Bạn đang thắc mắc không biết có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không? Trong bài viết này Công Ty Vệ Sinh 24h sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn về tầm quan trọng của việc hút chân không khi lắp điều hòa, để đảm bảo đường ống không bị tắc nghẽn khi sử dụng, cùng tìm hiểu nhé!

[Giải Đáp] Có nên hút chân không khi lắp điều hòa không?

Tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh?

Hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa, máy lạnh là gì?

Hút chân không là một quá trình rất quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Kỹ thuật viên sử dụng máy hút chân không để loại bỏ toàn bộ không khí bên trong đường ống xả gas lạnh. Mục đích của việc này là đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt nhất mà không bị nghẹt tiết lưu trong quá trình sử dụng.

Hút chân không được xem là một trong các bước quan trọng nhất khi lắp đặt máy lạnh. Bằng cách này, các kỹ thuật viên đảm bảo rằng điều hòa, máy lạnh hoạt động ổn định và an toàn.

Sau khi hút chân không, các thợ sẽ kiểm tra máy lạnh để đảm bảo rằng khí gas không bị xì. Việc kiểm tra áp suất bên trong giúp người dùng tiết kiệm chi phí bơm lại gas trong tương lai. Đây là một bước quan trọng không nên bỏ qua khi lắp đặt máy lạnh.

Hút chân không là một quá trình rất quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh
Hút chân không là một quá trình rất quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh

Có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không?

Với câu hỏi có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không thì câu trả lời sẽ là có, quá trình hút chân không là một bước quan trọng khi lắp đặt máy lạnh hoặc điều hòa không khí. Khi lắp đặt máy, các ống dẫn gas sẽ được kết nối với máy và dàn nóng. Trong quá trình này, không khí và độ ẩm có thể bị rò rỉ vào các ống dẫn gas. Nếu không tiến hành hút chân không, không khí và độ ẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy lạnh hoặc điều hòa, thậm chí làm hỏng các bộ phận quan trọng của máy.

Khi thực hiện quá trình hút chân không, không khí và độ ẩm sẽ được loại bỏ hoàn toàn, tạo ra một môi trường khí chân không trong các ống dẫn gas. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của máy lạnh hoặc điều hòa không khí.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình hút chân không phải là một công việc đơn giản và cần phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và đủ trang bị dụng cụ hút chân không chất lượng. Nếu không thực hiện đúng cách, quá trình hút chân không có thể gây hư hỏng máy và đe dọa đến an toàn của người thực hiện. Vì vậy, nên tìm đến các đơn vị lắp đặt máy lạnh hoặc điều hòa có uy tín để được hỗ trợ và tư vấn thực hiện quá trình hút chân không một cách đúng đắn và an toàn.

Có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không?
Có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không?

Máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt?

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không là bước cần thiết cho tất cả các loại máy lạnh, không chỉ đối với máy lạnh Inverter. Tuy nhiên, với các loại điều hòa, máy lạnh Inverter sử dụng gas R32 và gas R410a, việc hút chân không trước khi lắp đặt là đặc biệt quan trọng, vì chúng có áp suất thấp và dễ bị tắc nghẽn bởi tạp chất và không khí.

Nếu bạn muốn đạt được độ lạnh sâu hơn, ổn định và tránh tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng máy lạnh, việc hút chân không là bước không thể bỏ qua. Do đó, hãy đảm bảo thực hiện bước hút chân không khi lắp đặt máy lạnh, đặc biệt là với các dòng máy lạnh Inverter sử dụng gas R32 và gas R410a để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Hầu hết các loại máy lạnh cần được hút chân không khi lắp đặt để loại bỏ khí và ẩm trong hệ thống
Hầu hết các loại máy lạnh cần được hút chân không khi lắp đặt để loại bỏ khí và ẩm trong hệ thống

Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quá trình hút chân không

Nếu bỏ qua quá trình hút chân không khi lắp đặt máy lạnh, có thể xảy ra các tình trạng sau:

 • Không khí và tạp chất trong đường ống gas lạnh không được lấy hết, dẫn đến các chất cặn bẩn có thể tắc nghẽn đường ống và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lạnh.
 • Áp suất trong đường ống gas lạnh không được ổn định, dẫn đến sự hoạt động không ổn định và có thể gây hư hỏng cho máy lạnh.
 • Không khí và tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng, gây khó chịu và không lành mạnh cho sức khỏe.
 • Máy lạnh hoạt động không hiệu quả, tiêu tốn năng lượng và có thể dẫn đến việc tăng chi phí sửa chữa trong tương lai.
 • Đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a có áp suất thấp và không chịu được tạp chất không khí, bỏ qua quá trình hút chân không có thể dẫn đến hư hỏng và mất hiệu suất của máy lạnh.
Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quá trình hút chân không
Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quá trình hút chân không

Cách hút chân không điều hòa, máy lạnh đơn giản

Chuẩn bị

 • Máy hút chân không hoặc máy hút khí.
 • Đồng hồ đo áp suất.
 • 3 loại dây gas màu xanh, đỏ và vàng.
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để hút chân không máy lạnh.
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để hút chân không máy lạnh.

Các bước hút chân không đúng cách

Để nạp gas bổ sung cho máy lạnh, có một quy trình cụ thể cần tuân theo. Đầu tiên, trong quá trình này, bạn có thể sử dụng đồng hồ ga gồm 2 dây. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn cần khóa van ga để đảm bảo không khí không thể quay trở lại luồng ống sau khi hút hết.

Bước 1: Bạn cần khóa đường hút và đường đẩy của máy lạnh. Sau đó, tiếp theo, bạn sẽ sử dụng đồng hồ đo áp suất để khóa 2 tay van kín lại.

Bạn hãy khóa đường hút, đường đẩy của máy lạnh.
Bạn hãy khóa đường hút, đường đẩy của máy lạnh.

Bước 2: Sử dụng dây gas màu xanh để bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng). Dây màu đỏ sẽ được bắt vào máy hút không khí (đã khóa van gas), và dây màu vàng sẽ được bắt vào bình gas.

Bạn hãy khóa 2 tay van cho kín lại.
Bạn hãy khóa 2 tay van cho kín lại.

Bước 3: Bạn mở tay van của bên màu xanh (đồng hồ hạ áp) và đồng hồ đỏ về mức 760mmhg. Sau đó, bạn sẽ theo dõi kim đồng hồ trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn và chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (áp suất không tăng lên).

Bạn lắp dây gas theo hình trên.
Bạn lắp dây gas theo hình trên.

Bước 4: Cuối cùng, bạn sẽ đóng van đỏ của đồng hồ và tắt máy hút chân không. Sau khi hoàn tất quá trình hút chân không, bạn sẽ tháo dây đồng hồ ra. Quá trình nạp gas bổ sung luôn cho điều hòa, máy lạnh được thực hiện thành công.

Bạn chạy máy hút cho đến khi đồng hồ đỏ về mức 760mmhg.
Bạn chạy máy hút cho đến khi đồng hồ đỏ về mức 760mmhg.

Một số lưu ý khi hút chân không máy lạnh

Khi hút chân không máy lạnh, cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo quá trình diễn ra một cách an toàn và hiệu quả:

 • Kiểm tra và đảm bảo van gas và van chân không đều được đóng kín.
 • Sử dụng bộ máy hút chân không phù hợp với dung tích máy để đảm bảo hiệu quả hút chân không.
 • Sử dụng các bộ phận và dụng cụ hút chân không được làm bằng chất liệu chất lượng để tránh sự bị hỏng hoặc gây hại cho máy lạnh.
 • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ điều hòa, máy lạnh để đảm bảo máy hoạt động tốt và tránh các vấn đề về áp suất và khí hậu.
 • Theo dõi đồng hồ đo áp suất và đảm bảo áp suất không tăng lên trong quá trình hút chân không. Nếu thấy áp suất tăng lên, cần dừng quá trình hút chân không và kiểm tra lại các bộ phận để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa.
 • Không để điều hòa, máy lạnh trong tình trạng hút chân không quá lâu vì điều này có thể làm hỏng và giảm tuổi thọ của máy.
 • Lưu ý an toàn khi sử dụng các dụng cụ và thiết bị hút chân không, tránh để rò rỉ khí gas gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường xung quanh.
 • Với những lưu ý trên, bạn có thể thực hiện quá trình hút chân không máy lạnh một cách an toàn và hiệu quả.
Một số lưu ý khi hút chân không máy lạnh
Một số lưu ý khi hút chân không máy lạnh

Vậy bạn đã biết mình có nên hút chân không khi lắp điều hòa, máy lạnh hay không rồi đấy. Theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -