Bạn thường xuyên cảm thấy khó khăn khi vệ sinh đường ống nước trong nhà? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu 5 kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để làm sạch đường ống nước trong nhà từ Công ty vệ sinh24h!

5 cách vệ sinh đường ống nước hiệu quả triệt để tại nhà

5 cách vệ sinh đường ống nước
5 cách vệ sinh đường ống nước | Nguồn: Sưu tầm

Lý do tại sao đường ống nước nhà bạn bị bẩn

Chất lượng đường nước không đảm bảo

Chất lượng nước của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến những nguyên nhân khiến đường ống nước của bạn bị đóng cặn. Nước cứng, thường được gọi là canxi cacbonat (CaCO3), thường có ở nồng độ cao trong nước của nhà máy. Do chất này tích tụ lâu ngày và kết tủa và bám dính vào thành ống, đường ống nhanh chóng bị đóng cặn và tắc nghẽn.

Điển hình là tình trạng nhiễm phèn trong nước khi tiêu thụ nước giếng khoan. Nước nhiễm phèn thường có màu vàng sâm, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây hại nghiêm trọng cho các thiết bị ống nước.

Ống nước kém chất lượng.

Đường ống nước bị hỏng hoặc bẩn cũng có thể dễ dàng do chất lượng đường ống nước kém. Trong điều kiện ẩm ướt hoặc nước có độ pH cao hoặc thấp, ống hợp kim sắt sẽ bị oxy hóa và tạo ra các hợp chất oxit sắt. Gỉ sét là do hợp chất này kết tủa nhanh chóng và bám dính vào đường ống.

Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống kém chất lượng, các hợp chất có hại sẽ dần hòa vào nguồn nước trong quá trình sử dụng và bám vào thành ống, dẫn đến đường ống bị đóng cặn.

Những thứ hữu cơ không thể phân hủy tự nhiên sẽ trở thành chất bẩn.

Một nguyên nhân khác khiến đường ống nước có cặn bẩn là do rong rêu hoặc các chất hữu cơ bám vào đường ống nước bên trong. Ngoài ra, các chất thải phát sinh trong quá trình sử dụng có thể đi vào đường ống nước và đọng lại, khiến chất bẩn bám vào đường ống và cần phải xử lý mùi hôi cống triệt để để loại bỏ cặn. đây.

Hướng dẫn vệ sinh đường ống nước đúng cách

Ống thoát nước

 • Cố gắng xả hết nước từ một bể lớn trong nhà và cho máy chạy trong 20 phút.
 • Kiếm tra áp suất nước trong đường ống. Áp lực nước sẽ bắt đầu tăng lên nếu các vật liệu tách rời nhau. Điều này sẽ giúp mọi chất bẩn thoát ra ngoài đường ống một cách đơn giản.
 • Không bật máy bơm; thay vào đó, hãy bật hoàn toàn vòi nước. Hệ thống ống nước của bạn có thể bị ăn mòn nếu nó không đủ áp suất và nước đọng lại.

Thay đổi đường ống

 • Trong nhà, mở vòi nước lạnh gần nguồn nhất. Dòng chảy của bụi bẩn nhẹ là không thể tránh khỏi, ngoại trừ rỉ sét.
 • Cho đến khi thùng nước cạn, hãy để vòi nước mở. Sau đó, tắt tất cả các vòi nước để tránh tích tụ áp suất không khí.
 • Thay thế ống PVC đã lỗi thời bằng một số vật liệu mới. Ống PVC ít có khả năng bị rò rỉ hơn và có ít trường hợp hình thành rò rỉ hơn.

Đối với rác và thức ăn thừa, hãy kiểm tra các đường ống.

Vệ sinh đường ống nước bị đóng cặn
Vệ sinh đường ống nước bị đóng cặn | Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn để bát đĩa và quần áo tích tụ quá nhiều rỉ sét, chúng sẽ trở nên rất bẩn. Bạn luôn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để vệ sinh đường ống nước trong trường hợp như vậy:

 • Xả nước từ máy giặt và kiểm tra đầu ra. Để kiểm tra các vết rỉ sét, hãy mua một cái xô, đổ đầy nước vào.
 • Ngừng làm sạch bát đĩa bằng hóa chất hoặc sử dụng chất tẩy rửa mạnh trong máy giặt. Nước cứng và các hợp chất này có thể tương tác để tạo cặn rắn.
 • Khi rửa chén hoặc quần áo, cố gắng chỉ sử dụng nước đã được lọc sạch bằng máy lọc nước. Chúng sẽ không chứa bất kỳ dư lượng chưa được phân hủy nào.

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh đường ống nước.

 • Trước khi để tay tiếp xúc với hóa chất, hãy đeo găng tay thích hợp. Đổ đầy nước vào bồn, chỉ để đủ chỗ cho chai ngập.
 • Dùng nút đậy hoặc giẻ ướt để chứa nước tràn và khóa chai. Điều này sẽ giúp cho nước và hóa chất dần dần hòa vào nhau.
 • Để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn với nước, để yên trong 10 phút. CLR là một hóa chất mài mòn có thể loại bỏ các cặn cứng như đá vôi và rỉ sét.
 • Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhanh chóng mở tất cả các vòi nước. Khi chúng bị hỏng, điều này sẽ giúp rỉ sét thoát ra dưới sức căng mạnh.

Sử dụng muối nở và giấm để vệ sinh đường ống nước

Một số công thức lâu đời nhất để loại bỏ vết bẩn, rỉ sét và thậm chí cả chất bẩn từ nước bao gồm giấm và muối nở. Để đạt được kết quả tốt hơn, bạn có thể tuân thủ các quy trình sau.

 • Đầu tiên, dành một lượng giấm trắng thích hợp cho số lượng ống có sẵn. Bạn có thể loại bỏ các vết rỉ sét trên toàn bộ đường ống nước của ngôi nhà với 9 đến 10 lít giấm trắng, không nghi ngờ gì nữa. Đối với mỗi đường ống bạn muốn làm sạch, bạn cũng sẽ cần một cốc muối nở.
 • Giấm và nước nên được kết hợp với nhau, sau đó đặt đi.
 • Lần lượt cho giấm và muối nở vào từng đường ống. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ cặn bẩn và làm sạch đường ống đúng cách.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy bật hoàn toàn tất cả các vòi nước. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn rỉ sét của đường ống.

Dưới đây là 5 phương pháp đơn giản và hiệu quả để vệ sinh đường ống nước trong nhà. Theo dõi Công ty vệ sinh 24h thường xuyên để đọc các bài báo thông tin về gia đình và chăm sóc gia đình.

>>Xem thêm: