Xem lại quy trình vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu để loại bỏ tàn dư thức ăn và tránh trầy xước trong khi cọ rửa để sử dụng lâu dài. Nồi chiên không dầu là một công cụ hữu ích để nướng và chiên những bữa ăn ngon, giòn mà không cần thêm dầu mỡ, đảm bảo sức khỏe. Do đó, rất nhiều quý cô sử dụng và thích thú. Làm sạch nồi là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của vật dụng nhà bếp thiết thực này. Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu 7 phương pháp vệ sinh nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây giúp loại bỏ 99% vết bẩn.

Top 7 cách vệ sinh nồi chiên không dầu giữ cho nồi luôn như mới

Vệ sinh nồi chiên không dầu
Vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm

Cẩn thận khi vệ sinh nồi chiên không dầu

 • Nồi chiên nên để nguội ít nhất 30 phút sau khi chiên xong.
 • Không bao giờ lau bụi bẩn trong lòng nồi bằng vải khô và cứng hoặc dụng cụ sắc nhọn. Điều này giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng lớp chống dính của nồi luôn được bảo vệ an toàn.
 • Khi đặt chảo hoặc khay vào nồi, hãy đảm bảo rằng nó hoàn toàn sạch.

Sau mỗi lần sử dụng nên vệ sinh nồi chiên không dầu như thế nào?

Giống như bất kỳ dụng cụ ẩm thực nào khác, rổ, khay và chảo có thể được làm sạch bằng xà phòng và nước ấm. Bạn cũng có thể ném những phần đính kèm của nồi chiên không khí này vào máy rửa bát nếu bạn không muốn rửa chúng bằng tay. Hầu hết các nồi chiên không khí đi kèm với miếng đệm cao su an toàn cho máy rửa bát. Tuy nhiên, để chắc chắn, hãy tham khảo hướng dẫn vệ sinh trong sách hướng dẫn cho kiểu máy cụ thể của bạn. Trước khi lắp ráp lại các bộ phận trong nồi chiên không khí, hãy làm sạch hoặc lau khô từng bộ phận một cách kỹ lưỡng.

Nếu chảo hoặc rổ dính dầu mỡ, hãy ngâm chúng từ 20 đến 30 phút trong nước ấm đã được làm ẩm bằng xà phòng. Sau đó, nhanh chóng loại bỏ cặn đã làm mềm khỏi chảo hoặc rổ bằng cách sử dụng miếng bọt biển.

Vệ sinh nồi chiên không dầu như thế nào?
Vệ sinh nồi chiên không dầu như thế nào? | Nguồn: Sưu tầm

Tháo rổ, khay và chảo để làm sạch bên trong nồi chiên không khí. Toàn bộ bề mặt bên trong của nồi chỉ cần được làm sạch nhẹ nhàng bằng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển và một ít xà phòng rửa bát trước khi được lau khô bằng khăn mềm.

Bếp chiên không khí có tính năng ít tích tụ dầu mỡ hơn so với các thiết bị nấu bằng nước truyền thống vì rất ít dầu được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian do không phải thường xuyên lau chùi bên ngoài của nồi chiên không khí. Và việc dọn dẹp này cũng thực sự dễ dàng; Sau một vài lần sử dụng, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bên ngoài nồi. Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm khỏi nguồn điện.

Kiểm tra cả cuộn dây điện. Rút phích cắm của cuộn dây đun nóng nếu nó có dầu hoặc bụi bẩn trên đó và đợi cho nồi nguội. Sau đó, cuộn dây điện được làm sạch bằng cách lau bằng khăn ẩm theo cách tương tự như cách làm sạch các bộ phận phát nhiệt của bếp điện.

Một kỹ thuật nhanh chóng và đơn giản để đảm bảo toàn bộ rổ sạch sẽ là ngâm nước. Sau khi ngâm rổ khoảng 15 phút trong dung dịch giấm và nước tỷ lệ 1: 1, hãy chà nhẹ bằng bàn chải trước khi rửa sạch.

Hướng dẫn chi tiết các cách vệ sinh nồi chiên không dầu

Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu
Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm

Vì tất cả các thương hiệu nồi chiên không khí, bao gồm Philip, Lock & Lock, Perfect, Tefal, Mishio, … về cơ bản đều có cấu tạo bộ phận giống nhau nên không có sự khác biệt về cách vệ sinh. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm làm theo hướng dẫn được cung cấp dưới đây cho tất cả các kiểu máy để làm sạch nồi chiên không khí:

Trước hết, sử dụng nồi chiên không khí để chế biến thực phẩm giúp loại bỏ nhu cầu dọn dẹp nhiều sau mỗi lần sử dụng dầu mỡ. Thứ hai, nhiều nồi chiên không khí có các bộ phận có thể được làm sạch trong máy rửa bát, giúp đơn giản hóa việc dọn dẹp.

Đơn giản chỉ cần đặt các bộ phận của nồi chiên vào máy rửa bát và nhấn “start” để hoàn thành. Cuối cùng, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi vệ sinh nồi chiên  mỗi lần sử dụng.

 • Tránh làm sạch nồi chiên không khí của bạn bằng len thép, bọt biển cọ rửa hoặc đồ dùng bằng kim loại. Bất kỳ vật cứng nào cũng có thể làm xước lớp chống dính được tìm thấy trên phần lớn các nồi chiên không khí.
 • Không bao giờ cho nước vào nồi chiên không khí! Một số thành phần có thể được tháo rời và làm sạch trong máy rửa chén hoặc bằng tay trong nước. Tuy nhiên, bạn không thể làm sạch nó theo cách này vì nó sẽ gây hại cho một số khu vực có gắn thiết bị điện.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu bằng Baking soda

Các công cụ cần chuẩn bị bao gồm bình xịt, bột baking soda, bàn chải hoặc miếng bọt biển làm sạch và xà phòng rửa bát.

Cách làm dung dịch vệ sinh nồi chiên: kết hợp 3g bột baking soda với 100ml nước, thêm hỗn hợp và xịt.

Nên vệ sinh nồi chiên không dầu như sau:

Sử dụng baking soda vệ sinh nồi chiên không dầu
Sử dụng baking soda vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm
 • Bước 1: Ngắt nguồn điện của bếp và lấy khay thức ăn ra. Sau đó, rửa mâm nhiệt của nồi chiên không khí: Xịt dung dịch muối nở đã chuẩn bị sẵn lên mặt trên của đĩa sưởi của nồi chiên (khu vực lò xo, đầu đốt của nồi chiên không khí), lật úp nồi và để yên trong khoảng 30 phút.
 • Bước 2: Để tăng hiệu quả của dung dịch muối nở, hãy xịt dung dịch này lên phân trên mâm nhiệt của nồi và để thêm 15 đến 30 phút nếu nồi chiên không khí quá bẩn và không được vệ sinh thường xuyên.
 • Bước 3: Đổ khoảng 400 ml nước vào khay của nồi chiên không khí, đặt vào bên trong nồi, bật thiết bị và đặt nhiệt độ trong 20 phút ở 200 ° C. Bạn có thể cho thêm 1-2 quả chanh vào nước để khử mùi thức ăn trong nồi và đẩy nhanh quá trình loại bỏ mảng bám thức ăn.
 • Bước 4: Sau khi tắt máy và rút cáp nguồn để nồi nguội, lấy khay thức ăn ra và rửa sạch. Để giúp vết bẩn thức ăn khô nhanh chóng bong ra, bạn có thể ngâm qua khay lưới đựng thức ăn với dung dịch nước nóng và dung dịch rửa bát.
 • Bước 5: Dùng miếng bọt biển chà sạch bột baking soda còn sót lại. Ngoài ra, bạn phải sử dụng bàn chải để làm sạch các khu vực gần khu vực đun nóng của nồi. Sau đó, lau khu vực lò xo được làm nóng, được nạp nhiệt của nồi chiên không khí một lần nữa bằng khăn mềm.
 • Bước 6: Để hoàn tất, bạn chỉ cần lắp khay vào chậu và cắm điện cho khô hoàn toàn.

Lưu ý: Bạn không nên làm sạch bất kỳ bộ phận nào của nồi chiên không khí bằng bàn chải sắt hoặc bàn ủi rửa bát. bởi vì sử dụng những vật dụng này sẽ làm xước đồ dùng và làm mòn lớp bảo vệ. Để làm mềm cặn thức ăn bị cháy và làm sạch dễ dàng hơn, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn  bằng cách ngâm các thành phần trong nước hoặc phun sương với hỗn hợp.

Thông tin về cách làm sạch bên ngoài của nồi chiên không dầu

 • Bước 1: Để vệ sinh an toàn, trước tiên bạn cần tắt nguồn điện.
 • Bước 2: Lau sạch mặt ngoài của nồi bên trong và nắp nồi bên trong của nồi chiên bằng khăn mềm, ướt đã nhúng qua chất tẩy rửa nhẹ. Để tránh làm hại sản phẩm, hãy lưu ý rằng bạn không nên sử dụng thuốc tẩy, chất tẩy rửa mạnh hoặc nước lau kính và bạn không nên sử dụng miếng cọ rửa quá thô hoặc sắc.
 • Bước 3: Dùng khăn mềm ẩm nhúng vào dung dịch tẩy rửa để lau sạch các khe và thành của bếp chiên, nơi đặt các thanh nhiệt. Khi vệ sinh nồi chiên không dầu, vị trí này thường dễ bị bỏ quên. Tuy nhiên, nó sẽ đơn giản là dính dầu mỡ và rất không sạch ở đáy đầu đốt. Cũng nên sử dụng khay sạch trước khi rửa.
 • Bước 4: Sau khi lau bên ngoài nồi bằng khăn ẩm trước đó đã thấm dung dịch tẩy rửa, bạn hãy dùng khăn ẩm sạch để làm như vậy. Nhẹ nhàng lau sạch và để khô trong không khí.

Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu khi vệ sinh phần bên trên

Phần trên của nồi chiên không khí thường được bỏ qua để làm sạch bên trong của thiết bị. Trên thực tế, việc làm sạch phần trên là cực kỳ quan trọng. Chất béo sẽ bám vào bề mặt bên trên và nhiệt độ nấu sẽ tiêu tan. với mục đích làm sạch. Để làm sạch nồi chiên không khí của bạn đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng bình xịt sau khi hòa tan bột baking soda trong nước.
 • Bước 2: Lấy chảo ra và lật nồi chiên lại. Bạn không cần phải lật nó nếu cảm thấy bất tiện. Nhưng điều đó sẽ không giúp bạn tìm ra vết bẩn.
 • Bước 3: Xịt dung dịch baking soda lên trên và để vết bẩn thấm trong 30 phút.
 • Bước 4: Xịt thêm và đợi thêm 30 phút nếu vết bẩn khó tẩy. Nó nên được áp dụng để làm sạch chảo rán vào thời điểm đó.
 • Bước 5: Sau một thời gian, hãy loại bỏ hết lượng muối nở còn sót lại trên mặt bếp bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải nhẹ nhàng. Nếu không có, bạn có thể dùng khăn lông mềm hoặc khăn lau đa năng.

Làm cách nào tôi có thể sử dụng xà phòng rửa bát để vệ sinh nồi chiên không dầu?

Nước rửa chén có thể được sử dụng để làm sạch nồi chiên không dầu theo cách tương tự như các mặt hàng gia dụng khác. Bạn lấy một miếng vải mềm và cẩn thận lau sạch tất cả các bề mặt bằng nước rửa chén trên chúng. Sử dụng nước rửa chén hữu cơ bất cứ khi nào có thể để bảo vệ chất lượng của nồi.

Sử dụng dung dịch rửa chén trong khi nấu ăn sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ và các vết bẩn khó bám. Để đảm bảo tất cả các vết bẩn được loại bỏ sau khi làm sạch, hãy lau lại bề mặt bằng nước ấm. Để kéo dài tuổi thọ cho nồi, bạn nên lau sạch bằng khăn khô và để nơi khô ráo thoáng mát.

Hướng dẫn loại bỏ đồ cháy dai trong nồi chiên không dầu

Xử lý vết cháy dai
Xử lý vết cháy dai | Nguồn: Sưu tầm

Điều trị bỏng do nướng hoặc chiên thường gặp nhiều khó khăn. Ngâm nồi chiên không khí trước khi rửa là cách tốt nhất để làm sạch nó. Việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn vì các vết bẩn sẽ dễ dàng bong ra theo cách này.

Nếu chảo không sạch, hãy vớt ra và cho vào hộp có nước nóng ngâm trong vòng 15 đến 20 phút. Nếu vết bẩn vẫn không giảm đi, bạn nên dùng một chậu nước mới và ngâm lại một lần nữa. Sau đó, dùng khăn mềm cọ nhẹ đáy nồi để không làm trầy xước.

Đặt xoong, chảo bẩn vào ngăn đá để làm sạch

Quy trình này có thể được áp dụng nếu bạn đã thử hai cách đầu tiên mà vết bẩn vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Không bao giờ cạo nồi bằng bất cứ vật gì cứng hoặc nhọn.

Đặt khay chiên của nồi vào ngăn đá của tủ lạnh là một cách khác để làm sạch nồi chiên không dầu. Sau vài giờ để trong tủ lạnh, bạn sẽ nhận thấy các vết cháy trên nồi bắt đầu mờ đi. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch bằng phương pháp đầu tiên.

Áp dụng các chất tẩy rửa cụ thể vào nồi chiên không dầu để làm sạch nó.

Sử dụng nước tẩy rửa chuyên vệ sinh nồi chiên không dầu
Sử dụng nước tẩy rửa chuyên vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm

Thực sự rất bất tiện khi phải đợi hàng tiếng đồng hồ để vệ sinh nồi. Do đó, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp cùng với kỹ thuật vệ sinh nồi chiên không dầu.

Bạn có thể dễ dàng thổi bay ngay cả những vết bỏng và bụi bẩn dai dẳng nhất bằng cách sử dụng dung dịch này. Bạn chỉ cần thoa trực tiếp lên vết bẩn, hòa vào một ít nước và dùng khăn mềm để nhẹ nhàng lau sạch vết bẩn. Sau đó, bạn tẩy sạch bằng nước ấm.

Cách khử mùi nồi chiên không dầu sau khi mua về sử dụng một thời gian

Nồi chiên không dầu khi mới mua sẽ có mùi nhựa, sau thời gian sử dụng nhiều, mùi thức ăn sẽ bám vào bên trong lòng nồi. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau để khử mùi cho nồi chiên không khí:

 • Chanh tươi: Sử dụng chanh đã được sử dụng trong nhiều năm vì nó có tác dụng khử mùi hôi và vết ố vàng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vài lát chanh vào hộp đựng nước và làm nóng lò ở 180 độ C trong 4 phút. Cách khác, bạn đặt một chiếc bát sứ chịu nhiệt chứa đầy nước cốt chanh vào nồi và nấu trong 10 phút ở 200 độ C. Đối với những lò mới mua gần đây hoặc những lò có mùi hương nặng, bạn phải lặp lại quy trình hai lần.
Khử mùi nồi chiên không dầu
Khử mùi nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm
 • Tinh dầu: Cũng giống như với nước cốt chanh, trộn 10 đến mười lăm giọt tinh dầu với một cốc nước và chiên trong nồi chiên không dầu. Tiếp theo, làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C. Với chúng, bạn có thể tùy cơ hội lựa chọn các loại tinh dầu có mùi thơm ưa thích của mình để tạo hương thơm cho nồi chiên không dầu. Sử dụng tinh dầu sả và quế để khử mùi cho nồi chiên không khí mới mua.
 • Dùng bã cà phê hoặc trà: Cách thực hiện cũng khá dễ dàng; tất cả những gì bạn cần làm là cho bã vào bát sứ hoặc kim loại chịu nhiệt. Sau đó, cho vào nồi chiên và để nhiệt độ 200 độ C trong 3 phút. Bạn bắc nồi ra, để nguội rồi bắc ra chén. Bạn sẽ phát hiện ra rằng mùi hôi nhựa đã biến mất hoàn toàn, thay vào đó là mùi cà phê và trà thơm nồng nàn thú vị.

Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm
 • Đặt nồi chiên không khí ở vị trí thích hợp. Nồi chiên nên được đặt ở một khu vực thích hợp ngoài tầm với của trẻ em và tránh xa những thứ có thể bắt lửa, bao gồm cả khăn tắm hoặc màn.
 • Luôn sử dụng nguồn điện mà nhà sản xuất khuyên.
 • Để giảm nguy hiểm, hãy kiểm tra phích cắm và dây điện thường xuyên. Không bao giờ vặn hoặc kéo dây.
 • Không chạm vào nồi bất cứ lúc nào khi đang sử dụng để tránh bị bỏng.
 • Thực phẩm cần được rửa kỹ và để khô trước khi cho vào nồi chiên không khí.
 • Để tiết kiệm điện năng và đảm bảo thực phẩm chín đều, hãy nấu các món trong cùng một chảo chiên trong cùng một khoảng thời gian.
 • Xoay núm hẹn giờ để làm nóng nồi trong khoảng 3 phút, sau đó thêm nguyên liệu khi đèn báo nhiệt tắt.
 • Đừng đổ đầy nồi; chỉ cần thêm số lượng thích hợp của mỗi mục mà không cần vượt quá.
 • Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian theo nhu cầu của các loại thực phẩm khác nhau.
 • Khi thức ăn đã hoàn thành, lấy chảo / khay ra khỏi nồi bên trong, làm nguội bằng cách đặt trên bề mặt chịu nhiệt, sau đó sử dụng để chiên mẻ tiếp theo.
  Trước khi phục vụ món ăn, bạn có thể đặt lại bộ hẹn giờ về 0 nếu nhận thấy thức ăn đã chín nhưng chưa hết thời gian quy định.

Bạn nên áp dụng các quy trình sau để chế biến các món ăn ngon và tốt cho sức khỏe với nồi chiên tốt nhất:

 • Trước tiên, nồi phải được làm nóng trong ba phút bằng cách đặt núm chỉnh giờ theo cài đặt đó, sau đó các nguyên liệu phải được thêm vào. Đây là một kỹ thuật hiệu quả hơn để tiết kiệm điện.
 • Tiếp theo, khi cho nguyên liệu vào khay, hãy đảm bảo sử dụng đúng số lượng và không vượt quá mức tối đa của nồi để đảm bảo hiệu quả sử dụng của nồi và hỗ trợ quá trình chế biến thức ăn tốt nhất có thể.
 • Sau đó, bộ hẹn giờ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với cả số lượng thực phẩm chiên và từng món chiên.
 • Sau đó, tránh dùng tay chạm ngay vào khay khi đang sử dụng nồi. Để tránh bị bỏng, hãy giữ tay cầm của nồi trong khi kéo chảo ra, kéo khay chiên rồi lật thực phẩm.
 • Món ăn được nấu xong khi chuông hẹn giờ reo. Chỉ cần lấy chảo ra khỏi nồi và đặt nó xuống một bề mặt chịu nhiệt.

Một trong những thiết bị gia dụng hiện đại nhất là nồi chiên không dầu nhưng phải sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho người dùng, cho ra những món ăn ngon và kéo dài tuổi thọ cho nồi.

Cũng giống như các thiết bị khác, nồi chiên không dầu cần được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách để kéo dài tuổi thọ và giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Với những lời khuyên hữu ích từ Công ty vệ sinh 24h, có lẽ bạn đã nắm rõ được cách vệ sinh nồi chiên không dầu nhanh chóng và hiệu quả nhất, đảm bảo những bữa cơm đầm ấm cho cả gia đình.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp liên quan đến vệ sinh nồi chiên không dầu

Câu hỏi thường gặp khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Câu hỏi thường gặp khi vệ sinh nồi chiên không dầu | Nguồn: Sưu tầm

Nồi chiên không dầu là gì? Tác động và cách nó hoạt động?

Bằng cách giảm lượng chất béo sử dụng trong quá trình nấu nướng, nồi chiên chân không giúp giảm thiểu khí huyết và các bệnh tim mạch. Thông qua các lỗ nhỏ li ti trên khay thức ăn, nhiệt độ trong nồi chiên làm cho thịt giảm lượng mỡ cholesterol xuống đáy.

Nồi chiên không dầu có thể chế biến những món ăn ngon nào?

Ngày nay, loại thiết bị nấu ăn gia đình này có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon, bao gồm bánh pizza, thịt nướng, khoai tây chiên, trái cây và bánh mì khô.

Vệ sinh nồi chiên không dầu như thế nào?

Sau khi nấu nướng, bạn có thể làm sạch nồi chiên không khí bằng cách sử dụng baking soda, xà phòng rửa bát, nước cốt chanh, đồ xay cà phê hoặc các vật dụng làm sạch chuyên dụng. Vui lòng xem bài viết này để biết thêm thông tin.

Rate this post
By congtyvesinh24h -