Cách vệ sinh bàn ủi hơi nước? Cách sử dụng bàn ủi hơi nước? … là 2 trong số nhiều vấn đề mà nhiều người quan tâm khi muốn sở hữu cũng như tìm cách bảo quản chiếc bàn ủi quả mình. Cụ thể có những bước nào để sử dụng bàn ủi hơi nước đúng cách và cách vệ sinh bàn ủi hơi nước hiệu quả thì sẽ có trong phần trình bày chi tiết bên dưới. Còn bây giờ, Công ty vệ sinh 24h mời bạn cùng tham khảo những cách làm sạch đơn giản và an toàn nhất ngay dưới đây nhé.

[Mẹo hay]: Cách sử dụng bàn ủi hơi nước, cách vệ sinh bàn ủi hơi nước

Cách làm sạch bàn ủi hơi nước
Cách làm sạch bàn ủi hơi nước | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Tương tự như những loại bàn là truyền thống khác là bàn là hơi nước. Tuy nhiên, nó có một buồng bổ sung kết hợp hơi nước, tia phun, nhiệt và ủi hơi nước về mặt cấu trúc.

 • Bàn ủi hơi nước có khả năng bảo quản quần áo một cách thông minh giúp quần áo luôn đẹp và bền bên cạnh việc làm phẳng chúng.
 • Giảm thời gian của người sử dụng (thời gian ủi nhanh gấp 2 – 3 lần so với bàn ủi khô),
 • Không quan tâm đến việc quần áo bị cháy (bàn là sử dụng áp lực hơi nước để làm phẳng quần áo).

7 bước để sử dụng bàn ủi hơi nước đúng cách

Bước 1: Luôn làm sạch mặt đế bàn ủi trước khi bắt đầu sử dụng

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, trước tiên bạn nên loại bỏ phần keo còn sót lại hoặc dùng khăn ẩm chà xát nhẹ mặt bàn ủi.

Bước 2: Đổ nước sạch vào bàn ủi hơi nước

Đổ nước vào bàn ủi hơi nước là một bước cần thiết để bàn ủi tạo ra hơi nước cũng như phun hơi nước làm ẩm quần áo. Lưu ý: Chỉ nên sử dụng nước tinh khiết.

Đổ nước sạch vào bàn ủi hơi nước
Đổ nước sạch vào bàn ủi hơi nước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Cắm nguồn điện và điều chỉnh nhiệt độ cho bàn ủi

Khi bạn cắm một thứ gì đó vào ổ cắm, đèn báo nguồn sẽ bật sáng. Nhiệt độ sau đó được điều chỉnh bằng cách vặn núm. Khi đèn tắt nghĩa là bàn ủi đã đạt đến nhiệt độ thích hợp để ủi và sẵn sàng sử dụng.

Bước 4: Dùng chức năng ủi khô để làm khô nhanh quần áo

Chỉ cần di chuyển cần về phía bàn ủi khô nếu bạn muốn ủi khô quần áo của mình. Sau đó bắt đầu ủi.

Chọn tính năng ủi khô trên chiếc bàn ủi hơi nước
Chọn tính năng ủi khô trên chiếc bàn ủi hơi nước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Sử dụng các tính năng phun sương và phun tia

Nhấn nút tia nước để phun nước vào quần áo nếu bạn muốn sử dụng tính năng phun sương hoặc tia nước. Sau đó, hơi nước được tạo ra bằng cách di chuyển cần gạt đến vị trí phun sương và nhấn nút tạo hơi.

Lưu ý: Bể chứa nước phải đầy ít nhất 1/4 để kích hoạt tính năng này.

Bước 6: Sử dụng chức năng phun hơi thẳng đứng để ủi quần áo (Chỉ áp dụng quần áo treo và bàn ủi có tính năng này)

Để sử dụng tính năng trên đây bạn cần thực hiện 3 bước:

 • Bước 1: Treo quần áo lên dây phơi đồ.
 • Bước 2: Bạn vặn núm điều chỉnh nhiệt độ ở nấc 2 trở lên và NHỚ giữ bàn ủi trong khoảng cách 10 – 20 cm.
 • Bước 3: Bấm nút phun hơi luồng hơi đứng để dùng tính năng phun hơi thẳng đứng.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo nước trong bình còn ít nhất 1/2 thể tích chứa.

Bước 7: Để rút nguồn ra khỏi ổ cắm sau khi sử dụng, xoay núm về vị trí Min: Để tránh chập, cháy và các nguy cơ khác có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, hãy nhanh chóng xoay núm xoay về vị trí Min sau khi sử dụng và rút nguồn ra khỏi ổ cắm.

Rút phích cắm sau khi đã sử dụng bàn ủi hơi nước
Rút phích cắm sau khi đã sử dụng bàn ủi hơi nước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

5 lưu ý sử dụng bàn ủi hơi nước bền lâu

 • Để ngăn không cho nước tràn, không đổ quá vạch tối đa: Bạn nên cho nước dần dần vào bàn ủi để tránh bị cháy bằng cách không đổ đầy quá vạch tối đa.
 • Nên sử dụng ổ cắm điện riêng biệt khi sử dụng bàn ủi hơi nước vì công suất của bàn là rất lớn và dễ gây cháy khi sử dụng chung với các thiết bị khác.
 • Lựa chọn nhiệt độ thích hợp: Mỗi loại vải yêu cầu một nhiệt độ ủi khác nhau.
 • Để tránh cặn bẩn, bạn nên sử dụng nước sạch: Để tránh làm bẩn bên trong bàn ủi và quần áo được ủi, chỉ sử dụng nước sạch. Vẫn còn nước sau khi ủi, bạn có thể bảo quản để sử dụng cho lần sau.
 • Bạn nên thường xuyên thông ngăn chứa nước của bàn là. Để tránh xảy ra hiện tượng bàn ủi có mùi hôi như hóa chất và nước vàng chảy ra, bạn nên thường xuyên vệ sinh ngăn chứa nước của bàn ủi.

3 Cách làm sạch bàn ủi hơi nước nhanh chóng, hiệu quả

Phần lớn thời gian, các cá nhân chọn cách tự làm sạch bàn là của họ, nhưng nhiều người không biết làm thế nào để làm điều đó đúng cách. Trước khi làm sạch bề mặt bàn là, hãy pha loãng xà phòng với nước. Bạn nên dùng tăm bông nhúng nước để lau các lỗ thông hơi. Đổ đầy nước sạch vào ngăn chứa nước của bàn là, sau đó đặt lên khay nhôm để làm giá đỡ. Sử dụng chức năng tự làm sạch của máy; nếu không, hãy tăng nhiệt độ lên mức cài đặt tối đa để đẩy bụi bẩn ra ngoài. Lau khô bàn ủi bằng vải, sau đó đợi bàn ủi khô hẳn rồi mới sử dụng thường xuyên.

1.Làm sạch bàn là hơi nước bằng cách dùng nước rửa chén

Bạn cũng có thể sử dụng các loại dung dịch rửa chén hiệu quả để làm sạch bàn ủi.

 1. Để sử dụng kỹ thuật vệ sinh bàn ủi hơi nước này, bạn hãy kết hợp dung dịch rửa bát với một lượng nước ấm khá lớn.
 2. Sau đó, khuấy đều cho đến khi tạo thành nhiều bọt thì dùng khăn lau trực tiếp lên vết bẩn.
 3. Cuối cùng, rửa sạch bàn ủi bằng nước hoặc giấm, nhưng nhớ để bàn ủi khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
Dùng nước rửa chén sau làm sạch bàn ủi hơi
Dùng nước rửa chén sau làm sạch bàn ủi hơi | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.Làm sạch bàn là hơi nước với hỗn hợp giấm và muối

Muối và giấm được kết hợp với nhau theo tỷ lệ 1: 1, sau đó hỗn hợp này được đun trên bếp lửa cho đến khi muối tan hết. Chờ cho dung dịch nguội trước khi nhúng khăn vào đó và lau bề mặt bàn là. Dùng bàn chải chà sạch những chỗ bị cháy trên bề mặt (lưu ý không được dùng bàn ủi để chà bàn là). Khi bàn ủi đã khô, hãy sử dụng bàn ủi sau khi dùng khăn mềm lau lại một lần nữa bằng giấm.

3.Vệ sinh bàn là hơi nước bằng thuốc tẩy rửa chuyên dụng

Đối với bàn là hơi nước, bạn phải đổ hết nước đã sử dụng vào bình chứa và đặt nhiệt độ cho bàn ủi vải cotton. Đặt bàn là trên bề mặt của khăn tẩy trắng và di chuyển nó theo hình tròn để thuốc tẩy được phân bổ đồng đều trên bề mặt của bàn là. Khi bạn đã ủi xong, hãy rút phích cắm của máy và đợi cho đến khi bàn ủi sẵn sàng để sử dụng. Nếu bề mặt cần làm sạch, hãy cung cấp cho nó một miếng vải ẩm.

2 lưu ý khi làm sạch bàn là hơi nước

1.Bàn là hơi nước có cấu tạo khác biệt so với bàn là thường

Điều này được mong đợi là do chắc chắn bàn là hơi nước sẽ khác với bàn là thông thường. Tuy nhiên, đây là một điểm rất quan trọng vì nó liên quan đến cách bạn vệ sinh bàn ủi. Bạn phải lưu ý một thực tế rằng nhiều phương pháp làm sạch bàn ủi thường không thể được sử dụng với bàn là.

2.Vệ sinh bàn là hơi nước là cách giúp bạn tối ưu chi phí

Vệ sinh bàn ủi hơi nước định kỳ
Vệ sinh bàn ủi hơi nước định kỳ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Khi sử dụng một thứ gì đó, các cá nhân thường đi ra ngoài và mua các mặt hàng mới nếu không có một lựa chọn thay thế tốt. Tuy nhiên, biến những món đồ cũ thành đồ mới sẽ tốt hơn nếu bạn biết những biện pháp khắc phục tại nhà dễ dàng, đúng không? Bạn sẽ học được rất nhiều điều, nhưng bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền trong quá trình này. Việc áp dụng những gợi ý này cũng cho phép bạn chăm sóc an toàn và kỹ lưỡng hơn cho gia đình của mình.

Tóm lại là bạn nên ưu tiên cách sử dụng bàn ủi hơi nước trước, từ đó thực hiện cách làm sạch bàn ủi hơi nước định kỳ để phát huy tối đa hiệu suất hoạt động của máy. Nếu bạn đang còn phân vân về những thông tin mẹo vặt thì nhớ thường xuyên theo dõi Công ty vệ sinh 24h để cập nhật tin tức mới nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu vệ sinh các dịch vụ như: Vệ sinh nhà xưởng, dọn dẹp nhà ở, Vệ sinh sau xây dựng….

>>Xem thêm:


Những câu hỏi thường gặp về cách sử dụng bàn ủi hơi nước

1.Tôi có nên sử dụng bình xịt ủi hoặc nước khử khoáng để ngăn ngừa sự tích tụ cặn vôi trong bàn ủi hơi nước của mình không?

Bàn ủi hơi nước của bạn sẽ sử dụng được lâu hơn nếu bạn sử dụng nước thích hợp. Nước thông thường được thiết kế để sử dụng với bàn là hơi nước. Tuy nhiên, hiện tượng đóng cặn có thể xảy ra nhanh chóng nếu bạn ở trong vùng có nước cứng.

Đối với tất cả các loại bàn là hơi nước, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước cất hoặc nước khử khoáng (hoặc 50% nước khử khoáng kết hợp với nước máy). Điều này ngăn không cho đá vôi tích tụ trong thiết bị.

Không bao giờ sử dụng kem dưỡng da, dầu xả, giấm, tinh bột, chất hỗ trợ là ủi, chất tẩy cặn hóa học hoặc các hóa chất khác trên bàn ủi của bạn vì chúng có thể gây chảy nước, đổi màu nâu hoặc thậm chí làm hỏng bàn ủi.

Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng loại nước xả có mùi thơm.
 • Sử dụng tinh dầu (chọn hương theo sở thích của bạn) trong quá trình giặt.
 • Phun ra lượng nước thơm vừa phải sau khi ủi hoặc hấp.

2.Tôi nên làm sạch cặn bẩn bàn ủi của mình bao lâu một lần để có kết quả ủi lâu dài nhất?

Chúng tôi khuyên bạn nên tẩy cặn bàn ủi của bạn từ một đến hai tháng một lần. Việc tẩy cặn bàn ủi thường xuyên sẽ đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

3.Tôi có nên tẩy cặn cho bàn ủi hơi nước ngay cả khi tôi chỉ sử dụng nước khử khoáng?

Sẽ không có bất kỳ sự tích tụ cặn vôi nào trên bàn ủi nếu bạn luôn sử dụng nước khử khoáng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian sử dụng bàn là, đèn khử cặn của một số bàn là có thể nhấp nháy. Để sử dụng bàn ủi một lần nữa trong trường hợp này, hãy hoàn thành quy trình tẩy cặn.

5.Tôi không chắc về kiểu bàn ủi mình có và phương pháp tẩy cặn tốt nhất để sử dụng?

Bạn luôn có thể tìm thấy các hướng dẫn chi tiết trong sách hướng dẫn của mình nếu bạn không chắc nên sử dụng phương pháp tẩy cặn nào.

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -