Tìm hiểu các cách tiệt trùng vệ sinh bình sữa trẻ em bằng phương pháp đun sôi, tiệt trùng bằng hơi nước và làm sạch vi khuẩn an toàn cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h tham khảo những cách tiệt trùng bình sữa để đảm bảo sức khỏe các bé nhé!

Mách các mẹ cách vệ sinh bình sữa đảm bảo sức khỏe cho bé

Vệ sinh bình sữa
Vệ sinh bình sữa | Nguồn: Sưu tầm

Tại sao việc vệ sinh và tiệt trùng bình sữa cho trẻ nhỏ lại quan trọng?

Như Cleveland Clinic đã chỉ ra, trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi vẫn có hệ thống miễn dịch đang phát triển, khiến chúng dễ bị vi khuẩn và vi rút tấn công. Mạng lưới Sức khỏe Trẻ em và Phụ nữ Nam Úc cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiệt trùng và vệ sinh bình sữa đúng cách để tránh bệnh tật cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng – hoặc thậm chí một năm. Khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với chai hoặc lọ chưa rửa hoặc rửa không kỹ, bạn có nguy cơ:

Bệnh sâu răng Decay

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em có thể bị sâu răng nếu chúng tiếp xúc với chất lỏng trong một thời gian dài. Nếu bạn cho trẻ uống một chai nước khi ngủ, vi khuẩn sản xuất axit có thể dễ dàng tích tụ trong miệng và gây ra sâu răng, dẫn đến các bệnh về răng. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Bắc Ireland, sữa công thức cũng có thể chứa vi khuẩn, vi khuẩn có thể sinh sôi nếu để bình sữa ở nhiệt độ phòng.

Bệnh tiêu chảy cấp – Rotavirus 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các rối loạn liên quan đến dạ dày có thể được chia sẻ thông qua những thứ bị nhiễm cảm hoặc từ các bề mặt. Đó là lý do tại sao Bộ Y tế Tây Úc khuyến cáo các bậc cha mẹ rửa tay thường xuyên, kể cả trước khi chuẩn bị bình sữa cho trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng Cronobacter

Theo CDC, vi khuẩn Cronobacter cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm khô như thịt bò, pho mát, sữa bột, v.v. Vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu (hay còn gọi là nhiễm trùng huyết). Nhiễm trùng huyết là một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Tại sao phải vệ sinh bình sữa
Tại sao phải vệ sinh bình sữa | Nguồn: Sưu tầm

Những bộ phận nào của bình sữa trẻ em cần được vệ sinh

Bạn cần rửa sạch và tiệt trùng tất cả các bộ phận của bình sữa cả núm vú và nắp vặn. Lưu ý một số điều sau khi vệ sinh bình sữa:

 • Tháo núm vú ra khỏi đầu vặn của bình sữa và tách tất cả các phần của bình sữa ra.
 • Làm sạch tất cả các vùng của bình bằng nước nóng và nước rửa chén, cũng như bàn chải, kể cả đường nơi nắp vặn vào, đảm bảo rửa sạch tất cả các bộ phận của bình.
 • Vặn nước xà phòng nóng vào lỗ núm vú để loại bỏ sữa còn sót lại trên núm vú và lỗ núm vú bằng bàn chải.
 • Sau đó rửa kỹ lại núm vú bằng nước sạch.
 • Khi lông bàn chải đánh răng bị mòn, hãy thay lông mới; bàn chải phải đủ cứng để loại bỏ hết cặn sữa trong bình.

3 cách vệ sinh bình sữa trẻ em cho người mới làm mẹ

Ngay cả khi bình sữa và núm vú của con bạn có vẻ sạch sẽ, chúng vẫn có thể mang vi trùng, vì vậy điều quan trọng là phải rửa sạch và khử trùng chúng kỹ lưỡng.

Đun sôi, khử trùng bằng hơi nước và khử trùng bằng chất tẩy rửa bình sữa chuyên dụng là ba phương pháp để khử trùng.

Nếu bạn đang cho con bú và thỉnh thoảng chỉ cần bú bình, thì phương pháp đun sôi có thể đủ. Nó cũng ít tốn kém hơn so với việc mua một máy tiệt trùng bằng hơi nước. Ngược lại, nếu con bạn không bú mẹ và chỉ bú bình, thì việc mua máy tiệt trùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Phương pháp đun sôi tiệt trùng bình sữa

 • Bước 1: Trong một thau nước lớn, gộp tất cả các mảnh bình đã rửa sạch, bao gồm cả núm vú. Đậy chặt nắp, đảm bảo chai ngập hoàn toàn trong nước và không có bọt khí.
 • Bước 2: Đun sôi nước trong 5 phút.
 • Bước 3: Sau đó, trước khi lấy các thành phần ra, hãy mở nắp để chúng nguội trong chảo.
 • Bước 4: Làm lạnh tất cả các mảnh lọ trong một hộp sạch. Đảm bảo rằng vật chứa được đậy kín; điều này sẽ giữ cho mọi thứ tươi ngon trong tối đa 24 giờ trong tủ lạnh.
Vệ sinh bình sữa bằng cách đun sôi
Vệ sinh bình sữa bằng cách đun sôi | NGuồn: Sưu tầm

Phương pháp khử trùng bình sữa bằng hơi nước

Do khả năng khử trùng hiệu quả, nhanh chóng và chi phí thấp, máy khử trùng vệ sinh bình sữa bằng hơi nước thường được sử dụng. Máy này đun sôi nước, làm cho vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ chết do hơi nước. Các bước làm như sau:

 • Bước 1: Khử trùng bình sữa và dụng cụ bú đã rửa sạch. Đảm bảo có đủ khoảng trống giữa các miếng để hơi nước lưu thông đều trên tất cả các bề mặt.
 • Bước 2: Đảm bảo rằng bạn có đủ nước bằng cách làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Sau đó, để bắt đầu, hãy bật nó lên và nhấp vào nút. Nếu bạn đang sử dụng máy tiệt trùng bằng lò vi sóng, chỉ cần đặt nó vào lò vi sóng và đặt hẹn giờ cho phù hợp.
 • Bước 3: Sau khi quá trình tiệt trùng hoàn tất (đèn đã tắt), cho tất cả các dụng cụ đã được khử trùng vào hộp sạch, đậy kín và cho vào tủ lạnh.
 • Bước 4: Nếu bạn không sử dụng thiết bị của mình trong 24 giờ qua, hãy khử trùng lại thiết bị.

Phương pháp khử trùng bình sữa bằng chất tẩy rửa

Vệ sinh bình sữa bằng chất tẩy rửa
Vệ sinh bình sữa bằng chất tẩy rửa | Nguồn: Sưu tầm

Khi sử dụng chất khử trùng để vệ sinh bình sữa, cha mẹ nên thận trọng. Bởi vì nhiều quy trình tẩy trắng có thể làm sạch quần áo và bề mặt đồng thời gây kích ứng da. Dung dịch khử trùng bằng hóa chất thường ở dạng chất lỏng hoặc viên nén, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi sử dụng.

 • Bước 1: Gom bình sữa và dụng cụ cho ăn vào một thùng đủ lớn để chứa chúng. Sau đó, để chuẩn bị dung dịch khử trùng, hãy sử dụng lượng nước máy được khuyến nghị.
 • Bước 2: Nhúng tất cả các mảnh chai và dụng cụ cho ăn vào dung dịch và kiểm tra bọt khí.
 • Bước 3: Ngâm các dụng cụ trong khoảng thời gian quy định trong dung dịch.
 • Bước 4: Lấy dụng cụ ra và vệ sinh thùng sau 24 giờ rồi mới bắt đầu đợt mới.

Do hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ còn đang phát triển nên việc cho trẻ uống sữa công thức nếu không được vệ sinh và tiệt trùng đầy đủ sẽ gây bất lợi và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Trước khi pha sữa cho trẻ và sau khi trẻ bú bình xong, nên làm sạch vệ sinh bình sữa và các vật dụng bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với sữa của trẻ như núm vú, hộp đựng, nắp đậy và dụng cụ giữ núm vú. .. Công việc này rất quan trọng trong việc hạn chế việc thiết lập một môi trường mà vi trùng có thể xâm nhập và gây bệnh cho trẻ sơ sinh.

Cách khử trùng vệ sinh bình sữa đảm bảo vệ sinh nhất

Sau mỗi lần cho bé bú, bạn phải luôn đảm bảo khâu vệ sinh sạch sẽ trước khi bắt đầu quá trình tiệt trùng bình sữa với những bình sữa bé đã sử dụng nhiều lần. Có thể sử dụng các phương pháp sau để tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh:

Cách 1: Khử trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Mặc dù đây là một phương pháp khử trùng đơn giản và nhanh chóng, nhưng việc đun sôi nước ở nhiệt độ cao có nguy cơ ảnh hưởng đáng kể đến độ bền của bình nhựa và núm vú cao su. Đặc biệt, những bình sữa kém chất lượng có thể tiết ra các chất hóa học từ nhựa và cao su trong quá trình hâm nóng, điều này có thể vô cùng nguy hại.

Cách 2: Khử trùng bình sữa bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và an toàn

Vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch chuyên dụng có sẵn trong siêu thị là một phương pháp rất hiệu quả. Để bảo vệ sự an toàn cho trẻ sơ sinh của bạn, hàng hóa được sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP nên bạn có thể yên tâm sử dụng để tiệt trùng bình sữa cho bé.

Bạn có thể vệ sinh tiệt trùng bình sữa bằng các loại nước rửa chén đã được đánh giá độ an toàn, bên cạnh dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Cách 3: Hấp khử trùng bình sữa

Sau khi rửa sạch, tiệt trùng tất cả các dụng cụ nuôi dưỡng trong nồi hấp. Đổ đầy nước vào máy và bật máy theo hướng dẫn; việc khử trùng sẽ mất 10-15 phút. Cách làm này đơn giản và đảm bảo tiệt trùng triệt để, nhưng nồi hấp tiệt trùng sẽ khiến bạn mất một khoản tiền đáng kể.

Cách 4. Cách vệ sinh bình sữa bằng máy rửa bát

 • Bước 1: Tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa (thân bình, núm vú, nắp, vòng đệm, van).
 • Bước 2: Dưới vòi nước chảy, rửa sạch các bộ phận của bình sữa và các vật dụng khác.
 • Bước 3: Chạy máy rửa bát với các bộ phận của bình sữa và các dụng cụ cho ăn khác. Những thứ nhỏ nên được đặt trong giỏ kín khí hoặc túi lưới để tránh bị kẹt trong bộ lọc của máy rửa bát. Nếu khả thi, hãy sử dụng nước nóng và chu trình sấy nóng (hoặc chế độ khử trùng) trong máy rửa bát để giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn hơn.
 • Bước 4: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn lấy bình sữa và dao kéo ra khỏi máy rửa bát. Trước khi loại bỏ bất cứ thứ gì, hãy đảm bảo rửa tay bằng xà phòng. Nếu đồ chưa khô hoàn toàn, hãy phơi chúng trên khăn khô sạch hoặc khăn giấy trước khi cất vào tủ. Không nên dùng khăn lau bát đĩa để cọ rửa hoặc lau khô đồ dùng vì vi khuẩn có thể truyền sang.

Cách 5: Cách vệ sinh bình sữa thông thường

 • Bước 1: Rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa bao gồm thân bình, núm vú, nắp, vòng đệm và van.
 • Bước 3: Rửa sạch bình sữa và dụng cụ bú dưới vòi nước chảy (có thể dùng nước nóng hoặc lạnh).

Cách vệ sinh tiệt trùng bình sữa mới mua cho trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh bình sữa, tốt nhất bạn nên tháo rời bình sữa và vệ sinh riêng núm ty. Để loại bỏ cặn bẩn và cặn bám trên núm vú và đáy bình, hãy vệ sinh cẩn thận bằng bàn chải chuyên dụng và nước lạnh. Để đảm bảo an toàn, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Thời điểm tốt nhất nên vệ sinh bình sữa

Sau khi cho trẻ uống sữa, hãy rửa sạch bằng nước lạnh càng sớm càng tốt. Tránh sử dụng nước nóng ngay vì vi trùng có thể “sinh sôi nảy nở” và khiến sữa bám vào bình trong thời gian dài. Sẽ rất khó để làm sạch bình sữa nếu bạn tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Bước quan trọng nhất là làm sạch núm vú, vì đây là phần trẻ đưa trực tiếp vào miệng nên phải vệ sinh thật kỹ. Nếu nó không được làm sạch, trẻ sơ sinh có thể sử dụng nó trong một thời gian. Về lâu dài em bé có thể bị nhiễm trùng. Lật ngược núm vú và lau bằng bàn chải cán dài, sau đó cho vào bình và xịt nước sạch lên lỗ núm vú nhiều lần để loại bỏ vi khuẩn.

Mẹ nhớ tráng bình sữa sạch sẽ bằng nước ấm và lau khô sau khi rửa và tiệt trùng để tránh bám bụi cho lần sử dụng sau này của bé.

Qua bài viết bao gồm  các cách vệ sinh bình sữa đúng chuẩn và an toàn ở trên, Công ty vệ sinh 24h hi vọng trẻ nhà bạn sẽ luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có phương pháp vệ sinh nào hiệu quả khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

>>Xem thêm:

 

 

 

Rate this post
By congtyvesinh24h -