Bạn có thể giữ nhà cửa gọn gàng và duy trì sức khỏe cho mèo bằng cách học cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đúng cách. Vì vậy, hộp cát vệ sinh cho mèo nên được làm sạch và vệ sinh như thế nào, và tần suất ra sao? Cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo và chọn khay đựng cát mèo

Dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo
Dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo | Nguồn: Sưu tầm

Chọn khay và cát cho mèo như thế nào?

Thiết kế hộp cát vệ sinh cho mèo nào là lý tưởng?

Khay vệ sinh cho mèo có hai loại cơ bản. Hộp thứ nhất là khay cát vệ sinh cho mèo không có nắp, và hộp thứ hai có nắp trên cùng.

Hai mẫu mèo này tương ứng với hai kỹ thuật chăn nuôi riêng biệt. Chọn loại không có nắp đậy nếu bạn có phòng hoặc nuôi mèo trong môi trường được cung cấp bởi vì chúng thường có kích thước khổng lồ và giúp tống khứ mùi chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Sử dụng khay vệ sinh cho mèo có nắp đậy nếu bạn nuôi mèo trong phòng nhỏ hoặc khu vực kín để giúp giữ vệ sinh chung cho cả chủ và vật nuôi.

Loại khay vệ sinh này giúp giữ cho chất thải của mèo không bị che khuất và ngăn mùi hôi thoát ra ngoài.

Khay đựng cát cho mèo
Khay đựng cát cho mèo | Nguồn: Sưu tầm

Tôi nên sử dụng số lượng khay vệ sinh cho mèo nào?

Theo nguyên tắc chung, bạn nên có nhiều khay hơn mèo. Do đó, bạn cần hai khay nếu bạn chỉ có một. Bạn cần ba đứa con nếu bạn có hai. Đặt một cái trên mỗi tầng trong nhà của bạn nếu nó có hai cái.

Một số chuyên gia khẳng định rằng, “chính xác như số tầng, số khay bằng số mèo cộng thêm một. Vì vậy, nếu bạn có một con mèo và một ngôi nhà ba tầng, bạn nên có ba khay.

Làm thế nào để xác định kích thước khay vệ sinh của mèo?

Hộp đựng cát cho mèo phải đủ lớn để con vật có thể quay vào. Để tiết kiệm không gian, hãy tránh mua hộp đựng cát cho mèo quá nhỏ. Bạn phải thiết kế khay để mèo thấy hấp dẫn.

Bạn có thể gặp phải vấn đề nghiêm trọng nếu mèo từ chối sử dụng khay. Đừng lấy khay quá lớn và đừng cho rằng mèo luôn leo lên được.

Chìa khóa để nuôi dưỡng tính khoa học ở mèo là mua khay vệ sinh nhỏ khi mèo còn nhỏ và chuyển sang kích thước lớn hơn khi mèo trưởng thành.

Có nên dùng nắp trên khay vệ sinh không?

Có những chậu cát mèo có nắp đậy, như tôi đã chỉ ra trước đây, nhưng cũng có những loại không có. Những chiếc có nắp đậy không chỉ thơm hơn mà còn trông đẹp hơn rất nhiều.

Nhưng quan trọng là mèo muốn gì. Một số loài động vật có thể sử dụng khay có nắp nhưng những loài khác thì không.

Mèo thường đặc biệt dễ bị tổn thương khi chúng sử dụng nhà vệ sinh. Họ tìm kiếm cảm giác an toàn. Khay có nắp đậy sẽ che khu vực này và có thể khiến mèo sợ hãi.

Chúng vẫn hành động theo bản năng ngay cả khi chúng ta biết rằng nó vô hại. Trong trường hợp chúng muốn trốn, mèo muốn biết ai đang đến và đi.

Loại cát vệ sinh cho mèo nào là tốt nhất?

Cát mèo nào tốt nhất?
Cát mèo nào tốt nhất? | Nguồn: Sưu tầm

Khi một con mèo trở về nhà để sinh nở, điều tự nhiên là chúng sẽ đào bới và cào đất trước khi lấp đất lại. Đối với hoạt động đó, cát và khay vệ sinh là sản phẩm thay thế.

Ngày nay, cát có rất nhiều nhãn hiệu và chủng loại. được sản xuất từ bột mì, gỗ hoặc ngô, cũng như bột, viên nén, đất sét và các vật liệu phân hủy sinh học.

Cả hai tùy chọn có hương thơm và không mùi đều có sẵn. Có một số giống dễ kết tụ lại, khiến việc xúc đất trở nên dễ dàng hơn. Có một số loại xả được trong nhà vệ sinh và một số loại thì không.

Ở Việt Nam thịnh hành 2 loại cát vệ sinh. Một loại được làm từ đất sét. Đây là loại cát phổ biến với thành phần chính trong cát là đất sét.

Cát sét có ưu điểm là rẻ tiền nhưng khả năng hút nước yếu, khả năng vón cục hạn chế và khả năng khử mùi thấp.

Cát thủy tinh là loại thứ hai. Các hạt hút ẩm, mà bạn thường thấy trong các gói hút ẩm, được sử dụng để tạo ra cát thủy tinh.

Cát thủy tinh có lợi ích là rác vón cục rất nhanh và không để lại mùi hôi thối, tuy nhiên giá thành cao hơn cát thường.

Về bản chất, chất độn chuồng lý tưởng cho mèo phải không mùi, dễ loại bỏ và thuận tiện cho việc thu gom chất thải. Cát có mùi nồng giúp chúng ta khử mùi hôi nhưng lại không tốt cho mèo.

Một số loại cát được làm đặc biệt dành cho mèo có vấn đề về chất độn chuồng sẽ khuyến khích chúng đi vệ sinh bên trong hơn là bên ngoài.

Nên đặt khay vệ sinh ở đâu?

Nên đặt khay vê sinh cho mèo ở đâu
Nên đặt khay vê sinh cho mèo ở đâu | Nguồn: Sưu tầm

Mèo có tính cách rất khác biệt. Chúng ta có thể xác định mèo muốn gì bằng cách xem xét lý do chúng không sử dụng khay vệ sinh.

Dưới đây là một số khuyến nghị về nơi đặt cát vệ sinh cho mèo con:

 • Không di chuyển khay khi bạn đã định vị được vị trí thích hợp cho khay.
 • Tránh đặt khay xuống khu vực đông đúc hoặc ồn ào.
 • Để khay tránh xa lò vi sóng, máy sấy và máy giặt. Những tiếng ồn hỗn loạn của các thiết bị này có thể ngăn mèo sử dụng khay.
 • Không bao giờ để khay cạnh giường hoặc bát đựng thức ăn. Mèo không thích đi tiểu trong khu vực ăn uống của chúng.

Vị trí đặt khay vệ sinh tốt nhất là ở khu vực ít xe cộ qua lại, như phòng vệ sinh hoặc văn phòng trống.

Mèo cần cảm thấy an toàn, vì vậy bạn nên đặt một góc trong khu vực rộng lớn. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu chúng chỉ có thể xem hai góc thay vì cả bốn góc.

Mèo có thói quen vùng vẫy một lúc để cát rơi ra khỏi các kẽ hở sau khi đi vệ sinh. Do đó, cát sẽ thường xuyên rơi vãi khắp khu vực đặt khay vệ sinh.

Để giữ vệ sinh sạch sẽ cho “đồ đạc cá nhân” của mèo, bạn nên thường xuyên quét dọn khu vực nơi để khay cát vệ sinh cho mèo.

Hãy ghi nhớ điều này khi dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo

Một vật dụng cần thiết cho bất kỳ nhà nào có mèo là khay cát vệ sinh cho mèo. Bạn vẫn nên vệ sinh định kỳ hộp cát của mèo cho dù nó chứa mèo con hay mèo đã quen với việc tự đi vệ sinh. Dưới đây là một số mẹo để giữ hộp vệ sinh của mèo gọn gàng:

 • Mỗi ngày, đổ hết phân lỏng hoặc nước tiểu vào thùng rác.
 • Thực hiện vệ sinh thùng cát và chất độn chuồng hàng tuần.
 • Có thể sử dụng thêm baking soda để giúp không gian trong lành.

Ngoài ra, hãy nhớ thường xuyên làm sạch xẻng. Xẻng xúc cát phải được sử dụng mỗi ngày. Để phòng bệnh, cách tốt nhất là dùng bình xịt khử trùng mỗi tuần một lần, sau khi vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi vi khuẩn đều bị loại bỏ. Chỉ cần ghi nhớ để sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên bao bì.

Nên ghi nhớ khi dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo
Nên ghi nhớ khi dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo | | Nguồn: Sưu tầm

Bạn nên dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo bao lâu một lần?

Nếu bạn muốn giữ cho hộp cát của mèo sạch sẽ, bạn phải loại bỏ hết phân lỏng và nước tiểu. Ngoài ra, bạn nên dọn sạch khay vệ sinh và thay cát hàng tuần. Tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng hộp vệ sinh và số lượng mèo bạn có, bạn có thể cần phải dọn dẹp nó thường xuyên hơn — có thể hai lần hoặc ba lần mỗi tuần.

Cách loại bỏ phân và nước tiểu mèo hàng ngày

Để giảm nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis, bạn nên đeo một bộ găng tay cao su và khẩu trang trước khi bắt đầu vệ sinh. Phân mèo có thể làm lây lan bệnh nhiễm trùng này. Bạn nên tránh hoàn toàn việc dọn dẹp khay vệ sinh nếu đang mang thai. Để thực hiện nhiệm vụ này cho bạn, hãy nhờ một thành viên trong gia đình bạn giúp đỡ. Tất cả những gì bạn cần là một cái xẻng cát để bắt đầu:

 • Thu thập tất cả các cục nước tiểu và phân trong hộp cát bằng cách sử dụng muỗng xúc cát của bạn.
 • Hãy nhớ không sử dụng thùng rác bạn đã để lại trong nhà bếp; thay vào đó, hãy cho rác vào túi dùng một lần và vứt vào thùng rác bên ngoài. Vì nếu bạn vứt nó vào thùng rác nhà bếp, vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi ở đó.
 • Nếu cần thêm cát, hãy cho thêm cát vào khay. 

  Cách loại bỏ nước tiểu và phân
  Cách loại bỏ nước tiểu và phân

Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo hàng tuần

Bạn có thể sử dụng bảy bước đơn giản sau để hoàn thành quy trình hàng tuần. Vị trí lý tưởng cho việc này là bên ngoài ngôi nhà của bạn, lý tưởng nhất là trong sân. Bạn vẫn có thể làm việc nhà. Tuy nhiên, bạn phải nhớ vệ sinh khu vực này sau khi làm sạch. Khi dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo, hãy nhớ đeo găng tay cao su và khẩu trang.

 • Cẩn thận cho tất cả cát trong khay vệ sinh vào túi cát.
 • Dùng xẻng loại bỏ cát rời khỏi hộp.
 • Làm sạch khu vực bằng cách quét, sau đó đặt nó vào túi cát. Sau đó, buộc chặt miệng túi và đặt bên ngoài thùng rác.
 • Nên làm sạch khay cát bằng miếng bọt biển, bàn chải hoặc vải. Hãy nhớ làm sạch bên ngoài và bên trong của hộp.
 • Xịt một số dung dịch làm sạch và khử trùng vào hộp vệ sinh mèo con. Luôn đeo găng tay và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Nước ấm và dung dịch rửa chén có thể được dùng để thay thế cho việc khử trùng các vật dụng nếu bạn không tìm thấy.
 • Để đảm bảo rằng tất cả xà phòng hoặc thuốc tẩy đã được loại bỏ, hãy xả nước cho hộp cát mèo một lần nữa.
 • Phương pháp làm khô tối ưu là thông qua không khí, tuy nhiên có thể sử dụng khăn giấy nếu bạn bị ép quá lâu. Trước khi thêm cát mới, bạn phải đợi cho hộp khô hoàn toàn vì cát sẽ bám vào hộp nếu còn ướt.
 • Cát nên được thêm vào hộp sau khi nó đã khô và bây giờ thú cưng của bạn có thể sử dụng hộp cát.

Bạn nên làm gì nếu khay cát vệ sinh cho mèo bốc mùi?

Nên làm gì khi khay bốc mùi
Nên làm gì khi khay bốc mùi | Nguồn: Sưu tầm

Thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo sẽ giúp chúng luôn sạch sẽ và thơm tho. Ngoài ra, bạn có thể làm một số việc khác để giữ cho hộp cát mèo tươi lâu hơn.

 • Trước khi thêm cát, hãy rây một lớp muối nở mỏng lên đáy hộp cát. Do khả năng thấm hút đặc biệt, baking soda có thể giúp loại bỏ mùi khó chịu.
 • Thay đổi cát. Một số chất độn chuồng dành cho mèo được làm đặc biệt để chống lại mùi hôi. Vì vậy, bạn có thể muốn thử một nhãn hiệu cát khác nếu loại bạn đang sử dụng không thể khử mùi. Một lựa chọn tốt là cát đậu nành vì nó làm giảm mùi một cách tự nhiên. Cát vón cục cũng sẽ có khả năng chống mùi hôi tốt hơn so với những cục cát không.
 • Đảm bảo thông gió đầy đủ trong không gian. Tránh để khay vệ sinh cho mèo ở nơi tối và kín. Kết quả là mùi hương sẽ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy nhớ mở cửa sổ thường xuyên và để khay vệ sinh cho mèo ở nơi thông thoáng.

Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn hiểu cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn thơm tho và thú cưng của bạn có sức khỏe tốt. Tương tự như vậy, hãy nhớ ghé thăm Công ty vệ sinh 24h thường xuyên để có những bài viết hữu ích về cách chăm sóc gia đình và tổ ấm của bạn.

>>Xem thêm:

Những thắc mắc thường gặp về việc dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo

⭐️⭐️⭐️⭐️ Làm thế nào để sử dụng cát mèo một cách tiết kiệm?

Trong một thời gian dài, nếu cát không được làm sạch, cát ướt hoặc bẩn sẽ vỡ ra và trộn lẫn với cát sạch, khiến chúng vừa ô uế vừa ẩm ướt. Nếu muốn áp dụng chiến lược này, bạn nên giảm dần thể tích cát trong khay và chậu xuống khoảng 0,5 cm mỗi lần để mèo có thời gian thích nghi.

⭐️⭐️⭐️⭐️ Tại sao nên chọn cát đậu nành?

Đối với cả mèo và chủ, cát ít bụi sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Không cần phải lo lắng, đặc biệt là nếu gia đình bạn đang mong đợi một đứa trẻ vì cát đậu phụ cũng rất an toàn cho trẻ em. Khả năng kiểm soát mùi đặc biệt của sản phẩm cát đậu hũ là một điểm bán hàng khác.

⭐️⭐️⭐️⭐️ Cát Thủy Tinh là loại cát gì?

Cát thủy tinh thường được sử dụng để phun cát và xử lý bề mặt sản phẩm, đây là nguyên liệu thô để xử lý kim loại. Hình dạng hình cầu của cát thủy tinh cao cấp giúp điều chỉnh áp suất bên trong và chống gãy.

 

 

Rate this post
By congtyvesinh24h -