Rệp là loại côn trùng không chỉ gây hại cho hoa quả, mùa màng mà còn phá hoại cuộc sống hàng ngày của con người. Rệp sinh sôi và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt hoặc khi bề mặt không được làm sạch thường xuyên. Vậy cách diệt rệp nào vừa hiệu quả lại vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn? Hãy xem ngay bài viết này cùng Công ty vệ sinh 24h

[Chia sẻ]: 7 cách diệt rệp vừa đơn giản vừa hiệu quả tại nhà

Cách diệt rệp an toàn
Cách diệt rệp an toàn | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4 dấu hiệu cho biết có rệp trong phòng bạn

Rệp nổi tiếng là khó diệt trừ vì chúng xuất hiện khá thường xuyên nếu bạn không biết cách vệ sinh nhà cửa và chú ý dọn dẹp thường xuyên. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy rệp “hiện diện” trong phòng của bạn để có cách diệt rệp phù hợp:

  1. Trên ga trải giường hoặc chăn màn, các đốm đen xuất hiện dày đặc. Có thể đây là phân rệp đã khô.
  2. Tìm lớp vỏ nâu lốm đốm của rệp.
  3. Khi ngủ, bạn có thể vô ý đè lên một vài con rệp khiến vết máu từ những con côn trùng này loang ra khắp ga giường.
  4. Thường xuyên kiểm tra nệm và khung giường xem có kẽ hở và khớp nối không, vì rệp rất thích làm tổ ở những nơi này.

Xác định các phòng đã bị lây rệp

Ngay khi nhận thấy sự xuất hiện của rệp trong phòng, bạn nên tìm cách loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Bởi nếu rệp không được tiêu diệt triệt để, chúng có thể dễ dàng lây lan từ phòng này sang phòng khác, bám vào quần áo và chui qua các khe nứt để tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Do đó, bạn nên dựa vào các dấu hiệu nêu trên để xác định nơi có rệp “sinh sống”, đó có thể là phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, hoặc trên ghế sofa, … Việc xác định nguồn gốc của rệp sẽ cho phép bạn nhanh chóng tìm ra cách diệt rệp phù hợp và hiệu quả.

Thông báo cho chủ tòa nhà về tình trạng rệp ở nhà bạn

Nếu bạn sống trong căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ, v.v. có sân thượng hoặc nhà phố, bạn phải thông báo cho ban quản lý tòa nhà hoặc chủ nhà về sự xâm nhập của rệp. Rệp có thể lây lan từ nhà của bạn sang nhà hàng xóm của bạn, vì vậy mọi người phải làm việc cùng nhau để loại bỏ rệp để tránh làm trầm trọng thêm tình hình.

Xác định khu vực có rệp
Xác định khu vực có rệp | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

7 Cách diệt rệp trong phòng ngủ nhà bạn

Khi đã xác định được vị trí “xâm lăng”, bạn phải nhanh chóng hành động để loại bỏ loài gây hại này. Các bước sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ rệp trong phòng ngủ của bạn:

1.Cách diệt rệp bằng cách xử lý gọn các vật dụng

Thay vì gộp tất cả chúng lại với nhau và làm tất cả cùng một lúc, bạn nên chia chúng thành nhiều phần nhỏ để xử lý. Tập hợp tất cả các đồ vật trong phòng, chẳng hạn như rèm cửa, đồ chơi của trẻ, quần áo, sách vở và đồ dùng cá nhân, trước khi bắt đầu dọn dẹp. Các đồ vật có thể giặt khô nên được tách riêng và giặt máy trong nước nóng khoảng 30 phút với bột giặt / chất tẩy rửa.

Trước khi sử dụng các sản phẩm giặt tẩy, hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như những quy định về vệ sinh mà nhãn hàng luôn đính kèm cho bạn. Sau khi làm sạch, hãy phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời để tiêu diệt hết trứng và phân rệp còn sót lại. Đồ chơi có bề mặt cứng cũng có thể được làm sạch bằng nước xà phòng nóng và bình xịt kháng khuẩn hoặc cồn tẩy rửa.

Vệ sinh chăn ra diệt rệp
Vệ sinh chăn ra diệt rệp | Nguồn ảnh: Sưu tầm

2.Xử lý nệm và giường lò xo bằng thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng hiệu quả nhất khi được áp dụng ở dạng phun, chẳng hạn như phun trực tiếp lên bề mặt có độc tính thấp. Bình xịt phun sương không thể tiếp cận các kẽ hở nơi rệp có thể ẩn náu, vì vậy hãy xịt thuốc diệt côn trùng kỹ lưỡng trên tất cả các bề mặt, kẽ hở và nếp gấp để ngăn rệp lây lan.

“Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” luôn là lời nhắc nhở tốt cho việc sử dụng “không quá nhiều cũng không quá ít” của bất kỳ sản phẩm nào. Ngoài ra, hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết và kiểm tra sản phẩm trên một góc nhỏ trước khi trải rộng trên tất cả các bề mặt. Bởi vì cách diệt rệp này sử dụng hóa chất nên bạn cần phải cẩn thận.

3.Làm sạch phần còn lại của phòng ngủ

Hút bụi tất cả đồ đạc và sàn nhà, đồng thời xịt thuốc diệt côn trùng vào khung giường và đầu giường.

Làm sạch phần còn lại phòng ngủ
Làm sạch phần còn lại phòng ngủ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

4.Xử lý khung giường và đầu giường

Ngoài bộ đồ giường, bạn nên hút bụi kỹ và bôi thuốc diệt côn trùng lên các bề mặt và kẽ hở.

5.Bọc đệm và ga trải giường

Mua một bộ khăn trải giường chất lượng cao. Đây là những bao vải được bọc xung quanh nệm và giường lò xo. Chúng được thiết kế đặc biệt để ngăn rệp thoát ra ngoài và kiếm ăn. Khi nói đến cách diệt rệp, giấy gói là một công cụ không thể thiếu.

6.Tạo khoảng cách giữa giường và đồ đạc trong nhà

Duy trì khoảng cách an toàn giữa giường và mọi đồ vật khác trong phòng như tường, bàn ghế… Vì giường sẽ tạo thành “cầu nối” cho rệp di trú và sinh sản khi tiếp xúc với các bề mặt khác.

7.Hút bụi đệm và ga trải giường

Hút bụi kỹ tất cả các bề mặt, và nếu có thể, hãy sử dụng máy hút để làm sạch trong các kẽ hở. Để tránh rệp rơi ra ngoài, hãy tháo và vứt bỏ túi chân không sau khi hút bụi.

Nếu bạn phát hiện ra rệp trong nhà, hãy sử dụng ngay cách diệt rệpCông ty vệ sinh 24h đã giới thiệu. Chúc bạn thành công và hãy thường xuyên quay lại để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích.

>>Xem thêm:

Cách diệt ốc sên bằng bia cực hay

6 cách đuổi muỗi trong phòng lạnh đơn giản và dễ thực hiện

Cách diệt mối mọt bằng cồn đơn giản ngay tại nhà

5 cách diệt kiến trong tủ quần áo cực hiệu quả

Rate this post
By congtyvesinh24h -