Bột thông cống, dụng cụ thông tắc cống,… là những giải pháp thông tắc cống giá rẻ. Nếu căn phòng, ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn có vấn đề với hệ thống thoát nước trong phòng tắm, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh, hãy thử các giải pháp thông tắc cống thoát nước do Công ty vệ sinh 24h đề xuất!

[Mẹo hay]: 22 cách thông tắc cống thoát nước nhanh và hiệu quả tại nhà

Thông cống nghẹt nhà tắm
Thông cống nghẹt nhà tắm | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Những nguyên nhân gây tắc cống thoát nước

 • Thiết kế của hệ thống thoát nước là thiếu tiêu chuẩn: các đường ống quá nhỏ, hệ thống thoát nước quá cũ, v.v. Nó sẽ không thể chịu được áp lực nước và tần suất sử dụng của số lượng lớn.
 • Không lọc cặn thức ăn, rác thừa trước khi đổ xuống cống: các tác nhân như tóc, thức ăn thừa,… sẽ bị giữ lại và tích tụ nếu không được lọc kỹ khi trôi xuống cống, khiến đường ống bị “tắc” hoàn toàn.
 • Ngập úng thường xuyên: Điều này không hiếm gặp ở những ngôi nhà có sân vườn và hệ thống thoát nước bên ngoài. Nước mưa sẽ cuốn theo các loại rác rưởi xung quanh, bịt kín miệng cống và gây tắc nghẽn cục bộ.

Với những nguyên nhân được liệt kê ở trên, chắc chắn bạn sẽ xác định được nguyên nhân khiến cống bị nghẹt của mình. Nếu bạn có vấn đề trên trong nhà của bạn, đừng lo lắng; Vệ sinh 24h sẽ hướng dẫn bạn cách thông tắc cống bằng những phương pháp được đánh giá 5 sao có tỷ lệ thành công cao!

Cống thoát nước thông thoáng
Cống thoát nước thông thoáng | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

22 Cách thông tắc cống thoát nước tại nhà nhanh chóng

Đôi khi bạn sẽ nhận thấy rằng cống trong phòng tắm thoát rất chậm. Đó là do đường ống thoát nước trong nhà tắm bị tắc. Sau nhiều tháng sử dụng, tóc rụng, bọt xà phòng, rác thải sẽ tích tụ lại trong cống nhà tắm, không chỉ gây tắc nghẽn mà còn có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, trước khi trả tiền cho thợ sửa ống nước để thông tắc cống nhà tắm, bạn có thể tự thông tắc nó. Tiếp theo sau đây là 22 phương pháp thông cống nghẹt hiệu quả.

1. Thông tắc cống bằng lươn hoặc cá trê

Có thể bạn sẽ thấy phương pháp thông tắc cống với cá trê và cá chình là lạ. Trên thực tế, đây là một phương pháp thông tắc cống truyền thống đã được sử dụng từ rất lâu trước khi có các thiết bị thông tắc cống hiện đại.

Cách thông cống bằng cá trê và cá chình: Mua cá trê hoặc cá chình và cho đầu cá vào trước. Việc vẫy đuôi trong đường ống khi cá đi vào đường ống với các hoạt động bơi lội sẽ giúp đẩy các vật tắc nghẽn xuống đường ống.

2. Cách thông tắc cống bằng tay

Mọi người nên dùng tay móc tóc và chất thải trên bề mặt hố ga để thông cống thoát nước sinh hoạt như nhà tắm bị tắc. Khi thực hiện thường xuyên, việc này sẽ giúp giữ cho tóc và chất thải không bị tắc nghẽn.

Thông tắc cống thoát nước bằng tay
Thông tắc cống thoát nước bằng tay | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Cách thông tắc cống nhà tắm bằng nước sôi và nước rửa chén:

Có nhiều sản phẩm thương mại có sẵn để thông tắc cống, chẳng hạn như thông tắc bồn rửa mặt và đường ống thoát nước. Tuy nhiên, nếu bạn đang vội và không có những sản phẩm đó thì có thể thông tắc cống bằng nước sôi và nước rửa chén.

Cách làm sạch cống bằng nước nóng và xà phòng rửa bát:

 • Đổ đầy nước rửa chén vào đường ống.
 • Đổ nước nóng từ 70 đến 80 độ C.
 • Bạn để hỗn hợp sang một bên trong 30 phút.
 • Cuối cùng, bạn rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

4. Cách thông tắc cống bằng nước sôi

Trong trường hợp cống bị tắc do dầu mỡ, bạn chỉ cần xả nước sôi thông cống. Một cách nhanh chóng, một phương pháp rất đơn giản và hiệu quả. Dầu mỡ sẽ nhanh chóng tan chảy và trôi xuống cống do nước sôi có nhiệt độ cao. Chất bẩn cũng bị phân hủy và trôi xuống từ đó.

Có thể dùng nước sôi để thông tắc cống. Bạn đun một ấm nước rồi đổ từ từ vào đường ống bị tắc.

Cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này là đường ống phải mới và bền. Ngoài ra, có thể dùng nước sôi xả các ống kim loại và ống nhựa dày mới. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của nước sôi, các chất liệu ống mỏng, nhựa mỏng sẽ dễ bị biến dạng.

5. Cách thông tắc cống bằng móc quần áo

Bạn cũng có thể thử thông tắc cống trong phòng tắm bằng tay cầm thông tắc bồn cầu thủ công. Bạn sẽ cần một chiếc mắc áo bằng sắt hoặc một chiếc gậy có móc để đựng dụng cụ. Hơn nữa, có những loại dây sắt có sẵn trong siêu thị hoặc cửa hàng được thiết kế đặc biệt để loại bỏ tóc và rác thải từ cống rãnh.

 1. Uốn cong móc áo sao cho móc đủ nhỏ để đi xuống cống.
 2. Mang găng tay cao su nếu cần, và chuẩn bị sẵn một túi để thu gom bất kỳ chất thải nào từ cống.
 3. Tháo mọi ốc vít của nắp cống và cất chúng ở vị trí an toàn để tránh chúng rơi xuống cống.
 4. Thả từ từ đầu móc xuống cống, đung đưa nó qua lại trong khi thả nó ra.
 5. Kéo móc câu lên từ từ sẽ làm rụng nhiều lông ở đầu móc câu. Bỏ chúng vào túi rác bạn đã chuẩn bị ngay.
 6. Tiếp tục làm điều này cho đến khi tất cả các lông đã được loại bỏ.

6. Cách thông tắc cống nghẹt bằng baking soda, muối và giấm trắng

Thông tắc cống bằng baking soda
Thông tắc cống bằng baking soda | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Nhiều ứng dụng làm sạch của baking soda có lẽ đã quen thuộc với bạn. Bạn sẽ cần muối nở (còn được gọi là bột nở hoặc muối nở), giấm trắng, khăn lau và nước nóng để thông tắc cống. Làm điều đó khi bạn không cần sử dụng phòng tắm trong vài giờ để tận dụng tối đa.

Thông cống nghẹt tại nhà bằng muối, muối nở và giấm:

 1. Nên đổ nửa cốc muối nở xuống cống.
 2. Ngay sau đó, thêm nửa cốc giấm trắng khác. Nếu có nhiều bọt, hỗn hợp đang làm sạch hiệu quả.
 3. Với một chiếc khăn sạch, đậy nắp cống. Sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp thông tắc nghẽn.
 4. Để nó trong ít nhất 20 phút, nếu không phải vài giờ.
 5. Sau đó, đường ống được đổ đầy một cốc muối khác và để qua đêm.
 6. Để thông tắc, bạn hãy đun sôi một nồi nước rồi đổ xuống cống.
 7. Nếu đường ống vẫn bị tắc hoặc thoát nước chậm, hãy lặp lại quy trình nhiều lần nữa để thông tắc hoàn toàn.

7. Dùng bột thông tắc cống

Bột thông cống là một trong những phương pháp hiện đại ngày nay, mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho bạn. Bột thông cống thích hợp cho những trường hợp đường ống bị tắc không nghiêm trọng như: chất bẩn, vật mềm có thể phân hủy,… Bạn phải sử dụng các loại bột thông cống nếu đường ống của bạn bị tắc bởi các vật cứng, không tan.

Tracatu, Yuhao, và các nhãn hiệu bột thông cống nổi tiếng khác có sẵn trên thị trường.

Đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống bị tắc để sử dụng. Để yên hỗn hợp từ 8 đến 12 giờ (qua đêm) để bột tan hết cặn bám trong đường ống. Sau đó nước được xả ra để thông đường ống.

Lưu ý:

 • Đổ trực tiếp vào đường ống để tăng hiệu quả; phễu có thể được sử dụng để đổ chính xác vào đường ống.
 • Không thêm nước khi bột đang hoạt động để phân hủy cặn; điều này sẽ làm giảm hiệu quả của nó và làm cho bột bị trôi xuống ống trước khi nó có hiệu lực.
 • Để tạo váng lâu, dai. Bạn cho nước chảy trong vài giây để làm mềm cặn. Sau đó, bạn chỉ cần đổ bột thông cống vào và không thêm nước khi bột đang rã!
Rắc bột để thông tắc cống
Rắc bột để thông tắc cống | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

8. Mẹo thông tắc cống bằng đá lạnh

Phương pháp thông tắc cống bằng nước đá sẽ thích hợp với những trường hợp đường ống chưa bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Đá viên không chỉ khử mùi đường ống mà hơi nóng lạnh tỏa ra khiến chất bẩn bên trong co lại và trượt xuống đường ống.

Đổ 1-2 kg đá trực tiếp vào đường ống để bắt đầu. Sau khi đá tan hết, bạn xả nước và kiểm tra lại đường ống một lần nữa.

9. Cách thông tắc cống thoát nước bằng Enzyme:

Tiếp xúc quá nhiều với các loại hóa chất tẩy rửa là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống nhà tắm bị tắc hay đường ống nước sinh hoạt bị tắc. Hầu hết các vi sinh vật có lợi trong hệ thống cống sẽ bị tiêu diệt bởi các chất hóa học đi qua đường ống trong một thời gian dài. Các sinh vật này có vai trò thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải và “ăn” chúng để ngăn chất thải tích tụ và tắc nghẽn.

Do đó, chất tẩy rửa cống hoặc chất làm sạch cống vi sinh có Enzyme (EcoClean L 100 F) sẽ hỗ trợ tái tạo mạng lưới vi sinh vật có lợi trong cống đồng thời ngăn chất thải đóng cặn và khử mùi. Từ trong ra ngoài, điều này có hại cho hệ thống.

10. Dùng dụng cụ thông tắc cống: cây thụt Pittong

Nếu những cách nêu trên không hỗ trợ bạn cải thiện được tình trạng đường ống bị nghẹt thì “độ khó” đã tăng lên rồi! Lúc này, bạn sẽ cần đến một dụng cụ thông tắc cống chuyên dụng, chẳng hạn như một chiếc bồn cầu. Đây là dụng cụ mà gia đình nào cũng nên có trong nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp bạn linh hoạt trong những tình huống bất ngờ.

Cách thực hiện:

 • Đặt chốt vệ sinh – pít-tông – vào miệng đường ống bị tắc và vặn chặt.
 • Để tạo lực đẩy, nhấn pít-tông xuống và hơi nâng lên để tạo lực hút. Lặp lại quy trình tạo lực đẩy – lực hút để tạo ra áp suất không khí hỗ trợ vật cản thoát ra khỏi chỗ tắc nghẽn.
 • Dùng lực kéo pít-tông ra khỏi chỗ tắc.
 • Lặp lại quy trình cho đến khi đường ống thông thoáng.

11. Dụng cụ thông tắc cống: Dây lò xo thông cống

Thông tắc cống thoát nước bằng lò xo
Thông tắc cống thoát nước bằng lò xo | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Việc thông cống bị nghẹt sẽ khó khăn hơn nếu đường ống của bạn bị cong. Vì móc áo thẳng tiềm ẩn nguy cơ làm thủng đường ống. Hơn nữa, bạn không xác định được vị trí của trở ngại để loại bỏ nó. Nhờ đó, độ mềm dẻo và linh hoạt của dây lò xo sẽ cho phép bạn luồn lách mọi ngóc ngách trong đường ống và đẩy các chướng ngại vật ra khỏi đường ống.

Cách thực hiện: Đưa đầu dây lò xo vào ống và xoay nhẹ. Thao tác này sẽ hỗ trợ đầu lò xo ma sát của lồng làm sạch bụi bẩn và định vị chướng ngại vật.

Lưu ý: Để chọn ống thoát nước phù hợp, trước tiên bạn phải xác định chiều dài đường ống của mình.

12. Cách thông tắc cống bằng dụng cụ thông tắc lò xo đa năng:

Khóa mở lò xo đã được cải tiến bằng trình mở khóa lò xo đa năng. Ưu điểm của dụng cụ này là có trọng lượng nhẹ, dây lò xo sẽ quấn quanh bàn xoay giúp gọn nhẹ và dễ vận chuyển.

Luồn đầu dây lò xo xuống cống để thực hiện. Để thả dây dài, hãy nắm tay quay của bàn xoay và xoay nó theo chiều kim đồng hồ. Khi dây tiếp xúc với chướng ngại vật, quay tay quay ngược với tay cầm để kéo vật cứng gây tắc nghẽn.

13. Cách thông tắc cống bằng Coca Cola

Sử dụng Coca Cola thông tắc công thoát nước
Sử dụng Coca Cola thông tắc công thoát nước | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Đừng nản lòng nếu bạn không có bất kỳ chất tẩy rửa cống hoặc bột thông tắc cống nào trong tay. Công ty vệ sinh 24h sẽ tiết lộ một nguyên liệu cực kỳ đơn giản và rẻ tiền, đó là Coca Cola. Bạn có thể dùng Coca-Cola để thông tắc đường ống nước sinh hoạt, đường ống nước thải, bồn cầu, mọi hệ thống cống rãnh rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Đổ chai Coca-Cola 1,5 lít xuống bồn cầu và vào hệ thống cống rãnh.
 • Để hỗn hợp trong 2 giờ để axit hòa tan các chất làm tắc nghẽn.
 • Để đẩy chất thải xuống bồn cầu, hãy xả bằng nước nóng.

14. Sử dụng viên thông cống

Thuốc viên là một trong những phương pháp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay để thông tắc cống. Sản phẩm được thiết kế dưới dạng viên nén nhỏ gọn giúp việc bảo quản và vận hành trở nên vô cùng đơn giản. Hóa chất thông tắc cống sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải và giúp hệ thống thoát nước hoạt động trơn tru.

Cách thực hiện như sau:

 • Nên cắm 1 nút thoát nước vào miệng ống thoát nước bồn rửa mặt hoặc ống thoát nước bồn cầu.
 • Chờ 1 giờ để chất thải phân hủy.
 • Để đẩy chất thải đã phân hủy xuống, hãy xả nước thật mạnh.

15. Sử dụng dung dịch thông tắc cống (nước thông cống)

Dung dịch thông tắc cống hoạt động dựa trên nguyên lý giống như bột thông cống đó là phân hủy chất thải. Tuy nhiên, vì sản phẩm là nước nên dòng nước chảy qua cống sẽ giúp làm mềm chất thải nhanh hơn. Khi đó, hóa chất sẽ thấm sâu và khiến chất thải thối rữa chảy xuống cống.

Cách thực hiện như sau:

 • Đổ dung dịch thông tắc vào cống nhà tắm, bồn rửa hoặc bồn cầu bị tắc.
 • Để 1-3 giờ để chất thải phân hủy.
 • Đổ nhiều nước xuống cống để đẩy chất thải bị tắc xuống.

16. Máy thông tắc cống lò xo

Máy rút dây lò xo thực hiện chức năng tương tự như máy rút dây lò xo được mô tả ở trên. Đây là loại máy tiên tiến nhất, được các dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng.

Khi đầu xoắn ốc của dây được di chuyển, nó sẽ quấn quanh sợi tóc, chọc thủng các chất thải được tách ra và mở đường ống. Nên sử dụng thiết bị này với những đường ống cống gấp khúc để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không làm thủng hệ thống cống.

17. Dùng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi đa năng là một mẹo thông cống “cứu cánh” khác cho những đường ống bị tắc bất ngờ. Từ bồn cầu bị tắc đến cống nhà tắm bị tắc, máy hút bụi đa năng với chức năng hút và thổi đều có thể hỗ trợ bạn.

 • Để loại bỏ dị vật, bạn đặt ống hút bụi xuống và kích hoạt chế độ hút mạnh để kéo dị vật ra ngoài.
 • Để đẩy dị vật xuống, bạn đặt ống hút bụi xuống sàn và bật chế độ thổi thật mạnh. Lưu ý: Quấn vải xung quanh và bịt kín miệng cống để tạo áp lực hút tốt và giữ cho lực gió không bị phân tán.
Dùng máy hút bụi thông tắc cống
Dùng máy hút bụi thông tắc cống | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

18. Dùng súng thông tắc bồn cầu

Súng thông tắc bồn cầu là một thiết kế pít-tông bồn cầu được cải tiến. Bạn không cần phải thực hiện các thao tác lên xuống của pít tông một cách “tốn kém” như trước; thay vào đó, bạn chỉ cần lắp súng mở khóa vào miệng cống và bóp cò. Nhờ đó, đường ống thoát nước được thông tắc nhanh chóng. Đây là một dụng cụ thông tắc cống và bồn cầu tuyệt vời nên có trong mọi gia đình.

19. Dùng vòi xịt tăng áp:

Cơ chế hoạt động của vòi phun tăng áp phun ra các dòng nước áp lực cao giúp làm sạch nhanh chóng và đẩy các chất thải bị tắc nghẽn xuống dưới. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp cống bị tắc ở mức độ nhẹ. Nước sẽ bắn tung tóe và mất nhiều thời gian để làm sạch nếu cống của bạn bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Cách thực hiện như sau:

 • Đưa sâu đầu xịt vào miệng cống.
 • Để đẩy vật thể xuống, hãy kích hoạt chế độ phun nước mạnh nhất.
 • Kiểm tra xem đường ống có thông không. Nếu không, hãy lặp lại quy trình.
Vòi tăng áp để thông tắc cống
Vòi tăng áp để thông tắc cống | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

20. Thông cống bằng dụng cụ rút xương cá

Phương pháp thông tắc cống này thích hợp với những trường hợp cống bị tắc do tóc, thức ăn thừa, rác thải,…. Có thể mua dụng cụ loại bỏ xương cá ở các siêu thị hoặc cửa hàng điện máy sau đây cho phương pháp này. làm theo hướng dẫn

Bạn luồn phần xương cá vào trong đường ống thoát nước, sau đó kéo lên để phần xương cá lan ra và bám vào tóc và rác. Phương pháp này rất lý tưởng để thông tắc bồn rửa chén hoặc cống trong phòng tắm.

21. Thông cống bằng máy nén khí

Dị vật được máy nén khí đẩy ra khỏi vị trí và trượt xuống cống. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thông tắc cống. Làm thế nào để đi về nó:

 • Lắp đặt ống nhựa sâu trong hệ thống cống thoát nước
  Dùng vải bịt kín miệng cống để tăng áp suất không khí bên trong.
  Bật máy nén khí và cho phép không khí mạnh đẩy vật tắc nghẽn xuống.
  Cuối cùng, bạn dùng nước sạch để xả lại cống.

22. Tìm đến dịch vụ thông tắc cống 97k giá rẻ,… tại Hà Nội, TPHCM,…

Nếu bạn đã thử mọi cách khác và không có gì hoạt động, đã đến lúc gọi một dịch vụ mở khóa chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm đến dịch vụ thông tắc cống giá rẻ tại tphcm hoặc dịch vụ thông tắc cống giá rẻ tại hà nội 97k với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn xử lý các tình huống như thế này một cách nhanh chóng.

Chi phí thông tắc cống là 100.000 đồng một giờ (giá tham khảo)

Cách hạn chế đường ống bị nghẹt

Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để loại bỏ hoặc giảm thiểu vấn đề đường ống bị tắc:

 • Đối với bồn rửa chén: Bạn có thể sử dụng các vật dụng như: thùng lọc rác, thùng lọc rác, giỏ đựng rác chìm.
 • Đối với ống thoát nước nhà tắm:Tóc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đường ống bị tắc. Lắp đặt bộ lọc chặn tóc ngay trước miệng cống. Lưới lọc với những lỗ nhỏ li ti này không chỉ thoát nước tốt mà còn có thể chặn tóc và rác có kích thước lớn.
Biện pháp hạn chế bị tắc nghẽn cống
Biện pháp hạn chế bị tắc nghẽn cống | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Với những gợi ý thông tắc cống thoát nước trên đây, bạn nên trang bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để cống nhà tắm luôn thông thoáng, không có mùi hôi và sạch sẽ. Luôn giữ mọi thứ sạch sẽ. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -