Hướng dẫn cách bảo quản ống kính máy ảnh DSLR đúng cách chống nấm mốc, bụi bẩn dễ hư hỏng. Công ty vệ sinh 24h sẽ mách bạn một trong các phương pháp bảo quản máy ảnh. Phương pháp hiệu quả nhất là vệ sinh lens máy ảnh cùng tìm hiểu nhé!

4 cách vệ sinh lens máy ảnh tại nhà đảm bảo an toàn hiệu quả

Vệ sinh lens máy ảnh
Vệ sinh lens máy ảnh | Nguồn: Sưu tầm

Trước khi bạn vệ sinh lens máy ảnh, hãy kiểm tra nó.

Làm cách nào để xác định ống kính DSLR có bị bẩn hay không?

Ống kính DSLR cần thường xuyên được làm sạch và kiểm tra bụi bẩn để đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để xác định chính mình:

 • Đặt chế độ của máy ảnh thành thủ công trước khi đặt tiêu điểm thành vô cực. Bụi trong ống kính bây giờ phải dễ nhìn thấy.
  Chụp ảnh một vật phẳng:
 • Chụp hai bức ảnh. trong đó một hình mô tả bề mặt sáng và hình còn lại là bề mặt tối. Bạn có thể sử dụng điều này để so sánh các biến thể của ánh sáng và tìm các hạt bụi trong ảnh.
 • Xem hình ảnh: Gần đây bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh cũ. Tiếp theo, hãy phóng to từng hình ảnh và nhìn kỹ. Ống kính của bạn phải được làm sạch ngay lập tức nếu hình ảnh bị mờ hoặc có thể nhìn thấy các hạt bụi.
  Các thành phần ống kính khác
 • Bạn nên kiểm tra từng thành phần phía sau và các khuôn của ống kính ngoài bản thân ống kính. Mang bất kỳ vết mốc hoặc bụi nào đến một chuyên gia am hiểu để có thể làm sạch nếu chúng ở đó.
Cách vệ sinh lens máy ảnh đúng cách
Cách vệ sinh lens máy ảnh đúng cách | Nguồn: Sưu tầm

Cách kiểm tra kỹ lưỡng ống kính máy ảnh để tìm bụi

Rất khó để có bụi trên ống kính máy ảnh vì lens được tích hợp sẵn trong ống kính. Tuy nhiên, chắc chắn rằng bụi có thể bám vào bề mặt của ống kính máy ảnh trong quá trình sử dụng khi bạn muốn phóng to hoặc thay đổi ống kính, dẫn đến chất lượng hình ảnh kém.

Bạn có thể sử dụng bài kiểm tra đơn giản sau để xác định xem ống kính máy ảnh có bị bẩn hay không để vệ sinh lens máy ảnh ngay:

 • Khẩu độ phải được đặt thành số f tối đa.
 • Chọn cài đặt ISO chậm nhất.
 • Hướng máy ảnh lên bầu trời hoặc một nơi khác đồng bằng và có màu sáng.
 • Chụp một bức hình.

Hướng dẫn từng bước để làm sạch các bộ phận của máy ảnh

Những gì cần chuẩn bị cho việc vệ sinh lens máy ảnh?

Bạn phải chi tiền cho một bộ vệ sinh máy ảnh đầy đủ tính năng bao gồm những thứ sau để bảo quản và làm sạch ống kính của bạn:

Máy thổi

Máy thổi khí sẽ giúp việc loại bỏ bụi ống kính trở nên đơn giản. Ngoài ra, tránh tự thổi bụi ra khỏi ống kính. Bởi vì một chút axit nhỏ trong hơi thở của bạn có thể gây hại cho lớp phủ thấu kính.

Tôi muốn đưa ra một lời khuyên nhỏ rằng bạn nên sử dụng một máy thổi cầm tay để vệ sinh lens máy ảnh. Kích thước nhỏ của quạt giúp bạn dễ dàng vận chuyển khi chụp ảnh bên ngoài.

Máy thổi bụi
Máy thổi bụi | Nguồn: Sưu tầm

Bàn chải có lông mềm

Để vệ sinh lens máy ảnh, hãy sử dụng bàn chải chuyên dụng làm bằng lông lạc đà hoặc lông dê. chủ yếu là vì ống kính không bị trầy xước bởi lông bàn chải nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn nên tránh chạm vào lông bàn chải vì nếu tay bạn dính dầu, nó sẽ cản trở khả năng làm sạch của ống kính.

Khăm mềm chuyên dụng để vệ sinh lens máy ảnh

Một miếng vải sợi nhỏ hoặc vải lau là chất tẩy rửa ống kính sau đây mà bạn có thể sử dụng. Khăn lau chỉ nên được sử dụng một lần.

Mặt khác, vải sợi nhỏ có thể được sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, tránh sử dụng chất làm mềm vải khi giặt quần áo. vì trong khi lau sẽ để lại vệt trên ống kính. Kết quả là lớp phủ thấu kính bị tổn hại.

Dung dịch chuyên dùng vệ sinh lens máy ảnh

Khi làm sạch ống kính, một dung dịch làm sạch là một điều cần thiết. Bạn chỉ cần một hoặc hai giọt để loại bỏ dấu vân tay và vết ố. Hãy nhớ rằng không nên dùng quá nhiều dung dịch. vì quá nhiều chất lỏng có thể bị rò rỉ bên trong máy và gây hại cho máy.

Làm thế nào để làm sạch ống kính máy ảnh DSLR?

Ống kính máy ảnh DSLR là một thiết bị nhiếp ảnh cần thiết. Do đó, bạn nên làm sạch và bảo dưỡng ống kính của mình hàng ngày để giữ cho chúng luôn ở trạng thái tốt. Tiếp tục đọc Cách vệ sinh máy ảnh của bạn như một người chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số hướng dẫn vệ sinh lens máy ảnh nhanh cho máy ảnh mà bạn có thể sử dụng tại nhà:

 • Lens máy ảnh thường xuyên có bụi bẩn. Do đó, để loại bỏ chúng, bạn cần sử dụng máy thổi khí cùng với bàn chải lông mềm.
 • Để lau ống kính, hãy sử dụng khăn mềm hoặc khăn lau. Để nâng cao hiệu quả làm sạch, bạn nên thêm một vài giọt dung dịch làm sạch ống kính chuyên dụng.
 • Ống kính cần được làm sạch từ ngoài vào trong. Loại bỏ bụi, dấu vân tay hoặc các mảnh vụn khác bám trên bề mặt ống kính
 • DSLR bằng cách nhẹ nhàng lau theo chuyển động xoắn ốc về phía trung tâm.

4 cách vệ sinh lens máy ảnh tại nhà

SỬ DỤNG KHĂN MỀM HOẶC CỌ MỀM.

Nếu ống kính máy ảnh của bạn chỉ bám bụi nhẹ và không quá bẩn, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ các mảnh vụn trên bề mặt mà không phải lo lắng về việc làm hỏng ống kính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch ống kính máy ảnh bằng vải sợi nhỏ. Để có kết quả tốt nhất, hãy nhẹ nhàng lau theo hướng dọc hoặc ngang. Thật dễ dàng để vệ sinh lens máy ảnh bằng khăn mềm hoặc bàn chải phải không?

MÁY THỔI BỤI

Bóng thổi, có thể mua ở cửa hàng hoặc siêu thị, là loại bóng thổi bụi phổ biến nhất. Không cần tháo rời các ống kính máy ảnh, bạn có thể sử dụng máy thổi bụi để loại bỏ bụi tích tụ trên bề mặt của chúng.

Nhiệm vụ duy nhất của bạn là bóp và nhả quạt gió thích hợp để thay đổi lượng gió, dù là mạnh hay nhẹ. Vì bạn không chạm trực tiếp vào ống kính máy ảnh khi sử dụng phương pháp này để vệ sinh lens máy ảnh, bạn cũng sẽ không cần lo lắng về việc làm xước bề mặt của chúng.

SỬ DỤNG GIẢI PHÁP VỆ SINH CHUYÊN DỤNG CHO CÁC LOẠI KÍNH CAMERA

Thật không may, hai quy trình trên có thể không vệ sinh lens máy ảnh của bạn sạch triệt để nếu ống kính bị bám bụi lâu ngày chưa được làm sạch hoặc bị dính các vết bẩn dai dẳng. Hiện nay, sử dụng dung dịch vệ sinh ống kính máy ảnh chuyên dụng là cách làm sạch ống kính máy ảnh hiệu quả nhất.

Để đơn giản hóa việc tẩy các vết bẩn khó bám trên ống kính máy ảnh hoặc các bộ phận khác, bạn có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa đặc biệt. Làm cho máy ảnh luôn mới và sáng bóng Bạn cần lưu ý những điều sau khi vệ sinh ống kính máy ảnh bằng các dung dịch cụ thể:

 • Không bao giờ làm sạch ống kính máy ảnh bằng dung môi hữu cơ như chất pha loãng hoặc xăng.
 • Tránh để dung dịch trực tiếp lên ống kính máy ảnh. Bởi vì nếu ống kính máy ảnh tiếp xúc trực tiếp với dung dịch, nó có thể bị tác động bởi các thành phần hóa học của nó.

KÍNH LỌC UV, SKYLIGHT

Tại sao không che chắn ống kính máy ảnh khỏi bụi bẩn ngay từ đầu thay vì cố gắng làm sạch nó? Trang bị bộ lọc UV, Skylight bên ngoài là một cách tiếp cận hiệu quả hơn để làm sạch ống kính máy ảnh.

Điều này sẽ giúp che chắn ống kính máy ảnh khỏi các vết bẩn và bụi bên ngoài. Bạn có thể dễ dàng trang bị cho máy ảnh của mình bộ lọc UV, Skylight, cũng có giá hợp lý và có sẵn trong các cửa hàng máy ảnh cả máy ảnh và máy ảnh riêng lẻ.

Phương pháp này giúp loại bỏ tất cả các nguy cơ làm trầy xước bề mặt; tất cả những gì còn lại cần quan tâm là làm sạch bộ lọc tia cực tím. Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tháo và làm sạch bộ lọc:

 • Bụi và các mảnh vụn khác có thể dễ dàng xâm nhập vào máy ảnh và ống kính, vì vậy hãy tháo nó ra và gắn nó vào nơi không có bụi.
 • Khi tháo ống kính khỏi máy ảnh ngàm A, hãy đảm bảo gương nằm ở phía dưới.

Bạn cũng có thể khám phá các dịch vụ vệ sinh lens máy ảnh chuyên nghiệp nếu bạn không có thời gian tự chăm sóc máy ảnh của mình. Bạn có thể làm sạch ống kính máy ảnh một cách nhanh chóng và hiệu quả với sự hỗ trợ của các chuyên gia đã qua đào tạo.

Việc lựa chọn ống kính DSLR trên thị trường thường khá đắt tiền. Do đó, nếu bạn đã quyết định đầu tư vào sản phẩm này, bạn nên cố gắng bảo dưỡng nó cẩn thận và chăm sóc nó thường xuyên. Về lâu dài, điều này cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn cũng như giúp bạn duy trì và kéo dài tuổi thọ của ống kính.

Thông tin được cung cấp ở trên có thể được sử dụng để kiểm tra và làm sạch ống kính máy ảnh một cách nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Để đảm bảo rằng máy ảnh của bạn luôn chụp được những bức ảnh sắc nét, chắc hẳn bạn đã nhớ lại bốn kỹ thuật rất dễ làm khác để làm sạch ống kính!

>>Xem thêm:

 

Các câu hỏi về việc vệ sinh lens máy ảnh, máy ảnh

Làm thế nào để giữ sạch ống kính máy ảnh?

Một kỹ thuật quan trọng để tạo ra những bức ảnh nổi bật là giữ cho ống kính máy ảnh của bạn sạch sẽ. Lời khuyên sau đây có thể giúp bạn duy trì ống kính máy ảnh của mình trông như mới: Nếu bạn muốn đặt máy ảnh trở lại túi sau khi chụp ảnh, hãy luôn mở nắp ống kính. Đặt ống kính của bạn ở nơi nào đó gọn gàng và sạch sẽ.

Tốt hơn nên giữ chúng trong túi được làm riêng cho ống kính máy ảnh. Khi thay ống kính cho máy ảnh, bạn phải nhanh chóng lắp một ống kính mới có kích thước phù hợp sau khi tháo ống kính cũ. Ngoài ra, bạn nên đóng nắp máy ảnh khi thực hiện chuyển đổi này chỉ để thận trọng. Hãy nhớ luôn khóa chặt nắp ống kính khi không sử dụng máy ảnh.

Làm thế nào để bụi không lọt vào ống kính máy ảnh?

Đương nhiên, các gợi ý vệ sinh lens máy ảnh nêu trên không phải lúc nào cũng thành công. Hành động tốt nhất là thực hiện các biện pháp để giúp ngăn bụi lọt vào ống kính của máy ảnh. Để bạn tham khảo, sau đây là một số phương pháp đã thử: Bạn phải nghiêng máy ảnh DSLR xuống để thay đổi ống kính.

Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bụi bám vào quang học và cảm biến của ống kính, hai thành phần quan trọng. Để loại bỏ bụi bẩn khỏi ống kính, một số người quyết định sử dụng không khí đóng hộp. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này không được khuyến khích vì lon không khí có khả năng phát nổ, gây hại cho cả quang học của ống kính DSLR và cảm biến của máy ảnh. Nên sử dụng máy thổi khí bằng tay trong trường hợp này. Bởi vì thiết bị này không tạo ra áp suất như khí đóng hộp, phương pháp này vừa an toàn vừa hiệu quả. Không giữ bụi ống kính trên chúng quá lâu; thường xuyên làm sạch chúng. Điều này sẽ làm giảm khả năng các hạt bụi tiếp xúc với quang học của ống kính và giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Máy ảnh DSLR và SLR có được làm sạch khác nhau không?
Cách tốt nhất để làm sạch máy ảnh khác nhau tùy thuộc vào cách nó được thiết lập.

 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -