Cách vệ sinh máy quạt hơi nước đúng cách và đầy đủ sẽ như thế nào? Có thể nói đó là quy trình để giúp bạn nhớ những việc cần làm mà tránh bị thiếu sót. Đồng thời là các lưu ý quan trọng bên trong đó để giảm thiểu sai lầm không nên có. Tiếp theo bài viết, Công ty vệ sinh 24H sẽ cụ thể từng ngõ ngách về cách vệ sinh quạt hơi nước tại bài viết bên dưới.

Cách vệ sinh quạt hơi nước đúng cách và đầy đủ.

✅ Thâm niên công ty vệ sinh 24hThâm niên của công ty trong ngành vệ sinh
✅ Đội ngũ nhân viên vệ sinhĐội ngũ nhân viên có đồng phục chỉnh tề, cách làm việc chuyên nghiệp và có cách ứng xử tốt với khách hàng
✅ Quy mô công ty vệ sinhQuy mô công ty được đánh giá dựa trên số lượng nhân viên, văn phòng, phương tiện
✅ Đầy đủ giấy phép trong ngành dịch vụ vệ sinh văn phòngCông ty phải có đầy đủ giấy phép như: pháp nhân kinh doanh, bảo hiểm và các giấy chứng nhận liên quan khác

6 lưu ý trước khi vệ sinh quạt hơi nước.

 1. Trước khi vệ sinh bạn cần đảm bảo thiết bị đã được rút nguồn điện.
 2. Vệ sinh bình chứa nước theo chu kỳ 3 ngày/lần nhằm hạn chế các tình trạng vi khuẩn, nấm mốc, rêu sinh sôi gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
 3. Vệ sinh tấm làm mát dịnh kỳ 1 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy quạt.
 4. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để tránh làm hại người dùng và các linh kiện khác.
 5. Chú ý không để nước lọt vào động cơ vì có khả năng làm rò rỉ dòng điện gây chập cháy.
 6. Sau khi vệ sinh xong bạn nên phơi khô thật là khô các bộ phận trước khi bắt đầu lắp lại và sử dụng.
Hướng dẫn vệ sinh quạt hơi nước
Hướng dẫn vệ sinh quạt hơi nước | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vì sao cần phải vệ sinh quạt hơi nước? Khi nào thì nên vệ sinh?

Vì sao cần phải vệ sinh quạt hơi nước? 

Như các bạn cũng biết, bất cứ vật dụng gì bị bám bẩn đều cần phải vệ sinh. Và khi máy quạt hơi nước trong nhà bị bẩn thì phải làm thế nào để vệ sinh quạt hơi nước. Vì đó sẽ là mối nguy hại rất lớn đến người sử dụng và cũng ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm. Có nghĩa là:

 • Quạt hơi nước bám bẩn có thể ẩn chứa bụi bặm, đặt biệt là nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.
 • Quạt hơi nước quá bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, hiệu suất làm mát cũng giảm đi đáng kể và thậm chí là hao điện.
Vì sao cần vệ sinh quạt hơi nước
Vì sao cần vệ sinh quạt hơi nước

Khi nào thì nên vệ sinh quạt hơi nước?

 • Người dùng cần vệ sinh quạt hơi nước theo định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/lần như là thói quen sàn lọc định kỳ. Thời gian vệ sinh theo chu kỳ có thể rút kéo dài ra hoặc rút ngắn lại tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường, vị trí đặt quạt.
 • Ngoài ra, khi bạn dễ dàng cảm thấy quạt đã bị bám nhiều bụi, hiệu suất hoạt động kém, không làm mát tốt hơn như trước,… thì bạn hãy tháo rời các bộ phận, lau chùi sạch sẽ để hoành thành công việc vệ sinh hơi nước.

7 bước tiến hành vệ sinh quạt hơi nước

Trước khi tiền hành vệ sinh quạt điều hòa, người dùng cần lưu ý những vấn đề  như bên dưới đây. Đó cũng là các bước đã được vệ sinh 24h tổng hợp và tối ưu. Việc vệ sinh tấm làm mát cũng tương đối khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị bàn chải lông mềm + khăn sạch để loại bỏ các bụi bẩn bám trên tấm làm mát theo trình tự sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo khay làm mát ra khỏi quạt điều hòa và đặt lên bàn hoặc rỗ.
 • Bước 2: Khay chứa làm mát bao gồm 2 bộ phận: khay chứa và tấm làm mát. Bạn hãy tách riêng 2 bộ phận này ra trước khi vệ sinh.
 • Bước 3: Làm sạch khay dựng bằng nước sạch (có thể dùng vòi xịt ở áp lực nước yếu và bàn chải lông mềm), lưu ý không nên xịt rửa ở cường độ mạnh tránh rách lưới bên trong (lưới này có tác dụng lọc bụi).
 • Bước 4 : Thân, cánh quạt là bộ phận không thể bỏ qua khi vệ sinh quạt hơi nước. Bạn tháo từng bộ phận và chỉ cần dùng khăn sạch ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên bộ phận này.
 • Bước 5: Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc. Mô tơ quạt hay  còn gọi quạt lồng sóc là bộ phận khó lau chùi, lời khuyên là hãy sử dụng 1 cây cọ có tiết diện phù hợp để quét bụi bẩn bám trên thân quạt và cánh quạt.
 • Bước 6: Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa. Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại đầy đủ sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt.
Các bước tiến hành vệ sinh quạt điều hòa hơi nước
Các bước tiến hành vệ sinh quạt điều hòa hơi nước
Lưu ý: Không được sử dụng nước rửa tay hay hóa chất (ở dạng tinh thể lỏng) trực tiếp lên bề mặt thân, cánh, mô tơ quạt điều hòa. Bởi cấu tạo bề mặt thân quạt điều hòa có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị để người dùng dễ dàng tương tác. Nếu nước ngấm vào sâu bên trong sẽ có khả năng làm gián đoạn các vi mạch điện tử hư hỏng thiết bị. Vì vậy, vẫn ưu tiên sử dụng cọ hoặc bàn chải.

Cách sử dụng quạt điều hòa an toàn và tiết kiệm điện

Vị trí đặt quạt phù hợp

Người dùng tuyệt đối không được đặt quạt hơi nước sát tường mà phải đặt cách tường khoảng 15 – 20 cm. Nếu bạn đặt quá sát tường thì hơi nóng của quạt lan tỏa ra bên ngoài có thể làm hư hỏng các bộ phận bên trong. Và nguồn gió vào bị hạn chế.

Chỉ cho nước sạch vào bình chứa sau khi đã vệ sinh xong

Khi chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, bạn nên lưu ý là cho nước sạch, tuyệt đối không nên cho nước bẩn vào bình chứa vì rất dễ làm hư hỏng máy bơm. Và khi sử dụng nước không được sạch rất dẫn đến hiệu suất hoạt động của quạt điều hòa kém và tuổi thọ giảm.

Ngoài ra, bạn chỉ nên đổ một lượng nước vừa đủ đã quy định trên sản phẩm, không được đổ vượt mức.

Vệ sinh quạt thường xuyên giúp bảo vệ tốt và tăng tuổi thọ

Vệ sinh quạt thường xuyên là điều cần và đủ để giúp quạt hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn. Quạt hơi nước dễ bám bụi ở phần tấm làm mát, vì hoạt động liên tục và lọc bụi. Đồng thời hiệu năng của quạt sẽ tốt hơn.

Chu kỳ vệ sinh quạt hơi nước thường rơi vào 2 – 3 tuần/ lần để đảm bảo hiệu suất và tính năng của bài viết.

Vệ sinh quạt hơi nước thường xuyên
Vệ sinh quạt hơi nước thường xuyên

Vệ sinh bình chứa nước của quạt hơi nước

Đừng bỏ qua bình chứa nước của quạt hơi nước vì đóng vai trò rất quan trọng. Đây cũng là bộ phận góp phần lớn trong việc điều hòa nhiệt độ không khí. Bình chứa nước của quạt thường có dung tích trung bình khoảng 2-10 lít, còn tùy thuộc vào kích thước và cấu tạo quạt hơi nước. Vào mùa nóng + không khí nóng ẩm +bình chứa nước không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo ra combo các mùi khó chịu. Và còn là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn hình thành, sinh sôi. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh bình chứa nước theo mức trung bình 3 ngày/lần.

Đầu tiên, bạn phải rút dây điện ra khỏi ổ cắm, xả nước cũ ra khỏi bình chưa và dùng khăn sạch lau phía trong bình chứa nước đến khi thấy hoàn toàn sạch sẽ. Sau khi đã vệ sinh bình xong, bạn để khoảng 5 phút cho bình khô ráo rồi mới cho nước mới vào.

Cách nạp thêm nước cho quạt hơi nước sau vệ sinh

Sau khi bạn kiểm tra bình chứa nước và chắc chắn đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn cho nước sạch vào bình thật chậm. Bạn lưu ý chỉ nên đổ 1/2 bình nước hoặc nhiều lắm là 2/3 bình. Tuyệt đối không được đổ nước đầy bình sẽ làm nước tràn ra ngoài khi di chuyển quạt. Trong nhiều trường hợp đổ nước vào bình quá nhiều (tràn bình) sẽ làm nước rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập điện và cháy nổ khi quạt hoạt động.

Người dùng lưu ý không nên cho nước hoa vào bình chứa nước vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tắc tấm làm mát, hoặc tắc ống dẫn nước. Và nghiêm trọng hơn là tắc máy bơm làm giảm tuổi thọ của quạt. Ngoài ra, khi quạt hơi nước hoạt động mà không có nước cũng sẽ ảnh hưởng đến máy bơm trong quạt làm quạt nhanh hỏng.

Nạp thêm nước cho quạt hơi nước
Nạp thêm nước cho quạt hơi nước

Làm sạch bộ lọc của quạt hơi nước

Bộ lọc của quạt  hơi nước được thiết kế ở đằng sau và bên cạnh thân quạt, có thể được nhà sản xuất sắp theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang. Vệ sinh bộ lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo tấm lọc và chùi rửa sạch sẽ với nước cho đến khi chùi không còn ra màu nâu đục của vết bẩn, sau đó để chúng khô và lắp vào quạt như lúc đầu.

Vệ sinh tấm làm mát của quạt hơi nước

Bạn nên vệ sinh tấm làm mát 1 tháng/lần hoặc 3 ngày/ lần – tùy theo nhu cầu và thời gian của mỗi người. Tấm làm mát hay còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt độ là bộ phận cực kỳ quan trọng của quạt hơi nước. Bề mặt tấm làm mát của quạt thường được phủ một màng nước vừa ngăn bụi và giúp không khí giảm nhiệt khi đi qua bộ phận này.

Khi muốn vệ sinh tấm làm mát, bạn hãy tháo theo từng bộ phận ra khỏi quạt, rửa toàn bộ chúng bằng nước sạch rồi dùng bàn chải lông mềm để cọ rửa. Cuối cùng, bạn để tấm làm mát ở một nơi thoáng và chờ khô rồi lắp vào quạt.

Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa hơi nước

Bạn cần kiểm tra xem quạt có hoạt động tốt không trước khi bắt đầu việc vệ sinh quạt hơi. Nếu thiết bị gặp các vấn đề hư hỏng thì bạn có thể đem đến các trung tâm sửa chữa ngay.

Lưu ý: Trước khi vệ sinh bạn hãy nhớ tắt công tắt quạt và chắc chắn rằng đã rút dây nguồn ra khỏi ổ điện để tránh tình trạng giật điện trong quá trình thực hiện.

Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa hơi nước
Kiểm tra tình trạng hoạt động quạt điều hòa hơi nước

Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Sau khi đã vệ sinh xong, bạn lắp ráp lại quạt và kiểm tra bằng cách kết nối với nguồn điện và khởi động quạt.

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh quạt điều hòa tại nhà.

Một số câu hỏi thường gặp khi vệ sinh quạt hơi nước

Tôi có thể vệ sinh quạt điều hòa quạt nước tại đâu?

Bạn nên liên hệ để giúp mình cách vệ sinh quạt hơi nước đúng cách trên google với bài viết của congtyvesinh24.net, để giúp các bạn tránh vệ sinh sai cách gây hư hỏng quạt.

Tôi có thể mua quạt hơi nước tại đâu?

Các bạn nên tìm kiếm đến dịch vụ vệ sinh của công ty vệ sinh 24h để mua quạt hơi nước.

Tôi có thể mua quạt hơi nước tại đâu
Tôi có thể mua quạt hơi nước tại đâu

Bao nhiêu lâu nên vệ sinh quạt điều hòa?

Quạt điều hòa hơi nước hoạt động trong một không gian và có vai trò làm sạch không khí môi trường xung quanh bạn. Cũng vì thế mà bụi bẩn tiếp nhận khá nhiều bụi cặn từ không khí và đóng thành từng lớp gây ảnh hưởng chất lượng vệ sinh môi trường nơi đang lắp đặt. Mặc dù đã có các tấm chắn bụi nhưng bạn nên vệ sinh thường xuyên đều đặn. Theo các chuyên gia thì thời gian 15 ngày là thời điểm tốt nhất để vệ sinh.

Tóm lại là trên đây là cách vệ sinh quạt hơi nước đơn giản và hiệu quả. Nhưng bạn nhớ đọc kỹ phần lưu ý trước khi bắt đầu vệ sinh. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà xưởng,… vui lòng liên hệ Công ty vệ sinh 24H để có được dịch vụ vệ sinh uy tín

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -