Rác vô cơ

Rác vô cơ là chất thải không thể sử dụng hoặc tái chế được nữa và thay vào đó phải được xử lý tại bãi chôn lấp. Xỉ than, ni lông, sứ, đá, gạch vỡ, vỏ sò, vỏ trứng, vỏ ốc, ly, cốc vỡ, đồng hồ vỡ, sành sứ, đá, gạch, cốc, nhựa, sắt, thủy tinh, đồ da cũ, băng nhạc, đài. .. chỉ là một số ví dụ về rác.

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác phân hủy nhanh ngoài hoàn cảnh tự nhiên, có thể tái chế, dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc thức ăn chăn nuôi. Rác thải hữu cơ được tạo thành từ các vật liệu bị bỏ rơi, dư thừa hoặc hư hỏng trong thực phẩm dùng cho con người; hoặc hoa, lá, cỏ héo úa, lâu ngày trở thành chất thải trong môi trường.

Phân loại rác thải cần tái chế
Phân loại rác thải cần tái chế| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Những ý tưởng tái chế rác thải nhựa

Chỉ cần tiến hành tìm kiếm trên Internet và bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng tái chế nhựa, chẳng hạn như:

  • Chai thủy tinh nên được tái chế.
  • Cách làm đồ chơi từ ống hút nhựa.
  • Tái sử dụng thành chậu trồng cây.
  • Hộp sữa có thể tái chế.
  • Làm đồ chơi trẻ em từ rác nhựa.
  • Túi nhựa có thể được tái chế.
  • bắt nguồn từ vật liệu tái chế.
  • Làm những thứ đáng yêu từ giấy tái chế.
  • Trang phục làm từ vật liệu có thể tái chế.

4. Lợi ích khi tái chế rác thải

1. Lợi ích tái chế rác thải nhựa:

Hiện có một số cách tái chế rác thải nhựa và biến nó thành những vật dụng có thể sử dụng được. Ví dụ, tái chế thùng rác nhựa ở các nước công nghiệp như Công viên tái chế ở Rotterdam (Hà Lan), Model MR6 Cumbira (Anh), và công nghệ chuyển rác thành dầu mỏ ở Nga …

Tái chế rác thải nhựa không chỉ tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên mà còn tiết kiệm chi phí mua sắm cho gia đình bạn. Tái chế cũng hỗ trợ trong việc bảo vệ và giảm thiểu các chất ô nhiễm trong môi trường.

2. Lợi ích tái chế rác thải sinh hoạt:

Rác sinh hoạt là nguồn cung cấp nguyên liệu khổng lồ để sản xuất phân bón vi sinh tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường nhờ hàm lượng chất hữu cơ cao (50-70%). Hơn nữa, tái chế rác thải  đã giúp làm giảm sự phụ thuộc của con người vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Bằng cách thu hồi nhựa, giấy, kim loại và các vật liệu khác, cũng như ngăn ngừa lãng phí nguyên liệu sản xuất đã cho thấy sự thay đổi môi trường.

Các loại rác giấy, nhựa, kim loại sẽ được thu hồi tái sử dụng, cung cấp nguyên liệu cho ngành giấy, nhựa … Phế liệu cao su, da, vải vụn, các loại rác khó tái chế sẽ được đốt để thu hồi năng lượng. Kết quả là chỉ có một tỷ lệ nhỏ rác cần được chôn lấp. Khi so sánh với chôn lấp, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho việc xử lý thùng rác. Hơn nữa, khi khối lượng rác chôn lấp tương đối ít, chi phí vận hành và quản lý bãi chôn lấp sẽ giảm đáng kể.

Lợi ích khi tái chế rác thải sinh hoạt
Lợi ích khi tái chế rác thải sinh hoạt | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, không chỉ giúp bảo tồn hệ sinh thái Trái đất mà nó còn thể hiện sự văn minh và nhân văn của con người. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay để tận dụng tối đa tài nguyên phế thải và bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau!

>>Xem thêm:

Tái chế và xử lý rác thải điện tử như thế nào hiệu quả?

Tái chế giấy là gì? 5 cách đơn giản tái chế giấy tại nhà

3 Cách xử lý rác thải trong gia đình cực hay