Hướng dẫn vệ sinh bể cá cảnh, bao gồm cách loại bỏ chất thải, rong rêu và vi trùng bám trên vách kính và đáy cành cây. Cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu chi tiết nhé!

[Mẹo hay]: Những cách vệ sinh bể cá cảnh sạch nhanh chóng

Vệ sinh bể cá cảnh
Vệ sinh bể cá cảnh | Nguồn: Sưu tầm

Bạn có nhận thấy rằng nước trong bể cá của bạn hơi đục và có màu xanh lá cây không? Đây là một đặc điểm cần chú ý vào thời điểm bạn cần thận trọng để không làm xáo trộn quá trình thiết lập. Cá đo lượng oxy trong nước để tồn tại trong môi trường nước (khoảng 6mg oxy trong 1 lít nước ngọt và 5mg trong 1 lít nước mặn); tuy nhiên, nếu cá cũng như cá lau, lượng oxy trong nước sẽ giảm xuống.

Nó thu được rất nhiều oxy khi tảo và tảo bắt đầu và chết. Kết quả là, nếu thiếu oxy nghiêm trọng, những người nghèo sẽ gặp nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cùng tham khảo cách vệ sinh bể cá cảnh nhé!

Những gì bạn cần:

 • Máy nạo / gạt tảo
 • Lưỡi dao cạo (lưỡi nhựa cho bể acrylic)
 • Xi phông nước có thuốc tẩy (máy hút sỏi)
 • Xô nước (chỉ sử dụng xô mới cho bể cá)
 • Nước lau kính / tẩy vôi (cho bể cá)
 • Lọc cho phương tiện
 • Chải bằng bộ lọc
 • Khăn tắm đã thấy ngày tốt hơn
 • Chất khử clo cho mô (chất điều hòa hồ cá)

Làm sạch bể cá của bạn theo thứ tự sau:

 • Đồ trang trí bằng thủy tinh trong suốt (đá, cây, v.v.)
 • Đá cuội
 • Đồ đạc và dán kính bên ngoài
 • Lọc

Một bể cá sạch sẽ không chỉ hấp dẫn mà còn hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc cho cá của bạn. Điều này là do nitrat và các chất chuyển hóa có thể tích tụ theo thời gian, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể cũng như sức khỏe vật nuôi của bạn. Mặc dù hầu hết các chủ sở hữu bể cá đều mua các bộ lọc để giúp giữ cho nước sạch, nhưng ngay cả những mẫu tiên tiến nhất cũng không đủ để giữ cho bể của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Vệ sinh bể cá cảnh một cách thường xuyên là điều cần thiết đối với những người chơi cá cảnh. Bể cá sạch sẽ giúp nâng cao căn phòng, cung cấp không khí trong lành và môi trường trong lành cho cá.

Nitrat và các chất chuyển hóa tích cực trong nước có thể tích tụ, lắng đọng, tạo ra mùi và làm ô nhiễm nước bên trong hồ theo thời gian. Đa số các chủ hồ cá đều lắp đặt bộ lọc nước, tuy nhiên đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Do đó, bạn sẽ cần lên lịch vệ sinh bể cá kỹ lưỡng.

Để tránh gây căng thẳng cho cá của bạn, hãy giữ chúng trong bể khi bạn vệ sinh. Bạn cũng không cần phải đổ hết nước trong bể. Thay nước hoàn toàn trong bể không phải là một ý kiến hay vì nó sẽ giết chết vi khuẩn hữu ích và thiết lập lại chu trình nitơ, có thể gây hại cho cá. Do đó, thay nước là phương pháp làm sạch bể cá hiệu quả nhất.

Làm sạch bể cá
Làm sạch bể cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Cách vệ sinh bể cá cảnh từ A-Z

Khi học cách làm sạch một bể cá, bạn có thể cho rằng đó là một nhiệm vụ khó khăn. Mặt khác, làm sạch bể cá khá cơ bản và đơn giản. Nếu bạn làm sạch bể cá của mình một cách thường xuyên, bạn sẽ thấy rằng bạn không cần phải làm sạch nó hoàn toàn thường xuyên. Dưới đây là một số hướng dẫn vệ sinh bể cá nhanh chóng và dễ dàng.

Vệ Sinh bộ lọc bể cá

Vệ sinh bộ lọc bể cá
Vệ sinh bộ lọc bể cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Đầu tiên bạn phải tháo bộ lọc khỏi hệ thống lọc bể cá trước khi làm sạch nó. Nếu bạn loại bỏ nước khỏi bể và miếng bọt biển khỏi bộ lọc trước, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Sau đó, rửa bộ lọc trong nước lạnh để loại bỏ chất bẩn, sau đó dùng bàn chải dài lau bên trong ống lọc. Bộ lọc sạch đảm bảo nước trong bể vẫn sạch trong thời gian dài.

Vệ sinh sỏi bể cá

Vệ sinh sỏi bể cá
Vệ sinh sỏi bể cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Mặc dù những viên sỏi dưới đáy bể cá có vẻ sạch sẽ nhưng chúng có thể không phải vậy. Thức ăn thừa và chất thải của cá dễ bám trên sỏi. Nấm mốc có thể phát triển nếu để sỏi bẩn trong thời gian dài.

Việc làm sạch sỏi trong bể cá khá dễ dàng. Chỉ cần thoát nước bể cá cho đến khi nó chỉ còn vài cm dưới bề mặt sỏi. Sau đó dùng tay chà sạch bụi bẩn trên sỏi rồi rửa sạch dưới vòi nước. Khi nói đến việc làm sạch sỏi, bạn không cần phải cọ rửa quá mạnh. Vì chúng ta cần rất nhiều vi trùng để giữ cho cá sống.

Làm sạch đồ trang trí

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên vệ sinh bể cá cảnh của mình, chắc chắn bạn đã biết rằng bạn không nên sử dụng hóa chất để làm sạch nó. Tuy nhiên, thay vì để cặn bẩn trong bể quá lâu, đôi khi sẽ an toàn hơn cho cá cảnh nếu đồ trang trí trong bể được làm sạch bằng chất tẩy rửa.

Lấy bất kỳ đồ trang trí nào ra khỏi bể và ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy tỷ lệ 1:19 pha nước nóng. Ngoài ra, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ sản phẩm chất tẩy rửa. Trước khi đặt đồ trang trí trở lại bể, hãy rửa chúng bằng nước nóng khác.

Cách vệ sinh kính bể cá

Cách tốt nhất để vệ sinh bể cá cảnh thật sạch là gì? Làm sạch kính của bể cá có lẽ là một trong những nhiệm vụ dễ dàng nhất. Nước rửa kính nam châm hồ cá được sản xuất từ rong biển có thể được sử dụng để làm sạch bên trong kính cũng như đáy.

Có thể dùng bình xịt kính để lau bên ngoài cửa sổ (chẳng hạn như nước lau cửa sổ Cif). Để giữ cho kính sạch, hãy lau kính bằng khăn khô. Bạn cũng có thể tra cứu cách làm sạch kính bể cá bị ố vàng tại đây.

Dụng cụ vệ sinh bể cá cảnh

Dụng cụ vợt cá

Vợt câu cá cho phép bạn dễ dàng di chuyển cá mà không làm hỏng chúng. Vợt câu cá có sẵn trên hầu hết các trang mua bán trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể đến cửa hàng cung cấp cá.

Để tránh làm bẩn bể cá và làm hỏng cá trong bể, bạn nên vệ sinh vợt cá trước khi sử dụng chúng cho việc vệ sinh bể cá cảnh.

Dụng cụ vợt cá
Dụng cụ vợt cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Dụng cụ cạo rêu

Dụng cụ cạo rêu là một thanh dài có lưỡi dùng để làm sạch và cạo sạch chất bẩn bên dưới bể cũng như rong rêu bám vào thành bể.

Máy cạo rêu thường được làm bằng thép không gỉ hoặc các kim loại không gỉ khác. Nó nên được làm sạch và bảo quản sau mỗi lần sử dụng.

Dụng cụ cạo rêu
Dụng cụ cạo rêu || Nguồn: Unilever Việt Nam

Đồ hút cặn bể cá

Đồ hút cặn bể cá
Đồ hút cặn bể cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Một ống lớn có hai đầu dùng làm dụng cụ khử cặn hồ cá thủ công. Một đầu có một bộ lọc cơ bản đi vào bể cá, trong khi đầu kia có một máy bơm để loại bỏ nước và cặn bẩn.

Đặt đầu ống lọc vào bể cá, đầu còn lại ở ngoài, sau đó hạ ống xuống, bóp phần cao su để tạo lực hút hút nước và cặn bẩn ra ngoài. Để hút nước tốt hơn, rổ lọc có thể được tháo rời. Đường ống hút nước rất dễ bị nứt, vỡ sau một thời gian sử dụng, bạn chỉ cần mua ống mới để thay thế là xong.

Hơn nữa, các chất tẩy rửa bể cá có sẵn để mua. So với máy hút cặn bằng tay thì máy hút bụi sẽ có lực hút mạnh và nhanh hơn.

Nam châm cọ bể

Nam châm cọ bể
Nam châm cọ bể || Nguồn: Unilever Việt Nam

Nam châm bàn chải bể là một thiết bị thông minh cho phép bạn làm sạch kính của bể cá mà không cần phải tiếp xúc với nước.

Mặt nhám (nam châm phẳng) nên được gắn vào mặt trong của kính bể cá, và mặt nhẵn (tay cầm) nên được gắn vào mặt ngoài của bể cá. Để đảm bảo hai mặt hút nhau chắc chắn, giữ cho cát, bụi bẩn và các vật dụng khác không dính vào bề mặt nhám. Chỉ cần di chuyển tay cầm bên ngoài bể cá để làm sạch, và đẩy thanh chổi này vào một góc của bể khi không sử dụng.

Bạn có thể chọn loại nam châm chổi quét bồn phù hợp dựa trên độ dày của thành bồn. Bạn có thể tìm mua nam châm chổi quét bể trên mạng hoặc ở những nơi bán vật dụng vệ sinh bể cá cảnh.

Khăn lau bể cá

Khăn lau bể cá
Khăn lau bể cá || Nguồn: Unilever Việt Nam

Để tránh làm xước kính, khăn lau bể cá nên thấm nước, không bám bụi và làm bằng chất liệu mềm. Trước khi sử dụng khăn lau vệ sinh bể cá cảnh, hãy đảm bảo rằng nó đã được giặt sạch để tránh nấm mốc và vi trùng có thể gây hại cho sức khỏe của cá.

Những điều cần lưu ý khi thay nước bể cá

Mặc dù, đối với những hộ gia đình có vật nuôi, việc làm sạch trước cũng mang lại hiệu quả cao và thường là một trong những lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên làm sạch nó cẩn thận vài tuần một lần. Thay nước trong bể cá là một phần của quá trình làm sạch toàn diện, nhưng nó không giống như đổ bể và đổ đầy nước ngọt vào bể.

Cá cảnh thường quen với môi trường xung quanh chúng. Do đó, nếu môi trường thay đổi đột ngột, cá dễ bị bệnh và chết. Do đó, bạn nên tạo sự cân bằng giữa việc làm sạch bể cá và cung cấp cho chúng một môi trường thoải mái.

Nếu thay nước hai tuần một lần, bạn chỉ nên thay 15% lượng nước trong bể, điều này sẽ giúp bể luôn sạch sẽ mà không làm cho cá cảm thấy “hụt hơi”. Bạn cũng có thể thay nước thường xuyên hơn nếu bạn không vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên, khoảng 25% lượng nước trong bể.

Thay nước trong bể cá khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm lúc này là xả hết nước cũ trong bể và thay vào đó một lượng nước sạch phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước không chứa bất kỳ chất tẩy rửa nào. Ví dụ, bạn không thể sử dụng nước trong máy giặt. Làm ấm nước trước khi đổ trở lại bể cá để phù hợp với tình trạng của cá bạn đang nuôi.

Thông tin thêm về nhiệt độ nước có thể được lấy từ các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên, đối với cá nước lạnh, nhiệt độ thông thường sẽ là 18 độ C, còn đối với cá nhiệt đới quen sống ở nước ấm thì nhiệt độ khoảng 25 độ C.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh bể cá cảnh
Những điều cần lưu ý khi vệ sinh bể cá cảnh || Nguồn: Unilever Việt Nam

Làm sạch kính trong bể cá

Bắt đầu bằng cách sử dụng chất tẩy rửa tảo để làm sạch bên trong kính. Mặc dù thực tế là kính chỉ ở bên ngoài của bể cá, nhưng nó bám rất nhiều rêu và cáu bẩn. Cá sẽ nhanh chóng chết nếu không được làm sạch đúng cách, gây hại cho sức hấp dẫn của không gian. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ cạo tảo hoặc dụng cụ cạo thủy tinh thay vì dụng cụ chà tảo.

Dùng dao cạo để cạo sách để loại bỏ các lớp bụi bẩn cứng đầu. Nếu bể cá của bạn được làm bằng thủy tinh acrylic, hãy sử dụng dụng cụ cạo bằng nhựa để vệ sinh bể cá cảnh thay vì dao cạo để tránh làm xước bể.

Làm sạch đồ trang trí và đá bể cá

Cách tốt nhất để giữ cho đáy bể sạch sẽ là gì? Loại bỏ đá, cây giả hoặc đồ trang trí quá bẩn sau khi rửa kính nội thất và làm sạch các phụ kiện nếu có vết bẩn nhỏ. Điều đặc biệt quan trọng là tránh sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa khi làm sạch chúng. Cá sẽ bị hại. Để loại bỏ tảo và chất bẩn trên đá và thực vật, bạn có thể chỉ cần dùng dụng cụ cạo tảo trong nước ấm.

Chuẩn bị dung dịch vệ sinh hồ cá có chất tẩy 10% và ngâm đồ trong đó trong 15 phút nếu bạn cần loại bỏ các chất bẩn cứng đầu. Sau đó, chà sạch các điểm còn sót lại. Để khô tự nhiên trong không khí sau khi rửa bằng nước chảy cho đến khi nước trong. Không cho chúng vào bể chứa cho đến khi mùi clo bay hết. Để khử clo, hãy ngâm chúng vào nước đã được xử lý bằng chất khử clo (natri thiosunfat).

Hơn nữa, một số cây sống, chẳng hạn như lá và dương xỉ, có thể được tẩy trắng bằng cách ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy 5% trong hai đến ba phút và sau đó rửa sạch. Bạn cũng nên loại bỏ các đồ trang trí bằng đá, đồ trang trí và cây trồng khỏi bể trong quá trình loại bỏ sỏi để đảm bảo rằng không có vật liệu nào do sỏi khuấy động đọng lại trên chúng.

Ngoài ra, hãy mua một chiếc xô mới chỉ được sử dụng để làm sạch bể cá. Bạn có thể đưa hóa chất vào bể cá của mình nếu bạn sử dụng xô có xà phòng hoặc chất tẩy rửa trong đó.

Syphon để làm sạch sỏi hồ cá

Cách tốt nhất để làm vệ sinh bể cá cảnh tại nhà là gì? Bạn có thể sử dụng xi phông bể cá để hút cặn bẩn ra ngoài thay vì dùng hóa chất để làm sạch sỏi bể cá. Trên thị trường có rất nhiều loại xi phông khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm mua. Cách tiếp cận đơn giản để dọn sạch đống sỏi trong bể cá của bạn. Hút bụi toàn bộ bề mặt của sỏi để đảm bảo rằng tất cả các chất bẩn đã biến mất.

Sau đó, bạn có thể tiến hành thay nước trong bể cá của mình bằng nước đã khử clo sau khi hoàn thành việc lấy sỏi. Khi thay nước, hãy nhớ rằng nước thay phải có cùng nhiệt độ với nước của bể cá. Bạn cũng nên rút phích cắm của máy sưởi trong khi thay nước để tránh tình trạng mực nước bị giảm do tiếp xúc với không khí. Chỉ cần thay khoảng 25% lượng nước mỗi tháng một lần.

Lau kính và các phụ kiện bên ngoài

Sau khi đã làm sạch bên trong bể cá, bạn có thể chuyển sang làm sạch bên ngoài. Làm sạch mui xe, đèn chiếu sáng, nắp thùng và cửa sổ bên ngoài. Bạn nên sử dụng giấm hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng có thành phần thích hợp cho bể cá thay vì nước rửa kính tiêu chuẩn vì nó có chứa amoniac, chất độc hại cho cá. Đừng quên dùng khăn ướt sạch để rửa sạch các bề mặt kính.

Cách vệ sinh bộ lọc bể cá sau hai tuần

Cách tốt nhất để vệ sinh bể cá cảnh mới mua là gì? Bạn nên đợi hai tuần sau khi làm sạch bể cá của bạn cả trong và ngoài trước khi làm sạch bộ lọc. Điều này là do việc vệ sinh bể cá kỹ lưỡng làm xáo trộn môi trường sống của vi khuẩn quan trọng bao gồm cây nước, đá cuội và sỏi. May mắn thay, bộ lọc có chứa một số lượng lớn vi khuẩn hữu ích giúp tái cân bằng môi trường của bể cá. Mặt khác, việc thay đổi bộ lọc cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Do đó, việc thay thế bộ lọc mới nên được thực hiện sau hai tuần.

Tất cả các chất hấp thụ cacbon, amoniac và nhựa trao đổi ion đều nên được thay thế ba tuần một lần nếu phương tiện lọc của bạn có chứa chúng. Bộ lọc cơ học, chẳng hạn như bộ lọc gốm, sợi lọc và bọt biển, chỉ cần làm sạch nhẹ nhàng và lắp đặt lại. Đảm bảo rằng ống lọc và các thành phần khác sạch sẽ. Loại bỏ bụi bẩn tích tụ trong các khe nhỏ bằng chổi làm sạch bộ lọc nước.

Chu kỳ vệ sinh bể cá cảnh

Mỗi tuần một lần, chu kỳ thay nước bể cá hợp lý là thay từ 20 đến 50% lượng nước bể cá. Nếu cá gặp khó khăn về sức khỏe, nên thay nước từ 1 đến 2 lần mỗi tuần, mỗi lần thay nước cần thay từ 50 đến 70% lượng nước hoặc toàn bộ bể.

Vệ sinh bể cá cảnh, ngoài việc làm sạch nước cần phải có chu trình; vệ sinh bể ít nhất 1 lần / tuần sẽ đảm bảo cá có môi trường sống trong lành.

Các điểm chính trong cách vệ sinh bể cá cảnh mini

 • Bạn có bất kỳ câu hỏi cho Công ty vệ sinh 24h nào về việc vệ sinh bể cá cảnh không? Dưới đây là một gợi ý: Để giúp việc tháo miếng bọt biển và bộ lọc khỏi bể cá dễ dàng hơn, hãy xả nước trước.
 • Kỹ thuật tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn là làm sạch bể cá bằng cách chà đá cuội và bể kính. Thay nước bể cá hai tuần một lần cũng là một ý kiến hay. Ngoài ra, có thể dùng chất tẩy rửa bể cá để làm sạch bể, nhưng chỉ với lượng vừa phải.
 • Trong khi nói đến việc thay nước trong bể cá, bạn nên hết sức thận trọng khi lựa chọn các dụng cụ và vật liệu. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chất tẩy rửa không bị nhiễm bẩn bởi nước sạch.

>>Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -