Thuốc tím có tác dụng gì?

Thuốc tím KMnO4 là hoá chất được ứng dụng nhiều trong ngành hóa học. Đặc biệt, chất này cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống, sinh hoạt của chúng ta. Cụ thể với các tác dụng nổi bật như sau:

Dùng trong y tế – Thuốc tím bôi da và sát trùng, làm sạch vết thương

Kali pemanganat lần đầu tiên được sử dụng như một chất khử trùng vào năm 1857. Sau đó, chúng thường xuyên được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề về da, bao gồm cả nhiễm trùng nấm. Nó giúp loại bỏ vi khuẩn bằng cách tạo ra oxy khi thoa lên da. Chúng cũng giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Thuốc tím được biết đến với công dụng điều trị hiệu quả các vấn đề về da và nhiễm trùng nấm.

Khoáng chất KMnO4 được sử dụng để điều trị bệnh cho cá, giúp nuôi trồng thủy sản an toàn hơn và năng suất cao hơn. Vì thuốc tím có thể dùng để làm sạch môi trường nước bằng cách diệt tảo.

Bạn có thể sử dụng công thức thuốc tím và nước với tỷ lệ 2mg / lít (2g / m3) cho hầu hết các loại cá. Liều này có thể được sử dụng trong khoảng thời gian 4 giờ. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn, khoảng 30 phút, với liều lượng 10 mg / lít thì có thể dùng để tắm cho cá.

Thuốc tím diệt tảo và làm sạch nước ao hồ, bể cá.

Thuốc tím dùng để giặt tẩy quần áo

Ngoài y học, chất này còn có nhiều ứng dụng khác mà chỉ một số ít người biết đến. Có thể sử dụng nó để tẩy trắng quần áo. Khi kết hợp thuốc tím và chanh, áo sơ mi trắng bị ố vàng có thể khôi phục lại màu trắng chói ban đầu. Nó thực sự dễ dàng để làm:

  • Để bắt đầu, hòa tan 1 lọ (chai 20 mL) thuốc tím trong 4 lít nước.
  • Ngâm quần áo trắng bị đổi màu trong 15 phút trong hỗn hợp trên. Quần áo trắng của bạn sẽ chuyển sang màu tím và lúc đó các vết bẩn sẽ trở thành màu nâu.
  • Vết ố sẽ hết sau khoảng thời gian trên. Lấy quần áo ra khỏi máy sấy và vắt khô hoàn toàn.
  • Sau đó, bạn vắt 5 quả chanh để lấy nước cốt, kết hợp với một chút nước sạch rồi ngâm áo vào đó. Màu tím sẽ được tẩy bằng nước cốt chanh, giúp quần áo sáng bóng một lần nữa.

Thuốc tím và chanh kết hợp với nhau để tẩy nhanh các vết ố vàng trên quần áo trắng.

Ngoài những công dụng kể trên, Kali Pemanganat còn có các tác dụng sau đây:

  • Một ứng dụng nổi bật trong kinh doanh cơ khí luyện kim là hấp thụ khí.
  • Dễ dàng khử trùng nước và hạn chế ô nhiễm.
  • Dùng làm chất tẩy trắng để tẩy vết dầu mỡ và tinh bột trên vải và để thực hiện cách tẩy màu trên quần áo trắng ở trên.
  • Đó là một chất khử trùng được sử dụng rộng rãi trong ngành kinh doanh dược phẩm.
  • Trong hóa học phân tích, thuốc tím được dùng để định lượng nhiều loại hợp chất.
  • Thuốc tím còn được dùng để rửa rau.

Thuốc trừ sâu có tác dụng khử trùng và thường được sử dụng trong kinh doanh thực phẩm.

Thuốc tím dùng trong lĩnh vực điều trị các bệnh da liễu

Đối với những người bị bệnh ngoài da như nhiễm trùng do vi khuẩn, da đỏ lan rộng và viêm da dị ứng, bạn cần áp dụng một cách riêng để điều trị. Đó là dùng một bồn tắm trong đó bạn ngâm mình trong dung dịch thuốc tím 1 / 10.000, có tác dụng khử trùng và giảm viêm.

Người điều hành phải đội mũ, đeo khẩu trang khi biểu diễn. Đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết, bao gồm thuốc tím 2g bột, bồn tắm kín gió và nước ấm. Để thuốc tan hoàn toàn trong nước, dùng 1 gam thuốc tím pha với 10 lít nước và khuấy kỹ. Sau khi kết hợp, nước chuyển sang màu hồng chứ không phải màu tím. Tắm nước ấm cho người bệnh trước nếu họ bị bệnh ngoài da. Sau đó, tắm trong dung dịch thuốc tím 1 / 10.000. Chỉ dành khoảng 15 đến 20 phút trong bồn. Nhớ giặt sạch quần áo và lau khô người.

Lưu ý: Tốt nhất bạn nên tắm sau đó pha dung dịch theo hướng dẫn trên. Hơn nữa, hãy nhớ rằng thời gian tắm cho người già không được quá lâu và việc ngâm dung dịch thuốc cho trẻ nhỏ cũng phải thận trọng.

Ngâm thuốc tím và tắm đúng cách có thể giúp chữa lành các rối loạn về da.

Thuốc tím trong lĩnh vực da liễu
Thuốc tím trong lĩnh vực da liễu | Nguồn: Unilever Việt Nam

Thuốc tím tắm cho bé điều trị bệnh da, trị ghẻ thường gặp ở trẻ hiệu quả

Thuốc tím đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị nấm và rối loạn da ở trẻ nhỏ. Vì làn da của trẻ sơ sinh mỏng và mỏng manh nên điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng thuốc. Bạn phải xem xét mức độ thành công của từng loại thuốc đối với từng bệnh.

Bệnh rôm sảy và chàm sữa ở trẻ

Phát ban nhiệt đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Các nốt mụn nhỏ nổi lên khắp người, gây ngứa ngáy, khó chịu. Lưng, ngực, cổ, cánh tay và chân là những bộ phận dễ nhìn thấy nhất trên cơ thể. Để tránh đổ mồ hôi, hãy giữ cho bé ở nơi thông thoáng khi điều này xảy ra.

Thuốc tím thường được sử dụng để điều trị hiệu quả chứng phát ban nhiệt và bệnh chàm ở trẻ nhỏ.

Một số bệnh có thể hổ trợ điều trị
Một số bệnh có thể hổ trợ điều trị | Nguồn Unilever Việt Nam

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị chàm, phát bệnh là do da tiết ra mồ hôi, ẩm ướt gặp nhiệt độ nóng khiến bé bị ngứa. Công ty vệ sinh 24h sẽ hướng dẫn bạn cách chữa phát ban nhiệt và chàm ở trẻ em bằng dung dịch thuốc tím để điều trị dứt điểm những tình trạng đó. Bạn có thể tạo màu hồng nhạt bằng cách trộn bột với nước. Đắp bồn tắm trong 15 phút lên vùng da bị ửng đỏ. Sau đó, tắm lại bằng nước ấm cho trẻ sơ sinh và lau khô người cho trẻ.

Tất cả thông tin bạn cần biết về thuốc tím có tác dụng gì? Thì thuốc tím là một vật liệu hữu ích với nhiều ứng dụng được cung cấp ở trên. Nếu bạn cần sử dụng hóa chất này để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn, vui lòng tuân thủ các khuyến cáo về liều lượng một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bạn.

>>Xem thêm: