Việc vệ sinh, làm sạch máy lọc nước không phải lúc nào cũng khó như chúng ta vẫn tưởng. Công ty vệ sinh 24h  sẽ thông qua bài viết này để hướng dẩn bạn vệ sinh máy lọc nước nhanh chóng và dễ dàng.

4 bước vệ sinh máy lọc nước tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Vệ sinh máy lọc nước tại nhà
Vệ sinh máy lọc nước tại nhà | Nguồn: Sưu tầm

Lợi ích sử dụng máy lọc nước với sức khỏe gia đình

Một trong những khó khăn phổ biến nhất ở nông thôn Việt Nam là thiếu nước sinh hoạt. Đây là lý do tại sao nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ, quan tâm đến việc học cách tạo ra nước tinh khiết tại nhà.

Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả là sử dụng máy lọc nước gia đình, đây là thiết bị kết nối với vòi nước và chuyển hóa nước máy thành nước uống được.

Tuy nhiên, để nguồn nước sau lọc được bảo quản lâu dài thì bạn nên tìm cách vệ sinh máy lọc nước định kỳ để cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, hiểu rõ cách chọn mua máy lọc nước gia đình hiệu quả để có được sản phẩm uy tín, chất lượng để máy lọc nước phát huy tối đa công dụng.

Nguyên nhân bộ phận xử lý nước bị bẩn

Phương pháp lọc nước rất đơn giản: nước chỉ đơn giản là đi qua lõi lọc. Hầu hết các hóa chất và chất thải không thể uống được, chẳng hạn như clo, sẽ được bộ lọc thu giữ.

Tuy nhiên, nếu lõi lọc bị bẩn, nó sẽ không thể thực hiện chức năng này một cách hiệu quả. Lõi lọc chỉ có thể chứa một lượng phù sa nhất định, và máy lọc nước sẽ ngừng hoạt động nếu có quá nhiều cặn.

Điều này có nghĩa là nó sẽ kém hiệu quả hơn trong việc bắt các hóa chất và chất gây ô nhiễm, quá trình lọc sẽ lâu hơn và bạn sẽ phải đợi lâu hơn để có nước sẵn sàng uống. Tìm kiếm các kỹ thuật để làm sạch máy lọc nước gia đình của bạn một cách thường xuyên giúp giảm nguy cơ cặn bẩn làm tắc bộ lọc. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng máy lọc nước đúng cách và an toàn để không làm mất vệ sinh nước dùng.

Cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà

Bước 1: Vệ sinh xung quanh bộ phận lọc

Ống lọc và bể lọc nước thường được bao bọc bởi phần này thường được cấu tạo bằng nhựa. Mặc dù phần này không tiếp xúc trực tiếp với nước nên nó khá dễ bị ô uế, bụi bẩn có thể xâm nhập vào lõi lọc.

Sau khi tháo bộ phận này ra, bạn rửa sạch trong bát nước ấm có pha xà phòng rửa bát, sau đó rửa sạch và thay mới.

Cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà
Cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà | Nguồn: Sưu tầm

Bước 2: Vệ sinh máy lọc nước bằng việc làm sạch bình chứa và lõi lọc nước RO

Độ sạch của lõi lọc có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lọc nước. Bạn chỉ cần rửa lõi lọc bằng nước lạnh để làm sạch (nếu là nước lọc thì càng tốt).

Hóa chất và vết bẩn bám trong đó sẽ được rửa sạch nhờ áp lực nước. Bạn không nên vệ sinh phần này bằng xà phòng vì nó sẽ có mùi như xà phòng khiến nước uống có mùi khó chịu.

Ánh sáng mặt trời, một loại nước rửa chén nhẹ, có thể giúp loại bỏ vết bẩn, vi khuẩn và vi trùng từ máy lọc nước gia đình, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Xả lại dưới vòi nước lạnh sau khi rửa để loại bỏ cặn xà phòng còn sót lại, đảm bảo nước sinh hoạt của gia đình bạn vẫn sạch sẽ và tinh khiết!

Nếu bạn định làm sạch các bộ phận của máy lọc nước bằng xà phòng, hãy đảm bảo rằng đó là loại xà phòng nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Các loại xà phòng quá mạnh sẽ để lại mùi khó chịu trong nước lọc.

Vệ sinh bình chứa của máy lọc nước
Vệ sinh bình chứa của máy lọc nước | Nguồn: Sưu tầm

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc thẩm thấu ngược

Có hai cách mà hệ thống thẩm thấu ngược hoạt động. Màng thẩm thấu ngược là thành phần chính, nó quyết định phần lớn hiệu quả của hệ thống lọc nước. Ứng dụng thứ hai là trong các bộ lọc trước, thường được làm bằng than hoạt tính hoặc kết hợp than hoạt tính.

Đây là cách bạn thực hiện để vệ sinh máy lọc nước:

 • Rửa tay hoặc đeo găng tay y tế hoặc cao su sạch trước khi làm sạch bộ lọc. Trước khi bảo dưỡng hệ thống lọc, hãy nhớ tắt nguồn cấp nước.
 • Xả: Xả để xả nước khỏi hệ thống lọc và bể chứa, đảm bảo đóng vòi được kết nối với hệ thống.
 • Loại bỏ: Cả hai màng thẩm thấu trước và thẩm thấu ngược phải được loại bỏ khỏi hệ thống. Có thể bạn sẽ cần một cờ lê để mở vỏ để thực hiện công việc này.
 • Vệ sinh: Làm sạch hệ thống lọc nước bằng các chất tẩy rửa hóa học. Thông thường, nhà sản xuất sẽ khuyến nghị loại bột giặt tốt nhất để sử dụng. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng 2-3 thìa thuốc tẩy không mùi.
 • Để loại bỏ phần tích tụ, hãy đổ dung dịch tẩy rửa thẳng vào vỏ của bộ lọc trước. Sau đó, bạn mở hoàn toàn vòi bên trong và để nước chảy tự do trong khi rửa.
 • Làm sạch màng lọc: Lau hoặc rửa màng lọc bằng nước rửa chén hoặc chất lỏng. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch ngay sau đó để loại bỏ hết dư lượng hóa chất còn sót lại.
 • Lắp ráp lại và khởi động lại hệ thống lọc nước sau khi mọi thứ đã được làm sạch hoàn toàn.
 • Ít nhất mỗi năm một lần, tháo nước hệ thống lọc và làm sạch hoặc thay thế bộ lọc.

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc than hoạt tính / than

Bộ lọc carbon tương tự như bộ lọc thẩm thấu ngược về cách nó được làm sạch. Bạn phải thận trọng hơn khi sử dụng bộ lọc than hoạt tính.

Vì bạn sẽ phải làm việc với hóa chất khi vệ sinh bộ lọc, nên tốt nhất bạn nên làm như vậy trong môi trường thông thoáng. Ngoài ra, nên sử dụng găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang cũng như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất trước khi thực hiện vệ sinh máy lọc nước của bạn.

Cách thực hiện vệ sinh máy lọc nước bằng cách làm sạch bộ lọc: 

 • Đổ khoảng 1,4 lít nước sạch ở nhiệt độ phòng vào xô.
 • Đổ từ từ hai cốc axit muriatic vào thùng nước trong khi liên tục khuấy. Để đạt được điều này, lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng máy khuấy nhựa.
 • Rửa sạch bộ lọc: Nếu bộ lọc có nhiều cặn bẩn, hãy rửa bộ lọc dưới vòi nước để làm sạch. Đặt nó vào dung dịch và để nó chìm sau khi sạch.
 • Chờ: Để loại bỏ hết tạp chất, ngâm bộ lọc trong dung dịch này ít nhất 5 ngày. Trong thời gian này, dung dịch nên được giữ ở nhiệt độ phòng.
 • Đại diện: Sau khi thực hiện bước trước, ngâm bộ lọc trong nước sạch khoảng năm phút.
 • Lắp ráp lại sau khi rửa: Đặt bộ lọc trở lại vị trí cũ sau khi rửa dưới vòi nước.

Bạn cũng có thể vừa rửa bộ lọc carbon vừa làm sạch nó. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể loại bỏ triệt để bụi bẩn và các hợp chất nguy hiểm đã tích tụ trên bộ lọc bằng quy trình này.

Vệ sinh bộ lọc
Vệ sinh bộ lọc | Nguồn: Sưu tầm

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lọc nước gia đình?

Mỗi sáu tháng, máy lọc nước nên được làm sạch. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khối lượng nước chảy qua bộ lọc, cũng như một số thông số khác mà thời gian này có thể thay đổi.

Nên vệ sinh định kỳ hàng tháng nếu lượng nước tiêu thụ của gia đình bạn nhiều và nước chứa quá nhiều cặn bẩn. Nếu sử dụng nước công nghiệp, một số chuyên gia khuyên bạn nên thay bộ lọc hai tuần một lần.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy sự khác biệt về hương vị, hình thức hoặc mùi của nước, đó là dấu hiệu cho thấy các bộ lọc trong hệ thống lọc nước của bạn cần được thay thế.

Có cách nào làm sạch tốt hơn không?

Có thể khó tránh khỏi việc phải thay bộ lọc trong một số trường hợp, đặc biệt là với bộ lọc than hoạt tính, có tuổi thọ ngắn.

Làm sạch bộ lọc không tốt hơn thay thế chúng, mặc dù bảo trì thường xuyên có thể giúp chúng tồn tại lâu hơn. Chăm sóc bộ lọc hơn là thay thế nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Thường xuyên kiểm tra bộ lọc nước để tìm dấu hiệu của cặn bẩn – mùi vị đặc biệt hoặc nước chảy chậm là hai dấu hiệu cần kiểm tra. Ống lọc nước nên được thay thế thường xuyên, thường là từ ba đến sáu tháng một lần. Thay bộ lọc nước sẽ đảm bảo bạn và gia đình luôn được sử dụng nước sạch.

Qua bài viết bạn có thấy việc vệ sinh máy lọc nước dễ dàng hơn không? Nếu có cách khác đừng ngại chia sẽ với Công ty vệ sinh 24h nhé!

>>Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -