Nhiều người trong chúng ta chủ yếu dựa vào máy tính để bàn (PC) trong công việc hàng ngày của mình. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp khi thiết bị bị chậm hoặc thậm chí nóng lên đột ngột, dẫn đến màn hình bị đơ. Một trong những nguyên nhân là do PC bị dính bụi bẩn, điều này cản trở chức năng của máy. Cách vệ sinh máy tính PC thường xuyên sẽ giữ cho máy hoạt động bình thường. Công ty vệ sinh 24h mời bạn xem thêm chi tiết tại bài viết sau đây.

[Tổng hợp]: Cách vệ sinh máy tính PC chuẩn và quy trình vệ sinh 5 bước

Cách vệ sinh máy tính PC đúng cách
Cách vệ sinh máy tính PC đúng cách | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vì sao phải vệ sinh máy tính PC định kỳ?

Hệ thống quạt làm mát của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hút không khí trong lành từ bên ngoài thông qua các lỗ thông gió ở mặt trước và mặt sau của thùng CPU. Khi bụi trong không khí tích tụ theo thời gian, nó sẽ bám vào các bo mạch chủ và chipset bên trong máy tính, khiến nhiệt khó thoát ra ngoài.

Các thành phần CPU và GPU nói riêng khiến thiết bị nóng lên khá nhanh. Khi đó PC của bạn rất dễ bị treo, lag và xử lý chậm chạp; tệ hơn nữa, nó thường xuyên tự đặt lại do nhiệt độ môi trường cao hơn mức cho phép. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính để bàn và máy tính xách tay của mình để đảm bảo rằng chúng sử dụng được lâu dài.

Hậu quả nếu không định kỳ vệ sinh máy tính PC

 • Tốc độ xung nhịp của các thành phần như CPU và GPU sẽ bị hạ thấp nghiêm trọng do nhiệt độ cao và khả năng tản nhiệt kém. Thiết bị sẽ chậm dần và tiếp tục khởi động lại.
 • Tuổi thọ của các bộ phận bên trong máy chịu tác động trực tiếp của mức nhiệt độ cao; Có thể xảy ra hiện tượng hở chip, tụ điện, hoặc ngắn mạch trên main.
 • Nhiệt độ cao khiến các bộ phận của máy bị trục trặc, gây lãng phí và làm giảm năng suất của người dùng.

Quy trình 5 bước làm sạch máy tính PC

 1. Bắt đầu với các thiết bị ngoại vi đã được tháo ra để bắt đầu quá trình làm sạch. Phun khí nén từ lon vào khu vực có nhiều bụi tích tụ.
 2. Dùng bút hoặc bút chì để ngăn các cánh quạt quay khi thổi khí nén khi làm sạch card màn hình bằng quạt.
 3. Tiếp theo, chúng ta hãy điều hướng cây máy tính. Trước tiên cần loại bỏ bụi trong các khe cắm RAM. Lấy một lon khí nén, hướng vào khe RAM và xịt toàn bộ khe từ trên xuống dưới. Đối với mỗi khe trong cây máy tính, hãy lặp lại quá trình này.
 4. Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố bên trong chính, bao gồm cả bộ cấp nguồn và quạt CPU. Một lần nữa, nếu bạn muốn giữ cho các cánh quạt không quay trong khi làm sạch, hãy sử dụng bút hoặc bút chì. Sau đó, thổi sạch bụi bẩn bằng một chai khí nén. Ngoài ra, bạn có thể làm sạch quạt CPU bằng tăm bông.Không thể tránh khỏi, bụi sẽ tập trung gần gốc cây. Bắt đầu bằng cách sử dụng không khí nén để thổi bụi đi. Dùng khăn ẩm lau sạch cây nếu còn bụi. Đảm bảo rằng vải chỉ ẩm một chút, không bị ướt. Đối với mọi đường nứt trên cây, hãy lặp lại quy trình này.
 5. Cuối cùng, đừng quên dọn dẹp bất kỳ linh kiện quạt, cổng, v.v…
Quy trình vệ sinh máy tính PC
Quy trình vệ sinh máy tính PC | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Dùng tăm bông và một ít cồn isopropyl để lau cánh quạt nếu bộ phận của quạt quá sạch. Sau khi làm sạch, nhanh chóng quay các cánh quạt để kiểm tra xem chúng có đang chuyển động tự do hay không. Nếu không, có thể nên hoán đổi những người hâm mộ đó.

Dụng cụ chuẩn bị để vệ sinh máy tính PC

Bạn cần chuẩn bị sẵn một vài công cụ trước khi tiếp tục:

 • 1 miếng vải nhẹ nhàng (để lau các khu vực dễ bị trầy xước)
 • Mỗi loại một chiếc bàn chải lông mềm và lông cứng (để làm sạch các góc và kẽ hở)
 • Dung dịch chuyên vệ sinh màn hình máy tính PC
 • Máy hút bụi cầm tay (nếu có). Ngoài ra, các cửa hàng máy tính cũng thường xuyên bán các bộ vệ sinh cho máy tính.

Không nên vội vàng kiểm tra các máy tính để bàn lớn gặp trục trặc và yêu cầu vệ sinh. Trên thực tế, quy trình vệ sinh máy tính để bàn và máy tính xách tay rất giống nhau. Tại đây, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau để ngăn nắp màn hình của bạn.

Màn hình:

Bạn phải cực kỳ cẩn thận khi vệ sinh máy tính vì màn hình chính là một trong những thành phần quan trọng hiển thị và tạo điều kiện cho việc giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Tương tự như cách bạn sử dụng khăn mềm để lau màn hình máy tính xách tay, Sau đó:

 • Để làm sạch màn hình, hãy thấm ướt vải với một lượng nhẹ của một dung dịch cụ thể.
 • Đặt một tay sau màn hình và tay kia để bắt đầu lau đều tay của bạn.
 • Hãy cực kỳ tinh tế khi vệ sinh để tránh làm trầy xước màn hình.

Dung dịch phải được thấm bằng một miếng vải mỏng trước khi lau chứ không phải xịt hoặc đổ ngay lên màn hình. Sử dụng một chiếc bàn chải, bạn có thể loại bỏ những đốm ở các góc.

Chuẩn bị cọ để vệ sinh máy tính PC
Chuẩn bị cọ để vệ sinh máy tính PC | Nguồn ảnh: Sưu tầm

 Bàn phím

Để nhập các ký tự và nhập dữ liệu, hãy sử dụng bàn phím. Các nghiên cứu cho thấy khu vực này là khu vực có thể tập kết đất đơn giản nhất. Đối với bàn phím rời, bạn có thể sử dụng phương pháp vệ sinh bàn phím PC như sau:

 • Bạn dùng chổi quét sạch mặt trên và hai bên của khe bàn phím, làm sạch từ trái qua phải và từ trên xuống dưới;
 • Hãy cẩn thận để tránh làm xước bàn phím. Thành phần này cần được vệ sinh cẩn thận vì nó sẽ bám nhiều bụi bẩn do chúng ta sử dụng thường xuyên.
 • Và hãy nhớ rằng phía dưới có bảng mạch bán dẫn cực kỳ nhạy cảm với nước, vì vậy hãy tránh sử dụng các dung dịch hoặc chất lỏng để làm sạch nó.

Vỏ case máy tính

Vỏ bên ngoài của máy tính chứa các bộ phận như bộ xử lý, bo mạch chủ, RAM và card màn hình được gọi là vỏ máy hay hộp CPU. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn để lau sạch lớp vỏ bên ngoài này, cách làm này thực sự rất đơn giản. Có thể chấp nhận để làm sạch bằng vải và một ít cồn.

Bộ phận tản nhiệt & thông gió

Quạt thông gió và tản nhiệt có tác dụng làm mát các bộ phận của máy tính khi chúng đang sử dụng. Đây là những linh kiện dễ bám bẩn nhất vì chúng có tác động tản nhiệt ra môi trường bên ngoài để hỗ trợ hiệu suất hoạt động của CPU.

 • Các lỗ thoát nhiệt của máy cần được làm sạch cẩn thận bằng bàn chải.
 • Để đảm bảo linh kiện sạch nhất có thể, hãy sử dụng tăm bông để luồn qua các khe hở.
 • Cuối cùng, bạn lau lại một lần nữa bằng tăm bông nhúng cồn.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng keo tản nhiệt vẫn còn tốt, giống như khi vệ sinh máy tính xách tay. Nếu không, hãy sử dụng keo tản nhiệt để giúp hệ thống “hạ nhiệt” và tránh quá nhiệt trong khi sử dụng.

Vệ sinh màn hình máy tính PC
Vệ sinh màn hình máy tính PC | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Các linh kiện bên trong máy tính

Vệ sinh các bộ phận bên trong vỏ CPU là công đoạn tiếp theo của quá trình vệ sinh máy tính. Để thực hiện:

 1. Dây nguồn đi kèm, tất cả các dây kết nối giữa các linh kiện trước tiên phải được đưa ra ngoài.
 2. Sau đó, để làm sạch đơn giản, hãy cẩn thận tháo các thiết bị điện tử như RAM, card màn hình và tản nhiệt CPU.
 3. Bạn có thể cẩn thận phủi sạch bụi trên các chân tiếp xúc của thanh RAM bằng công cụ tẩy. Riêng đối với các khe cắm như RAM và khe cắm PCI, bạn dùng máy hút bụi thổi qua bề mặt một lần.
 4. Sau đó, làm sạch bề mặt mainboard, khe PCI và các chân tiếp xúc của RAM bằng tăm bông nhúng cồn.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy tính?

Môi trường cài đặt của máy tính sẽ xác định mất bao lâu để làm sạch. Ví dụ: nếu bạn đặt máy tính trên sàn nhà, rất có thể bụi, tóc, giẻ lau hoặc thậm chí côn trùng sẽ có thể xâm nhập vào thùng máy dễ dàng hơn. Khả năng khói thuốc lá mắc vào cánh quạt làm mát và các bộ phận bên trong khác của thùng máy tính như RAM, card màn hình và các chân tiếp xúc trên bo mạch chính sẽ tăng lên nếu ai đó trong nhà thường xuyên hút thuốc khi sử dụng máy tính.

Hoặc ngay cả khi bạn có động vật như chó, mèo hoặc các vật nuôi khác ở nhà, bạn nên lưu ý rằng lông của chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào trong khẩu độ của máy. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của máy tính của bạn.

Tóm lại là, cách vệ sinh máy tính PC tốt nhất là từ ba đến sáu tháng một lần nếu nó nằm lăn lóc trên sàn và “rơi vào” những trường hợp đã kể trên. Bạn chỉ cần vệ sinh máy mỗi năm một lần nếu máy được giữ ở một nơi không tì vết, ít tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn. Đặc biệt là bạn đừng quên thường xuyên theo dõi Công ty vệ sinh 24h để cập nhật thêm những kiến thức mới nhé

>>Xem thêm:

Rate this post
By congtyvesinh24h -