Cục nóng điều hòa cần được vệ sinh chuyên nghiệp cả bên trong và bên ngoài. Dưới đây là những gợi ý của Công ty vệ sinh 24h để bạn sử dụng máy lạnh bền bỉ hơn sau khi vệ sinh cục nóng điều hòa.

6 bước vệ sinh cục nóng điều hòa hiệu quả nhanh chóng

Vệ sinh cục nóng điều hòa
Vệ sinh cục nóng điều hòa | Nguồn: Sưu tầm

Dàn nóng và dàn lạnh là hai bộ phận chính trong hệ thống dàn lạnh của máy lạnh. Các biến môi trường cuối cùng khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn và tuổi thọ ngắn hơn.

Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên vệ sinh cục nóng điều hòa và dàn lạnh để đảm bảo hệ thống hoạt động theo đúng thông số hoạt động và tiết kiệm điện.

Cục nóng máy lạnh và cục lạnh máy lạnh là gì?

Bạn phải hiểu cấu tạo và tính năng hoạt động của máy lạnh để có thể vệ sinh thành công.

Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng máy lạnh là gì
Cục nóng máy lạnh là gì? | Nguồn: Sưu tầm

Cục nóng điều hòa là bộ phận có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Thông thường, thiết bị này được gắn bên ngoài, trên ban công hoặc sân thượng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc tản nhiệt nhanh nhất có thể.

Theo thời gian, thiết bị sẽ bị hư hại và trở nên vô dụng bởi bụi bẩn, lá cây, mưa và gió. Vì vậy, việc thường xuyên vệ sinh điều hòa, bình nóng lạnh là điều cấp thiết. bởi vì họ đảm bảo thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, đó là một cách tiếp cận rất hiệu quả để giảm lượng năng lượng sử dụng cho điều hòa không khí.

Cục lạnh máy lạnh là gì?

Phòng có máy lạnh bên trong được trang bị. Chúng phục vụ mục đích làm lạnh không khí đi qua nó. Dàn lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Cuối cùng chúng bị loại bỏ bằng cách chuyển đến đơn vị bên ngoài và đưa ra bên ngoài.

Tương tự như cục nóng, cục lạnh cuối cùng sẽ bị bẩn và hư hỏng do sử dụng. Do đó, bạn cần có chiến lược vệ sinh máy lạnh định kỳ.

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng điều hòa?

Bao lâu nên vệ sinh cục nóng máy lạnh
Bao lâu nên vệ sinh cục nóng điều hòa | Nguồn: Sưu tầm

Tôi nên vệ sinh máy điều hòa không khí của mình bao lâu một lần? là câu hỏi được nhiều người dùng thắc mắc. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm), cũng như tần suất bạn sử dụng nó trong năm.

Tuy nhiên, trung bình 3 đến 4 tháng bạn nên vệ sinh máy một lần. Bạn có thể hạn chế các trường hợp sau bằng cách giữ vệ sinh máy lạnh thường xuyên: Máy lạnh không đủ lạnh hoặc bị rò rỉ nước …

Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa

Bước 1: Trước khi vệ sinh máy lạnh, máy sưởi, bạn hãy tắt nguồn.

Đầu tiên phải cách ly kết nối điện với quạt điều hòa. Điều này làm giảm khả năng xảy ra chập mạch, hư hỏng và các rủi ro về an toàn. Xem thêm cách tháo điều hòa bị khóa gas an toàn.

Bước 2: Tổ chức không gian xung quanh cục nóng máy lạnh.

Bạn bắt đầu quét và làm sạch khu vực xung quanh cục nóng sau khi tắt nguồn máy lạnh. Xem kỹ để kiểm tra xem có vật lớn nào được bố trí gần thiết bị không. Nếu có, hãy di chuyển những đồ vật đó cách xa bạn 60 cm. Điều này giúp tản nhiệt tốt hơn và ngăn cục nóng bốc hơi.

Bước 3: Chà sạch vỏ bên ngoài của bình nóng lạnh.
Dùng giẻ lau vệ sinh cục nóng điều hòa nhẹ nhàng.

Để nâng cao hiệu quả làm sạch, hãy thoa chất tẩy rửa vào giẻ, chẳng hạn như xà phòng pha loãng.

Tấm kim loại bên ngoài và nắp đậy sau đó được tháo ra.

Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa
Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa | Nguồn: Sưu tầm

Bước 4: Xịt nước để loại bỏ cặn bẩn bám bên ngoài bình nóng lạnh.

Trước khi vệ sinh cục nóng điều hòa, bạn hãy dùng vòi xịt nước trực tiếp lên mặt ngoài. Để ướt trong khoảng 15 phút để chất bẩn thấm nước và mềm hơn. Xịt thêm một lần nữa để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 5: Chà rửa linh kiện bên trong bình nóng lạnh.

Sau đó, bắt đầu làm sạch từng bộ phận của cục nóng:

 • Lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và trục bằng vải mềm hoặc bằng thiết bị làm sạch được thiết kế cho công việc. Tiếp theo, bôi trơn bánh công tác bằng cách tra một lượng nhỏ dầu vào trục.
 • Phần cuộn dây nóng: loại bỏ bụi bẩn bằng bàn chải chắc chắn. Xin lưu ý rằng vị trí này cần hết sức thận trọng.

Bước 6: Lau khô sau khi vệ sinh cục nóng điều hòa.

 • Sau khi làm sạch, hãy để máy sưởi khô và ráo nước trước khi lắp các bộ phận ban đầu lại với nhau.
 • Lưu ý không để nước dính vào các bo mạch điện tử khi vệ sinh điều hòa, bình nóng lạnh.
 • Để bảo vệ bảng, hãy sử dụng vải khô hoặc túi nhựa. Vệ sinh cẩn thận là cần thiết đối với máy lạnh có thiết kế cấu tạo phức tạp.

Các bước vệ sinh cục lạnh máy lạnh

Sau khi vệ sinh cục nóng điều hòa; tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa.

Vệ sinh cục lạnh của máy lạnh
Vệ sinh cục lạnh của máy lạnh | Nguồn: Sưu tầm

Bước 1: Tháo quạt điều hòa và tắt nguồn.

Để tháo rời điều hòa, trước tiên bạn phải tháo chốt giữ quạt ra khỏi cánh quạt. Để đảm bảo an toàn cho chính bạn, đừng quên tắt nguồn trước khi vệ sinh.

Bước 2: Tháo bộ lọc bụi của máy điều hòa không khí.

Tháo bộ lọc bụi khỏi dàn lạnh sau khi bật nắp trước của máy điều hòa không khí theo hướng lên trên.

Bước 3: Tháo vỏ ngoài của máy lạnh.

Sau khi tháo các vít giữ vỏ ngoài với dàn lạnh bằng tuốc nơ vít 4 cạnh, hãy tháo vỏ ngoài. Bộ trao đổi nhiệt bên trong bây giờ sẽ được nhìn thấy.

Bước 4: Quấn thiết bị điều hòa không khí.

Để tránh nước bắn ra khi vệ sinh và hướng nước thải vào vị trí sẽ thoát ra ngoài, hãy bọc toàn bộ dàn lạnh bằng màng bọc đặc biệt có gắn ống thoát nước.

Bước 5: Bảo vệ mạch điện tử của máy lạnh.

Để tránh nước bắn vào, đoản mạch và hư hỏng, hãy che mạch điện của bộ làm mát bằng vải khô hoặc bọc nhựa.

Bước 6: Xịt nước vào máy lạnh để làm sạch cặn bẩn.

Phun các cánh quạt và bên trong lồng sốc của lồng sốc và rửa sạch các cặn bẩn tích tụ trên bộ phận bên trong bằng vòi xịt.

Bước 7: Tháo lưới lọc bụi trên máy lạnh.

Sau khi tháo bộ lọc bụi, hãy phun vòi áp lực mạnh trực tiếp vào các khe hở trên bộ lọc để làm sạch bụi bẩn. Nếu không thể dùng bàn chải quét sạch rác, bạn có thể ngâm bộ lọc trong nước ấm với một ít xà phòng rửa bát.

Bước 8: Lắp các phụ kiện của máy lạnh lại với nhau.

Sau khi vệ sinh, để các bộ phận khô từ 15 đến 20 phút trước khi lắp lại vào vị trí ban đầu và cắm điện để tiếp tục sử dụng điều hòa.

Tìm hiểu cách bảo vệ hệ thống HVAC của bạn khỏi thời tiết khắc nghiệt.

Hệ thống HVAC
Hệ thống HVAC | Nguồn: Sưu tầm

Khi mùa đông đến gần, thời tiết không thuận lợi có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của dàn nóng. Máy điều hòa không khí ngoài trời hiện đại khá đáng tin cậy và có thiết kế bên ngoài rất cứng cáp.

Hầu hết các dàn nóng có thể dễ dàng chịu mưa, mưa đá, bụi bẩn và băng nhờ vỏ kim loại chắc chắn.

Tuy nhiên, do thời tiết thường xuyên thất thường nên nhiều trường hợp bất khả kháng như gió mạnh, vật cản, độ ẩm và thậm chí là lốc xoáy có thể ảnh hưởng đến bộ phận bên ngoài AC của bạn.

Gió mạnh trong cơn bão hoặc giông bão có thể gây hại cho cây cối và các đồ đạc ngoài trời khác, đồng thời các mảnh vỡ có thể xâm nhập vào nhà bạn và gây hại cho hệ thống HVAC (Hệ thống điều hòa không khí) của bạn.

Bộ phận máy nén thường được đặt bên ngoài nhà của bạn, trong khi cuộn dây của dàn bay hơi nằm bên trong dàn lạnh ở đó. Hai phần này tạo nên hầu hết các hệ thống HVAC.

Rõ ràng, phần bên ngoài cần được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là trong thời tiết xấu, nhưng đừng lo lắng — với việc lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể ngăn chặn phần lớn các vấn đề tiềm ẩn.

 • Tránh khu vực xung quanh thiết bị bên ngoài có đồ chơi, đồ trang trí và bất cứ thứ gì khác có thể bị gió mạnh thổi bay.
 • Đảm bảo rằng các tấm chắn mưa đá được đặt trước bất kỳ cơn bão nào. Các tấm chắn mưa đá được làm bằng lưới kim loại nặng, cho phép sưởi ấm và làm mát hiệu quả ngay cả khi chúng được để nguyên cả năm. 
 • Loại bỏ lá trên các cây lân cận, tìm bất kỳ cành nào bị gãy và kẹp chúng lại để chúng không rơi vào dàn nóng của bạn.
 • Để chắn gió và tuyết khỏi thiết bị, hãy trồng các bụi cây xung quanh thiết bị. Để đảm bảo thông gió tối ưu và tạo điều kiện thuận lợi cho không khí xâm nhập, hãy hỏi công ty dịch vụ điều hòa không khí về giải phóng mặt bằng của đơn vị bên ngoài. Đây là điều tối quan trọng để thiết bị điều hòa không khí mùa hè hoạt động hiệu quả.
 • Cố định thiết bị của bạn trên tấm đệm bê tông và đảm bảo cống thoát nước mưa ở xa hệ thống của bạn để được bảo vệ thêm. Một bức tường làm bằng bê tông hoặc đá cũng mang lại khả năng phòng thủ bên ngoài tốt hơn. Chúng giúp cung cấp bóng râm cho thiết bị vào mùa hè và che chắn nó khỏi va đập khi gió lớn.
 • Có các dây dẫn được bảo vệ và che chắn tốt kết nối hệ thống HVAC bên ngoài của bạn với bên trong nhà sẽ giúp ngăn ngừa các hiện tượng đoản mạch nguy hiểm có thể xảy ra.

Không niêm phong nắp của hệ thống HVAC.

Che hệ thống HVAC của bạn bằng một tấm bạt có thể chịu được gió lớn để bảo vệ nó khỏi mưa và các mảnh vỡ. Để tránh các mảnh vỡ thổi vào bên trong bộ phận bên ngoài của máy điều hòa không khí khi gió lớn, hãy mua và sử dụng một tấm che được thiết kế phù hợp hoặc dựng một cái lồng bằng kim loại hoặc ván ép xung quanh nó.

Dọn sạch sân của bạn hoặc bất kỳ khu vực nào khác gần thiết bị của bất kỳ lá cây hoặc băng rơi nào để tránh làm hỏng bình ngưng.

Ngoài ra, bạn có thể đã đọc hoặc nghe nói rằng chủ nhà nên che các bộ phận bên ngoài của máy điều hòa không khí của họ để giữ chúng an toàn khỏi băng tuyết. Điều đó là không đúng sự thật. Nếu thiết bị bị che, hơi ẩm có thể tích tụ và gây hại cho thiết bị.

Ngoài ra, nó cung cấp cho chuột và các loài gặm nhấm khác một vị trí ấm cúng để làm tổ và tiêu diệt thời gian bằng cách nhai dây điện của máy điều hòa không khí.

Làm thế nào để bảo vệ một máy điều hòa không khí trong suốt mùa đông?

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách che điều hòa không khí trong mùa đông. Lời khuyên quan trọng nhất để bảo vệ máy điều hòa không khí của bạn trong mùa đông là không bao giờ che nó bằng các tấm chắn nhựa. .

Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ máy điều hòa không khí của bạn trong mùa đông này mà vẫn giữ được độ ẩm cho nó:

 • Sử dụng vỏ bọc phù hợp và “thoáng khí”.
 • Để bảo vệ thiết bị khỏi những giọt nước và sự tích tụ băng do tuyết có thể bao bọc thiết bị, hãy đặt ván ép lên phía trên của thiết bị.
 • Thiết bị sẽ không bị tổn hại bởi một lớp sương mỏng bao phủ bên ngoài, nhưng bạn không bao giờ được bao bọc hoàn toàn thiết bị trong tuyết hoặc băng.
 • Để bảo vệ đơn vị bên ngoài vào mùa đông và cung cấp bóng râm vào mùa hè, hãy lắp đặt hoặc xây dựng mái che.
 • Bảo vệ máy điều hòa không khí của bạn đúng cách sẽ ngăn chặn những hỏng hóc bất tiện, tốn kém và tăng tuổi thọ đáng kể cho hệ thống HVAC của bạn.
 • Trong mùa đông, ngắt điện khỏi máy điều hòa không khí của bạn.
 • Xung quanh thiết bị của bạn phải được làm sạch. Dọn sạch rác, mảnh vụn, cây cỏ, lá cây, que củi hoặc các đồ vật khác khỏi khu vực một đến hai mét xung quanh máy điều hòa không khí. Điều này làm giảm nguy cơ rỉ sét, hư hỏng và tắc nghẽn.

Chọn vị trí thích hợp

Khi nhiệt độ nóng, hệ thống điều hòa không khí của bạn thường xuyên hoạt động. Nó có thể hoạt động hiệu quả hơn nếu thiết bị được che phủ và đặt ở khu vực có nhiều bóng râm.

Vị trí lý tưởng để lắp đặt thiết bị bên ngoài của bạn là nơi có bóng râm trong những ngày hè nóng nực. Nên đặt thiết bị xa cây cối và các vật thể khác có thể hạn chế luồng không khí xung quanh các bộ phận của thiết bị.

Đa số các chuyên gia khuyên nên thiết lập khe hở từ 1 đến 2 mét ở tất cả các mặt của thiết bị và ít nhất là 3 mét trên nó. Thiết bị có thể giải phóng nhiệt hiệu quả hơn bằng cách làm này.

Vì vậy, trong một ngày hè nóng nực, bạn có thể mát mẻ và thoải mái hơn mà không làm tăng chi phí tiền điện hàng tháng.

Bảo dưỡng định kỳ

Để duy trì hệ thống sưởi và làm mát của bạn ở trạng thái cao nhất năm này qua năm khác, việc bảo trì định kỳ là điều cần thiết. Để có kết quả tốt nhất, làm việc với một tổ chức có kinh nghiệm là rất quan trọng.

Học cách vệ sinh máy điều hòa không khí của bạn hai lần một năm, một lần vào mùa thu để chuẩn bị cho mùa đông và một lần vào mùa xuân để máy điều hòa hoạt động tốt nhất cho mùa hè nóng nực tiếp theo.

Hệ thống HVAC của bạn sẽ tồn tại lâu hơn với việc bảo trì định kỳ và các chuyên gia dịch vụ có trình độ sẽ có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nhỏ nào trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa và nội thất điều hòa đã được chúng tôi liệt kê ở trên. Hi vọng những kiến thức mà Công ty vệ sinh 24h cung cấp. hữu ích cho bạn và cải thiện hiệu quả của máy điều hòa không khí của bạn.

>>Xem thêm:

 

 

Rate this post
By congtyvesinh24h -