Đồ dùng cũ trong gia đình có thể được tận dụng, tái chế cho nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng đồ cũ là cách tận dụng đồ cũ để giúp trang hoàng nhà cửa, khu vườn hay làm đồ chơi trẻ em. Đó là những cách nào hiệu quả, mời bạn cùng công ty vệ sinh 24h tìm hiểu 8 cách tái sử dụng đồ cũ qua bài viết sau nhé!

[Chia sẻ]: 8 cách tái sử dụng đồ cũ hiệu quả và đơn giản

Cách tái sử dụng đồ cũ
Cách tái sử dụng đồ cũ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Các điểm chính trong ý tưởng tái chế đồ cũ

 • Trước khi tái sử dụng đồ đạc cũ, hãy làm sạch bề mặt đồ dùng bằng nước tẩy để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Trước khi sử dụng thuốc tẩy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đeo kính bảo vệ tay và mặt.
 • Sửa chữa đồ đạc và nâng cao đồ cũ để làm đồ trang trí hoặc đồ chơi cho trẻ em.
 • Trồng cây bằng vật liệu tái chế để mang đến cho khu vườn của bạn một diện mạo mới.

Trong cuộc sống hàng ngày, đồ dùng cũ trở nên lãng phí và có hại cho môi trường nếu chúng không được xử lý và tái chế. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng đồ cũ và tái sử dụng chúng một cách khôn ngoan, những món đồ tái chế có thể trở nên vô cùng hữu ích.

8 cách tái sử dụng đồ cũ hiệu quả

1.Tận dụng đồ cũ làm đẹp nhà

Có rất nhiều cách sáng tạo đơn giản để biến những đồ vật bình thường thành đồ trang trí đáng yêu, chẳng hạn như:

 • Trang trí các góc nhà bằng những bông hoa nhiều màu sắc trong chai thủy tinh.
 • Làm giá để dao nhà bếp từ gỗ vụn. Bạn có thể làm một chiếc hộp đựng dao thật lạ mắt bằng cách đánh bóng đồ đạc cũ. Bạn nên kê giá dao cao, đặc biệt nếu gia đình có trẻ nhỏ.
 • Một số bộ bàn ghế cổ và đồ nội thất cổ có thể là đồ trang trí nhà có giá trị. Học cách sửa chữa đồ gỗ tại nhà, cụ thể là cách đánh vecni bàn ghế trước khi trang trí.

2.Chế đồ chơi trẻ em bằng đồ cũ

Bạn có thể biến đổi đồ chơi cũ thành đồ chơi độc đáo để kích thích bé bằng một chút cẩn thận và khéo léo, chẳng hạn như:

 • Sử dụng ván gỗ cũ để xây nhà trên cây và bập bênh cho trẻ em.
 • Làm một ngôi nhà búp bê cho một cô gái nhỏ từ một chiếc vali cũ và một vài mảnh gỗ nhỏ.
Chế đồ chơi trẻ em bằng đồ cũ
Chế đồ chơi trẻ em bằng đồ cũ | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3.Tạo diện mạo mới từ tái sử dụng đồ cũ

Thay vì mua chậu mới, bạn hoàn toàn có thể tái chế những vật dụng hiện có để trồng cây và giúp khu vườn luôn tươi mới mỗi ngày.

 • Sửa chữa đồ đạc tại nhà và trồng các loại cây trong ngăn kéo cũ như xương rồng, hoa đá.
 • Làm vườn treo mini bằng chai nhựa để tiết kiệm diện tích đồng thời tạo cảnh độc đáo.
 • Hãy tái chế lốp xe thành những chậu cây, và đừng quên sơn chúng với màu sắc yêu thích để làm bừng sáng khu vườn.

4.Tái chế chai nhựa thành lọ hoa

Với nhu cầu sử dụng bình nước hàng ngày, chúng ta không nên vứt bỏ mà nên tận dụng chúng thành những lọ hoa xinh xắn để trang trí cho căn phòng của mình.

Chúng ta cắt đôi chúng để làm những lọ hoa đơn giản, sau đó dán miệng lọ vào đĩa CD cũ. Những chậu cây nhỏ này rất lý tưởng để tô điểm cho bàn học.

5.Chai nhựa làm bình tưới cây

Đối với những gia đình bận rộn không thể tưới cây thường xuyên, chúng ta có thể sử dụng chai nhựa để tưới cây trong thời gian dài.

Chúng ta đục một lỗ nhỏ trên nắp chai rồi khoét ngược xuống để nước nhỏ xuống hoặc có thể chọn cách để chúng đi ngầm chỉ bằng một chiếc chai nhựa. Vậy là chúng ta đã có bình nước tưới cây tự động.

6.Tái chế chai nhựa để trồng rau

Nhiều người ngày nay đã quen với việc sử dụng chai nhựa để trồng rau. Chúng ta chỉ cần khoét một bên miệng chai và khoan lỗ dưới đáy cho nước thoát ra là có thể trồng rau bên trong chai để làm thành chai nhựa trồng rau.

Tái chế chai nhựa để trồng rau
Tái chế chai nhựa để trồng rau | Nguồn ảnh: Sưu tầm

7.Thủy tinh có thể tái chế

Phần lớn thủy tinh tái chế được sử dụng để tạo ra các hộp đựng thực phẩm và đồ uống mới, nhưng thủy tinh tái chế chất lượng thấp có thể được sử dụng để tạo ra vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh. Hộp đựng bằng thủy tinh cũng dễ tái sử dụng, làm giảm nhu cầu sản xuất thủy tinh. Sử dụng kính nhiều màu sắc trong các dự án nghệ thuật hoặc các đồ trang trí khác; bạn cũng có thể sử dụng hộp thủy tinh để làm lọ hoa xinh xắn với một số ý tưởng sáng tạo. Vì vậy, thay vì vứt bỏ chai lọ, hộp thủy tinh, hãy cho chúng vào thùng tái chế, tránh làm vỡ gây khó thu gom và có thể gây nguy hiểm.

8.Giấy tờ in ấn

Các thiết bị điện tử ngày nay, chẳng hạn như máy đọc sách điện tử, đã giúp giảm lượng giấy tiêu thụ một chút, nhưng việc tiêu thụ giấy thường xuyên là điều khó tránh khỏi. In tài liệu trên cả hai mặt giấy để tiết kiệm giấy và tái sử dụng giấy cũ làm giấy nháp bất cứ khi nào có thể. Bỏ giấy vào thùng tái chế sau khi bạn đã sử dụng hết. Giấy tái chế được sử dụng bởi các nhà máy giấy để làm giấy mới, giấy in báo và các sản phẩm khác.

Những món đồ tái chế luôn có ý nghĩa tích cực, bất kể mục đích sử dụng của chúng là gì. Hãy tham khảo những mẹo tái sử dụng đồ cũ trên để sử dụng những đồ cũ và đồ tái chế để trang trí nhà cửa và sân vườn đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm rác thải. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công!

>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -