Những ngày cuối năm luôn khiến bạn thường hay bận rộn với nhiều công việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa chào đón năm mới. Tuy nhiên, dù có bận rộn đến đâu, bạn vẫn phải quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em an toàn  tại nhà. Tuy nhiên cũng cần phải có bí quyết và bưới đây là bốn điểm quan trọng cần xem xét nếu bạn muốn bảo vệ trẻ em một cách toàn diện và hiệu quả. Công ty vệ sinh 24h mời bạn cùng xem.

4 điều để bảo vệ trẻ em an toàn mọi thời điểm, nhất là vào cuối năm

Cách bảo vệ trẻ em an toàn
Cách bảo vệ trẻ em an toàn | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4 cách bảo vệ trẻ em an toàn ngay tại nhà mọi thời điểm

1. Tuyệt đối không để hóa chất tẩy rửa trong tầm với của trẻ

Nhiều hậu quả khôn lường đã xảy ra do trẻ em tiếp xúc hoặc ăn phải hóa chất tại nhà. Vì trẻ sơ sinh rất tò mò và sẽ nuốt hoặc nhai bất cứ thứ gì chúng có thể chạm vào. Sau khi hoàn thành công việc dọn dẹp nhà cửa trongnhững ngày cuối năm, bạn nhớ để dung dịch tẩy rửa như nước lau sàn, nước giặt, nước rửa bát xa tầm tay với trẻ em. Để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em, bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên, đạt tiêu chuẩn an toàn.

2. Không để trẻ lại gần các nguồn nước

Hầu hết trẻ em đều có sở thích nghịch nước và thường xuyên chơi đùa, chạy nhảy trong nước. Do đó, bạn nên theo dõi sát sao đám trẻ nhỏ và tránh để trẻ tiếp xúc với những nơi có nước như xô chậu, bồn tắm, hồ chứa nước… mà không có người giám sát.

Bạn càng không nên lơ là, bất cẩn trong việc để con em mình tiếp xúc với những nguồn nước nguy hiểm, nhất là thời điểm cuối năm khi các gia đình đang tất bật dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.

3. Bảo vệ trẻ em khỏi những món đồ có tính sát thương

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, bạn phải hết sức thận trọng xung quanh các vật dụng có khả năng gây nguy hiểm như vật sắc nhọn, ổ cắm điện, vật thủy tinh, …. Để bảo vệ trẻ tốt nhất, hãy cất giữ những vật dụng nguy hiểm lên cao và càng xa tầm tay trẻ em hoặc đậy nắp cẩn thận nếu không cất được ở nơi khác.

Nếu bạn muốn cùng bé mua đồ sắm trang trí Tết, hãy lưu ý chọn những chất liệu an toàn và hạn chế tối đa những đồ vật có tính dễ vỡ và dễ gây nguy hiểm.

4. Vệ sinh sạch sẽ trong nhà nhằm bảo vệ trẻ em khỏi vi khuẩn, bụi bẩn

Phần lớn thời gian vui chơi và hoạt động của trẻ em diễn ra trên sàn nhà, nơi chúng thường lăn lộn, chơi đùa và tương tác nhiều nhất. Tuy nhiên, sàn nhà lại là môi trường rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn, bụi bẩn, vi rút tay chân miệng,… khiến trẻ gặp phải hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Khi nền nhà bẩn, trẻ rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như viêm da, tay chân miệng, các bệnh về đường hô hấp hay rối loạn đường tiêu hóa.

Do đó, hãy luôn làm sạch và khử trùng sàn nhà của bạn bằng các sản phẩm an toàn cho trẻ em.

Luôn để trẻ em trong phạm vi kiểm soát
Luôn để trẻ em trong phạm vi kiểm soát | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Sau đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn bảo vệ trẻ em an toàn và hiệu quả trong nhà, đặc biệt là trong thời điểm bận rộn này trong năm. Hãy theo dõi Công ty vệ sinh 24h thường xuyên hơn để được tư vấn thêm về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại nhà.

>>Xem thêm:


Những câu hỏi thường gặp về bảo vệ trẻ em an toàn vào cuối năm

1.Cha mẹ cần trang bị gì khi chăm sóc trẻ tại nhà?

=>Ngoài việc che chắn cho trẻ khỏi những vật có thể gây hại, cha mẹ cũng phải đảm bảo rằng trẻ thành thạo trong các tình huống khẩn cấp. Do đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về những việc cần làm nếu con bạn bị đuối nước, điện giật, cầm máu, hoặc ngộ độc thực phẩm để tránh những kết quả bất lợi..

2. Có cần phải để thú cưng cách xa trẻ hay không?

=>Mặc dù chơi với thú cưng có thể dạy trẻ yêu động vật và giảm căng thẳng nhưng bạn phải thận trọng. Thú cưng là đối tượng thường xuyên có nguy cơ truyền vi khuẩn có hại và mầm bệnh cho trẻ nhỏ, vì vậy hãy tắm rửa và khử mùi cho chó mèo thường xuyên. Hơn nữa, bạn nên luôn quan sát quá trình trẻ tiếp xúc với vật nuôi để có phản ứng nhanh khi chúng có những hành vi kỳ lạ với trẻ.

3.Trẻ nên học các kỹ năng gì để tự bảo vệ chính mình?

=>Không phải lúc nào bạn cũng có mặt vì con bạn. Vì vậy, hãy dạy con bạn một số kỹ năng tự vệ cơ bản. Bạn có thể dạy con những kỹ năng tự vệ quan trọng như nhận biết người lạ, tránh xa các thiết bị điện, ghi nhớ số điện thoại của người thân và biết cách thoát ra trong trường hợp khẩn cấp.

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -