Bể phốt hay bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn gây ra những mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn đang lo lắng không biết cách xử lý khi bể phốt bị tắc như thế nào sao cho hiệu quả bởi, nếu thuê dịch vụ bên ngoài sẽ tốn kém nhiều chi phí. Ngay trong bài viết này Công ty Vệ Sinh 24H sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số cách thông tắc bể phốt ngay tại nhà vô cùng đơn giản, hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí nhé.

Cách thông tắc bể phốt vô cùng đơn giản, hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu, bể phốt bị tắc

Bồn cầu và bể phốt bị tắt nghẽn với nhiều lý do khác nhau, trong đó có một số lý do bạn không ngờ đến. Sau đây sẽ là 4 nguyên nhân gây bể phốt bị tắc thường hay gặp để bạn có những phương án xử lý phù hợp.

Do giấy vệ sinh và băng vệ sinh

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Một phần những vật liệu này chúng không có khả năng tan trong nước, rất khó để có thể phân hủy. Do đó, nó có thế gây ra tình trạng tắc nghẽn bể phốt.

Tóc rơi vào bồn cầu

Đây là một vấn đề phổ biến tại nhiều gia đình, do tóc không thể phân hủy trong nước. Khi tóc rơi vào các vị trí như bồn rửa bát, cống nhà tắm hoặc bồn cầu, nó sẽ gây khó khăn trong việc thoát nước và có thể dẫn đến tình trạng bể phốt bị tắc nghẽn.

Những nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc nghẽn

Bể phốt bị tắc do chất thải đóng băng bề mặt

Hằng ngày, chúng ta sẽ sử dụng một lượng lớn dầu ăn, mỡ để xào nấu thức ăn. Đây là một nguyên liệu có tính kết dính cao khi ở nhiệt độ lạnh hoặc bình thường, đa phần các chất thải dầu ăn và mỡ sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi trên bề mặt nước và chúng sẽ ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống.

Do đó, những hành động như xả thức ăn thừa xuống bồn cầu sẽ vô tình tạo ra chất thải nhờn, dẫn đến kết tủa đông cứng. Chất thải không thể trôi xuống từ đó sẽ làm tắc nghẽn bể phốt.

Bể phốt bị đầy do không hút bể phốt

Nếu bạn không thường xuyên hút sạch bể phốt sau một thời gian sử dụng, bể phốt sẽ rất dễ bị tắc nghẽn. Điều này xảy ra do bể phốt tích tụ một lượng lớn chất thải sau một thời gian dài sử dụng, dẫn đến quá tải. Khi xả nước từ bồn cầu, bọt khí sẽ xuất hiện, tạo ra mùi hôi khó chịu do quá trình phân hủy chất thải trong bể phốt.

Các dấu hiệu cho thấy bể phốt bị đầy:

 • Xuất hiện nhiều bọt khí khi xả nước bồn cầu gây ra những mùi hôi khó chịu.
 • Nước bồn cầu rút xuống rất chậm.
 • Nước thải bể phốt bị tràn ra hệ thống tự hoại.
 • Nồng độ khí Nitrate tăng cao. Bạn dùng que để đo nồng độ khí do các chất thải hữu cơ sản sinh ra trong bể chứa chất thải.

Cách phân biệt bể phốt đầy và bồn cầu bị tắc nghẽn

Khi bồn cầu nhà bạn bị đầy, có thể có hai nguyên nhân gây ra, đó là bồn cầu bị tắc hoặc bể phốt đầy. Để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp, bạn nên kiểm tra hệ thống thoát nước của bồn cầu.

Nếu hệ thống thoát nước vẫn hoạt động tốt, nhưng bồn cầu lại bị tắc, có thể là do bạn vô tình rơi những vật cứng hoặc vật khó phân hủy vào trong bồn cầu.

nguyên nhân gây tắc bể phốt
Cách nhận biết bể phốt đầy và bồn cầu bị tắc

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện rằng hệ thống thoát nước của bồn cầu vẫn hoạt động tốt nhưng bồn cầu lại bị nghẽn và xuất hiện mùi hôi, đó là dấu hiệu cho thấy bể phốt của bạn đã đầy và tràn. Bể phốt của các hộ gia đình thường chỉ dung tích từ 1 đến 2 khối, vì vậy bạn nên hút bể phốt sau khoảng từ 2 đến 3 năm sử dụng hoặc sử dụng men phân hủy để ngăn ngừa và giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ và tránh tình trạng bồn cầu tràn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Cách thông tắc bể phốt tại nhà bằng những vật dụng dễ tìm

Khi bể phốt nhà bạn bị tắc nghẽn điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để giúp thông tắc bể phốt được nhanh chóng. Bạn có thể thử qua những cách xử lý khi bể phốt bị tắc như sau:

Thông tắc bể phốt với cây thụt bồn cầu (pittong cao su)

Cách hiệu quả để xử lý nhanh chóng được tình trạng tắc nghẽn thông tắc bể phốt là sử dụng pittong cao su. Đây là một công cụ đơn giản và phổ biến, thường có sẵn trong hầu hết các gia đình.

Để sử dụng pittong cao su, bạn chỉ cần đặt đầu cao su vào miệng của bồn cầu và áp chặt. Sau đó, thực hiện các động tác nhấn và thụt từ trên xuống dưới một cách liên tục. Nhờ sự chênh lệch áp suất, lực đẩy được tạo ra sẽ giúp đẩy các chất cặn bám và tắc nghẽn trong đường ống xuống. Sau khi thực hiện xong, bạn cần xả nước thật mạnh và tiến hành vệ sinh để loại bỏ mùi hôi.

Dùng cây thụt bồn cầu nhựa

Cách thông tắc bể phốt bằng dây kẽm hoặc móc quần áo

Đây là một trong những cách thường để xử lý tình trạng tắc nghẽn trong bể phốt. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện cẩn thận để tránh gây hư hại đến hệ thống cấp thoát nước.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một móc quần áo hoặc một dây kẽm đủ dài để tháo rỗng toàn bộ ống cống trong bể phốt. Sau đó, bạn chèn móc quần áo hoặc dây kẽm vào ống cống và xoay nó nhẹ nhàng để lấy ra các chất cặn bám hoặc vật cản trong ống.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý đến việc không sử dụng quá lực hoặc tác động quá mạnh vào ống cống để tránh làm hư hại các phần cấu tạo của hệ thống. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt để được thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả.

Thông bể phốt bằng dây kẽm
Thông bể phốt bị nghẹt bằng dây kẽm

Cách xử lý khi bể phốt bị tắc với dây lò xò

Dụng cụ dây lò xo là một công cụ hỗ trợ rất hiệu quả để xử lý tình trạng thông tắc bể phốt. Thiết kế của nó với hình dạng dạng lò xo linh hoạt, giúp dễ dàng thâm nhập sâu vào trong hệ thống thoát nước và loại bỏ những chất cặn bám và vật cản trong đường ống. Với vật liệu dẻo chắc chắn, dây lò xo có khả năng thích ứng với nhiều loại hệ thống và các kích cỡ khác nhau. Đồng thời, nó cũng có thể được sử dụng nhiều lần và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Để có thể giải quyết được tình trạng bể phốt bị tắc nghẽn với dây lò xo, bạn hãy làm theo các bước như sau:

 • Trước tiên, bạn hãy luồn phần đầu của dây lò xo vào bên trong bồn cầu.
 • Thực hiện đều tay động tác kéo đẩy lò xo cho đến khi các chất gây tắc nghẽn được trôi xuống dưới.
 • Xả lại bằng nước để làm thông đường ống.
Thông tắc bể phốt bằng lò
Thông tắc nghẹt bể phốt bằng dây lò xo

Dùng súng chuyên dụng để thông bể phốt bị tắc

Súng thông tắc được biết đến là một dụng cụ được rất nhiều người sử dụng để thông tắc bồn cầu, bể phốt vì tính hiệu quả mang lại rất cao. Công cụ này được thiết kế hiện đại cùng với cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản.

Cách thông tắc bể phốt bằng súng chuyên dụng như sau:

 • Trước tiên, bạn hãy nối van trên đầu súng vào van bơm.
 • Tiếp theo, tiến hành bơm khí vào bên trong và theo dõi đồng hồ hiển thị có trên súng đến vạch 4-5 Bar là phù hợp.
 • Sau đó, hãy bóp cò súng để luồn khí được bơm trực tiếp vào bên trong và tạo nên lực đẩy các chất thải ra ngoài.
 • Cuối cùng, rút súng ra và tiến hành xả nước để làm sạch.
Dùng súng chuyên dụng để thông tắc bồn cầu

Thông tắc bể phốt bằng máy lò xo

Khi gặp tình trạng tắc nghẽn bể phốt, máy lò xo là một giải pháp hữu hiệu để xử lý. Thiết kế của máy bao gồm phần dây lò xo được kết nối trực tiếp với một động cơ mạnh mẽ, giúp tăng sức mạnh cho việc kéo và đẩy, giúp dễ dàng xử lý tình trạng tắc nghẽn.

Với thiết kế lò xo và vật liệu dẻo, máy lò xo có khả năng thâm nhập sâu vào hệ thống đường ống và thủng phá các chất thải mềm để đẩy chúng đi. Đối với các chất thải cứng hoặc vải, máy sử dụng lực kéo cực mạnh để kéo chúng ra nhanh chóng và xử lý tình trạng tắc nghẽn.

Dùng băng dính để thông tắc bể phốt

Băng dính cũng là một trong những vật dụng rất hữu ích trong việc giúp thông tắc bể phốt tại nhà vô cùng đơn giản. Trên thực tế, phương pháp sẽ được hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra áp lực để đẩy đi hết các dị vật đi xuống. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng loại băng dính có size lớn và dán kín phần miệng của bồn cầu. Tiếp theo sẽ bấm xả nước và dùng tay nhấn mạnh trực tiếp lên bề mặt của băng dính.

Thông tắc bể phốt với băng keo dính
Dùng băng keo dính để thông tắc bồn cầu

Thông tắc bể phốt bằng con lươn

Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bể phốt, một trong những cách khác nhau mà bạn có thể thử là sử dụng con lươn. Mặc dù đây có thể là một phương pháp mới đối với nhiều người, nhưng nó đã được chứng minh là vô cùng hiệu quả và nhanh chóng. Cách xử lý khi bể phốt bị tắc bằng con lươn khi thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thả con lươn vào đường ống. Với cơ thể đặc biệt của chúng, chúng sẽ giúp đẩy các vật cản ra khỏi đường ống một cách dễ dàng và hiệu quả.

Thông tắc bể phốt bị nghẹt bằng hóa chất

Sử dụng giấm và baking soda

Với giấm và baking soda là một trong những phương pháp an toàn và đơn giản nhất. Hỗn hợp này giúp phân hủy chất thải và làm sạch đường ống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để thực hiện, bạn chỉ cần trộn giấm và baking soda với tỷ lệ 2:1. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bồn cầu hoặc lỗ thoát nước và chờ khoảng 2-3 giờ để các thành phần hoạt động. Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nước vào để xả sạch và bể phốt sẽ được thông tắc một cách hiệu quả.

Cách diệt kiến bằng baking soda
Dùng giấm và baking soda

Sử dụng bột chuyên dụng để thông tắc bể phốt

Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bể phốt. Đây là một cách giải quyết đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng. Các thành phần trong sản phẩm sẽ tạo ra vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất gây tắc nghẽn, tăng khả năng phân hủy chất thải. Sản phẩm này cũng giúp tăng hiệu suất khí trong hầm cầu để xử lý chất thải nhanh chóng.

Bạn chỉ cần rắc bột vào lỗ thoát nước hoặc bồn cầu và chờ một vài giờ, các chất gây tắc nghẽn sẽ được xử lý hoàn toàn. Sau đó, chỉ cần xả nước để làm sạch sản phẩm và chất thải.

Sử dụng enzyme

Enzyme là một loại chất sinh học có thể được sử dụng để xử lý khi bể phốt bị tắc nghẽn rất hiệu quả. Chất này giúp kích thích các phản ứng oxy hóa, giúp tăng tốc quá trình phân hủy các chất thải. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ enzyme xuống lỗ thoát và đợi trong vài giờ để chất thải được phân hủy. Cuối cùng, bạn chỉ cần xả lại bằng nước để làm sạch cống thoát nước.

Sử dụng dung dịch để thông tắc bể phốt

Dung dịch chuyên dụng để xử lý tắc nghẽn bể phốt là một giải pháp hiệu quả và tiện lợi. Dung dịch này tương tự như bột, nhưng khác biệt ở chất lỏng. Bạn có thể đổ một lượng dung dịch vào lỗ thoát và đợi vài tiếng cho các chất thải được phân rã. Sau đó, xả nước để làm sạch dung dịch và đường ống.

Dùng dung dịch để thông tắc bể phốt

Sử dụng coca cola để thông nghẹt bể phốt

Nếu bạn không có các hóa chất chuyên dụng để thông tắc bể phốt tại nhà, thì có một giải pháp đơn giản và tiết kiệm là sử dụng Coca Cola. Trong thành phần của coca cola chứa nhiều loại axit có khả năng phân hủy các chất thải, giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn. Bạn chỉ cần đổ Coca Cola trực tiếp vào lỗ thoát nước và chờ trong vài tiếng để các chất thải được phân hủy.

Sau đó, hãy xả nước để làm sạch đường ống. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng Coca Cola không phải là phương pháp xử lý tắc nghẽn lý tưởng và không nên sử dụng quá thường xuyên để tránh gây hại cho đường ống và môi trường.

Sử dụng viên thông bồn cầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên thông bồn cầu được bán, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào. Viên thông bồn cầu có khả năng loại bỏ các mảng bám và các chất thải gây tắc nghẽn trên thành ống và giúp tăng hiệu quả phân hủy chúng. Để sử dụng, bạn chỉ cần cho từ 1 đến 2 viên vào trong bồn cầu hoặc ống thoát nước và chờ đợi từ 40 đến 60 phút rồi xả lại nước.

Dựa vào áp lực của nước

Cách xử lý này rất đơn giản và hiệu quả, phù hợp cho bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Việc bạn cần làm lúc này là đợi cho nước ở trong bình chứa có thể chảy đầy. Sau đó hãy nhấn nút xả nước thật mạnh và dứt khoát, lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi bể phốt được thông hoàn toàn.

Trên đây là những cách thông tắc bể phốt tại nhà vô cùng đơn giản, hiệu quả mà mình tin rằng bạn sẽ hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được để tiết kiệm chi phí cho gia đình của mình nhé. Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy để lại các câu hỏi, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc cho bạn. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)
By congtyvesinh24h -