Bạn đã bị rỉ sét trên quần áo của mình mà không thể bong ra với bột giặt hoặc chất lỏng thông thường? Vậy đâu sẽ là cách tẩy vết sỉ trên quần áo vừa nhanh mà lại đơn giản. Đừng lo lắng! Trong bài viết này, Công ty vệ sinh 24h sẽ cung cấp cho bạn  cách tẩy vết rỉ sét trên quần áo cực kỳ hiệu quả.

[Mẹo cực hay]: Cách tẩy vết rỉ sét trên quần áo hiệu quả

Cách tẩy vết rỉ sét trên quần áo
Cách tẩy vết rỉ sét trên quần áo | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

1. Rỉ sét là gì?

Để hiểu và áp dụng đúng trường hợp xử lý tẩy vết rỉ sét trên quần áo, Vệ sinh 24h lại muốn giới thiệu sơ qua về khái niệm rỉ sét là gì?

Phản ứng của oxy trong không khí với các kim loại như sắt hoặc thép tạo ra gỉ, còn được gọi là quá trình oxy hóa kim loại. Kim loại yếu đi khi bị gỉ. Khi bề mặt sắt hoặc thép tiếp xúc với không khí và hơi ẩm trong một thời gian dài, chúng sẽ bị gỉ, tạo thành các lỗ rỉ trên kim loại.

Gỉ trên kim loại thường ở dạng vảy dễ vỡ có màu nâu hoặc nâu đỏ. Chúng không bảo vệ sắt bên trong vì rỉ sét làm cho vật liệu xấu đi và đổi màu. Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra với hầu hết các vật dụng kim loại làm bằng sắt hoặc có hàm lượng sắt cao. Do vết rỉ sét có màu sắc độc đáo, bạn nên xử lý chúng càng sớm càng tốt nếu chúng xuất hiện trên quần áo của bạn, đặc biệt là đồ trắng, để vết rỉ sét không bám chặt vào vải hơn.

Vết sỉ sét trên áo sơ mi
Vết sỉ sét trên áo sơ mi

2. Để tẩy vết rỉ sét trên quần áo cần chuẩn bị gì?

Chất tẩy rỉ sét có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng phần cứng và siêu thị. Mặc dù dung dịch hóa học này là phổ biến, nhưng nó thường khá mạnh, vì vậy hãy thử nghiệm trước ở vị trí không dễ thấy trước khi áp dụng lên toàn bộ bề mặt.

“Khẩu hiệu” luôn được nhắc đến đầu tiên mỗi khi sử dụng các loại dung dịch vệ sinh này là “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng”. Ngoài ra, nếu có sẵn baking soda, bạn có thể dùng nó để khử rỉ sét. Dưới đây là 5 nguyên liệu quan trọng khá dễ tìm để tẩy vết rỉ sét trên quần áo sử dụng đồ gia dụng thông thường:

 • Khăn tắm cũ
 • Miếng bọt biển hoặc một chiếc khăn sạch
 • Giấm trắng
 • Màu vàng chanh
 • Nước giặt

3. Cách tẩy vết rỉ sét trên quần áo

Sẽ rất khó để giữ cho quần áo của bạn hoàn toàn không bị gỉ sét từ đồ sắt hoặc thép trong nhà. Do đó, bạn nên “bỏ túi” những mẹo tẩy vết rỉ sét cực hay để có thể xử lý tình huống tương tự một cách nhanh chóng. Nếu bạn không thể tự khắc phục sự cố, lựa chọn tốt nhất là sử dụng dịch vụ giặt là chuyên nghiệp, dịch vụ này sẽ ngay lập tức trả lại trang phục trong tình trạng tốt. Dưới đây là sáu cách đơn giản để loại bỏ vết rỉ sét trên quần áo của bạn:

Tẩy vết rỉ sét trên quần áo đúng cách
Tẩy vết rỉ sét trên quần áo đúng cách
 • Bước 1: Ngay khi thấy vết rỉ sét trên quần áo, hãy giặt sạch ngay để không ngấm sâu vào sợi vải. Đặt quần hoặc áo sơ mi bị rỉ sét lên một chiếc khăn cũ đã trải trên một bề mặt bằng phẳng.
 • Bước 2: Chà vết rỉ sét trên quần áo bằng giấm trắng hoặc chanh. Hãy nhớ sử dụng chanh vàng để tăng cường hiệu quả làm sạch.
 • Bước 3: Sau đó, dùng khăn trắng sạch hoặc miếng bọt biển chấm lên vết bẩn để thấm vết rỉ sét màu nâu đỏ.
 • Bước 4: Để làm mờ vết bẩn, đặt quần áo dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 5: Giặt đồ như bình thường với chất tẩy rửa cao cấp.
 • Bước 6: Để quần áo khô tự nhiên trong không khí. Nếu vết bẩn vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, hãy lặp lại các bước 2–5 cho đến khi vết gỉ được loại bỏ hoàn toàn.

Bạn đã khôi phục lại vẻ quyến rũ của những bộ quần áo yêu thích về trạng thái ban đầu chỉ bằng cách sử dụng những cách hiệu quả để loại bỏ vết rỉ sét trên quần áo. Hãy áp dụng ngay những cách làm quần áo bị ố vàng này và đừng quên quay lại Công ty vệ sinh 24h để có thêm nhiều gợi ý hữu ích nhé!

>>Xem thêm<<:

3 Cách giặt thảm bằng baking soda hiệu quả tại nhà

5 cách giặt gấu bông hiệu quả và nhanh khô

7 cách vệ sinh giày da nam siêu đẹp

8 cách tẩy gỉ sét kim loại hiệu quả nhất


Những câu hỏi thường gặp khi tẩy vết rỉ sét trên quần áo

1. Cách tẩy vết rỉ tự dính trên áo trắng

=> Xử lý bằng chanh tươi và bột giặt, dùng axit H2SO4 ở nồng độ loãng với vết bẩn cứng đầu.

2. Hóa chất tẩy gỉ sắt trên quần áo

=> Sử dụng giấm, hỗn hợp muối và nước cốt chanh, dung dịch Tamin 5%.

3. Cách tẩy vết ố vàng trên áo trắng

=> Sử dụng các hóa chất: rượu vodka, oxy già, kem đánh răng, nước cốt chanh, hỗn hợp giấm và muối.

Rate this post
By congtyvesinh24h -