Trên thị trường hiện nay có rất nhiều keo tản nhiệt tùy theo từng đặc tính của mỗi loại mà sẽ có những cách bôi keo tản nhiệt hoàn toàn khác nhau để đảm bảo được khả năng vận hành của máy tính/ laptop luôn được hoạt động ổn định nhất. Hôm nay, Công ty Vệ Sinh 247 sẽ hướng dẫn chi tiết đến cho các bạn tham khảo cách tra keo tản nhiệt laptop cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà!

Cách tra keo tản nhiệt Laptop cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Keo tản nhiệt laptop là gì?

Keo tản nhiệt là một loại chất dẻo dùng để giữ cho các linh kiện bên trong máy tính hoặc laptop luôn mát mẻ và ổn định. Đặc biệt, keo tản nhiệt laptop được sử dụng để bôi trơn giữa bề mặt của CPU và tản nhiệt của laptop, giúp truyền nhiệt tốt hơn và tăng hiệu suất làm mát của laptop.

Khi keo không hoạt động tốt hoặc bị khô, nó có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt trong laptop và gây hại cho các linh kiện bên trong. Việc thay thế bôi keo tản nhiệt đúng cách thường được khuyến khích để giữ cho laptop của bạn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Keo tản nhiệt cho laptop là gì?

Các dụng cụ cần thiết để tra keo tản nhiệt

Để thực hiện công việc tra keo tản nhiệt cho laptop đúng cách bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ dưới đây:

  • Keo tản nhiệt
  • Tua vít
  • Khăn lau ESD hoặc giấy lọc cà phê
  • Cồn isopropyl (có độ tinh khiết từ 70% trở lên)
  • Găng tay cao su nitrile (nên dùng loại không có bột)

Cách tra keo tản nhiệt laptop đúng cách

Quan sát tổng thể của từng bộ phận

Để tháo rời màn hình laptop, trước hết bạn cần đảm bảo rằng máy đã tắt nguồn và đặt nó úp ngược sao cho màn hình hướng xuống phía dưới trên bàn. Tiếp theo, bạn có thể nhận ra các vị trí của các ốc vít và dùng tua vít để tháo chúng, để lộ phần bo mạch bên trong.

Quan sát tổng thể bên trong laptop

Tháo dỡ các khung liên kết bên trong laptop

Sau khi đã thấy được hết các bo mạch bên trong máy tính, bạn cần phải xác định vị trí chip CPU của laptop. Tiếp theo, tùy theo mỗi dòng laptop, bạn sẽ tiến hành tháo dỡ các phần có liên kết với CPU để làm lộ ra con chip CPU và card màn hình.

Tiến hành tháo các khung liên kết trong laptop

Vệ sinh toàn bộ bề mặt sẽ bôi keo

Bạn nên đeo găng tay cao su đã được chuẩn bị từ trước để bảo vệ cho da tay của mình tránh khỏi dính keo tản nhiệt. Hãy thấm thêm một ít cồn lên khăn lau ESD rồi tiến hành lau sạch hết phần keo tản nhiệt còn sót lại trên CPU của laptop.

Tiếp theo, các bạn tiếp tục thực hiện thao tác này cũng tương tự phần phía trên của phiến tản nhiệt để loại bỏ hết các mãng keo tản nhiệt cũ còn sót lại.

Vệ sinh lại toàn bộ bề mặt sẽ bôi keo

Chú ý: Trong quá trình lau keo tản nhiệt cũ trên CPU, bạn cần phải tránh chạm ngón tay trực tiếp vào chip nhé.

Tiến hành tra keo tản nhiệt mới

Thao tác thực hiện tra keo tản nhiệt mới, bạn cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ với cách làm sau đây:

  • Bước 1: Cho lượng nhỏ keo tản nhiệt vừa phải cỡ bằng 1 hạt đậu vào phần giữa CPU (trung tâm con chip).

Bôi keo tản nhiệt lên laptop

  • Bước 2: Dùng một dụng cụ phẳng, kích thước nhỏ và mỏng để xoa đều giọt keo ra toàn bộ 4 phía.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn đặt phiến tản nhiệt lên trên bề mặt chip CPU và card màn hình để khóa chúng lại, rồi tiến hành lắp lại các vị trí như ban đầu. Vậy là xong!
Tản đều keo trên con chip

Bao lâu thay keo tản nhiệt một lần?

Khi laptop hoạt động, CPU sẽ phát ra nhiệt độ cao, keo tản nhiệt sẽ giúp giảm nhiệt độ này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần sử dụng keo tản nhiệt laptop. Nếu bạn ít sử dụng laptop và máy không bị quá nhiệt, thì cũng không cần phải tra keo tản nhiệt.

Ngược lại, với những người thường xuyên sử dụng laptop để thực hiện công việc nặng như thiết kế đồ họa hay làm video cần vệ sinh laptop định kỳ, từ 6 – 12 tháng/lần và tra keo tản nhiệt khoảng 1 – 3 năm/lần. Thời gian tra keo tản nhiệt có thể ước lượng bằng cách tra keo sau 2 năm sử dụng laptop mới, sau đó tùy vào tần suất sử dụng laptop từ 1 – 3 năm/lần hoặc 9 tháng/lần.

Trên đây là những chia sẻ về cách tra keo tản nhiệt laptop đúng cách mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hi vọng, với thông tin mà Công ty vệ sinh 24h đã cung cấp sẽ hữu ích và giúp các bạn luôn bảo quản được chiếc laptop trong trạng thái hoạt động hoàn hảo nhất!

>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
By congtyvesinh24h -