Bạn đang tìm kiếm cách để làm sáng bóng trang sức bạc một cách dễ dàng và hiệu quả chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn tại nhà? Vậy thì hãy để tôi giúp bạn với những hướng dẫn chi tiết và đầy đủ trong bài viết này. Bạn sẽ được tìm hiểu về những cách làm sáng bạc tại nhà đơn giản và hiệu quả, cùng Công Ty Vệ Sinh 24h tìm hiểu nhé!

20 cách làm sáng bạc, bạch kim đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Vì sao trang sức bạc hay bị xỉn màu?

Trang sức bạc có thể bị xỉn màu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là quá trình oxy hóa. Bạc là một kim loại dễ bị oxy hóa, nghĩa là nó dễ bị tác động của không khí, nước và các chất khác trong môi trường xung quanh, dẫn đến việc bề mặt của trang sức bạc bị mất đi sự bóng đẹp và bị xỉn màu.

Ngoài ra, cách sử dụng và bảo quản trang sức bạc cũng có thể góp phần làm trang sức bạc bị xỉn màu. Sử dụng trang sức bạc khi bạn đang sử dụng các sản phẩm hóa học như nước hoa, kem dưỡng da, xà phòng, hoặc để trang sức bạc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng có thể gây ra oxy hóa và làm trang sức bạc bị xỉn màu.

Ngoài ra, việc không làm sạch trang sức bạc thường xuyên cũng có thể làm cho bề mặt trang sức bạc bị mất đi sự bóng đẹp và bị xỉn màu. Do đó, việc bảo quản và chăm sóc trang sức bạc đúng cách sẽ giúp giữ cho trang sức bạc luôn sáng bóng và đẹp mắt.

Vì sao trang sức bạc hay bị xỉn màu?
Vì sao trang sức bạc hay bị xỉn màu?

Tổng hợp 20 cách làm sáng bạc, bạch kim đơn giản

Làm sáng trang sức bạc bằng bột giặt và nước javel

Làm sáng bạc bằng bột giặt và nước javel là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, cần phải chú ý đến một số điều quan trọng:

 • Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các món trang sức bạc không chứa đá quý hoặc ngọc trai, vì bột giặt và nước javel có thể làm hỏng chúng.
 • Nên đảm bảo rằng trang sức bạc không bị gỉ hoặc hư hỏng trước khi tiến hành làm sạch.
 • Không nên dùng bột giặt và nước javel quá nhiều hoặc quá lâu, vì nó có thể gây hại cho bề mặt trang sức bạc.

Để làm sáng trang sức bạc bằng bột giặt và nước javel, làm theo các bước sau:

 • Trộn 1 muỗng canh bột giặt với 1/2 cốc nước ấm, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
 • Đặt trang sức bạc cần làm sạch vào hỗn hợp bột giặt và nước javel trong khoảng 5 phút. Chú ý không để trang sức bạc tiếp xúc với hỗn hợp quá lâu hoặc quá nhiều.
 • Sau đó, rửa trang sức bạc bằng nước sạch và lau khô.
 • Nếu trang sức bạc vẫn còn xỉn màu hoặc bẩn, bạn có thể lặp lại quá trình trên hoặc sử dụng một phương pháp khác để làm sạch trang sức bạc.

Nhớ rằng, sau khi làm sạch trang sức bạc, bạn cần lưu ý bảo quản chúng đúng cách để tránh tái xảy ra tình trạng xỉn màu hoặc hư hỏng trong tương lai.

Làm sáng trang sức bạc bằng bột giặt và nước javel
Làm sáng trang sức bạc bằng bột giặt và nước javel

Làm sáng trang sức bạc bằng oxy già

Để làm sáng bạc bằng oxy già, trước tiên chuẩn bị dung dịch oxy già bằng cách trộn 1-2 muỗng canh oxy già với một chén nước nóng, ngâm đồ trang sức trong oxy già sao cho chúng được ngập hết trong dung dịch này. Chờ đợi vài phút cho đến khi bạc trông sáng hơn. Nếu vẫn còn những vết đen bám trên bề mặt, bạn có thể dùng một khăn lau nhẹ để lau những nơi này.

Nếu vẫn còn những vết đen bám trên bề mặt sau khi đã ngâm lâu, bạn có thể dùng một khăn lau nhẹ để lau những nơi này. Sau đó, hãy lau khô và hơ qua lửa nhanh liên tục để bạc trở nên trắng sáng hơn. Việc hơ qua lửa sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại trên bề mặt bạc và làm cho trang sức của bạn trở nên sáng bóng và mới mẻ hơn.

Làm sáng trang sức bạc bằng oxy già
Làm sáng trang sức bạc bằng oxy già

Sử dụng lá nhôm và muối

Sử dụng lá nhôm và muối cũng là một cách làm sáng bạc tại nhà đơn giản. Đầu tiên, bạn cần pha một chén nước muối ấm, sau đó cho lá nhôm vào và đợi cho lá nhôm tan hoàn toàn. Tiếp theo, bạn ngâm trang sức bạc trong dung dịch này trong khoảng 5 phút. Trong lúc ngâm, hãy khuấy trang sức để giúp các chất bẩn bám trên bề mặt trang sức bạc bong ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch trang sức dưới vòi nước lạnh và lau khô.

Nếu trang sức của bạn bị xỉn màu trong một thời gian dài, bạn có thể lặp lại cách này vài lần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy sử dụng nước đủ nóng để giúp quá trình phản ứng xảy ra nhanh hơn và mang lại kết quả tốt hơn cho trang sức của bạn.

Sử dụng lá nhôm và muối cũng là một cách làm sáng bạc tại nhà đơn giản
Sử dụng lá nhôm và muối cũng là một cách làm sáng bạc tại nhà đơn giản

Làm sáng bạc bằng nước lau kính

Để làm sáng trang sức bạc bằng nước lau kính, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: Nước lau kính, bàn chải mềm, khăn mềm, và trang sức bạc cần làm sạch.
 • Cho nước lau kính vào một chén nhỏ.
 • Đưa trang sức bạc cần làm sạch vào chén nước lau kính và ngâm trong khoảng 5-10 phút.
 • Lấy bàn chải mềm và chải nhẹ trên bề mặt của trang sức, đặc biệt là ở những chỗ có vết bẩn, xỉn màu hoặc mạ vàng.
 • Rửa trang sức bạc dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết dung dịch nước lau kính và bụi bẩn.
 • Lau khô trang sức bạc bằng khăn mềm và để trên một bề mặt phẳng để khô tự nhiên.

Lưu ý: Trước khi thực hiện cách làm này, hãy chắc chắn rằng trang sức bạc không có đá quý hoặc vật liệu khác được dán vào bởi vì nước lau kính có thể gây ảnh hưởng đến chúng.

Làm sáng trang sức bạc bằng nước lau kính
Làm sáng trang sức bạc bằng nước lau kính

Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa tay

Nếu bạn muốn làm sạch trang sức bạc một cách dễ dàng và nhanh chóng, thì nước rửa tay là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần cho một ít nước rửa tay lên trang sức bạc và sử dụng một bàn chải đánh răng mềm hoặc khăn lau mềm để đánh bóng trang sức.

Hãy đánh bóng trang sức bạc đều trên toàn bộ bề mặt, đặc biệt chú ý đến những vùng bẩn cứng đầu hoặc có nhiều vết đen bám dính. Sau khi đánh bóng, bạn hãy rửa sạch trang sức bạc bằng nước lạnh và lau khô.

Lưu ý rằng, khi sử dụng nước rửa tay để làm sạch trang sức bạc, bạn cần chọn loại không chứa các hóa chất độc hại như SLS (natri lauryl sulfat) hoặc SLES (natri laureth sulfat). Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và tránh làm hại cho trang sức bạc của bạn.

Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa tay
Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa tay

Sử dụng kem đánh răng để làm sáng bạc

Kem đánh răng không chỉ làm sạch răng miệng, mà còn có thể giúp làm sáng bóng các món đồ trang sức bạc, bạch kim. Để làm sạch trang sức bằng kem đánh răng, bạn cần bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên bàn chải và chải nhẹ vào mặt trang sức. Sau đó, rửa trang sức bằng nước ấm và lau khô bằng miếng vải sạch. Quá trình này sẽ giúp trang sức của bạn trở nên sáng bóng như mới mua về.

Làm sáng trang sức bạc bằng kem đánh răng
Làm sáng trang sức bạc bằng kem đánh răng

Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa chén và chanh

Để làm sáng trang sức bạc, chanh là một thành phần rất tốt bởi nó chứa axit và có tính kiềm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng nước rửa chén để tẩy sạch bạc, trang sức bạc sẽ bị xỉn màu nhanh chóng. Đặc biệt là những vết bẩn bám lâu ngày sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn.

Vì vậy, bạn có thể kết hợp chanh và nước rửa chén để làm sạch bạc. Để làm điều này, bạn nên cho chanh và một ít nước rửa chén vào nồi và đun sôi. Sau đó, bạn hãy cho trang sức bạc vào hỗn hợp này và khuấy đều cho đến khi trang sức bạc trở nên trắng sáng. Cuối cùng, bạn hãy để trang sức bạc nguội và rửa lại với nước sạch trước khi dùng khăn mềm lau khô.

Bằng cách này, trang sức bạc của bạn sẽ được làm sạch, sáng bóng một cách hiệu quả mà không gây hại cho bề mặt của chúng.

Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa chén và chanh
Làm sáng trang sức bạc bằng nước rửa chén và chanh

Sử dụng bột baking soda

Để làm sáng bạc, bạch kim bằng bột baking soda, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: bột baking soda, nước, bàn chải, khăn mềm.

Đầu tiên, hãy pha một ít bột baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp đặc. Sau đó, hãy đặt trang sức bạc vào hỗn hợp này và dùng bàn chải mềm để chà nhẹ trên bề mặt trang sức.

Chà trong vài phút để đảm bảo tẩy sạch bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt trang sức. Bạn có thể tăng thêm hiệu quả của quá trình tẩy bằng cách nhúng trang sức vào nước nóng trước khi chà.

Sau khi chà xong, rửa sạch trang sức bạc bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn mềm. Baking soda là một chất làm sạch tự nhiên và không gây hại cho trang sức bạc của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả.

Làm sáng trang sức bạc bằng bột baking soda
Làm sáng trang sức bạc bằng bột baking soda

Làm sáng trang sức bạc, bạch kim bằng bột hiện hình

Bột hiện hình không chỉ là chất dùng để rửa ảnh mà còn là cách làm sáng bạc tại nhà hiệu quả được sử dụng bởi nhiều người. Để làm sáng trang sức bạc bằng bột hiện hình, bạn có thể hòa tan một lượng nhỏ bột với 1 lít nước và ngâm trang sức bạc vào trong dung dịch khoảng từ 3 đến 5 phút. Sau đó, rửa sạch trang sức bằng nước và dùng khăn lau khô để loại bỏ những vết bẩn và làm cho trang sức trở nên sáng bóng hơn.

Làm sáng trang sức bạc, bạch kim bằng bột hiện hình
Làm sáng trang sức bạc, bạch kim bằng bột hiện hình

Sử dụng dung dịch làm sáng bạc

Để làm sáng trang sức bạc bằng dung dịch bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như khăn lau, cốc nhỏ, bàn chải răng và dung dịch làm sạch đồ trang sức.

Đầu tiên, hãy đổ một ít dung dịch làm sáng bạc vào cốc nhỏ và ngâm trang sức bạc vào trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, lấy ra và dùng bàn chải răng nhẹ nhàng chải từng mặt của trang sức để làm sạch các vết bẩn.

Khi đã chải sạch, hãy rửa lại trang sức bạc với nước sạch để loại bỏ dung dịch làm sạch đồ trang sức. Tiếp đó, dùng khăn lau khô và nhẹ nhàng lau trang sức để làm sáng bạc.

Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng dung dịch làm sạch đồ trang sức chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho trang sức của mình và đừng quên kiểm tra nhãn trên sản phẩm để biết cách sử dụng đúng cách.

Làm sáng trang sức bạc bằng dung dịch làm sạch đồ trang sức
Làm sáng trang sức bạc bằng dung dịch làm sạch đồ trang sức

Làm sáng trang sức bạc bằng tương cà

Cà chua không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn có tác dụng làm sáng trang sức bạc bị xỉn màu. Để thực hiện quá trình làm sáng trang sức bằng cà chua, bạn cần nhúng toàn bộ trang sức bạc vào bát chứa sốt cà chua và ngâm trong khoảng 5 – 10 phút. Tiếp theo, sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng để chà kỹ xung quanh chiếc trang sức. Sau đó, rửa lại trang sức bằng nước ấm và để khô là chiếc vòng bạc đã sáng bóng như mới.

Làm sáng trang sức bạc bằng tương cà
Làm sáng trang sức bạc bằng tương cà

Làm sáng trang sức bạc bằng bột bắp

Làm sạch, sáng trang sức bạc đôi khi có thể trở nên khó khăn, tuy nhiên bạn có thể sử dụng bột bắp để làm sáng trang sức bạc của mình một cách dễ dàng.

Đầu tiên, lấy một ít bột bắp và trộn đều với nước để tạo thành một hỗn hợp nhão. Sau đó, lấy một miếng vải mềm và thấm đều hỗn hợp vào trên đó. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm để thoa hỗn hợp lên trang sức bạc, chú ý chà nhẹ để không làm trầy xước bề mặt.

Sau khi bôi đều hỗn hợp lên trang sức, hãy đợi khoảng 10 đến 15 phút để bột bắp có thể làm việc và làm sáng bạc. Cuối cùng, dùng nước sạch để rửa lại trang sức và lau khô bằng khăn mềm. Bạn sẽ thấy rằng trang sức bạc sẽ trở nên sáng bóng và rực rỡ như mới.

Làm sáng trang sức bạc bằng bột bắp
Làm sáng trang sức bạc bằng bột bắp

Dùng soda chanh

Để làm mới, sáng trắng bất kỳ trang sức bạc, bạch kim nào của bạn, một trong những mẹo đơn giản nhất đó là sử dụng dung dịch soda chanh. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bát nhỏ chứa dung dịch soda (khoảng 1-2 muỗng canh soda hòa tan trong nước).

Sau đó, hãy ngâm trọn món trang sức của bạn vào dung dịch này để qua đêm. Trong quá trình đó, soda sẽ giúp tẩy sạch những tạp chất, bụi bẩn, và các hóa chất tích tụ trên bề mặt trang sức bạc. Sau khi ngâm qua đêm, hãy lấy trang sức ra và rửa sạch bằng nước sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô là chúng trở lại như mới.

Làm sáng trang sức bạc bằng soda chanh
Làm sáng trang sức bạc bằng soda chanh

Làm sáng trang sức bạc bằng rượu

Rượu Vodka và rượu trắng không chỉ được sử dụng trong các bữa tiệc, mà còn có thể được sử dụng để làm sáng trang sức. Bạn có thể lấy một chút rượu và thấm vào miếng vải sạch, sau đó lau lên trang sức của bạn. Chất cồn trong rượu sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và mảng bám trên bề mặt trang sức, giúp chúng sáng bóng trở lại. Việc này đặc biệt hiệu quả đối với các loại trang sức bằng bạc, và bạn sẽ nhận thấy chúng trở nên rực rỡ và sáng bóng hơn sau khi được làm sạch bằng rượu Vodka hay rượu trắng.

Rượu không chỉ được sử dụng trong các bữa tiệc, mà còn có thể giúp làm sáng trang sức.
Rượu không chỉ được sử dụng trong các bữa tiệc, mà còn có thể giúp làm sáng trang sức.

Làm sáng trang sức bạc bằng bia

Cách làm sáng bạc tại nhà bằng bia là một mẹo đơn giản và hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một miếng vải sạch và một ít bia thường. Sau đó, bạn thấm đều bia lên miếng vải và dùng nó để chà nhẹ nhàng lên vòng bạc hoặc nhẫn bạc trơn không đính đá. Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng bia thường và không nên dùng bia đen thay thế. Sau khi chà xát, bạn có thể rửa trang sức bằng nước và lau khô bằng khăn mềm.

Cách làm sáng bạc tại nhà bằng bia là một mẹo đơn giản và hiệu quả.
Cách làm sáng bạc tại nhà bằng bia là một mẹo đơn giản và hiệu quả.

Làm sáng trang sức bạc bằng chanh và muối

Một trong những cách làm sáng bạc tại nhà chính là sử dụng chanh và muối. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ít muối và một quả chanh. Tiếp theo, bạn cắt quả chanh thành mảnh nhỏ và cho vào một chén nhỏ. Sau đó, bạn cho một ít muối vào chén và trộn đều. Sau đó, bạn cho trang sức bạc vào chén và ngâm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bạn lấy trang sức ra và dùng nước để rửa sạch.

Quá trình này sẽ giúp làm sáng trang sức bạc và loại bỏ những vết bẩn, xỉn màu trên bề mặt trang sức. Bạn nên lưu ý rửa sạch trang sức bạc sau khi sử dụng cách này để loại bỏ tất cả các tạp chất và không gây hại cho bề mặt của trang sức.

Làm sáng trang sức bạc bằng chanh và muối
Làm sáng trang sức bạc bằng chanh và muối

Làm sáng trang sức bạch kim, bạc bằng nước vo gạo

Để làm sáng trang sức bạc bị xỉn màu, bạn có thể sử dụng nước vo gạo đậm đặc. Đầu tiên, hãy cho trang sức bạc vào nước vo gạo đậm đặc, sau đó đun sôi và nhỏ lửa, khuấy đều đến khi bạc trắng rồi rửa sạch lại với xà phòng để loại bỏ các tạp chất.

Phương pháp này cũng rất an toàn để sử dụng với đồ bạc của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em có làn da nhạy cảm. Nên lưu ý, nên chọn nước vo gạo đậm đặc tinh khiết để đảm bảo hiệu quả tẩy sạch và không gây hại cho sức khỏe.

Làm sáng trang sức bạch kim, bạc bằng nước vo gạo
Làm sáng trang sức bạch kim, bạc bằng nước vo gạo

Làm sáng trang sức bạc bằng giấm

Có nhiều cách làm sáng bạc tại nhà, trong đó, sử dụng giấm ăn hoặc giấm táo là một lựa chọn hiệu quả và đơn giản. Để làm sạch đồ trang sức bạc bằng giấm táo, bạn chỉ cần lau chúng bằng giấm táo, kết quả sẽ được thấy ngay.

Nếu nhẫn bạc được làm từ bạc nguyên chất và bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp giữa giấm táo và baking soda để làm sạch. Tỷ lệ pha trộn là 1 muỗng giấm táo cùng 2 muỗng baking soda, ngâm nhẫn bạc trong hỗn hợp này từ 2 đến 3 giờ đồng hồ, sau đó lau lại bằng vải mềm. Kết quả sẽ là điều kỳ diệu khi nhẫn bạc của bạn trở lại sáng bóng như mới. Bạn có thể áp dụng cách này cho các loại trang sức bạc khác cũng như nhẫn vàng nếu muốn.

Làm sáng trang sức bạc bằng giấm
Làm sáng trang sức bạc bằng giấm

Làm sáng bạch kim, bạc bằng phèn chua

Để làm sạch trang sức bạc, bạn có thể sử dụng phương pháp đun sôi bạc với phèn chua. Đầu tiên, cho bạc vào nồi cùng với phèn chua và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo, sử dụng bàn chải mềm và xà phòng để chải sạch các vết bẩn còn bám trên bề mặt. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.

Làm sáng bạch kim, bạc bằng phèn chua
Làm sáng bạch kim, bạc bằng phèn chua

Làm sáng trang sức bạc bằng mẻ

Để làm sạch trang sức bạc, bạn có thể sử dụng một nồi inox hoặc nồi sành. Đầu tiên, hãy đổ nước vào nồi và đun sôi ở mức lửa nhỏ từ 15 đến 20 phút. Sau đó, dùng một bàn chải mềm kết hợp với xà phòng để chải sạch các vết bẩn còn sót lại trên bề mặt trang sức bạc. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng một chiếc khăn mềm.

Làm sáng trang sức bạc bằng mẻ
Làm sáng trang sức bạc bằng mẻ

Cách bảo quản trang sức bạc luôn sáng đẹp, bền lâu

Để bảo quản trang sức bạc luôn sáng đẹp và bền lâu, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

 • Tránh tiếp xúc với nước hoặc hóa chất: Trang sức bạc nên được giữ khô ráo và tránh tiếp xúc với nước hoặc hóa chất như mỹ phẩm, thuốc tẩy và hoá chất trong hồ bơi.
 • Đeo trang sức sau khi trang điểm: Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm và nước hoa, hãy chờ đến khi sản phẩm thấm vào da trước khi đeo trang sức. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng bị ô nhiễm.
 • Bảo quản trong túi đựng đồ bạc: Trang sức bạc nên được bảo quản trong túi đựng đồ bạc hoặc hộp để tránh tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm.
 • Vệ sinh định kỳ: Để trang sức bạc luôn sáng đẹp, bạn nên vệ sinh chúng định kỳ bằng cách lau bằng khăn mềm hoặc chải nhẹ bằng bàn chải mềm. Bạn cũng có thể dùng các loại dung dịch làm sạch đặc biệt cho trang sức bạc.
 • Lưu trữ đúng cách: Trong trường hợp bạn không sử dụng trang sức bạc trong một thời gian dài, hãy lưu trữ chúng đúng cách. Đeo vào chúng định kỳ để giữ cho chúng không bị oxy hóa, hoặc bảo quản chúng trong một túi chống oxy hóa.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm sáng bạc tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và khôi phục lại vẻ ngoài long lanh, sang trọng cho món trang sức yêu thích! Đừng quên theo dõi đón đọc thêm nhiều chia sẻ khác trên Công ty vệ sinh 24h bạn nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -