Bởi vì dầu thô cứng và bám rất chặt vào bảng trắng, bút lông dầu thường khó tẩy hơn bút lông thông thường. Nếu bạn không biết cách tẩy vết mực đúng cách, chúng sẽ rất khó coi và thậm chí có thể làm hỏng bảng. Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu một số cách tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng đơn giản và hiệu quả ngay sau đây nhé!

[Bật mí]: 9 cách tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng nhanh chóng

Cách tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng
Cách tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4 Lưu ý cần nhớ trước khi làm sạch bảng trắng

Trước khi chúng ta tiến hành tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng, sau đây là lưu ý 3 NÊN làm trước khi làm sạch bản trắng:

 • NÊN thử nghiệm với một loại kem dưỡng ẩm dành cho trẻ em. Dầu dưỡng ẩm cho em bé không chỉ dưỡng ẩm cho da mà còn loại bỏ các vết dầu cứng đầu trên bàn chải. Thấm một ít dầu vào miếng vải và xoa lên bề mặt bảng trắng để làm sạch.
 • NÊN sử dụng các sản phẩm tẩy rửa an toàn xung quanh nhà. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn. Nếu chất mài mòn thấm sâu vào bảng trắng, bề mặt rất dễ trầy xước và bong tróc. Hơn nữa, ngay cả khi loại bỏ hoàn toàn, bút mực dầu sẽ để lại một vết ố vàng khó coi.
 • ĐỪNG QUÊN vệ sinh bảng trắng sau mỗi lần sử dụng. Mỗi tháng một lần, bạn nên lau bảng.
 • NÊN để các sản phẩm tẩy rửa ngoài tầm với của trẻ em nếu bảng trắng ở trong phòng của chúng.
Lưu ý trước khi làm sạch bảng trắng
Lưu ý trước khi làm sạch bảng trắng | Nguồn ảnh: Sưu tầm

9 cách tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng

1. Tẩy vết mực bằng chính bút lông viết bảng

Phương pháp này có vẻ vô lý khi nghe lần đầu tiên, nhưng nó rất đáng để thử. Bởi đây là cách xử lý vết mực dầu trên bảng trắng hiệu quả mà nhiều người sử dụng hiện nay. Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần viết đè lên vết mực cũ bằng bút dạ. Sau đó, như thường lệ, lau bảng bằng tẩy. Nhờ đó, vết mực sẽ mờ dần và biến mất nhanh chóng.

2. Cách tẩy vết mực bút lông trên bảng trắng bằng cồn khô

Chuẩn bị

 • Cồn khô
 • Dụng cụ lau bảng trắng

Cồn khô là loại nhiên liệu phổ biến được sử dụng để đun nấu thức ăn cho các bếp ăn nhà hàng. Hơn nữa, cồn khô có thể loại bỏ vết dầu một cách hiệu quả và nhanh chóng bằng cách làm theo bốn bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Dùng cồn khô lau sạch vết mực dầu. Đầu tiên, bạn thoa cồn khô lên vết mực dầu trên bảng trắng.
 • Bước 2: Xoa các rượu với nhau để tạo thành một khối rắn. Bạn tiếp tục chà bảng bằng cồn khô cho đến khi sáp cồn đóng lại trên bề mặt và tạo thành một khối rắn.
 • Bước 3: Lau sạch khối rắn mới tạo thành. Khi mực vẫn còn ẩm, hãy lau sạch vết mực bằng chất tẩy trắng bảng.
 • Bước 4: Tiếp tục cho đến khi bảng trắng sạch. Lặp lại các bước 2-4 cho đến khi hết vết mực đánh dấu.
Tẩy mực bút lông dầu bằng cồn khô
Tẩy mực bút lông dầu bằng cồn khô | Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Cách tẩy vết mực bút lông trên bảng trắng bằng cồn tẩy rửa

Cồn tẩy rửa, như cồn khô, có thể loại bỏ vết mực dầu bám trên bề mặt thô ráp như bảng trắng ngoài việc làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Dưới đây là nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và hướng dẫn tẩy vết mực bằng cồn tẩy rửa.

Chuẩn bị

 • Vải mềm sạch: 2 miếng
 • Cồn hoặc nước rửa tay

Cách làm

 • Bước 1: Nhúng khăn mềm sạch vào cồn. Để bắt đầu, hãy lau một miếng vải mềm bằng cồn hoặc nước rửa tay. Chú ý chỉ thấm một lượng nhỏ, vừa đủ để tạo khăn ẩm.
 • Bước 2: Lau nhẹ vùng cọ bị kẹt. Sau 30 giây chờ khăn thấm đủ độ ẩm, bắt đầu nhẹ nhàng lau bảng.
 • Bước 3: Lau khô bảng bằng khăn mềm. Để làm khô, sử dụng miếng vải mềm và khô còn lại.
 • Bước 4: Lặp lại các bước phía trên thêm 2-3 lần. Nếu vết mực quá khó tẩy trong một lần, hãy lặp lại các bước 1-3 cho đến khi loại bỏ hoàn toàn.

Hơn nữa, sử dụng cồn hóa học để lau nhà là một ý kiến hay mà bạn nên nghĩ đến.

Để loại bỏ vết dầu trên bảng trắng, hãy sử dụng chất tẩy sơn móng tay không chứa axeton thay vì cồn tẩy rửa hoặc nước rửa tay. Quy trình thực hiện tương tự như với chất tẩy cồn: Nhúng một miếng vải mềm vào dung dịch tẩy sơn móng tay và lau bảng trắng. Sau đó, sử dụng một miếng vải sạch, loại bỏ bất kỳ dấu vết còn lại của dung dịch để ngăn chặn các chất này ảnh hưởng đến chữ viết của bạn trên bảng.

4. Sử dụng dung dịch Axit Aceton

Nếu không có xăng, cồn hoặc cồn, bạn có thể sử dụng dung dịch Axit Acetone để tẩy vết mực không thể tẩy xóa trên bảng trắng. Đây được coi là một phương pháp làm sạch hiệu quả vì nó ngay lập tức biến bảng thành màu trắng.

5. Sử dụng kem đánh răng

Ngày nay, đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ vết dầu trên bảng trắng. Phương pháp này bao gồm việc chà kem đánh răng lên vết mực trên bảng và nhẹ nhàng lau đi. Kem đánh răng có chứa chất mài mòn rất nhẹ có thể hòa tan trong nước. Nhờ vậy, việc làm sạch vết cọ này chỉ mất khoảng 5 phút.

Sử dụng kem đánh răng tẩy vết mực bút lông dầu
Sử dụng kem đánh răng tẩy vết mực bút lông dầu | Nguồn ảnh: Sưu tầm

6. Sử dụng sáp đánh bóng ô tô

Phương pháp này cực kỳ hiệu quả để loại bỏ vết mực cứng đầu trên bảng trắng, chẳng hạn như bút lông dầu. Theo chuyển động tròn, thoa chất đánh bóng ô tô lên vết mực. Lau sạch lớp sáp bằng giẻ sạch. Chất đánh bóng xe hơi này sẽ giúp bảo dưỡng bảng cũng như phục hồi bảng trong tình trạng như mới, không có vết bút bị nhờn.

7. Dùng bã cà phê để tẩy vết mực của bút lông dầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để loại bỏ vết dầu trên bảng trắng, đây là một lựa chọn tốt. Để tẩy vết mực trên bút đánh dấu, hãy chà bã cà phê ẩm lên bảng trắng. Vì bã cà phê có tính ăn mòn nhẹ nên chúng có thể tẩy vết mực trên bảng trắng mà không làm hỏng chúng. Ngoài ra, sau khi sử dụng bã cà phê, hãy rửa kỹ bảng để bảng không bị chuyển sang màu nâu.

Tẩy vết mực bút lông dầu bằng bã cà phê
Tẩy vết mực bút lông dầu bằng bã cà phê | Nguồn ảnh: Sưu tầm

8. Dùng nước oxy già

Đây có thể xem là phương pháp được nhiều người tin dùng hiện nay. Đổ một lượng nhỏ nước có oxy trực tiếp lên vết mực của bút dạ. Sau đó, hydrogen peroxide nên được lau sạch bằng khăn giấy hoặc giẻ. Bạn có thể chà lại bằng khăn giấy hoặc giẻ sạch để loại bỏ hoàn toàn vết mực trên bút đánh dấu.

9. Phết bơ thực vật trực tiếp lên vết mực của bút lông dầu

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng xóa vết dầu trên bảng trắng bằng cách sử dụng phương pháp này. Phương pháp này bao gồm việc chà bơ thực vật lên bảng trắng. Sau khoảng 3 – 5 phút, bạn sẽ thấy bơ chuyển dần sang màu của vết mực (tức là bơ đang phát huy tác dụng). Lau sạch bơ bằng khăn giấy hoặc giẻ khô. Kết quả là bảng trắng của bạn sẽ trông như mới, và các vết mực sẽ biến mất.

Hình bổ sung 3 Phet-bo-thuc-vat-len-vet-muc-but-long-dau

Phết bơ thực vật lên vết mực bút lông dầu
Phết bơ thực vật lên vết mực bút lông dầu | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vậy là, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tẩy sạch các vết bút lông dầu ở trên bảng trắng bằng các dụng cụ rất quen thuộc ngay tại nhà mình. Mong rằng với những chia sẻ về cách tẩy tẩy vết mực bút lông dầu trên bảng trắng giúp bạn có thể áp dụng được hiệu quả, dễ dàng.Và đừng quên truy cập Công ty vệ sinh 24h thường xuyên để đón đọc thêm nhiều mẹo hay bạn nhé!

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -