Bạn đã bao giờ thử làm sạch những chiếc xe đạp điện sạch bóng tại nhà chưa? Bạn có thể tự tìm cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà như mới một cách đơn giản theo hướng dẫn ngắn gọn dưới đây. Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu nhé!

Cách vệ sinh xe đạp điện sạch sẽ đảm bảo an toàn tại nhà

Cách vệ sinh xe đạp điện
Cách vệ sinh xe đạp điện | Nguồn: Sưu tầm

Cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà sạch sẽ triệt để

Xe đạp điện phải được vệ sinh thường xuyên để tránh bị nước làm hỏng hoặc các bộ phận của xe bị ẩm. vì vậy tăng tuổi thọ và đảm bảo chất lượng hoạt động của xe. Hơn nữa, duy trì một lịch trình bảo dưỡng định kỳ cho chiếc xe đạp điện của bạn sẽ giúp nó trông như mới lâu hơn.

Cách vệ sinh xe đạp điện thì trước tiên bạn nên tháo ắc quy hoặc pin ra khỏi xe. Vì nếu không may những bộ phận này dính nước rất dễ gây cháy nổ, nguy hiểm. Nếu chúng bị bám bụi bẩn bên nên lấy khăn ướt hoặc khăn giấy để lau sạch chúng đi. Để đảm bảo an toàn thì việc đầu tiền nên tháo các bộ phận này ra.

Bước 1: bạn hãy dùng nước để làm sạch xe đạp điện.

Để rửa xe đạp điện của bạn, hãy tìm một khu vực rộng rãi, chẳng hạn như sân, sau đó dùng vòi phun xịt đều tất cả bùn và cáu bẩn lên xe. Vành, xích, bánh xe, gác chân là một trong những bộ phận xe đạp điện dễ bám bẩn nhất. Xịt thẳng đứng xe đạp thay vì xịt trực tiếp để loại bỏ vết bẩn nhanh chóng. để nước lọt vào và làm bong lớp sơn.

Bạn lưu ý tránh xịt trực tiếp vào đồng hồ khi vệ sinh xe đạp điện tại nhà vì nước sẽ ăn mòn mạch điện. Bạn chỉ cần lau đồng hồ trên xe đạp điện bằng khăn ẩm.

Bước 2: cách vệ sinh xe đạp điện là dùng xà phòng chuyên dụng

Để bề mặt xe đạp điện luôn sáng đẹp như mới, bạn phải sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng bên cạnh việc rửa bằng nước sạch. Dùng khăn nhúng vào nước sạch và bột giặt để hòa tan bột giặt trước khi thấm vết bẩn. Nếu bạn có bình xịt, hãy đổ đầy nước, sau đó nhanh chóng xịt lên khắp xe để giúp loại bỏ mọi vết bẩn nhỏ.

Bạn chỉ cần rửa xe đúng cách bằng nước sạch sau khi đã bôi chất tẩy rửa. Dùng vòi phun xịt các chất bẩn và chất tẩy rửa còn sót lại trên ô tô. Tránh để lại dấu vết tẩy rửa có thể ăn mòn ô tô.

Bước 3: Làm khô xe sau khi vệ sinh xong

Cuối cùng, để hoàn thành hướng dẫn cách vệ sinh xe đạp điện, bạn chỉ cần lau sạch tất cả các bộ phận của xe bằng một chiếc khăn mềm và khô và để xe trong không khí khô trong vài phút. Sau đó, pin hoặc ắc quy phải được lắp đặt trước khi xe có thể hoạt động bình thường.

Nếu xe đạp điện bị chập, bạn phải cực kỳ thận trọng khi vệ sinh để tránh tiếp xúc với nước. Sau đây là các bước:

 • Bước 1: Đảm bảo rằng bạn đã tháo pin xe đạp điện của mình.
 • Bước 2: Để xe đạp điện khô từ 24 đến 48 giờ.
 • Bước 3: Xác minh rằng không có bất thường để bạn có thể sử dụng nó. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ hư hỏng nào, bạn nên trao đổi với nhà bán lẻ về dịch vụ bảo hành hoặc sửa chữa.
Cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà sạch sẽ triệt để
Cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà sạch sẽ triệt để | Nguồn: Sưu tầm

Những điều nên cân nhắc khi vệ sinh xe đạp điện tại nhà

Dưới đây là những lưu ý về cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà bạn có thể tham khảo:

 • Không dùng nước tẩy mạnh, xà phòng để vệ sinh xe đạp điện, vì sẽ làm mất lớp sơn bên ngoài và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe.
 • Khi lau bề mặt của xe đạp điện, nên dùng khăn mềm chứ không dùng khăn mạnh để tránh làm xước sơn.
 • Chú ý không để vị trí cắm điện trên xe đạp điện bị ẩm hoặc khô vì điều này có thể tạo ra rỉ sét và cản trở quá trình sạc.
 • Ngắt nguồn điện trước khi rửa ô tô và trong mọi trường hợp không được dùng tay ướt để thao tác với bất kỳ bộ phận điện nào.
 • Tránh để ngập các bộ phận điện của xe trong nước.
 • Tránh để nước phun ngay vào đầu nối, cầu chì, ổ cắm sạc hoặc hộp lưu trữ.
 • Nước ảnh hưởng đến độ bền của xe, vì vậy tránh để nước phun vào động cơ, phanh, trục trước.

Xử lý đúng cách xe đạp điện bị chập điện khi đang vệ sinh?

Hãy làm theo những hướng dẫn sau nếu khi rửa xe bạn sơ ý khiến xe điện tiếp xúc với nước, chập điện, thậm chí không đóng điện:

 • Bước 1: Tháo bình ắc quy xe máy điện ngay lập tức để tránh tình trạng chập mạch, hư hỏng linh kiện điện tử.
 • Bước 2: Lau khô xe máy điện trong một khoảng thời gian đáng kể (từ 24 đến 48 giờ), sau đó lắp pin và kiểm tra kỹ.
 • Bước 3: Bạn có thể sử dụng bình thường nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu một bộ phận cụ thể có biểu hiện hư hỏng, bạn nên nhờ trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa xe điện hướng dẫn và khắc phục sự cố.

Cách vệ sinh xe đạp điện tại nhà an toàn và đúng cách đều được chúng tôi liệt kê ở trên. Bạn sẽ thấy những thông tin Công ty vệ sinh 24h cung cấp hữu ích khi sử dụng xe điện.

>>Xem thêm: