Khi bị côn trùng cắn, bên cạnh cảm giác đau và ngứa thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, sử dụng thuốc diệt côn trùng là điều đầu tiên bạn nên làm để đối phó với đám côn trùng đáng ghét, ngăn chặn không cho chúng có cơ hội để sinh sôi nảy nở. Cách sử dụng như thế nào là đúng phương pháp, đem lại hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết?Tiếp theo, Công ty vệ sinh 24h mời bạn cùng xem thêm bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu: 9 loại thuốc diệt côn trùng phổ biến hiện tại

Cách sử dụng thuốc diệt côn trùng
Cách sử dụng thuốc diệt côn trùng | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Các sản phẩm xịt diệt côn trùng dưới đây được Công ty vệ sinh 24h khuyên là những loại thuốc diệt tôn trùng được lựa chọn nhiều nhất.

Thành phần bên trong thuốc diệt côn trùng có gì?

Các loại thuốc diệt côn trùng trên thị trường hầu hết đều chứa các thành phần như:

 • Permethrin: Hoạt chất diệt côn trùng và có thể dùng để bào chế dược phẩm trị ghẻ, rận.
 • Alpha Cypermethrin: là một loại thuốc trừ sâu thuộc họ hoa cúc tổng hợp (Pyrethroids). Chăn nuôi, nông nghiệp, y tế công cộng và gia đình là những ứng dụng phổ biến nhất.
 • Emamectin benzoate: là một loại thuốc trừ sâu gây rối loạn tế bào thần kinh vận động, dẫn đến tê liệt và chết côn trùng.
 • Thiamethoxam: là một loại thuốc trừ sâu khác có thể xua đuổi và tiêu diệt côn trùng.
Thành phần thuốc diệt côn trùng
Thành phần thuốc diệt côn trùng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Sử dụng thuốc tiêu diệt côn trùng khi nào?

Điều này áp dụng cho côn trùng trong vườn hoặc trong một khu vực rộng lớn. Mỗi loại côn trùng sẽ có một cách sống riêng. Tuy nhiên, chúng thường xuyên sinh sôi và nảy nở trong những tháng mùa hè nóng nực và sau mỗi mùa mưa.

Đây là những thời điểm bạn nên dùng thuốc để tiêu diệt chúng hoàn toàn, từ đó tránh bị côn trùng đốt. Hơn nữa, một số loại thuốc diệt côn trùng phải được sử dụng cả ban ngày và ban đêm mới có hiệu quả.

Một điều cần lưu ý nữa là bạn không nên quá lạm dụng thuốc diệt côn trùng. Thành phần của chúng là những chất hóa học có hại cho sức khỏe của mỗi người. Do đó, bạn nên sử dụng theo tần suất và liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

9 loại thuốc diệt côn trùng phổ biến nhất hiện nay

1.Fendona 10SC

Sau khi phun lên bề mặt, nó không màu, không mùi và không có vết bẩn. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ cho người dùng. Thuốc diệt côn trùng Fendona 10SC có thể tiêu diệt hầu hết các loại côn trùng đang ẩn nấp trong khắp ngôi nhà. Giá tham khảo: khoảng 90.000đ cho chai 50ml.

2.Permecide 50EC

Đây là chất lỏng màu vàng nâu, có mùi khai. Thuốc diệt côn trùng Permecide 50EC là thuốc chuyên để diệt côn trùng đặc biệt hiệu quả đối với ruồi, nhặng, muỗi vằn, … trong các cơ sở chăn nuôi, chế biến thực phẩm, bãi rác, … để ngăn chặn côn trùng tránh xa con người. cũng như động vật. Giá tham khảo: khoảng 75.000đ cho chai 100ml

3.Hantox 200

Thuốc diệt côn trùng Hantox 200 là loại sản phẩm đã được chứng nhận chất lượng và an toàn, không gây độc hại cho người, vật nuôi và cây trồng, có tác dụng diệt côn trùng đặc biệt là ruồi, nhặng. Giá tham khảo: khoảng 50.000đ cho chai 50ml

Thuốc diệt côn trùng Hantox 200
Thuốc diệt côn trùng Hantox 200 | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.Raid

SC Johnson & Son sản xuất Thuốc diệt côn trùng Raid. Thương hiệu được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1956. Allethrin, một loại pyrethroid tổng hợp, là thành phần hoạt chất ban đầu trong Raid. Các dẫn xuất của Raid nhắm vào động vật không xương sống có thể chứa các thành phần hoạt tính bổ sung, chẳng hạn như cyfluthrin độc hại hơn, một pyrethroid tổng hợp.

Raid Ant & Roach Killer hiện chứa pyrethroids, imiprothrin và cypermethrin, cũng như các thành phần hoạt tính tetramethrin, permethrin và permethrin. Raid Flying Insect Killer là một loại thuốc phun diệt côn trùng piperonyl butoxide và D-phenothrin.

Khẩu hiệu quảng cáo cho sản phẩm là “Raid Kills Bugs Dead,” được tạo ra bởi công ty quảng cáo Foote, Cone & Belding. Thuốc trừ sâu Raid được sử dụng thương mại lần đầu tiên vào năm 1966 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Năm 1986, nó đã được đăng ký nhãn hiệu. Đoạn phim quảng cáo đầu tiên “Kills Bugs Dead” được sản xuất bởi Tex Avery, một đạo diễn hoạt hình nổi tiếng. Lo sợ, ông tiếp tục thực hiện bộ phim hoạt hình này trong suốt 40 năm. Giá tham khảo: khoảng 70.000đ cho 1 chai xịt.

5.Black Flag

Thương hiệu thuốc diệt côn trùng lâu đời nhất ở Hoa Kỳ là Black Flag. Black Flag, được thành lập vào năm 1883, sản xuất nhiều loại sản phẩm để kiểm soát và tiêu diệt côn trùng như kiến, gián, nhện, bọ chét, ruồi, ong bắp cày và bọ cạp.

Hơn nữa, dưới thương hiệu “Motel”, Black Flag sản xuất nhiều loại bẫy côn trùng không chứa thuốc trừ sâu, bao gồm Roach Motel, Fly Motel và Yellow Jacket Motel. Côn trùng bị mắc kẹt “đăng ký, nhưng chúng không trả phòng,” theo khẩu hiệu cho tất cả các sản phẩm này. Bẫy chỉ được sử dụng một lần, vì vậy khi đầy, bẫy sẽ bị loại bỏ. Spectrum Brands đã mua Black Flag vào năm 2011.. Giá tham khảo: khoảng 65.000đ cho 1 lọ.

6.Agenda 25EC

Thuốc diệt côn trùng Agenda 25EC đặc biệt hiệu quả trong việc diệt mối mọt gây hại cho gia đình và các công trình như thủy điện, đường xá, cầu cống,… Một chai 1L có giá khoảng 850.000đ.

7.Optigard Cockroach

Optigard Cockroach là thuốc trừ sâu do Thụy Sĩ sản xuất với thành phần hoạt chất độc đáo, Emamectin benzoate, không có trong các loại thuốc trừ sâu khác. Diệt côn trùng nói chung, và đặc biệt là gián, do đó rất hiệu quả. Hơn nữa, bởi vì nó không màu và không mùi, nó là một loại thuốc trừ sâu không độc hại và không có rủi ro. Giá tham khảo: khoảng 350.000đ cho 1 hộp

8.Vemedim

Thuốc diệt côn trùng Vemedim có hiệu quả chống lại nhiều loại côn trùng, bao gồm kiến, gián, muỗi, bọ chét, mối, mối, bọ ve và nhiều loại khác.

Thuốc diệt côn trùng Raid
Thuốc diệt côn trùng Raid | Nguồn ảnh: Sưu tầm

9.Chlorfenapyr

Thuốc trừ sâu chlorfenapyr là một loại thuốc trừ sâu xâm nhập vào vật chủ và trở nên hoạt động. Thuốc có nguồn gốc từ pyrroles halogen hóa, một nhóm hợp chất được sản xuất bởi vi sinh vật.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ban đầu từ chối đăng ký sử dụng trên bông vải vào năm 2000. Tuy nhiên, đến tháng 1 năm 2001, EPA đã chấp thuận việc sử dụng nó trên các loại cây phi lương thực trong nhà kính. EPA đã thiết lập dung sai cho dư lượng chlorfenapyr trong và trên tất cả các mặt hàng thực phẩm vào năm 2005.

Do độc tính thấp hơn đối với động vật có vú và thủy sinh, chlorfenapyr cũng được sử dụng như một loại thuốc chống côn trùng và được giới thiệu như một chất thay thế cho pyrethroid tổng hợp.

Chlorfenapyr hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp adenosine triphosphate. Hợp chất CL 303268 được tạo thành bằng cách oxy hóa nhóm Methoxymethyl của chlorfenapyr bằng quá trình oxy hóa hỗn hợp chức năng. CL 303268 ức chế quá trình phosphoryl hóa oxy hóa trong ty thể, dẫn đến giảm sản xuất ATP, chết tế bào và cuối cùng là chết sinh vật.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt côn trùng Vemedim

Cách sử dụng thuốc Vemedin được hướng dẫn cụ thể như sau:

Lắc mạnh chai xịt diệt côn trùng.

Khi phun ngoài chuồng trại hoặc nhà, vườn, đường nên pha 25ml thuốc với 1 lít nước. Nhờ đó, mỗi lít dung dịch có thể phun được 20-50m diện tích bề mặt hoặc 500m không gian. Trước khi phun, nhớ đậy nắp dụng cụ uống nước, thức ăn, v.v. Hơn nữa, việc phun thuốc nên tránh phun cho người, gia súc, chó, mèo, v.v.

Khi phun bên trong chuồng trại hoặc nhà ở, pha 5-10ml thuốc với 1 lít nước, tùy theo số lượng côn trùng. Sau đó, dung dịch được phun lại theo tỷ lệ 2,5ml đến 1 lít nước. Mỗi lít dung dịch có khả năng phun 20-50m bề mặt hoặc 500m không gian.

Để diệt ve và rận gà, bạn pha 5-10ml thuốc với 1 lít nước tùy theo số lượng côn trùng cần phun. Sau 8 – 10 ngày phun lặp lại với tỷ lệ 2,5ml đến 1 lít nước. 1 lít dung dịch có thể phun xa 20-50 mét. Phun trước vào thành lồng, khung lồng, cửa lồng, sau đó điều chỉnh chế độ phun sương phun trực tiếp lên da 3,78l dung dịch đã pha cho 100 con gà.

Pha 5-10ml thuốc với 1 lít nước để diệt bọ chét, ve, ghẻ trên chó và gia súc. Sau một tuần, phun lặp lại với tỷ lệ 2,5ml đến 1 lít nước. Phun vào các vùng như lưng, bụng, vai, mạn sườn khi phun thuốc cho vật nuôi. Có thể phun dung dịch lên mặt trâu, bò nhưng không quá vượt quá (liều lượng chuẩn là 44ml / con) và phải phun trước khi thả trâu, bò ra đồng. Hơn nữa, dung dịch có thể được phun trên lợn nái đang mang thai.

Lưu ý khi sử dụng cho gia súc:

 • Chỉ phun dung dịch trên trâu, bò sữa sau khi đã vắt sữa xong.
 • Đối với lợn, không giết mổ trong vòng 5 ngày kể từ ngày phun thuốc.
 • Thuốc không được khuyến cáo cho chó dưới 12 tuần tuổi. Nếu chó có dấu hiệu mẫn cảm sau khi xịt thuốc như ngứa, nổi mẩn đỏ… thì nên tắm cho chó bằng xà phòng và tắm kỹ.

Thận trọng với người sử dụng:

 • Khi xịt phải mặc quần áo bảo hộ lao động. Hơn nữa, bạn phải nhớ rửa găng tay bằng xà phòng trước khi tháo chúng ra.
 • Tránh tiếp xúc với da, mắt hoặc quần áo của bạn.
 • Vui lòng rửa tay bằng xà phòng sau khi sử dụng, đặc biệt là trước khi ăn hoặc uống nước. Quần áo phải được thay và giặt sạch sau khi xịt.
 • Nếu không may nuốt phải dung dịch, hãy gọi điện hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị. Nhớ mang theo nhãn sản phẩm khi đi.
 • Nếu dính trên da hoặc quần áo, hãy rửa sạch bằng nước trong vòng 15-20 phút và nhanh chóng thay bộ quần áo khác trước khi gọi đến trung tâm y tế để được giúp đỡ.
Thuốc diệt côn trùng Vededim
Thuốc diệt côn trùng Vededim | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Sử dụng các viên thuốc chuyên dụng để diệt côn trùng

Để tìm và sử dụng thuốc diệt mối đúng nơi, trước hết bạn phải hiểu được nơi côn trùng thường trú ẩn như nơi chúng làm tổ, nơi chúng thường lui tới, thức ăn chúng ưa thích… Điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian quan sát. Ví dụ, nên tránh để gián ở những vị trí như tủ, giá sách, gầm kệ …

Sử dụng thuốc diệt gián trong nhà là vấn đề bạn cần lưu ý, không giống như các loại côn trùng trong vườn, vì nó rất dễ gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng thuốc trong môi trường ẩm ướt, khó thở, chật hẹp, thông gió kém, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên dọn dẹp nhà cửa và đồ đạc của mình. Đồng thời, tránh vào nhà ít nhất 2 giờ sau khi phun.

Luôn mang đồ bảo hộ trong quá trình thực hiệnNhư đã nói, thuốc diệt côn trùng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nếu tiếp xúc không đúng cách. Tác hại của nó còn nặng nề hơn cả việc bị côn trùng đốt. Để bảo vệ sức khỏe, hãy mặc quần áo bảo hộ, đi tất, đeo khẩu trang kín khi diệt côn trùng trong vườn. Bệnh không chỉ lây qua đường hô hấp mà các chất độc hại trong thuốc còn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường da.

Như đã nói, thuốc diệt côn trùng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nếu tiếp xúc không đúng cách. Tác hại của nó còn nặng nề hơn cả việc bị côn trùng đốt. Để bảo vệ sức khỏe, hãy mặc quần áo bảo hộ, đi tất, đeo khẩu trang kín khi diệt côn trùng trong vườn. Bệnh không chỉ lây qua đường hô hấp mà các chất độc hại trong thuốc còn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường da.

Mang đồ bảo hộ trước khi diệt côn trùng
Mang đồ bảo hộ trước khi diệt côn trùng | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và người thân. Khi bị côn trùng đốt, bạn nhớ rửa sạch vết thương và bôi thuốc ngay để tránh chúng lây bệnh.Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công

>>Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -