Xử lý rác thải như thế nào gọi là sạch sẽ và hiệu quả là điều mà bất kỳ cũng mong muốn. Đặc biệt là cách xử lý xác thải trong gia đình cực kỳ đơn giản nhưng vẫn chất lượng lại là vấn đề được  khá nhiều người quan tâm. Bạn sẽ thấy khó khăn khi quản lý quá nhiều rác thải sinh hoạt. Tham khảo cách xử lý rác thải tại nhà hiệu quả và đúng cách, đảm bảo môi trường sống trong lành. Công ty vệ sinh 24h mời bạn xem chi tiết bài viết dưới đây
Cách xử lý rác thải trong gia đình

[Mẹo]: 3 Cách xử lý rác thải trong gia đình cực hay

Cách xử lý rác thải trong gia đình|Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Những Điều Cần Cân nhắc Khi Xử lý Rác thải Hộ gia đình

Mỗi năm, khoảng 15 triệu tấn chất thải tươi được tạo ra ở Việt Nam, trong đó chất thải đô thị chiếm một nửa tổng số. Mặc dù công tác thu gom rác thải đang được cải thiện trên toàn quốc nhưng vẫn còn thiếu, đặc biệt là ở các vùng nông thôn bên ngoài các thành phố lớn. Do đó, chúng ta phải học cách phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt. Dưới đây là một số chiến lược quản lý thùng rác sẽ giúp bạn hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường.

1. Tách chất thải và lựa chọn vật liệu có thể tái sử dụng

Tất nhiên, bạn không thể tránh sử dụng hoàn toàn bao bì, vì vậy hãy cố gắng sử dụng bao bì có thể tái chế bất cứ khi nào có thể. Các hình thức chất thải có thể được bán để làm phế liệu giúp mỗi nhà giảm thiểu chất thải của mình. Chọn các sản phẩm có bao bì bằng bìa cứng hoặc chai nhựa tái chế khi đi mua thực phẩm hoặc đồ dùng làm sạch. Có thể xem đây là cách sàn lọc sơ bộ để xử lý rác thải thật hiệu quả.

Bằng cách mua một cách khôn ngoan, bạn có thể giảm một nửa thời gian xử lý rác đồng thời giúp giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường.

Thận trọng phân loại và xử lý rác thải
Thận trọng phân loại và xử lý rác thải|Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

2. Các Biện pháp An toàn Xử lý Rác thải

Ở Việt Nam, có gần 100 bãi chôn lấp, nhưng chỉ có khoảng 20 bãi được công bố sạch; những người còn lại bắt công nhân và người vô gia cư nhặt rác. Chúng cũng góp phần vào vấn đề ô nhiễm không khí của đất nước ở một số khu vực nhất định.

Một trong những bước đầu tiên trong việc quản lý và xử lý rác thải tại nhà của mỗi gia đình là giảm thiểu việc thải rác bằng cách hạn chế xả rác. Khi mua sắm, hãy thận trọng và cố gắng tránh đóng gói quá nhiều bằng cách sử dụng túi bông có thể tái sử dụng nhiều lần. Chúng tôi có thể giúp một môi trường tốt hơn ở Việt Nam bằng cách tạo ra ít chất thải hơn.

Phương pháp tốt nhất để xử lý rác thải trong gia đình là hạn chế số lượng phát sinh. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng bao bì có thể tái sử dụng mà sau này có thể bán cho người thu gom. Nhiều sản phẩm làm sạch và khử trùng trên thị trường được đóng gói trong bao bì có thể tái chế. Do đó, chúng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn rác mà còn tốt cho môi trường, đặc biệt là vì bạn có thể kiếm thêm tiền bằng cách bán rác!

Biện pháp xử lý rác thải trong gia đình
Biện pháp xử lý rác thải trong gia đình|Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Phân loại các loại rác

Điều quan trọng là phải hiểu cách phân loại rác thải của bạn đúng cách để đảm bảo rằng các dạng rác thải khác nhau được phân loại thành các loại thích hợp. Hơn hai triệu tấn rác tại các bãi chôn lấp của Việt Nam được cho là rác có thể tái chế.

Điều quan trọng nhất là hiểu cách xử lý đúng cách các vật liệu có thể tái chế và không thể tái chế. Bỏ các đồ tái chế như thẻ nhựa, giấy, các hàng hóa bằng nhựa, kim loại, thủy tinh và vải khác vào thùng riêng với thùng rác gia đình khi phân loại rác.

3 Cách xử lý rác thải trong gia đình phổ biến

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, rác sinh hoạt ở nước ta lên tới 25 triệu tấn mỗi năm. Chỉ 30% trong số đó được chế biến hoặc sử dụng để làm phân bón hữu cơ; 70% còn lại được đổ trực tiếp xuống đất.

Đốt sinh học và đốt trực tiếp là hai kỹ thuật xử lý rác thải tại nhà duy nhất vừa an toàn cho sức khỏe con người vừa thân thiện với môi trường. Hãy cùng Cleanipedia tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Xử lý chất thải bằng quy trình sinh học

Đây là cách xử lý rác dân dụng cơ bản và dễ hiểu nhất, chủ yếu dựa vào sức người và thời gian hơn là thiết bị hay công nghệ. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với chất thải rắn hữu cơ vì nó chiếm một phần đáng kể trong lượng rác (44-50% trọng lượng) và có thể được sử dụng để làm phân bón hữu cơ.

Quy trình xử lý rác sinh học sẽ dựa vào các hoạt động phân hủy của vi sinh vật để phân hủy các phần tử hữu cơ có trong thùng rác. Bạn phải tạo điều kiện và môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật tham gia vào quá trình phân hủy để phát huy thành công và toàn diện. Ủ phân và chôn lấp là hai phương pháp xử lý rác thải sinh học hiện nay.

Phương pháp xếp chồng

Ủ phân có thể được coi là một trong những quy trình xử lý cơ bản nhất với quy mô nhỏ nhất. Rác sinh hoạt sẽ được ủ thành đống hoặc theo luống, hoặc nửa nổi nửa chìm trong hố. Đây là một quá trình sinh học làm ổn định các vật liệu hữu cơ để chuẩn bị chuyển đổi thành các hợp chất mùn. Nhiệt độ có thể lên đến khoảng 60-70 oC trong quá trình ủ vì oxy dần dần được sử dụng và chuyển từ hiếu khí sang kỵ khí.

Ngoài rác thải sinh hoạt, phương pháp ủ phân còn được sử dụng để xử lý rác thải làng nghề, rác thải ngành mía đường (thân cây mía), rác thải ngành cà phê (vỏ hạt cà phê), rác thải công nghiệp. chất thải nông nghiệp (rơm, rạ) và chất thải chăn nuôi (phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm).

Sau đây là các bước trong quy trình ủ phân hữu cơ:

 • Mất nước.
 • Chất thải cần được xử lý cho đến khi nó xốp và ẩm.
 • Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để duy trì môi trường hiếu khí.
 • CO2, nước và các phân tử hữu cơ được hình thành khi chất thải phân hủy.
Xử lý rác thải theo công nghệ sinh học
Xử lý rác thải theo công nghệ sinh học |Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Phương thức chôn cất

Đây là cách chứa rác và phủ đất lên bãi rác. Trong phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt này, thùng rác sẽ tự phân hủy sinh học và tạo ra các sản phẩm như axit hữu cơ, hợp chất nitơ, và một số loại khí như CO2, CH4 …

Quy trình chôn cất:

  • Sắp xếp và bố trí rác thành từng lớp dày 40-80 cm trên mặt đất, sau đó lu lèn và rải thêm nhiều lớp.
  • Phủ một lớp đất sâu 10-60 cm lên trên mỗi lớp chất thải dày khoảng 2-2,2 mét, sau đó nén chặt. Rep cho đến khi bạn leo đến độ cao 15 mét. Mỗi lớp này chứa một ô rác.

2. Đốt để xử lý chất thải

Công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đối với chất thải rắn nguy hại công nghiệp và y tế, giúp xử lý hiệu quả các tác nhân gây ô nhiễm có trong rác mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào. diện tích. Tuy nhiên, công nghệ xử lý rác thải tại nhà này có chi phí đầu tư lớn hơn so với phương pháp sinh học, dây chuyền hoạt động tinh vi, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Quy trình này thường được thực hiện ở nhiệt độ cao trong các lò đốt chất thải chuyên dụng (từ 850 đến 1.100 oC). Quá trình đốt cháy sẽ được thực hiện liên tục và nhiệt độ sẽ được duy trì bằng cách bổ sung năng lượng thông qua điện hoặc nhiệt tỏa ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu như khí đốt, dầu diesel và các nhiên liệu tương tự khác.

Đốt giúp giảm thiểu chất thải cho công đoạn xử lý cuối cùng là chôn tro, xỉ. Hơn nữa, năng lượng giải phóng trong quá trình đốt có thể được sử dụng trong các lĩnh vực tạo ra nhiệt hoặc năng lượng. Cách xử lý rác thải này được xem phương pháp nhanh nhất nhưng không phải loại rác nào cũng xử lý như nhau. Bạn chú ý về 2 công nghệ xử lý dưới đây nhé.

Có hai loại công nghệ đốt: khối lượng lớn và khối lỏng.

 • Công nghệ đốt rác số lượng lớn: Rác sẽ được đưa vào buồng đốt với tốc độ chậm, khí sinh ra sẽ được bơm qua ống dẫn đến tua bin tạo ra năng lượng rồi qua các bộ phận để giảm ô nhiễm và khói bụi. Cuối cùng, ra ngoài cửa sổ và qua ống khói.
 • Công nghệ đốt rác theo khối lỏng: Rác thải sẽ được xử lý sơ bộ chia thành từng mẻ có kích thước tương đương, sau đó cho vào thùng sắt hình trụ có khả năng chịu nhiệt cao sẽ chứa một lớp chất thải rắn. Khí nén áp suất cao có thể hóa lỏng các chất trơ như cát silica, đá vôi, alumin và các hợp chất gốm sứ.

Phương pháp xử lý rác thải bằng cách đốt thường áp dụng ở các dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý

Tập trung và xử lý rác thải trong gia đình
Tập trung và xử lý rác thải trong gia đình|Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Các lưu ý về môi trường để hỗ trợ bảo vệ môi trường:

   • Thay đổi một số hành vi thường xuyên, chẳng hạn như sử dụng túi tái sử dụng thay vì túi nhựa hoặc tái sử dụng đồ nhựa, để giảm rác thải trong nhà.
   • Hãy mua sắm một cách khôn ngoan và chọn những sản phẩm có bao bì có thể tái chế, chẳng hạn như bìa cứng hoặc nhựa, có thể dễ dàng bán lại cho những người thu gom phế liệu.
   • Trước khi vứt rác vào thùng rác, hãy chú ý tổ chức nó. Lượng chất thải có thể được tái chế nhưng không được phân loại tại các bãi chôn lấp dự kiến sẽ ngày càng tăng với tốc độ cấp số nhân.

Những câu hỏi thường gặp

1. Chúng ta có thể làm gì để xử lý rác thải ni lông

=> Bạn có thể áp dụng theo mô hình 3R; thu gom và tái chế túi ni lông; sử dụng túi đựng hàng thay thế.
2. Các phương pháp xử lý rác thải hữu cơ

=> Ủ đống, chôn lấp hợp vệ sinh, tuyên truyền ý thức người dân.
3. Biện pháp xử lý chất thải rắn trong xây dựng

=> Tái chế chất thải rắn xây dựng; xử lý chất thải xây dựng bằng cách nghiền, sàn; xử lý bằng công nghệ chôn lắp hoặc thiêu.

Rate this post
By congtyvesinh24h -