phẩm phù hợp
Bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm để có thể lựa chọn đúng và chuẩn nhất loại sản phẩm mà chúng ta đang cần.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
>> Dịch vụ giặt thảm rèm cửa tại nhà.
>> Dịch vụ đánh chà sàn chuyên nghiệp
>> Dịch vụ giặt ghế Sofa

5/5 - (1000 bình chọn)
By 24h -