Kiến gió tấn công vào thực phẩm, không gian sống của bạn khiến bạn vô cùng khó chịu, dù không gây hại nhiều, tuy nhiên cũng mang đến cho bạn không ít rắc rối. Bạn muốn giải quyết vấn đề với kiến gió triệt để, vậy thì cùng Công ty vệ sinh 24h khám phá ngay 10 cách diệt kiến gió hiệu quả, an toàn nhé!

[Bật Mí] 10 cách tiêu diệt kiến gió hiệu quả, an toàn

Kiến gió là gì?

Kiến gió là một loài côn trùng trong họ kiến, sống chủ yếu trên đất liền và trong rừng. Chúng thường xây tổ trên các cây hoặc trên các khe đất và sử dụng vật liệu từ môi trường xung quanh để xây dựng tổ. Kiến gió có thể phân bố rộng rãi ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới và có nhiều loài khác nhau với kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau. Chúng có vai trò quan trọng trong sinh thái học, giúp duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái và đóng góp vào việc phân hủy các chất hữu cơ trong đất.

Tập tính và thói quen của kiến gió gồm:

 • Sống theo đàn.
 • Tìm kiếm thức ăn.
 • Xây tổ.
 • Bảo vệ tổ.
 • Nuôi trẻ.
 • Tương tác với môi trường.
 • Tập trung vào mục tiêu.
Kiến gió là gì?
Kiến gió là gì?

Kiến gió có gây hại gì đối với con người?

Kiến gió không gây hại đối với con người nếu chúng không bị kích thích hoặc tấn công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kiến gió có thể gây ra những vấn đề cho con người, bao gồm:

 • Cắn: Kiến gió có thể cắn con người nếu họ cảm thấy bị đe dọa. Một số loài kiến gió cắn có thể gây đau và phản ứng dị ứng.
 • Phá hoại: Kiến gió có thể phá hoại tài sản như cây trồng hoặc hại đến động vật nuôi.
 • Truyền bệnh: Một số loài kiến gió có thể truyền bệnh, chẳng hạn như kiến gió lớn (Oecophylla smaragdina) có thể truyền bệnh khi chúng cắn.

Tuy nhiên, nói chung, kiến gió không phải là loài động vật nguy hiểm đối với con người và có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tự nhiên. Nếu bạn muốn loại bỏ kiến gió, hãy sử dụng các phương pháp diệt kiến một cách an toàn và không độc hại cho môi trường.

Kiến gió có gây hại gì đối với con người?
Kiến gió có gây hại gì đối với con người?

Vì sao nên tiêu diệt kiến gió?

Kiến gió là một loại kiến gây phiền toái và có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Chúng thường tấn công vào thức ăn và nước uống của con người. Nếu không đậy kín thực phẩm, chúng sẽ bám vào thức ăn và mang về tổ, gây ra sự cố về vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, kiến cũng có thể mang mầm bệnh và vi khuẩn, gây ra các bệnh ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy.

Kiến gió cũng có thể tấn công con người và vật nuôi trên đường đi tìm kiếm thức ăn. Chúng có thể bò lên giường và cắn người, gây đau và ngứa khó chịu. Trong một số trường hợp, sự tấn công của kiến cũng có thể gây ra dị ứng và viêm da nghiêm trọng.

Do đó, nếu kiến gió gây hại đến sức khỏe và an toàn của con người hoặc gây thiệt hại đến tài sản, nên tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng hoặc tiêu diệt kiến gió một cách vô tội vạ, vì chúng có thể gây hại cho môi trường tự nhiên và làm giảm đáng kể số lượng kiến gió trong hệ sinh thái. Nếu bạn cần tiêu diệt kiến gió, hãy sử dụng các phương pháp an toàn và không độc hại cho môi trường, và tìm hiểu kỹ về loại kiến gió cần tiêu diệt và các phương pháp hiệu quả nhất để làm điều đó.

Vì sao nên tiêu diệt kiến gió?
Vì sao nên tiêu diệt kiến gió?

Tổng hợp 10 cách tiêu diệt kiến gió hiệu quả tại nhà

Sử dụng hạt tiêu

Có một số cách diệt kiến gió tại nhà mà không cần sử dụng thuốc diệt côn trùng độc hại. Một trong số đó là sử dụng tiêu, vì kiến không thích mùi vị của loại gia vị này.

Để sử dụng phương pháp này, bạn có thể rắc một ít tiêu ở vị trí mà kiến thường xuất hiện, chẳng hạn như dưới chân bàn hoặc chân giường. Bạn cũng có thể rắc tiêu trực tiếp tại tổ kiến. Khi kiến tiếp xúc với mùi vị của tiêu, chúng sẽ bị đẩy đi và không quay lại.

Phương pháp này là an toàn và không tốn nhiều chi phí hay công sức. Tuy nhiên, nếu tổ kiến quá lớn hoặc số lượng kiến quá đông, có thể cần sử dụng các phương pháp khác để tiêu diệt chúng.

Sử dụng hạt tiêu là biện pháp diệt kiến gió an toàn và không tốn nhiều chi phí hay công sức.
Sử dụng hạt tiêu là biện pháp diệt kiến gió an toàn và không tốn nhiều chi phí hay công sức.

Ớt bột, bột mì, bột ngô, muối

Có một số nguyên liệu thông dụng như bột như bột ngô, bột mì, bột ớt và muối có thể được sử dụng để đuổi kiến. Bạn có thể rắc những loại bột này ở nơi kiến thường xuyên đi qua hoặc ở gần chân giường ngủ. Khi kiến đến gần, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và tránh xa. Đây là do bột gây cản trở hệ thống hô hấp và đôi chân của chúng. Sau đó, kiến sẽ chỉ còn cách là di tản đi chỗ khác.

Điều này có thể được coi là một trong những mẹo đuổi côn trùng mùa hè hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Ngoài ra, phương pháp này không tốn nhiều chi phí và là an toàn cho người và động vật cư trú tại nhà.

Bạn có thể diệt kiến gió bằng ớt bột, bột mì, bột ngô, muối
Bạn có thể diệt kiến gió bằng ớt bột, bột mì, bột ngô, muối

Diệt kến gió bằng phấn

Phấn là một trong những phương pháp diệt kiến gió hiệu quả và đơn giản tại nhà. Chất carbonate-xi trong phấn, chất này có tác dụng đuổi kiến gió đi nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng phấn để vẽ một đường trước đường đi của kiến. Khi phấn bị mờ, bạn chỉ cần vẽ lại đường đó một cách đậm hơn. Làm như vậy vài ngày, bạn sẽ có thể đuổi kiến gió khỏi tầm mắt một cách hiệu quả.

Phấn là một trong những phương pháp diệt kiến gió hiệu quả và đơn giản tại nhà.
Phấn là một trong những phương pháp diệt kiến gió hiệu quả và đơn giản tại nhà.

Sử dụng giấm ăn

Một trong những cách diệt kiến gió hiệu quả là sử dụng giấm. Giấm có thể làm hỏng pheromone và khứu giác của kiến, gây ảnh hưởng đến khả năng tìm thấy đồ ăn và tổ kiến. Để sử dụng giấm để đuổi kiến, bạn có thể làm như sau:

 • Trộn giấm và nước với nhau với tỉ lệ khoảng 1:1 hoặc 2:1 tùy vào độ mạnh của giấm.
 • Cho hỗn hợp giấm và nước vào một bình xịt và lắc đều.
 • Phun hỗn hợp giấm vào những nơi mà kiến thường xuất hiện, như là chân bàn, chân giường, tủ bếp, tường, cửa sổ và cửa ra vào.
 • Sau khoảng 20 phút, kiến sẽ bắt đầu bò ra khỏi tổ và tránh xa những nơi bạn đã phun hỗn hợp giấm.

Ngoài ra, bạn có thể phun hỗn hợp giấm ở nhiều nơi khác trong nhà để đề phòng kiến lại vào nhà. Chú ý rằng, hỗn hợp giấm có thể làm bề mặt trơn trượt, vì vậy cần phải lau chùi sạch sau khi sử dụng để tránh nguy cơ trượt ngã.

Giấm có thể làm hỏng pheromone và khứu giác của kiến
Giấm có thể làm hỏng pheromone và khứu giác của kiến

Cách tiêu diệt kiến gió bằng tinh dầu

Một cách hiệu quả để diệt kiến gió là sử dụng các loại tinh dầu như đinh hương, sả, bạc hà, hoặc quế. Tinh dầu không chỉ mang lại hương thơm dễ chịu cho ngôi nhà, mà còn có khả năng đuổi kiến. Bạn chỉ cần cho một ít tinh dầu vào một chai xịt và xịt lên nơi có kiến. Chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi vì tinh dầu có khả năng làm hại đến hệ thống khứu giác và pheromone của kiến.

Có thể bạn sẽ cần một lọ tinh dầu trong nhà để sử dụng cho việc đuổi kiến và tiêu diệt côn trùng khác trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, các loại tinh dầu này cũng có thể được sử dụng để khử mùi hôi toilet một cách hiệu quả. Bằng cách diệt kiến gió này, bạn không chỉ có được không gian sống sạch sẽ và thơm mát, mà còn có thể đuổi được những côn trùng phiền toái khác khỏi nhà của mình.

Cách hiệu quả để đánh bay kiến gió là sử dụng các loại tinh dầu như đinh hương, sả, bạc hà, hoặc quế.
Cách hiệu quả để đánh bay kiến gió là sử dụng các loại tinh dầu như đinh hương, sả, bạc hà, hoặc quế.

Dùng dầu hỏa (Dầu lửa)

Sử dụng dầu hỏa để diệt kiến gió là cách đơn giản và hiệu quả. Dầu hỏa có mùi khó chịu với con người và cũng vậy với kiến gió. Bạn chỉ cần bôi chút dầu hỏa ở 4 chân giường hoặc gần khu vực tổ kiến. Mùi hương khó chịu này sẽ khiến kiến gió không muốn bò lại gần giường nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dầu hỏa là chất dễ cháy nên bạn cần phải sử dụng cẩn thận và tránh xa nguồn lửa.

Sử dụng dầu hỏa để diệt kiến gió là cách đơn giản và hiệu quả.
Sử dụng dầu hỏa để diệt kiến gió là cách đơn giản và hiệu quả.

Cách diệt kiến gió bằng vỏ cam, chanh

Bạn có thể sử dụng vỏ cam hoặc chanh thay vì vứt đi để xua đuổi kiến gió một cách hiệu quả. Đầu tiên, bạn nên xay nhuyễn hoặc giã nát vỏ cam hoặc chanh, sau đó bôi vào nơi mà kiến thường xuất hiện. Mùi hương từ tinh dầu trong vỏ cam, chanh sẽ làm cho kiến không muốn quay lại khu vực đó nữa. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để diệt kiến gió mà bạn không thể bỏ qua.

Cách diệt kiến gió bằng vỏ cam, chanh
Cách diệt kiến gió bằng vỏ cam, chanh

Sử dụng phấn rôm

Phấn em bé chứa thành phần có khả năng làm mất đi khả năng đánh mùi và giao tiếp của kiến gió, đây là điều mà nhiều người không biết. Vì vậy, bạn có thể sử dụng phấn rôm để xua đuổi kiến gió. Rải phấn rôm ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ, chân giường, hiên nhà hoặc bất kỳ nơi nào mà có thể có kiến gió.

Kiến gió có sự dị ứng với phấn rôm nên chúng sẽ nhanh chóng bỏ đi nơi khác. Phương pháp này không chỉ được sử dụng ở Việt Nam, mà còn được áp dụng thành công ở khắp nơi trên thế giới.

Phấn em bé có khả năng làm mất đi khả năng đánh mùi và giao tiếp của kiến gió
Phấn em bé có khả năng làm mất đi khả năng đánh mùi và giao tiếp của kiến gió

Cách diệt kiến bằng baking soda

Để diệt kiến bằng baking soda, bạn có thể sử dụng một phương pháp đơn giản là trộn baking soda với đường trong tỉ lệ 1:1 và rắc lên nơi có kiến gió thường xuất hiện. Khi kiến ăn phải hỗn hợp này, baking soda sẽ tạo khí CO2 bên trong cơ thể chúng, làm tăng áp suất và cuối cùng làm chúng chết. Phương pháp này cũng an toàn cho trẻ em và vật nuôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng baking soda kết hợp với nước hoặc giấm để tạo ra hỗn hợp phun trực tiếp lên kiến gió hoặc khu vực chúng thường xuất hiện để tiêu diệt chúng. Baking soda là một chất kiềm nhẹ, nên nó có thể giúp điều chỉnh độ pH của môi trường, làm mất khả năng sống của kiến gió.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng baking soda không phải là giải pháp hoàn hảo cho việc diệt kiến gió, đặc biệt là trong trường hợp kiến gió đã xây tổ. Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm các phương pháp diệt kiến khác hoặc tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia diệt côn trùng chuyên nghiệp.\

Tiêu diệt kiến bằng baking soda
Tiêu diệt kiến bằng baking soda

Xà phòng

Xà phòng không chỉ làm sạch đồ, mà còn có thể được sử dụng để diệt kiến gió một cách an toàn và hiệu quả. Mùi hương thơm của xà phòng sẽ khiến cho kiến bị ngạt thở và chết đi.

Vậy làm thế nào để sử dụng xà phòng để diệt kiến gió một cách hiệu quả? Đầu tiên, bạn cần pha loãng xà phòng với nước theo tỉ lệ 1:2 và cho dung dịch vào một bình xịt. Sau đó, bạn có thể xịt dung dịch trực tiếp tại nơi xuất hiện kiến hoặc tại tổ kiến. Nếu không có xà phòng, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén để thay thế, vì nó cũng có tác dụng tương tự.

Xà phòng có thể được sử dụng để đuổi kiến gió một cách an toàn và hiệu quả
Xà phòng có thể được sử dụng để đuổi kiến gió một cách an toàn và hiệu quả

Dưới đây là danh sách 10 phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để tiêu diệt kiến gió mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. Hãy nhớ truy cập vào Công ty vệ sinh 24h thường xuyên để biết các cập nhật và gợi ý hữu ích.

>> Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
By congtyvesinh24h -