Sàn nhà bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch đều bị bạc màu theo thời gian và mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Hơn nữa là giảm luôn sự sang trọng của khuôn viên đó. Vì vậy, bài viết này của công ty vệ sinh 24h sẽ cung cấp thêm cho bạn cách đánh bóng sàn đá cẩm thạch marble và đá hoa cương granit nhanh và hiệu quả.

[Mẹo vặt]: Cách đánh bóng sàn đá hiệu quả đúng kỹ thuật

Cách đánh bóng sàn đá
Cách đánh bóng sàn đá | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tại sao mặt sàn đá lại bị giảm độ bóng sau thời gian sử dụng?

Vì bề mặt của đá không đồng đều nên ánh sáng chiếu vào nó sẽ bị phân tán và nhanh chóng biến mất. Đá sẽ phát sáng nếu bề mặt bằng phẳng và ánh sáng phản chiếu ra khỏi nó.

Hãy xem xét việc ở trên một chiếc thuyền để giúp bạn hiểu rõ hơn. Bạn sẽ không thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong nước nếu bạn chèo thuyền vì nước sẽ chảy xiết và chuyển động. Ngược lại, nếu bạn dừng thuyền và nước lặng, bạn sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong đó. Ánh sáng giống như đá phẳng khi nó phản chiếu khỏi mặt nước phẳng lặng.

Đá Marble và đá Granite có gì khác nhau?

Hai loại đá được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay là đá hoa cương và đá hoa cương. Không phải ai cũng nhận thức được sự khác nhau giữa hai loại đá này. Những giải thích sau đây sẽ giúp người đọc hiểu được sự phân biệt giữa đá granite và đá marble.

Đánh bóng sàn đá marble
Đánh bóng sàn đá marble | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đá Marble và đá Granite có tính chất vật lý hoàn toàn khác nhau:

– Đá Marble hay còn gọi là đá cẩm thạch: loại đá biến chất được hình thành từ đá vôi có cấu trúc không phân phiến và chủ yếu được tạo thành từ khoáng vật canxit (dạng kết tinh của canxi cacbonat, CaCO3).

Đá Granite hay còn gọi là hoa cương: một loại đá tự nhiên được tạo ra khi đá vôi, đá cacbonat, hay đá dolomit trải qua quá trình biến chất.

Phân biệt đá Marble và đá Granite

Đá Marble Đá Granite
Mức độ thấm nước Đá có tính mềm và xốp nên dễ thấm nước Trong ruột không có bọt khí nên đá ít bị thấm nước
Độ bóng Độ bóng không cao bằng đá Granite Độ bóng cao
Khả năng chống xước Khả năng chống xước không cao Kết cấu vững chắc -> độ cứng cao -> ít bị xước
Màu sắc Màu sắc đa dạng với nhiều màu sắc tươi sáng Màu sắc không đa dạng, chủ yếu là màu tối và màu sẫm
Độ khó khi thi công Dễ vỡ nên khó thi công Độ cứng cao nên dễ dàng thi công
Giá thành Giá thành cao Mức giá phải chăng và phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều khách hàng
Không gian sử dụng Được sử dụng thường xuyên cho các công trình hiện đại như biệt thự, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm và các khu dân cư cao cấp … Được sử dụng rất nhiều trong các cài đặt truyền thống

Cách làm cho sàn đá trở nên sáng bóng

1.Đánh bóng bằng máy đánh bóng chuyên dụng

Sàn đá có thể được đánh bóng để có độ bóng phản chiếu cao bằng cách sử dụng thiết bị đánh bóng tốc độ chậm và miếng đệm kim cương. Bạn cũng có thể sử dụng bột đánh bóng với miếng đệm màu trắng có chứa oxit thiếc hoặc oxit nhôm để thay thế. Sau khi đánh bóng sàn đá, có thể sử dụng nước đá để làm đá không bị khô và vỡ.

2.Mài sàn đá bằng kim cương

Chất tự nhiên cứng nhất trên hành tinh là kim cương. Hiện nay, kỹ thuật phục hồi sàn đá được ưa chuộng nhất là mài kim cương.

Máy đánh bóng sàn, nước và tấm lót sàn có lớp phủ kim cương siêu nhỏ ở một mặt là tất cả những thứ cần thiết để phục hồi sàn đá. Thay vì làm hỏng bề mặt bằng cách mài hoặc chà nhám, các khuyết tật trên bề mặt sẽ được loại bỏ bằng kỹ thuật đánh bóng sàn đá tinh vi sử dụng một miếng đệm mịn.

Phương pháp đánh bóng sàn đá được sử dụng nhiều nhất là mài. Các vết xước sâu và gạch không bằng phẳng có thể được loại bỏ bằng chất mài mòn kim cương. Cần phải có kiến thức chuyên môn và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động này. Viên đá sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn nếu bạn thực hiện không đúng cách.

3.Thêm lớp phủ và lớp hoàn thiện

Kỹ thuật tốt nhất để khôi phục độ sáng bóng cho sàn đá không phải là dùng sáp, acrylic, hoặc các chất phủ hoặc phương pháp xử lý khác. Việc thêm một lớp phủ sẽ ngăn đá cẩm thạch hoặc đá granit ngừng thở vì đá tự nhiên cần phải thở.

Các lớp phủ hoặc lớp hoàn thiện bổ sung hoạt động tốt hơn trên sàn travertine hoặc terrazzo, nhưng chúng cũng có thể yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn. Tham khảo ý kiến của một chuyên gia về đá để được hỗ trợ nếu cần phải phủ lớp phủ.

4. Quá trình thủy tinh hóa sàn bóng

Quy trình đánh bóng hóa học được gọi là thủy tinh hóa, đôi khi được gọi là kết tinh, được sử dụng cho sàn đá có lưu lượng lớn trong các tòa nhà, siêu thị, … Nó phù hợp nhất cho sàn có canxi, chẳng hạn như đá cẩm thạch, đá vôi, travertine và terrazzo.

Dung môi đánh bóng sàn đá dạng tinh thể được phun lên sàn để kết tinh, và len thép sau đó được đánh bóng bằng máy tốc độ điển hình. Bước quan trọng nhất khi sử dụng phương pháp này là chọn chất lỏng đánh bóng thích hợp cho đá. Nếu điều này là khó khăn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp hóa chất của bạn.

Nên tránh gì khi chăm sóc sàn đá?

 • Trên sàn đá cẩm thạch, mã não, travertine hoặc đá vôi, tránh sử dụng chất tẩy rửa có gốc axit vì axit có thể gây hại cho bề mặt đá.
 • Để làm sạch sàn đá, hãy sử dụng giấm, nước cốt chanh và thuốc tẩy.
 • Các sản phẩm gốc amoniac hoặc chất tẩy rửa có tính ăn mòn.

Bề mặt đá chính hãng cao cấp tốn rất nhiều tiền và cần được làm sạch, đánh bóng cẩn thận. Hiểu được các tiêu chí để làm sạch và bảo dưỡng sàn đá có thể giúp bạn giữ được độ sáng bóng cao và vẻ đẹp tự nhiên của nó trong nhiều năm tiếp theo.

Sàn đá sau khi được đánh bóng
Sàn đá sau khi được đánh bóng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Quy trình đánh bóng sàn đá Marble, Granite bằng máy đánh bóng chuyên dụng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất đánh bóng

 • Máy đánh bóng sàn đá chuyên bụi
 • Máy hút bụi để hút bụi bẩn
 • Hóa chất tẩy rửa sàn đá có tính ăn mòn
 • Bộ lau nhà thông minh
 • Keo tạo đường ron mới

Bước 2: Xác định độ hư hại hiện tại sàn đá

Kiểm tra xem sàn đá cẩm thạch hoặc đá granit có bị trầy xước, hư hỏng hoặc các góc bị gãy hay không. Nếu vậy, hãy tiến hành tháo dỡ để bạn có thể đặt đá mới. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một loại keo chuyên dụng để tạo ra một loại keo chà ron mới, hấp dẫn hơn sau khi đã xác định được lớp keo chà ron trước đó có bị bẩn hay không.

Bước 3: Đánh bóng sàn đá bằng máy

Đổ đá lên bằng bột hoặc các chất làm sạch chuyên dụng. Để loại bỏ vết bẩn, hãy bật máy đánh bóng sàn đá và chà xát đều.

Bước 4: Chống thấm sàn đá

Sau khi đánh bóng sàn đá, bạn nên sử dụng hóa chất chống thấm để hỗ trợ sàn đá bền lâu hơn bằng cách ngăn nước và các vết bẩn thấm qua bề mặt.

Bước 5: Lau chùi phần bụi bẩn và các vết bẩn còn sót lại

Làm sạch sàn bằng cách sử dụng chất tẩy rửa sàn để loại bỏ bất kỳ hóa chất hoặc bụi bẩn nào còn sót lại.

Đánh bóng sàn đá bằng máy đánh bóng
Đánh bóng sàn đá bằng máy đánh bóng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4 Cách bảo dưỡng sàn đá luôn bóng loáng

Bạn phải giữ cho sàn đá sạch sẽ, không có bụi bẩn và các mảnh vụn để bảo trì. Không cần phải nói rằng nếu bạn làm công việc này một cách hiệu quả, việc khôi phục lại sàn đá cũng sẽ dễ dàng hơn đáng kể.

1.Sử dụng tấm thảm trải sàn nhà

Sử dụng một tấm thảm chất lượng cao để ngăn không cho bụi bẩn và mảnh vỡ xâm nhập vào nhà của bạn. Bên trong, bên ngoài và bên dưới bất kỳ đồ đạc nào có thể làm xước sàn đá, cần phải trải thảm. Ngoài ra, để bảo dưỡng thảm sạch sẽ, bạn cần giặt và hút bụi định kỳ.

2.Lau bụi / Hút bụi thường xuyên

Thảm chỉ có thể chứa chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn. Do đó, bạn phải quét bụi 1-2 lần mỗi ngày theo đúng quy định, nhất là những nơi bạn thường xuyên đi lại. Sàn đá có thể được làm sạch bằng cách sử dụng một khăn lau sạch, không phủ lớp phủ. Có thể có dầu từ cây lau nhà đã qua xử lý, và khi làm sạch, dầu sẽ ngấm vào đá và làm biến màu đá.

Hút bụi sàn đá ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Để tránh làm xước bề mặt đá, bạn cũng phải chắc chắn rằng máy hút bụi có dụng cụ sàn cứng.

3.Lau ẩm sàn nhà đá

Tùy thuộc vào số lượng người đi lại trên sàn, bạn nên làm ướt hoặc ẩm sàn đá và làm sạch nó một hoặc hai lần một ngày đến một hoặc hai lần một tuần. Để ngăn ngừa các vệt trên bề mặt, bạn chỉ nên làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính (có độ pH khoảng 7) và thay nước thường xuyên.

Chỉ sử dụng cây lau nhà riêng cho sàn để bảo dưỡng bề mặt đá và ngăn ngừa nhiễm hóa chất cho các bề mặt lân cận. Sàn đá sẽ mất đi độ sáng bóng khi được làm sạch bằng các sản phẩm mài mòn hoặc nhạy cảm với axit.

Cây lau nhà là thiết bị lau sàn thường được sử dụng nhiều nhất cho sàn nhà bằng đá tự nhiên. Máy chà sàn tự động cũng có thể được sử dụng để làm sạch các bề mặt rộng của sàn đá, nhưng chúng phải được lắp với miếng đệm màu trắng không quá mạnh.

4.Phục hồi độ sáng bóng của đá

Một sàn đá không phải lúc nào cũng bị hư hại chỉ vì nó đã mất đi độ bóng của nó. Tất cả các sàn đá thực sự cần được bảo dưỡng phục hồi, chẳng hạn như mài nhẵn và đánh bóng. Nó có thể được tiến hành hàng năm hoặc 5 năm một lần. Để hoàn thành nhiệm vụ này, bạn sẽ cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp, đòi hỏi phải được đào tạo và trải nghiệm.

Phục hồi độ sáng sàn đá
Phục hồi độ sáng sàn đá | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Mẹo đánh bóng sàn đá Marble hiệu quả

 • Hãy nhớ luôn đeo găng tay cao su khi đánh bóng đá cẩm thạch và đá granit.
 • Đảm bảo làm sạch cầu thang, sàn bếp, ngoại thất trước khi sử dụng dung dịch đánh bóng đá granite.
 • Có thể sử dụng dung môi làm từ rượu trắng hoặc cồn isopropyl để đánh bóng đá hoa cương dễ dàng.
 • Sàn nhà được đánh bóng bằng đá cẩm thạch (marble) và granite (đá hoa cương), cũng như bất kỳ loại đá tự nhiên nào khác, đều cần có sự chăm sóc và bảo dưỡng cụ thể, trái ngược với các loại gạch men thông thường khác.

Sử dụng dung môi Isopropyl Alcohol

Isopropyl alcohol (IPA) là một loại cồn bay hơi vừa phải, có thể hòa tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác. Mỹ phẩm và nước hoa thường chứa thành phần cồn isopropyl. IPA là một thành phần được ưa chuộng trong nhiều loại dầu thơm, kem dưỡng da, chất khử mùi, và các sản phẩm chăm sóc da khác vì nó có độc tính thấp và rất thân thiện với làn da.

Dùng dung môi Isopropyl Alcohol để đánh bóng sàn đá hoa cương theo công thức sau:

 • 1/2 chén Isopropyl Alcohol
 • 2 chén nước
 • Vài giọt tinh dầu hương lavender hoặc bạc hà tuỳ thích

Xịt lên bề mặt sàn đá cẩm thạch và đá granit sau khi cho các thành phần đã nói ở trên vào bình xịt và lắc đều. Bề mặt sàn sau đó cần được làm sạch bằng khăn ẩm nhẹ nhàng. Bạn sẽ bị sốc khi nhận ra chính mình ở đó. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để đánh bóng đá granit.

Dùng rượu trắng để làm bóng sàn đá Marble

Rượu cũng có thể được sử dụng để đánh bóng sàn đá cẩm thạch và đá granit. Như các bạn đã biết, thuật ngữ “rượu trắng” dùng để chỉ bất kỳ loại “rượu” nào được làm từ gạo hoặc các loại ngũ cốc khác đã được đun sôi và chưng cất trước khi được lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và làm cho nó có vẻ ngoài trong sáng.

Sử dụng hỗn hợp sau để dùng cồn đánh bóng đá cẩm thạch:

 • 1/4 chén rượu
 • 3 giọt nước rửa chén (hoặc hóa chất có tính tẩy rửa) thông thường
 • 350ml nước
 • 5-10 giọt tinh dầu tùy chọn

Bạn đổ đầy nước, xà phòng rửa bát và cồn vào bình xịt, sau đó lắc mạnh để mọi thứ kết hợp lại. Lau lại bề mặt đá hoa cương bằng khăn mềm sau khi xịt dung dịch lên đó.

Bạn phát ngán với việc thường xuyên đánh bóng sàn đá granit và đá cẩm thạch nhưng sàn nhà của bạn vẫn không được lấp lánh. Bằng cách tạo đá cẩm thạch theo cách được mô tả ở trên, bạn có thể tăng tốc độ làm sạch mà không làm hỏng sàn, vì vậy đừng chờ đợi để bắt đầu. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thực hiện thành công và mang lại sự sáng bóng như mới trên nền sàn gạch làm từ đá

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -