Tái chế giấy là gì?

Quá trình tái sử dụng giấy bị lãng phí thành giấy mới, có thể sử dụng được. Nói cách khác, nó là một cách chuyển đổi vật liệu cũ, chẳng hạn như giấy, thành vật liệu mới. Sử dụng công nghệ tiên tiến, các loại giấy này sẽ được phân loại và tái chế. Góp phần bảo vệ môi trường và phát triển vô số hàng hóa hữu ích mới sẽ nâng cao cuộc sống của chúng ta.

Tái chế giấy là gì? 5 cách đơn giản tái chế giấy tại nhà

Tái chế giấy là gì
Tái chế giấy là gì| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Ý nghĩa và lợi ích của việc tái chế giấy báo cũ

Tái chế giấy, giống như tái chế rác, giúp đất nước tiết kiệm tài nguyên. Nó bảo vệ thành công cả môi trường sống và sức khỏe của chúng ta cùng một lúc. Đặc biệt:

Lợi ích việc tái chế giấy
Lợi ích việc tái chế giấy| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

1. Hạn chế khai thác rừng quá mức
Gỗ là nguyên liệu thô để làm ra giấy. Nguồn cung cấp nguyên liệu từ rừng không thể theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng về giấy. Kết quả là tài nguyên xanh của chúng ta bị cạn kiệt.

2. Giảm lượng khí CO2 trong môi trường

Hàng ngày, rất nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người, hoạt động sản xuất trong nhà máy, xưởng sản xuất ra rất nhiều khí CO2. Điều hòa không khí được cung cấp bởi cây xanh, làm giảm CO2.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu lớn về giấy thì việc khai thác gỗ và cây xanh cũng vậy. Kết quả là quá trình cây hấp thụ CO2 và giải phóng khí O2 bị chậm lại. Nó có thể bị cạn kiệt trong tương lai. Kết quả là, những lợi thế của việc tái chế giấy bao gồm giảm lượng gỗ thu được, bảo tồn rừng và giảm CO2.

3. Giảm thiểu lượng chất thải rắn ra môi trường

Giấy là chất thải rắn có thể được tái chế tối đa sáu lần trước khi được đốt hoặc xử lý tại bãi chôn lấp. Tái chế giúp bảo tồn tài nguyên rừng. Đồng thời, chôn giấy để tiết kiệm đất.

4.Tiết kiệm năng lượng

Nó phải trải qua một số quy trình để tạo ra giấy mới. Khai thác gỗ, vận chuyển và chế biến đều tốn kém, do đó nguyên liệu thô và năng lượng cũng đắt đỏ. Kết quả là, tái chế không chỉ tiết kiệm vật liệu mà còn cả năng lượng khi so sánh với một quy trình sản xuất hoàn toàn mới.

Tái chế giấy giúp tiết kiệm năng lượng
Tái chế giấy giúp tiết kiệm năng lượng| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Các phương pháp xử lý giấy đã qua sử dụng

Tái chế giấy báo cũ ở Việt Nam gồm các phương pháp phổ biến như sau:

1. Phương pháp chôn lấp

Giấy đã sử dụng được đưa đến một địa điểm quy định để chôn cất theo phương pháp này. Giấy sẽ được bao phủ bởi đất hoặc các vật liệu khác ở vị trí này và sẽ phân hủy theo thời gian. Các cơ quan quản lý tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này để đảm bảo vệ sinh môi trường.

2. Phương pháp ủ sinh học

Cách tiếp cận này phù hợp với các chất thải hữu cơ không nguy hại nói chung. Trong suốt thời gian ủ của quá trình ủ phân sinh học này, độ ẩm và nhiệt độ được theo dõi liên tục để giữ cho thùng rác thiếu khí.

3. Phương pháp thiêu hủy

Đây là quy trình xử lý chất thải rắn, đặc biệt là các chất ô nhiễm công nghiệp nguy hại. Rác thải sẽ được đốt ở nhiệt độ cao từ 850 đến 1.100 độ C trong các lò đốt chuyên dụng. Thủ tục này thường rất tốn kém.

4. Phương pháp tái chế giấy

Đây hiện là một trong những cách tiếp cận phổ biến nhất. Thực chất đây là quá trình chuyển đổi giấy cũ thành giấy mới đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Chiến lược này có nhiều lợi thế, không chỉ đảm bảo nguồn cung mà còn bảo tồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Các phương pháp tái chế giấy
Các phương pháp tái chế giấy| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Quy trình tái chế giấy hiện nay

1. Lựa chọn và phân loại giấy thải
Đầu tiên, giấy vụn phải được lựa chọn cẩn thận; không nên chọn những loại giấy có chứa quá nhiều tạp chất, rác rưởi,… vì như vậy sẽ gây khó khăn cho việc tái chế rác thải. Giấy vụn chứa quá nhiều chất bẩn không thể tái chế và thay vào đó phải được ủ hoặc đốt.

2. Tập hợp giấy  và giao cho nhà máy.

Giấy vụn sẽ được chọn lọc cẩn thận trước khi đóng thành từng khối lớn và chuyển đến nhà máy có đầy đủ thiết bị cần thiết và công nghệ tiên tiến để tái sử dụng.

3. Tạo bột giấy và khử mực giấy

Để làm bột giấy, hãy đặt giấy vào một bể chứa có nguồn nước và hóa chất để hỗ trợ quá trình nghiền bột. Bột giấy mới được tạo ra sau đó được đẩy qua các lỗ và rãnh để loại bỏ các chất bẩn nhỏ như nylon và băng dính. Quy trình tiếp theo là làm sạch và khử mực, bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn mực và bôi chất kết dính.

Cuối cùng, trong bột, sử dụng các hóa chất như xà phòng để giúp tách mực và băng dính khỏi bột và đẩy chúng lên trên cùng.

4. Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng giấy

Trong khi xay, bột sẽ được nhào và ép để tạo sợi. Nếu có bất kỳ sợi lớn nào còn sót lại trong bột, công đoạn nghiền bột sẽ giúp giải phóng và tách chúng ra hoàn toàn. Nếu giấy có màu, hãy tẩy bằng chất tẩy rửa.

Chlorine dioxide, hydrogen peroxide và oxy là những hóa chất tẩy trắng phổ biến. Quy trình tẩy trắng này là không cần thiết đối với giấy công nghiệp màu nâu, chẳng hạn như bìa cứng.

Quy trình tái chế giấy
Quy trình tái chế giấy| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

5.Cắt giấy

Cắt giấy là công đoạn cuối cùng trong quy trình. Bột giấy sẽ được trộn với nước trong giai đoạn này. Sau đó dẫn hỗn hợp nước và giấy này vào khuôn lưới rồi lắc nhẹ để hơi nước thoát ra ngoài.

Bột giấy sẽ đọng lại trên các màng lưới sau khi nước bay hơi hết. Bột giấy sau đó sẽ nhanh chóng được chuyển đến máy ép và được phủ bằng vải bạt để giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trước khi làm khô.

Cắt giấy thành từng mảnh
Cắt giấy thành từng mảnh| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Các loại giấy có thể tái chế được và đồ tái chế từ giấy

1. Tái chế giấy báo cũ thành hộp đựng bút

Có nhiều cách khác nhau để tái chế giấy và báo cũ thành những đồ vật hữu ích; Ví dụ, bạn có thể chế tạo một ống đựng bút từ giấy báo tái chế. Đơn giản chỉ cần cuộn giấy báo thành que dài để thực hiện phương pháp. Sau đó, để tạo thành hình xoắn ốc, hãy dán chúng lại với nhau.

Ngoài ra, bạn có thể cuộn giấy báo thành những miếng phẳng, có chiều rộng khoảng 2cm. Và sau đó đan tất cả chúng lại với nhau để tạo thành một chiếc giỏ xinh xắn bên trong.

Tái chế các loại giấy
Tái chế các loại giấy| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Giấy đã được cắt nhỏ cũng có thể được tái chế. Đúng, thật bất ngờ! Trên thực tế, có một phương pháp đơn giản để tái chế giấy thải.Đặt tờ giấy đã cắt nhỏ vào một đĩa chứa đầy nước. Để giấy vụn và thấm bớt chất kết dính, hãy dùng thìa hoặc đũa đập mạnh. Sau đó bạn đem phơi ngoài nắng cho khô. Chờ cho đến khi chất lỏng hơi đặc lại trước khi bắt đầu tạo thành. Ví dụ, để đựng các món đồ, bạn có thể làm một cái giỏ nhỏ hoặc một cái giỏ. Khi tạo hình xong, bạn đem ra ngoài nắng cho khô. Vì keo và giấy đều cứng nên bạn có thể tô màu cho tác phẩm của mình bằng sơn.

Đây là một phương pháp đơn giản và thành công để tái chế giấy phế liệu cũng như giấy A4.

Tái chế giấy vụn
Tái chế giấy vụn| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Trong một số trường hợp, giấy carton thực sự tiện dụng. Bạn có thể tạo hình đơn giản cho giấy vì nó dày và chắc. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích không ngờ để tái chế bìa cứng.

Bạn không cần phải mua giá đỡ vì bạn có thể tạo một giá đỡ từ các tấm bìa cứng cũ. Đo điện thoại của bạn, sau đó thiết kế và cắt kích thước trên bìa cứng. Tấm bìa sẽ có kích thước vừa vặn với thiết bị và được cắt thành hình chữ U.

Hộp giấy cũng có thể được tái chế và sử dụng thành đèn lồng. Bạn có thể làm một chiếc đèn lông đáng yêu chỉ với một chiếc thùng carton cũ, kéo, thước kẻ và keo dán. Tạo một hình ngũ giác với 5 cạnh bằng cách cắt và ghép một miếng bìa cứng. Bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích và sau đó trộn và kết hợp chúng.

Thành phẩm tái chế giấy
Thành phẩm tái chế giấy| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4. Tái chế giấy vệ sinh

Có thể dùng lõi giấy vệ sinh để ươm cây mới. Tất cả những gì bạn phải làm lúc này là đặt các cuộn giấy vệ sinh vào khay nhựa và đổ đầy chất bẩn vào. Sau đó, thêm các chồi mới; Điều này sẽ giúp cá con sống và phát triển dễ dàng hơn. Chẳng hạn như khi cho lõi giấy vệ sinh vào giày cao gót. Điều này giúp cổ giày không bị gập, điều này đặc biệt quan trọng với giày da. Khi giày da bị gấp lại sẽ dẫn đến những nếp nhăn xấu xí.

Trên đây là một số cách tái chế giấy đơn giản tại nhà, trong đó có cách tái chế giấy cũ thành giấy mới đơn giản.

Cách tái chế giấy đơn giản
Cách tái chế giấy đơn giản | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Thành phẩm của giấy tái chế là gì?

Túi giấy, cốc giấy và hộp giấy là một trong những sản phẩm thường được làm từ giấy tái chế. Những thứ có trọng lượng lớn và nặng được làm từ giấy tái chế bao gồm hộp đựng, khay ăn, hàng hóa và trái cây.

Tái chế giấy là một phần của phong trào giữ cho môi trường xanh và sạch. Tất cả chúng ta hãy làm việc cùng nhau để làm cho chiến dịch này thành công bằng cách thu thập và tiết kiệm giấy để tái chế.

Cắt giảm tiêu thụ thường là mối quan tâm hàng đầu khi đề cập đến các sáng kiến về môi trường. Ngay sau đây, Công ty vệ sinh 24h sẽ đề xuất một số phương án tái chế giấy để giúp bạn giảm thiểu rác thải giấy và bảo vệ môi trường!

Hướng dẫn 5 cách tái chế giấy đơn giản

Cân nhắc xem tạp chí hoặc báo cũ của bạn có thể được sử dụng cho việc khác trước khi đổ chúng đi. Tái chế giấy tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí đồng thời giảm lãng phí. Bạn nên thử 5 cách đơn giản sau để tái chế giấy tại nhà.

1. Sử dụng làm lớp phủ hoặc phân trộn

Giấy vụn là một phần thiết yếu của đống phân trộn tốt cho sức khỏe. Bạn vẫn có thể sử dụng giấy tái chế làm lớp phủ nếu bạn không có không gian và thời gian để tự sản xuất. Đơn giản chỉ cần xé giấy thành các dải mỏng và quấn nó xung quanh cây thông Noel của bạn. Tái chế giấy theo cách này giúp đất vườn của bạn luôn ẩm và thêm chất dinh dưỡng.

2. Dùng báo cũ để lau cửa sổ

Báo làm sạch cửa sổ tốt hơn bất kỳ loại vải sợi nhỏ nào và giữ cho chúng luôn lấp lánh và không bị ố.

3. Sử dụng nó làm vật liệu đóng gói

Bạn có thể gói đồ bằng giấy gói và báo cũ. Lấp các khoảng trống trong hộp và bảo vệ an toàn cho kho báu của bạn bằng cách gói những thứ dễ vỡ và cuộn chúng lại bằng giấy hoặc bìa cứng đã bỏ đi.

4. Sử dụng nó như giấy gói

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để tái chế giấy đã qua sử dụng. Khi gói quà bằng giấy cũ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều khả năng khác nhau.

5. Sử dụng như lớp lót kệ, tủ

Để hút mùi, hơi ẩm và giữ cho mọi thứ sạch sẽ, hãy đặt những tờ báo cũ sạch dưới đáy ngăn rau củ trong tủ lạnh hoặc thậm chí trong cốp xe hơi của bạn. Hộp đựng trứng bằng giấy sạch và khô ráo có thể dùng làm hộp đựng đồ trang sức. Đây là vị trí lý tưởng cho ít hàng hóa như đồ trang sức hoặc cúc áo.

Cách tự làm giấy tái chế tại nhà

Bạn phải mua phong bì giấy có thể tái chế và văn phòng phẩm. Bạn đã bao giờ nghĩ về cách chúng được tái chế chưa?

Những dự án tự làm này rất đơn giản và thú vị. Làm giấy thủ công cũng là một cách tiếp cận tuyệt vời để dạy trẻ về các kỹ năng thủ công cơ bản và cách tái chế giấy, vì nó khá giống với những gì xảy ra tại các cơ sở tái chế giấy.

Bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Giấy thủ công trong khung gỗ
 • Một hộp nhựa (đủ lớn để vừa khuôn của bạn)
 • Một miếng bọt biển
 • một chiếc khăn đã qua sử dụng
 • Xẻng
 • Bạn nên sử dụng Máy xay sinh tố bằng nỉ vì vải có cùng kích thước với khuôn của bạn (tốt nhất là loại cũ hoặc không phải thực phẩm)
 • Xé giấy cũ thành các dải nhỏ

Cách thực hiện:

 • Cho giấy vào máy xay sinh tố một nửa và đổ nước vào nửa máy xay. Bạn sẽ cần gấp đôi lượng nước so với lượng nước dùng cho giấy.
 • Trộn cho đến khi các thành phần được kết hợp hoàn toàn và hòa trộn.
 • Đặt phần lưới mịn của khung lên trên bồn tắm, sau đó đặt khung của bạn lên trên phần đó, thẳng hàng với phần lưới.
 • Đổ bột ngay vào khuôn, dàn đều bột càng tốt và giữ trong vành khuôn.
 • Sau khi lấp đầy, dùng thìa làm phẳng những chỗ không hoàn hảo.
 • Để thoát nước, bạn trải vải lên trên hỗn hợp và dùng miếng bọt biển ấn nhẹ xuống. Để tránh kích thích sự kết hợp quá mức, chỉ nhấn chứ không kéo miếng bọt biển.
 • Thường xuyên bóp miếng bọt biển và duy trì đẩy cho đến khi bạn không còn nghe thấy tiếng nước chảy ra.
 • Chuyển giấy của bạn vào miếng vải và đặt nó sang một bên ít nhất một ngày để làm khô. Bạn có thể lặp lại các quy trình trên để tạo ra nhiều thành phẩm hơn nếu bạn có một vài mảnh vải.

Thats tất cả để có nó! Bạn có thể thêm sơn gốc nước cho các trang màu thú vị trong khi thực hành hoặc làm giấy cánh hoa DIY tuyệt đẹp bằng cách ném một số cánh hoa khô vào sau khi nghiền.

Những lưu ý khi tái chế giấy bạn nên biết

Giấy tái chế là một trong những loại tái chế lâu đời nhất và nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại vật dụng hàng ngày như bìa cứng, giấy bưu kiện, giấy máy in, hộp thực phẩm và thậm chí cả thẻ. Hơn nữa, giấy tái chế sử dụng ít năng lượng hơn tới 70% và ít ô nhiễm hơn 73% so với giấy làm từ nguyên liệu thô.

Giấy có giá trị cao như một vật liệu có thể tái chế, nhưng chỉ khi nó sạch và khô. Không tái chế bất cứ thứ gì không sạch, có dầu hoặc ẩm ướt. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, hãy tua lại giấy của bạn để xem liệu nó có thể được tái chế hay không. Nếu nó không bị trả lại, nó thường có thể được tái chế.

Một lưu ý: đặt sai thứ vào thùng tái chế của bạn sẽ làm ô nhiễm tất cả hoạt động tái chế của bạn, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về việc tái chế giấy, hãy tham khảo danh sách dưới đây.

Những loại giấy mà bạn có thể tái chế:

 • Tạp chí và báo
 • Truyện tranh và sách
 • Tài liệu để quảng cáo
 • Ghi chú, thư từ và giấy photocopy
 • Thư rác trong phong bì, tờ rơi

Những loại giấy mà bạn không thể tái chế:

 • Dầu mỡ, sơn, bụi bẩn hoặc vết bẩn thức ăn trên giấy
 • Khăn giấy
 • Giấy thấm bông để loại bỏ dầu mỡ
 • Hầu hết mọi loại giấy dính (bao gồm nhãn, băng dính hoặc ghi chú dính)
 • Hình ảnh gói quà

Giấy tờ có thể được tái chế nhiều lần tùy thuộc vào chất lượng của chúng và vẫn sử dụng được sau khi tái chế. Hy vọng với những bật mí trước đây đã giúp bạn hiểu hơn về tái chế giấy và cách tái chế giấy tại nhà. Đồng thời, hãy nhớ vào Công ty vệ sinh 24h định kỳ để có những lời khuyên hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình và tổ ấm.

>>Xem thêm:

Bỏ túi ngay 8 cách tẩy vết bẩn cực nhanh

Tái chế và xử lý rác thải điện tử như thế nào hiệu quả?

Than hoạt tính là gì? Phân biệt than hoạt tính với than khác

13 ý tưởng tái chế đồ cũ đơn giản, dễ làm

Rate this post
By congtyvesinh24h -