Tại nước ta, ngành vệ sinh công nghiệp với các dịch vụ làm sạch liên quan đang có nhiều thay đổi tích cực. Ngay từ lúc mới hình thành, còn non trẻ nay đã trở thành một ngành công nghiệp được nhiều công ty theo đuổi. Hàng năm dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã đóng góp nhiều vào nền kinh tế chung của Việt Nam. Nước ta là một môi trường mới hình thành nhưng đầy tính cạnh tranh. Sự cạnh tranh này là rất tản bạo, khốc liệt và bất chấp. Trong những trường hợp không làm mới bản thân thì có nhiều doanh nghiệp sẽ tiến đến bờ vực phá sản. Các doanh nghiệp trong ngành cần nghiên cứu và học tập theo cách làm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở lĩnh vực này.

Ngành vệ sinh công nghiệp và tương lai phát triển của ngành

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản ngành vệ sinh công nghiệp là sự kết hợp hài hòa giữa vệ sinh hiện đại và vệ sinh thông thường. Đây là sự việc kết hợp giữa vệ sinh dọn dẹp, lau chùi bằng tay với máy móc, dụng cụ, thiết bị hiện đại, hóa chất chuyên dụng. cùng những phương pháp tối ưu, những quy trình xử lý hiện đại (theo nhu cầu phát triển). Điều này mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời mang lại các tiện ích tối ưu giúp nâng cao chất lượng sống. Không gian sống và làm việc sạch sẽ, tiện nghi sẽ làm sức khỏe của bạn ngày càng nâng cao. Không gian thoải mái cũng sẽ đem đến điều kiện thuận tiện nhất để bạn chuyên tâm vào các hoạt động chăm sóc bản thân và gia đình, mang đến những lợi ích cho xã hội và chính bản thân mình.

Ngành vệ sinh công nghiệp được phân thành 2 loại

Vệ sinh công nghiệp định kỳ:

  • tổng vệ sinh công trình (làm sạch toàn bộ công trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
  • Hoạt động mang tính chất không thường xuyên, bao gồm:
  • Dịch vụ tổng vệ sinh
  • Vệ sinh đánh bóng sàn
  • Dịch vụ giặt thảm/ ghế ăn phòng
  • Vệ sinh kính, khung nhôm, tường mặt trong, mặt ngoài
  • Vệ sinh sau xây dựng

Vệ sinh công nghiệp hàng ngày: Là làm sạch, vệ sinh từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính chất lặp lại thường xuyên hàng ngày.

Tương lai phát triển của ngành vệ sinh công nghiệp

Ngày nay, dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Dịch vụ này đã xuất hiện trong gần như tất cả các ngành nghề và không hạn chế về quy mô lẫn về số lượng. Từ các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà xưởng, văn phòng, bệnh viện, trường học, trung tâm y tế,… Do đó, ngành vệ sinh công nghiệp đã dần trở thành ngành công nghiệp được nhiều công ty lựa chọn tham gia và phát triển. Ngành đã có những đóng góp tích cực trong nền kinh tế Việt Nam.
Sự phát triển bùng nổ nhanh chóng của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp sẽ hứa hẹn còn gặt hái được nhiều thành công to lớn trong tương lai hơn nữa. Thị trường tiềm năng cũng được mở rộng từng ngày. Khi càng ngày càng có nhiều khu vực công nghiệp, trung tâm kinh tế, những nhà cao tầng nên cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp ra đời nhằm đáp ứng lại sự phát triển nhanh cóng đó, theo đúng quy luật cung cầu.
Dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã và đang khẳng định được vị trí quan trọng của mình. Tại thị trường trong nước, dịch vụ vệ sinh công nghiệp đã từng bước phát triển tịnh tiến theo thời gian và trở thành một dịch vụ không thể thiếu cùng với sự phát triển chung của xã hội. Chất lượng của dịch vụ vệ sinh công nghiệp  cải thiện từng ngày chính là mong muốn của từng người tiêu dùng lẫn công ty phát triển ngành này.
Ngành vệ sinh công nghiệp

Những khó khăn trong ngành dịch vụ vệ sinh

1. Mức độ cạnh tranh trong ngành cao

Nếu vào khoảng thời gian cách đây khoảng 7-10 năm thì rất ít người biết tới sự tồn tại của “ ngành dịch vụ vệ sinh”. Lúc đó, những người làm việc vệ sinh sẽ được gọi là “ người dọn dẹp nhà”. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ cùng với mạng xã hội và Internet, Ngành vệ sinh công nghiệp không còn là nghề mà đã trở thành một ngành công nghiệp. Hiện nay, có hàng nghìn đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh trải dài khắp nước ta. Trong đó nhiều nhất là tại 2 địa điểm kinh tế lớn nhất là Hà Nội và TPHCM.
Khi tìm kiếm từ khóa liên quan đến dịch vụ vệ sinh trên google thì chúng ta có thể tiếp cận hơn 170 triệu kết quả/ 0,5 giây theo google đánh giá. Với những con số này đã thể hiện được mức độ cạnh tranh khốc liệt của ngành vệ sinh công nghiệp.

2. Khối lượng công việc không liên tục, ổn định cho nhân công

Vấn đề này khá nghiêm trọng và những nhà cung cấp dịch vụ là những người hiểu hơn ai hết. Do đó áp lực tìm đủ việc để duy trì số lượng lao động cần thiết là rất lớn đối cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Những công ty lớn mạnh mới đủ khả năng giải quyết nhanh gọn được phần nào vấn đề này.

3. Người lao động nhảy việc và nghỉ việc thường xuyên

Việc vệ sinh công trình, nhà ở chủ yếu là lao động chân tay và tương đối vất vã. Đi kèm đó là mức lương chỉ từ 6-8 triệu đồng/người/tháng với những lao động chính thức. Vì tính chất công việc đôi khi hơi vất vã nên người lao động có thể nghĩ rằng mức lương đó là chưa thỏa đáng với công sức họ bỏ ra.
Bên cạnh đó, khối lượng công việc không ổn định cũng làm việc giữ chân được người lao động lâu dài trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mức độ chuyên nghiệp của lao động thời vụ là chưa cao và không đồng bộ. Điều đó dẫn đến dịch vụ của công ty kém chất lượng và thiếu chuyên nghiệp.

4. Chi phí đầu tư máy móc, thiết bị

Khó khăn cuối cùng, cũng là khó khăn lớn nhất khi muốn gia nhập ngành vệ sinh công nghiệp đó chính là chi phí đầu tư máy móc.  Thứ nhất, máy móc giúp việc làm sạch trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Thứ hai, thể hiện sự chuyên nghiệp bắt buộc của ngành. Thứ ba, là sự đòi hỏi nhất thiết từ khách hàng.
Chi phí cao ở đây là vì các loại máy móc liên quan đến nghề vệ sinh có nhiều loại máy móc dường như được nhập khẩu từ nước ngoài. Chi phí để mua sắm đầy đủ các loại máy này cũng không hề nhỏ. Ví dụ giá của một máy chà sàn công nghiệp nhập ngoại đạt chuẩn có giá dao động từ 30-50 triệu/máy. Khi hư hỏng việc sửa chữa cũng khá khó khăn.

5/5 - (1000 bình chọn)
By congtyvesinh24h -