Vấn đề tái chế và xử lý rác thải điện tử như thế nào hiệu quả vẫn luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bạn có thể chỉ cần chọn các phương pháp bền vững để tái chế và xử lý đúng cách rác thải từ các thiết bị điện tử mà không gây hại đến môi trường với các khuyến nghị rõ ràng từ Công ty vệ sinh 24h trong bài viết sau.

[Mẹo]:Tái chế và xử lý rác thải điện tử như thế nào hiệu quả?

Cách tái chế và xử lý rác thải điện tử
Cách tái chế và xử lý rác thải điện tử | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Nhận diện rác thải điện tử

Rác thải điện tử (rác thải điện tử) là loại chất thải được tạo ra chủ yếu bởi các gia đình và doanh nghiệp. Đó là thiết bị điện, điện tử đã bị hư hỏng không còn khả năng phục hồi. Do tuổi đời của nó, nó đã không được sử dụng.

 • Không còn sử dụng máy tính và ti vi cũ, hỏng hoặc lỗi thời
 • Hàng gia dụng bị hỏng hoặc lỗi thời
 • Đồ chơi điện tử và điện cũng như đồ chơi trẻ em tích hợp bộ vi điều khiển
 • Pin đã sử dụng trước đây
 • Vi mạch và bảng điện tử của thiết bị điện và điện tử lỗi thời
 • Phụ kiện công nghệ cũ (tai nghe, cáp, sạc pin, usb, loa, máy nghe nhạc, điều khiển từ xa …)
 • Các mặt hàng và thiết bị điện và điện tử khác đã được sử dụng hoặc bị hư hỏng

Các đề xuất để loại bỏ các thiết bị điện tử lỗi thời

Thay vì vứt bỏ các thiết bị lỗi thời của bạn, hãy thử các cách sau:

 • Giảm số lượng thiết bị điện tử mới bạn mua.
 • Tái sử dụng: Giúp các tiện ích của bạn tồn tại lâu hơn bằng cách bảo vệ chúng.
 • Tái chế hoặc nâng cấp: Đồ điện tử có thể được tái chế hoặc mang lại cuộc sống mới tại các trung tâm địa phương.
 • Bán hoặc tặng cho người khác một thiết bị công nghệ có chức năng.

Khi thiết bị điện tử bị vứt bỏ, chúng thường bao gồm các chất có hại cho môi trường. Thêm vào đó, chúng thường bao gồm các vật liệu, sau khi được tách ra, có thể dễ dàng tái chế, giảm thiểu chất thải tổng thể của chúng ta.

Đề xuất xử lý rác thải điện tử
Đề xuất xử lý rác thải điện tử | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Những điều bạn nên biết về việc vứt bỏ các thiết bị điện

Hầu hết các ngôi nhà ngày nay đều chứa đầy các thiết bị điện tử và tiện ích khác nhau, từ điện thoại đến đồ chơi trẻ em chạy bằng pin. Dưới đây là một số điều hàng đầu bạn nên biết:

 • Chúng tôi bán đồ điện với giá bao nhiêu? Chúng ta đang tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn bao giờ hết, nhờ các hợp đồng điện thoại được thay đổi sau mỗi 1-2 năm, nhu cầu về công nghệ thông minh mới, cải tiến và hơn thế nữa.
 • Điều gì khiến chất thải điện tử trở thành vấn đề nan giải? Ngoài vấn đề rõ ràng là các bãi chôn lấp hết không gian để lưu trữ chất thải điện tử (dẫn đến việc chất thải này được vận chuyển đến quá nhiều quốc gia, chẳng hạn như Ghana), chất thải điện tử còn đưa các hóa chất độc hại như chì, cadmium và các kim loại nặng khác vào đất và nước, làm ô nhiễm chuỗi thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Rác điện tử sẽ phân hủy? Thật không may, một khi chất thải điện tử đến bãi rác, nó sẽ tồn tại ở đó trong một thời gian rất dài. Có thể mất 1-2 triệu năm đối với các thành phần thủy tinh và 1 triệu năm đối với các thành phần nhựa, do đó, nó có thể mất vĩnh viễn. Trong 40.000 thế hệ, chất thải điện tử mà bạn thải ra bây giờ sẽ vẫn còn xung quanh.
 • Có cách nào khác để xử lý rác thải điện tử không? Chắc chắn! Thay vì vứt bỏ các tiện ích, bạn có thể giảm bớt, tái sử dụng và tái chế chúng.
Vứt bỏ các thiết bị điện và điện tử
Vứt bỏ các thiết bị điện và điện tử | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Cách tái chế và xử lý rác thải điện tử

Dưới đây là sáu lựa chọn để xử lý rác thải điện tử từ việc tái chế đồ điện tử và quyên góp tại địa phương.

 1. Giảm bớt: Suy nghĩ xem hàng hóa bạn đang thay thế có thực sự cần thiết hay không. Trước khi bạn đi ra ngoài và mua một cái gì đó mới, hãy cân nhắc xem bạn và gia đình có thực sự cần nó hay không.
 2. Tái sử dụng: Thay vì nâng cấp hoặc thay thế các mặt hàng, hãy đảm bảo rằng chúng được bảo vệ tốt bằng vỏ, miếng dán màn hình, bảo hiểm và các phụ kiện khác. Đảm bảo không xử lý sản phẩm dùng một lần như thể nó đang thay thế. Nếu bạn muốn làm sạch và sử dụng lại chúng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách vệ sinh máy tính xách tay và các thiết bị khác cũng như cách khắc phục sự cố tràn điện trên thiết bị điện tử.
 3. Tái chế: Mặc dù tái chế đồ điện tử không nhất thiết phải đặt chúng vào thùng tái chế của bạn, nhưng nhiều cơ sở xử lý chất thải địa phương lại làm như vậy.
 4. Nâng cấp: Chỉ vì các tiện ích của bạn không hoạt động nữa không có nghĩa là không thể thay thế chúng bằng các mẫu mới hơn. Nếu máy tính xách tay của bạn không còn hoạt động nhưng màn hình vẫn còn tốt, bạn có thể sử dụng nó như một màn hình thứ hai trong không gian làm việc của mình.
 5. Bán: Nếu bạn có đồ điện tử đang hoạt động như tivi, máy giặt, máy tính, máy rửa bát, v.v., hãy xem liệu bạn có thể bán chúng trực tuyến hoặc lấy tiền mặt tại địa phương hay không. hàng hóa có được bán trong cửa hàng hay không
 6. Quyên góp: Tặng bất kỳ thiết bị điện đang hoạt động nào mà bạn không còn muốn hoặc không cần để giúp đỡ người khác. Nhiều nhóm xã hội, chẳng hạn như trung tâm thanh thiếu niên và những nhóm khác, có thể giúp bạn thu hồi và sử dụng thiết bị cũ của mình.

Hy vọng rằng những mẹo trên đây về cách xử lý và tái chế thiết bị điện tử sẽ giúp bạn xử lý thiết bị điện tử hiệu quả hơn đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Hãy theo dõi Công ty vệ sinh 24h để biết thêm thông tin về bảo trì tại nhà!

>>Xem thêm:

Rate this post
By congtyvesinh24h -