Cống nước nhà tắm thường xuyên bị tắc nghẽn do tóc, hóa chất tẩy rửa, hay các chất bẩn sinh hoạt… Khiến cho quá trình sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn bị gián đoạn và cảm thấy khó chịu. Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Vệ Sinh 24H để co thể nắm được những cách thông cống nhà tắm bị tắc nghẽn cực kỳ đơn giản ngay tại nhà nhé.

8 Cách thông cống nhà tắm vô cùng đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân khiến cho cống nhà tắm bị tắc/nghẽn?

Cống thoát nước nhà tắm thiết kế không chuẩn

Nếu hệ thống ống nước không được thiết kế đúng chuẩn, hoặc nước và cặn bẩn không thoát ra được, thì đường cống dẫn sẽ bị tắc. Sự hư hỏng, sụp đổ hoặc vỡ của đường cống thoát nước cũng có thể làm cống bị tắc. Nhu cầu sử dụng cao và tập trung đông người trong các khu vực công cộng như bệnh viện, trường học… cũng có thể là nguyên nhân gây tắc cống khi đường ống thoát nước không xử lý được lượng nước lớn.

Sử dụng không đúng cách gây nghẹt cống

Chúng ta thường có thói quen vứt đồ ăn thừa, rác nhỏ, bã trà và cà phê vào cống nước. Tuy nhiên, đây là thói quen vô cùng sai lầm vì kích thước nhỏ của rác vẫn có thể tích tụ và dẫn đến tắc cống nhà tắm. Ngoài ra, tóc rụng, xác côn trùng cũng làm tắc cống khi chúng tích tụ lâu ngày. Một số cống nước cũng bị tắc do hệ thống không đúng quy chuẩn hoặc đường ống bị hư hỏng, sụp đổ và vỡ.

Những nguyên nhân khiến ống cống nhà tắm bị nghẹt

Đường ống nằm trên khu vực hay bị ngập nước

Khi cống thoát nước từ gia đình, cơ quan,… được đổ vào hệ thống thoát nước của khu vực, nếu khu vực đó thường xuyên bị ngập lụt sau mưa bão, thì cống thoát nước sẽ bị ứ lại và có thể chảy ngược về cống nhỏ của gia đình. Đây là một trong những nguyên nhân gây tắc cống.

Những biểu hiện cho thấy cống nhà tắm bị tắc nghẹt

Khi ống cống nhà tắm bị nghẹt, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những biểu hiện sau:

 • Nước sinh hoạt thải ra rất chậm, thậm chí là không chảy.
 • Nước cống trào ngược lại lên nền nhà.
 • Cống bốc ra mùi hôi khó chịu dù sàn đã vệ sinh sạch sẽ.
 • Cống nước và bồn cầu có những tiếng kêu lạ khi chúng rút nước.
 • Xuất hiện những lốc xoáy và bọt khí nước khi xả nước.

Cách thông cống nhà tắm bị nghẹt đơn giản ngay tại nhà

Có rất nhiều cách thông cống nhà tắm hay được rất nhiều người chia sẻ rộng rãi trên internet. Tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể áp dụng để cống hết bị tắc. Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Vệ Sinh 24H sẽ tổng hợp giới thiệu chi tiết đến cho các bạn tham khảo những cách hiệu quả nhất, có tỉ lệ thành công cao nhất.

Thông cống nhà tắm bằng baking soda và giấm

Baking soda có rất nhiều ứng dụng trong việc tẩy rửa và vệ sinh vô cùng hiệu quả. Với những bước đơn giản sau, baking soda có thể thông tắc bồn cầu và cống rãnh:

 • Bước 1: Đổ nửa cốc baking soda xuống cống.
 • Bước 2: Đổ tiếp nữa cốc giấm trắng.
 • Bước 3: Dùng khăn hoặc giẻ để bịt chặt miệng cống.
 • Bước 4: Giữ nguyên trong khoảng từ 1-3 giờ.
 • Bước 5: Lấy khăn ra khỏi cống và đổ một ấm nước sôi xuống.

Có thể lặp lại để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn cũng có thể thử thông tắc cống nhà tắm bằng muối, áp dụng cách làm tương tự như baking soda.

Sử dụng baking soda thông cống nhà tắm
Sử dụng baking soda thông cống nhà tắm

Thông cống rãnh bằng cá trê hoặc lươn

Đây là một phương pháp thông cống nghẹt “cổ điển” trước khi những công cụ hiện đại và bột thông trở nên phổ biến. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần mua một con lươn hoặc cá trê sống, sau đó thả xuống cống. Những vùng vẫy và cọ xát của chúng sẽ cuốn trôi đi các chất cặn bẩn gây tắc nghẽn cống. Tuy nghe có vẻ lạ nhưng đây là một cách rất hiệu quả để thông cống.

thông công nhà tắm bằng cá trê

Cách thông cống nghẹt bằng bột thông cống

Sản phẩm này được sản xuất nhằm phục vụ cho những trường hợp xử lí các sự cố về tắc nghẽn ống cống hàng ngày. Với tính axit cực kỳ mạnh mẽ, nó có thể tiêu hủy được hết những chất thải cặn bã, lông tóc, hóa chất, các vết dầu mỡ bám trong đường ống.

Hướng dẫn sử dụng: Đổ trực tiếp gói bột thông xuống cống, để yên như vậy trong khoảng từ 8 -12 tiếng. Sau đó xả nước để bột và rác trôi đi.

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng

Thông cống nhà tắm bằng cây thông tắc bồn cầu

Khi áp dụng các mẹo trên nhưng không đạt được hiệu quả, bạn có thể sử dụng đến dụng cụ chuyên dụng – cây thông tắc bồn cầu.

Bạn chỉ cần đặt cây thông bồn cầu vào miệng của cống nghẹt trong nhà tắm, nhấn xuống và giật mạch ra để tạo một lực đẩy đưa vật cản thoát ra khỏi chỗ bị nghẹt. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi cống được khai thông.

Sử dụng cạy thông cống nghẹt

Cách thông cống nhà tắm bằng nước sôi

Đây là cách thực hiện khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được mà tính hiệu quả cũng rất cao. Với nhiệt độ cửa nước sôi thì nó có thể làm trôi đi được các vật cản, tan chảy các vết dầu mỡ bám trong ống một cách dễ dàng.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đun sôi khoảng 5l nước, nếu đường ống nhà bạn thì dùng nhiều hơn.
 • Bước 2: Nên để nước trong ống cống rút dần hết mới tiến hành đổ nước nóng.
 • Bước 3: Đổ trực tiếp nước sôi vào trong ống cống cho đến khi nước dâng lên, khi đó nước sôi đã đầy bên trong cống. Đợi vài phút để nước sôi làm tan mỡ và cặn bẩn.
 • Bước 4: Thực hiện lại nhiều lần để đảm bảo cho cống nhà tắm đã được thông hết. Đến khi nước rút nhanh thì dừng.

Chỉ cần các bạn bỏ một chút công sức là đã có cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng nước sôi vô cùng hiệu quả và rất dễ dàng.

Thông tắc nghẹt ống cống nhà tắm bằng nước sôi

Thông tắc cống nghẹt nhà tắm bằng vòi xịt tăng áp

Vòi xịt tăng áp là một trong những dụng cụ chuyên dụng. Bạn chỉ cần đưa đầu xịt vào sâu trong miệng cống, bật chế độ xịt nước mạnh nhất để đẩy đi các vật làm tắc cống trong nhà tắm xuống. Xả nước đến khi thấy nước thông là được.

Vòi tăng áp giải quyết thông cống nhà tắm
Vòi tăng áp giải quyết tình trạng cống nhà tắm bị nghẹt

Cách thông cống bằng cách sử dụng bằng móc quần áo

Đây là một cách thông cống nhà tắm bị tắc thủ công cũng khá đơn giản và hiệu quả mà các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Uốn cong một đầu của móc quần áo, mở nắp cống, đưa phần móc quần áo xuống rồi xoay tròn để rác mắc vào móc quần áo rồi kéo chúng lên. Thực hiện nhiều lần cho đến khi không còn rác bên trong nữa là xong. Khi thực hiện các bạn hãy nên nhớ mang bao tay và đeo khẩu trang nhé.

Thông cống nhà tắm bằng cách dùng móc quần áo

Sử dụng viên thông cống nghẹt để thông cống nhà tắm

Viên thông tắc cống trên thị trường hiện có có màu trắng, với kích thước nhỏ, sử dụng rất tiện dụng. Sản phẩm này có tác dụng trong việc giúp đẩy nhanh quá trình tốc độ phân rã của các chất thải, giúp hệ thống trong cống nước thoát nước một cách nhanh chóng.

Bạn chỉ cần thả trực tiếp một hoặc vài viên vào cống nhà tắm, đợi khoảng một tiếng đồng hồ rồi xả chúng lại bằng nước là xong.

Công ty Vệ Sinh 24h đã chia sẽ đến cho các bạn cách thông cống nhà tắm nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng rằng lượng kiến thức giúp bạn có nhiều thành công hơn trong quá trình thông tắc cống nhà tắm hay nhà vệ sinh của bạn. Hãy áp dụng ngay để ngăn chặn và giải quyết tình trạng cống rãnh khó chịu. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp về cách thông cống nhà tắm

Dung dịch thông cống có ảnh hưởng đến da tay, sức khỏe không?

=> Vì dung dịch tẩy rửa cống có chứa hóa chất tẩy rửa mạnh nên bạn nên sử dụng găng tay và khẩu trang, tránh để dung dịch dính vào da để tránh gây bỏng da, kích ứng da, ảnh hưởng đến chất thải. ảnh hưởng sức khỏe hít vào.

Thông cống dạng bột và nước, loại nào hiệu quả hơn?

=> Bởi vì thành phần hóa học của nội thất chứa nhiều hợp chất mạnh hơn dạng bột, nên việc mở khóa bằng nước thường thành công hơn khi được sử dụng để thông tắc nhà của bạn. Tiếp xúc với rác cũng dễ dàng hơn vì nó là chất lỏng.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng những chất thông cống

=> Khi sử dụng hóa chất để thông cống nhà tắm, bạn cần phải không sử dụng nước trong một thời gian dài ở các khu vực đang được xử lý để đạt độ hiệu quả cao nhất. Thời gian sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm, nhưng thông thường sẽ từ 9 đến 12 giờ.

5/5 - (2 bình chọn)
By congtyvesinh24h -