Vệ sinh sàn nhà gỗ sao cho sáng bóng, lau nhà gỗ thường xuyên,.. luôn là những công việc quan trọng góp phần giữ gìn vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, có những vết bẩn cứng đầu, vết dầu mỡ hay thậm chí là vết xước thì đâu là cách xử ly phù hợp để vệ sinh sàn nhà gỗ của bạn. Đừng quá lo lắng, vì dưới là các hướng dẫn của Công ty vệ sinh 24h để giúp bạn vệ sinh sàn gỗ một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng

[Mẹo hay]: Cách vệ sinh sàn nhà gỗ sáng bóng chuyên nghiệp, hiệu quả

Cách vệ sinh sàn nhà gỗ
Cách vệ sinh sàn nhà gỗ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Quy trình 4 bước vệ sinh sàn gỗ theo tiêu chuẩn

1.Chuẩn bị sàn nhà thật sạch bụi bẩn trước khi lau

Đừng quá coi thường quy trình vệ sinh sàn gỗ công nghiệp vì nó phải được thực hiện tuần tự và theo từng giai đoạn.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị sàn nhà trước khi lau > làm sạch mặt bằng để dễ dàng vệ sinh hơn > những vật dụng lớn đặt trên sàn nhà cần được thu gọn và sắp xếp gọn gàng.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi vệ sinh sàn nhà gỗ
Chuẩn bị dụng cụ trước khi vệ sinh sàn nhà gỗ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.Chọn dung dịch lau sàn gỗ phù hợp với chất liệu

Lựa chọn dung dịch vệ sinh sàn phù hợp là một trong những cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất. Bạn chọn giải pháp làm sạch tốt nhất cho sàn của bạn dựa trên chất liệu của nó.

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay có hai loại đó là sàn gỗ công nghiệp chịu nước và sàn gỗ công nghiệp không thấm nước Do đó, để đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sàn gỗ chịu nước, sẽ đảm bảo an toàn khi vệ sinh thường xuyên.

Chọn dung dịch lau sàn nhà phù hợp
Chọn dung dịch lau sàn nhà phù hợp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Khi lựa chọn dung dịch lau sàn gỗ, chúng tôi thường khuyên khách hàng nên xem xét kỹ các thành phần của nước lau sàn để đảm bảo rằng chúng không chứa các chất ăn mòn.

Tốt nhất bạn nên sử dụng những dung dịch nhẹ, không mài mòn để có thể đánh bay bụi bẩn đồng thời không gây hư hại bề mặt sàn gỗ.

3.Chờ đợi sàn nhà gỗ khô tự nhiên

Sau khi lau sàn, bạn nên hạn chế di chuyển để sàn nhanh khô. Có thể dùng quạt hoặc mở cửa để không khí lưu thông.

Tốt hơn hết, hãy để sàn khô tự nhiên để đảm bảo độ bóng, lâu không bị trầy xước. Thời gian để sàn khô tự nhiên trung bình khoảng từ 2 đến 3 phút.

4.Lau khô lại sàn nhà gỗ bằng khăn mềm

Nếu bạn cần sàn khô nhanh, hoặc thời tiết nồm ẩm và thời gian để sàn khô tự nhiên quá lâu, bạn có thể dùng khăn mềm để lau sàn gỗ nhanh chóng.

Do đó, nên dùng khăn mềm hoặc khăn vải, không nên dùng khăn thô ráp vì sẽ làm xước bề mặt sàn, sau đó lau nhẹ và đều để thấm nước và làm khô sàn.

Lau sàn nahf gỗ sáng bóng như mới
Lau sàn nahf gỗ sáng bóng như mới | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có bao nhiêu loại sàn gỗ trên thị trường?

1.Sàn gỗ mới

Để bảo vệ bề mặt của sàn, hầu hết các sàn gỗ mới đều có một lớp phủ polyurethane hoặc được nhuộm hoặc sơn. Loại sàn này rất đơn giản để bảo trì và có khả năng chống lại các vết bẩn và nước.

Không bao giờ sử dụng dầu hoặc sáp trên những sàn này vì chúng sẽ làm sàn trơn trượt và nguy hiểm khi đi lại.

2.Sàn gỗ cũ

Sàn gỗ trong những ngôi nhà cũ thường có bề mặt mềm và có dầu. Lớp dầu này thấm vào từng thớ gỗ trước khi đông cứng và tạo thành lớp keo trên bề mặt sàn. Loại sàn này sẽ cần được bảo dưỡng và bảo vệ bằng dầu hoặc sáp.

3.Sàn gỗ đã được sơn hoàn thiện

Nếu sàn gỗ của bạn đã được đánh vecni hoặc đánh vecni, chúng sẽ không có khả năng chịu nước và mài mòn như các loại sơn sàn polyurethane. Điều này có nghĩa là chúng sẽ yêu cầu chăm sóc tương tự như sàn gỗ dầu.

Nếu bạn không biết chắc liệu sàn gỗ mình đang sử dụng đã được sơn chưa? Đừng lo lắng; chỉ cần xoa ngón tay của bạn trên đó; nếu không có dấu vết nào xuất hiện thì sàn đã được sơn hoàn thiện bề mặt. Nếu vẫn còn dấu vết của keo, sơn dầu, vecni thì chứng tỏ sàn gỗ đã được xử lý.

Các loại sàn nhà gỗ
Các loại sàn nhà gỗ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Các bước đánh bóng sàn gỗ chuyên nghiệp

Bước 1:Lau sàn nhà gỗ

Sau khi quét sàn gỗ, lau sạch bằng khăn sợi nhỏ theo chuyển động tròn.

Bước 2: Đánh bóng

Sử dụng chất tẩy rửa sàn được sản xuất riêng cho sàn gỗ; Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm để đảm bảo sản phẩm phù hợp. Sau đó có thể đổ dung dịch trực tiếp lên sàn hoặc thấm vào khăn mềm và lau theo hình bán nguyệt.

Để tránh để lại vết, hãy lau chồng lên nhau. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm và thử nghiệm trên một khu vực nhỏ, khuất của sàn gỗ trước. Nếu bạn phát hiện ra mối trong sàn gỗ, hãy đọc thêm 13 cách diệt mối triệt để chỉ trong một lần hoặc tham khảo thêm 7 loại thuốc xịt diệt mối giá từ 70.000 USD hiện được cấp phép bán trên thị trường.

Bước 3: Đợi cho sàn khô

Tiếp theo, bạn hãy đợi đến khi sàn gỗ đã khô trước khi bắt đầu di chuyển đồ đạc về vị trí cũ.

Trong lúc lau sàn nhà gỗ, bạn cần tránh để không làm xước mặt sàn!

Hãy dùng chổi có lông mềm để quét sàn trước > sau đó dùng máy hút bụi. Đặc biệt chú ý dùng đầu hút bụi phù hợp với sàn gỗ và tránh dùng các chất tẩy rửa có tính tẩy mạnh như thuốc tẩy. Sàn gỗ sáng bóng sau vệ sinh sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa hơn, luôn có cảm giác như mới xây.

Tuy nhiên, nếu sàn nhà gỗ không được chăm sóc đúng cách, sẽ rất dễ mất đi vẻ bóng đẹp như ban đầu. Vì thế, cách vệ sinh sàn gỗ sao cho sáng bóng như mới cần được thực hiện một cách bài bản. Việc lau sàn nhà gỗ tương đối đơn giản và không có gì quá phức tạp khi bạn thực hiện đúng cách.

Mặc dù xét về mặt có vẻ tương đối cứng, sàn nhà gỗ cũng rất nhạy cảm và rất dễ hư hỏng về mặt nếu bị lau chùi một cách mạnh bạo. Cách tốt nhất để lau sàn gỗ được bóng loáng là tạo thói quen vệ sinh sàn thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh sàn nhà bằng gỗ để tránh tích tụ bụi bẩn và vết bám.

Việc sử dụng máy hút bụi hoặc quét nhà bằng chổi sẽ tránh cho bụi bẩn bám vào gỗ, cũng giúp cho những lần vệ sinh về sau trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng đúng loại chổi có lông chải mèm hoặc máy hút bụi chuyên dụng để tránh làm xước mặt sàn – Nhớ là đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất (có trên bao bì) để xem nó có phù hợp không.

Các bước đánh bóng sàn gỗ chuyên nghiệp
Các bước đánh bóng sàn gỗ chuyên nghiệp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Hướng dẫn cơ bản cách lau sàn gỗ tại nhà sạch bóng

Vệ sinh sàn gỗ theo định kì rất cần thiết để sàn nhà được sáng. Do đó, bạn cũng nên biết các kĩ thuật vệ sinh sàn gỗ có cách vệ sinh phù hợp. Dưới đây chỉ là quy trình chung để nắm hiểu được quá trình vệ sinh sàn gỗ trong gia đình.

 • Bước 1: Trước hết, hãy xác định loại sàn gỗ trong nhà bạn (bằng gỗ hay nhựa giả gỗ hay giấy dán có họa tiết gỗ). Nếu là sàn gỗ tấm với mặt sàn phủ nhựa, bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn trong khi lau (không sợ làm mốc gỗ sau quá trình vệ sinh). Nếu là mặt sàn gỗ tự nhiên hoặc mặt sàn có đánh véc ni, bạn nên dùng ít nước hơn – lượng nước quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
 • Bước 2: Dẹp hết bàn ghế và vật dụng sang phòng khác, hoặc dồn vào trong góc riêng. Việc làm này sẽ giúp quá trình lau sàn nhà gỗ trở nên dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Để làm sạch sàn gỗ, dù là loại nào, hãy bắt đầu bằng cách quét sàn bằng chổi mềm hoặc máy hút bụi hoặc sử dụng một miếng vải sợi nhỏ mềm.

Cách lau sàn nhà gỗ có lớp phủ bảo vệ

 • Bước 1: Chuẩn bị dung dịch nước và dung dịch lau sàn gỗ. Nghiêm cấm sử dụng các sản phẩm có chứa chất tẩy trắng hoặc thuốc xịt dùng cho đồ nội thất khác vì những dung dịch này sẽ để lại vết ố trên bề mặt gỗ. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm một cách an toàn và đúng cách.
 • Bước 2: Dùng dung dịch này lau sàn theo chiều vân gỗ. Đối với những vết bẩn khó bám, hãy dùng khăn mềm thấm dung dịch lau sàn và lau vết bẩn một cách nhẹ nhàng.
 • Bước 3: Lau lại toàn bộ sàn, nhưng lần này chỉ dùng nước để “xả” lại, đảm bảo không còn sót lại nước hoặc dung dịch lau sàn.
 • Bước 4: Để sàn khô tự nhiên.
Lau sàn nahf gỗ sáng bóng như mới
Lau sàn nahf gỗ sáng bóng như mới | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cách lau sàn nhà gỗ không có lớp phủ bảo vệ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để lau sàn gỗ, có bóng hay không, câu trả lời đơn giản là hãy lau lại bằng nước sạch và tránh sử dụng dung dịch lau sàn.

 • Bước 1: Lau sàn với càng ít nước càng tốt – giữ cho cây lau ẩm nhưng phải vắt sạch nước trước khi lau.
 • Bước 2: Xử lý riêng biệt những chỗ bị bẩn nhiều; bạn có thể xịt dung dịch lau sàn trung tính trước khi làm sạch các khu vực đó.
 • Bước 3: Nếu bạn sử dụng rất ít nước thì không cần phải lau khô lại sàn, nhưng nếu không chắc chắn, hãy dùng khăn khô để lau sàn một lần nữa, lau theo chiều của vân gỗ.
 • Bước 4: Trước khi lau sàn gỗ lần đầu tiên, hãy thử dung dịch lau sàn lên một khu vực nhỏ và khuất trong phòng để đảm bảo không dễ dàng nhìn thấy bất kỳ vết bẩn nào.

Khi lau sàn gỗ bằng lớp phủ bảo vệ, hãy thận trọng vì quá nhiều nước có thể gây phồng rộp. Sử dụng càng ít nước càng tốt trong những trường hợp này.

11 lưu ý để loại bỏ vết bẩn trên sàn nhà gỗ

1.Dùng tấm thẩm trải sàn để hút bẩn được tốt hơn

Sử dụng thảm trải sàn nhà
Sử dụng thảm trải sàn nhà | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Sử dụng một tấm thảm để bảo vệ sàn gỗ cứng của bạn là một trong những cách đơn giản và mang tính thẩm mỹ cao nhất. Những tấm thảm này, giống như tấm lót đồ nội thất, bảo vệ sàn gỗ cứng của bạn không bị trầy xước.

Thảm trải sản cũng có tác dụng hút bụi bẩn mà thảm chùi chân của bạn không làm được hết. Chỉ cần đảm bảo rằng thảm không có lớp nền cao su hoặc cao su tổng hợp hoặc lớp hoàn thiện thô ráp ở mặt tiếp xúc, vì những chất này có thể làm xước hoặc làm hỏng bề mặt của sàn gỗ cứng.

2.Theo dõi cường độ ánh sáng mặt trời chiếu vào sàn gỗ

Hãy để ý xem có bao nhiêu tia sáng mặt trời chiếu vào sàn gỗ cứng của nhà bạn. Cho dù bạn có sử dụng rèm cửa hay rèm che hay không thì gỗ phản ứng với ánh sáng giống như phản xạ cảm quang cơ thể con người với ánh sáng mặt trời. Màu sắc của sàn gỗ càng tối khi càng nhận được nhiều ánh sáng.

Sàn gỗ cứng nằm bên dưới tấm thảm có thể có màu sậm hơn so với những vị trí mà sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để tránh việc phản chiếu này, bạn nên di chuyển các tấm thảm và đồ đạc sao cho phù hợp để chắn ánh nắng.

Điều này cũng hỗ trợ trong việc tránh các mảng gỗ sáng và tối khó coi, vấn đề này thiêng về tạo không gian đồng nhất màu sắc trong nội thất nhà bạn. Bạn cũng có thể mua rèm và rèm để giúp lọc ánh sáng xung quanh.

3.Loại sạch vết sạm đen và vết bẩn bám trên mặt gỗ

Chà xát trực tiếp vết bẩn đó bằng len thép số 000. Nếu khu vực dính bẩn vẫn còn, bạn hãy bôi thêm thuốc tẩy hoặc giấm trắng và sau đó chờ đợi trong khoảng một giờ để dung dịch này ngấm vào gỗ. Cuối cùng, bạn lau sạch sàn bằng khăn ẩm.

Làm sạch mới vết bẩn bám trên mặt sàn gỗ
Làm sạch mới vết bẩn bám trên mặt sàn gỗ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.Dọn sạch toàn bộ chất lỏng tràn trên sàn nhà gỗ càng sớm càng tốt

Chất lỏng tràn ra sàn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để các chất lỏng này khô trên sàn sẽ làm xỉn lớp sơn hoàn thiện và hấp thụ nhiều bụi bẩn hơn, dẫn đến sàn bị hư hại nghiêm trọng.

Với một miếng vải thấm hút tốt, dòng chảy của chất lỏng ngay lập tức bị ngăn cản. Lau sạch phần cặn bằng khăn giấy ẩm và lau khô bề mặt sàn.

5.Tránh xa các chất tẩy rửa mạnh

Khi làm sạch sàn gỗ cứng, điều quan trọng là tránh sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc chất tẩy rửa mạnh nào. Ví dụ, xà phòng dầu Murphy có thể gây ra các vết tích tụ trên bề mặt hoàn thiện của sàn gỗ và để lại cặn dính làm cho dấu chân hoặc vết bẩn có thể nhìn thấy rõ hơn.

6.Thử chất tẩy ở khu vực khó nhìn thấy trước

Nhiều người khuyên dùng giấm để lau sàn gỗ vì nó đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Tuy nhiên, chất tẩy rửa sàn gỗ tự nhiên này có thể chứa quá nhiều axit đối với một số sàn gỗ cứng. Do đó, nó có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của sàn gỗ, gây xỉn màu hoặc hư hỏng sàn.

Trước khi xử lý toàn bộ sàn, hãy kiểm tra ở khu vực kín đáo của sàn để đảm bảo rằng giấm có thể làm sạch sàn gỗ cứng trong nhà bạn một cách an toàn.

Thử chất tẩy rửa khu vực khó tẩy rửa trên sàn gỗ
Thử chất tẩy rửa khu vực khó tẩy rửa trên sàn gỗ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

7.Loại bỏ bụi bẩn thường xuyên

Bụi bẩn là một trong những chất có hại nhất đối với sàn gỗ và khiến bạn không muốn ngồi trên đó trong một thời gian dài. Các tấm lót sợi nhỏ có thể tái sử dụng sau khi hút bụi, giúp giữ cho sàn nhà của bạn luôn trông như mới và sạch sẽ.

Tùy thuộc vào mức độ bụi của nhà bạn, bạn có thể cần phải lau sàn bằng vải sợi nhỏ hoặc hút bụi hàng ngày hoặc cách ngày. Làm sạch mọi chất lỏng tràn càng sớm càng tốt: Để tránh bị ố vàng, hãy lau sạch và sau đó đánh bóng khô.

8.Không làm ướt các góc sàn gỗ

Khi lau sàn gỗ cứng, hãy cố gắng tránh để cây lau quá ướt để làm sạch nhanh hơn. Nước không phải là người bạn của gỗ vì sàn gỗ thường rất xốp, để hơi ẩm xâm nhập nhiều khiến sàn bị phai màu hoặc cong vênh.

9.Tránh làm sạch sàn nhà gỗ bằng máy hơi nước

Thật không may, ngay cả máy làm sạch bằng hơi nước tốt nhất trên thị trường cũng không phải là lựa chọn tốt nhất để làm sạch sàn gỗ cứng trong nhà của bạn. Mặc dù thực tế là những cây lau nhà này lý tưởng cho sàn không xốp như laminate và ngói.

Tuy nhiên, cơ chế phun sương nước nóng sẽ hút quá nhiều hơi nước trên sàn gỗ, làm mềm và hút bụi bẩn trở lại bên trong.

Tránh sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước
Tránh sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

10.Tẩy vết bẩn từ dầu mỡ

Sử dụng khăn sạch mềm + xà phòng rửa bát để chà xát khu vực vết bẩn nhằm đánh tan vết dầu mỡ. Rửa sạch sàn gỗ bằng nước sạch. Nếu như phát hiện một vị trí nào đó trên sàn vẫn chưa sạch dầu, bạn hãy lặp lại quy trình trên. Nên nhớ là giữ trẻ em và vật nuôi luôn ở bên ngoài phòng cho đến khi bạn làm sạch xong sàn gỗ. Đợi cho đến khi sàn khô rồi dùng giấy nhám mịn làm phẳng các phần hạt nổi lên trên bề mặt sàn. Cuối cùng là bạn dùng chổi quét lại lần nữa.

11.Hút bụi thường xuyên

Máy hút bụi là cách hiệu quả nhất để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn nhỏ bám trên các vết nứt và kẽ hở của sàn gỗ. Đây cũng là phương pháp vệ sinh sàn gỗ cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng hàng ngày.

Máy hút chân không dạng hộp là lựa chọn tốt nhất vì nó có một chổi quét sàn dài, hình bầu dục giúp tiếp cận các khoảng trống nhỏ trên bề mặt sàn. Nếu bạn chỉ có sàn bằng phẳng, hãy tắt chức năng xoay của bàn chải để tránh lông bàn chải làm xước nó.

3 cách tẩy vết bẩn bám trên về mặt sàn gỗ với chất tẩy rửa

Tẩy vết bẩn sàn nhà gỗ bằng baking soda
Tẩy vết bẩn sàn nhà gỗ bằng baking soda | Nguồn ảnh: Sưu tầm
 1. Baking soda: Đối với các vết xước được xem là nhẹ hoặc là thông thường. Hãy cho 1 muỗng canh baking soda lên một miếng bọt biển đã tạo ẩm và chà lên trên vết xước này.
 2. Nước giặt tẩy: Đối với vết dầu hay vết bẩn cứng đầu. Bạn hãy chà xát khu vực có dính dầu bằng vải mềm và thêm một chút nước giặt để đánh tan vết dầu mỡ. Cuối cùng là xả bằng nước sạch cho đến khi vết bẩn bay hết.
 3. Giấm trắng: Nếu khu vực dính vết bẩn vẫn bị sẫm màu, hãy thoa thêm 1 muỗng canh giấm và chờ đợi trong khoảng một giờ để dung dịch ngấm vào gỗ. Tiếp theo là lau sạch sàn bằng khăn ẩm. Sau đó đánh bóng mặt sàn bằng loại dầu có màu phù hợp với sàn của bạn.

Đến đây thì bạn đã biết cách vệ sinh sàn nhà gỗ rồi. Hãy giữ cho sàn gỗ nhà mình luôn ở trạng thái sáng bóng với thời gian nhé. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công và hài lòng với tổ ấm xinh đẹp của mình! Nhớ chia sẻ thông tin này với mọi người nhé!

>>Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
By congtyvesinh24h -