Bạn đang sở hữu một chiếc quạt điều hòa mà tấm làm mát đã bị dính bẩn và không hoạt động hiệu quả như lúc mới mua. Đừng lo lắng, việc vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa tại nhà rất đơn giản và dễ dàng. Trong bài viết này, Công Ty Vệ Sinh 24h sẽ cung cấp cho bạn những bước vệ sinh đơn giản nhưng hiệu quả để giúp tấm làm mát của quạt điều hòa hoạt động tốt hơn và giúp duy trì không khí trong lành cho gia đình bạn.

Hướng dẫn vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa dễ dàng

Vì sao cần phải vệ sinh quạt điều hòa?

Quạt điều hòa là một thiết bị quan trọng giúp cho không khí trong không gian được lưu thông và làm mát. Khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài, quạt điều hòa có thể bị tích tụ bụi, vi khuẩn và các tạp chất khác trong không khí. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, các tạp chất này có thể gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và làm giảm hiệu quả hoạt động của quạt điều hòa.

Bên cạnh đó, nếu quạt điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, nó có thể làm tăng hóa đơn tiền điện và giảm tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, việc vệ sinh quạt điều hòa định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ và giữ cho không khí trong phòng luôn sạch sẽ và trong lành.

Vì sao cần phải vệ sinh quạt điều hòa?
Vì sao cần phải vệ sinh quạt điều hòa?

Bao lâu thì nên vệ sinh quạt điều hòa?

Thời gian vệ sinh quạt điều hòa sẽ phụ thuộc vào môi trường sử dụng và tần suất sử dụng của quạt. Tuy nhiên, để giữ cho quạt điều hòa hoạt động tốt và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, nên vệ sinh quạt điều hòa ít nhất mỗi 3 tháng một lần.

Nếu quạt được sử dụng thường xuyên hoặc trong môi trường nhiều bụi, khói bụi, nên vệ sinh thường xuyên hơn, có thể từ 1 đến 2 tháng một lần. Ngoài ra, nếu cảm thấy không khí từ quạt điều hòa không thoải mái như trước hoặc có mùi khó chịu, nên vệ sinh ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn nhận thấy rằng quạt điều hòa của mình bị đầy bụi, hiệu suất làm mát giảm, không hoạt động tốt như trước đó, thì tốt nhất là nên tháo rời các bộ phận và lau chùi sạch sẽ để bảo đảm hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Bao lâu thì nên vệ sinh quạt điều hòa?
Bao lâu thì nên vệ sinh quạt điều hòa?

Các bước vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa đơn giản

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh quạt điều hòa, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn cho mình và thiết bị:

 • Tắt nguồn điện và ngắt kết nối để tránh nguy cơ giật điện trong khi vệ sinh.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, để tránh làm hỏng các bộ phận của quạt.
 • Đặc biệt chú ý khi vệ sinh quạt không để nước rỉ vào động cơ gây chập cháy.
 • Sau khi vệ sinh, cần lau khô các bộ phận trước khi lắp lại để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của quạt.

Chuẩn bị dụng cụ

Dưới đây là những công cụ bạn cần chuẩn bị để vệ sinh quạt điều hòa của mình:

 • Bàn chải lông mềm.
 • Tua vít.
 • Cây cọ.
 • Vòi xịt nước.
 • Khăn bông ướt và khô.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa

Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa

Trước khi bắt tay vào vệ sinh quạt điều hòa, cần kiểm tra thiết bị xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu quạt điều hòa bị hư hỏng hoặc gặp sự cố, bạn nên đem sản phẩm đến các trung tâm sửa chữa để sửa trước khi tiến hành vệ sinh.

Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa
Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa

Vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa

Tấm làm mát là một trong những bộ phận quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Việc vệ sinh tấm làm mát ít nhất 1 tháng/1 lần là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm mát của thiết bị.

Để vệ sinh tấm làm mát, bạn cần chuẩn bị bàn chải lông mềm, khăn sạch và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt điều hòa.
 • Bước 2: Tách khay chứa và tấm làm mát ra trước khi vệ sinh.
 • Bước 3: Làm sạch khay chứa bằng nước sạch (có thể dùng vòi xịt với áp lực nước yếu và bàn chải lông mềm), tránh xịt rửa mạnh để không làm rách lưới bên trong.
 • Bước 4: Vệ sinh tấm làm mát bằng bàn chải lông mềm và xả nước nhẹ với áp lực thấp nhất. Hãy cẩn thận tránh bị rách tấm làm mát khi làm việc này.

Lưu ý, nếu quạt điều hòa của bạn gặp các vấn đề hư hỏng, hãy đem sản phẩm đến các trung tâm sửa chữa trước khi tiến hành vệ sinh để bảo đảm an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa
Vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa

Vệ sinh bình chứa nước

Khi tiến hành vệ sinh bình chứa nước, bạn cần phải đảm bảo xả toàn bộ nước trong bình ra ngoài trước. Bởi vì, bình chứa nước là một trong những bộ phận dễ bị bẩn, bám rêu mốc và gây ảnh hưởng đến chất lượng nước và hiệu suất làm mát của quạt điều hòa.

Sau khi xả nước, bạn cần tiến hành vệ sinh bình chứa nước. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm để lau sạch bình chứa nước. Nếu có những vị trí khó lau sạch, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh. Chú ý, cần vệ sinh thật kĩ bình chứa nước để đảm bảo quạt điều hòa hoạt động hiệu quả và độ bền lâu dài của sản phẩm.

Vệ sinh bình chứa nước
Vệ sinh bình chứa nước

Vệ sinh thân, cánh quạt

Để vệ sinh thân và cánh quạt, bạn có thể sử dụng khăn sạch ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên bộ phận này. Nếu có bụi bẩn cứng đầu hoặc khó vệ sinh, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh kỹ hơn.

Lưu ý không sử dụng nước hoặc các chất tẩy rửa mạnh để lau chùi thân và cánh quạt, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của quạt điều hòa.

Vệ sinh thân, cánh quạt
Vệ sinh thân, cánh quạt

Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Khi vệ sinh quạt điều hòa, cần lưu ý không sử dụng nước rửa trực tiếp lên bề mặt thân, cánh và mô tơ của quạt điều hòa. Bề mặt thân của quạt điều hòa thường chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị, nếu nước ngấm vào bên trong sẽ dễ dàng gây hư hỏng cho thiết bị.

Sau khi vệ sinh thân và cánh quạt, tiếp theo bạn cần phải vệ sinh tấm lọc không khí. Bộ phận này nằm ở mặt sau của quạt điều hòa và giúp lọc bụi, tạp chất trong không khí. Để vệ sinh tấm lọc, bạn nên giũ nhẹ để bụi bẩn thoát ra ngoài trước khi rửa với nước sạch và sử dụng bàn chải lông mềm hoặc khăn ẩm để vệ sinh kỹ lưỡng.

Đối với mô tơ quạt là một bộ phận khó vệ sinh. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một cây cọ để quét bụi bẩn trên thân quạt và cánh quạt. Việc này giúp làm sạch quạt lồng sóc hiệu quả và đảm bảo quạt luôn hoạt động tốt.

Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc
Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Sau khi hoàn thành vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa bạn chỉ việc lắp ráp quạt điều hòa, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và bật quạt hoạt động. Việc kiểm tra này sẽ giúp đảm bảo rằng quạt đã được lắp đúng cách và hoạt động bình thường.

Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa
Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích, chi tiết về cách vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa một cách đơn giản ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi website của Công Ty Vệ Sinh 24h để cập nhận thêm nhiều bài viết mới, nhiều mẹo hay hữu ích nhé!

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -