Máy nước nóng của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng phải vệ sinh máy nước nóng. Việc làm này giúp cải thiện hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy, nó nên được làm sạch bao lâu một lần, và các thủ tục để làm như vậy là gì? Cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

6 bước vệ sinh máy nước nóng hiệu quả nhanh chóng tại nhà

Vệ sinh máy nước nóng
Vệ sinh máy nước nóng | Nguồn: Sưu tầm

Hướng dẫn rõ ràng về cách vệ sinh máy nước nóng tại nhà, bao gồm cách xả nước trong bình, giữ van giảm áp luôn mở, loại bỏ cặn canxi và nước cứng để kéo dài tuổi thọ của bình.

Cách vệ sinh máy nước nóng tại nhà đúng cách

Các bước vệ sinh máy nước nóng
Các bước vệ sinh máy nước nóng | Nguồn: Sưu tầm

Bước 1: Làm thế nào để làm sạch bên ngoài của máy nước nóng.

Nếu bạn có máy hút, hãy sử dụng nó để loại bỏ lớp bụi và rác dày bên ngoài của máy nước nóng. Đảm bảo hút sạch không gian phía sau két nước và các ống dẫn đầy nước vào két. Sau đó, lau sạch lò sưởi của bạn bằng một miếng vải sạch và khô. Nhờ điều này, các chất bẩn đã khô sẽ được loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Sau đó, dùng khăn ẩm lau sạch các bề mặt bên ngoài của máy nước nóng. Để loại bỏ các vết bẩn khó tẩy, hãy sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt vừa phải.

Cuối cùng, dùng khăn khô lau sạch toàn bộ bề mặt chai.

Mặc dù bạn sẽ cho rằng các hóa đơn tiền nước lớn là phổ biến, nhưng chúng thực sự có thể là kết quả của sự cố rò rỉ bể chứa không được chú ý. Trên thực tế, rò rỉ nước trong một ngôi nhà trung bình dẫn đến lượng nước thải hàng năm khoảng 10.000 gallon. Để bạn có thể ứng phó nhanh chóng, lúc này cũng là lúc bạn nên xem bồn nước có bị rò rỉ hay không.

Ngoài ra, khi đường ống và bể chứa luôn sạch sẽ, có thể dễ dàng phát hiện ra các vấn đề như lỗ và vết nứt. Kiểm tra độ ẩm sau khi bồn và đường ống đã được làm khô. Điều cần thiết là liên hệ ngay với thợ sửa ống nước để sắp xếp sửa chữa máy nước nóng kịp thời nếu có bất thường.

Bước 2: Rút cạn nước trong bể

Việc xả cặn tích tụ trong bình chứa là một trong những quy trình quan trọng nhất trong việc thực hiện bảo dưỡng máy nước nóng thích hợp. Do đó, bạn nên xả nước cho máy nước nóng ít nhất hai lần một năm. Xả nước sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn có thể hình thành cặn vôi bên trong bể của bạn.

Bắt đầu bằng cách đóng van lạnh ở đầu bình chứa. Sau đó, đặt một cái xô ngay bên dưới van thoát nước – loại tương tự như vòi nước – để hứng nước tràn vào.

Sau đó, nước có thể được xả ra một cách đơn giản bằng cách sử dụng một ống dài được liên kết với đầu van xả. Mở vòi nước nóng để không khí vào bình chứa, điều này sẽ đẩy nước bên trong đến van xả nhanh hơn.

Bước 3: Vệ sinh máy nước nóng

Nhiều khoáng chất hòa tan trong nước cứng khiến cặn vôi tích tụ dưới đáy bình. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với áp suất nước thấp do nước cứng.

Điều này có nghĩa là xả nhiều lần bằng nước lạnh sau khi xả hết nước trong bể sẽ có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ cặn bẩn.

Bước 4: Xúc sạch bình chứa

Sử dụng bàn chải sắt cứng, loại có bán ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm, để chà sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Để tăng hiệu quả của máy nước nóng, hãy cạo nhẹ thành và đáy bình để loại bỏ các khoáng chất cứng.

Bước 5: Vệ sinh máy nước nóng 1 lần nửa với nước sạch

Khi các vết bẩn trên thành và đáy chai đã được loại bỏ, hãy rửa sạch chai bằng nước để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại. Tuy nhiên, bạn không cần phải đổ đầy nước vào bể; thay vào đó, bạn có thể rửa sạch bằng vòi nước. Chỉ cần đảm bảo đặt một cái xô bên dưới cống để hứng nước thừa. Các mảnh khoáng cứng và chất bẩn còn sót lại sẽ được nước đưa ra khỏi bể. Đặt các bộ phận của van xả trở lại vị trí ban đầu để hoàn tất quá trình.

Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ của máy nước nóng ở 120 độ. Kiểm tra xem nhiệt độ là 140 độ nếu bạn chưa điều chỉnh. Hầu hết các máy nước nóng đều có cài đặt này làm cài đặt mặc định.

Bước 6: Bảo dưỡng van giảm áp của máy nước nóng một cách chắc chắn.

Những máy nước nóng có “van giảm nhiệt độ và áp suất (TPR)” —một thành phần cho phép hơi nước thoát ra khỏi bình chứa nếu nhiệt độ hoặc áp suất bên trong quá cao — được gọi là máy nước nóng có van TPR (như ấm trà). Nếu nhiệt độ hoặc áp suất vượt quá 210 độ tương ứng hoặc 150 pound trên inch vuông, chúng sẽ mở ra. Nói cách khác, nếu van TPR bị trục trặc, két nước của bạn có thể bị nổ do quá nhiều nhiệt hoặc áp suất. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra van TPR và bảo dưỡng máy để đảm bảo van luôn ở trạng thái hoạt động bình thường. Nên kiểm tra van TPR của bạn ít nhất hai lần một năm.

Van TPR, trái ngược với van xả, được đặt ở vị trí cao hơn ở một bên của bồn chứa hoặc ở trên cùng trong một số kiểu máy nước nóng. Sau khi tìm thấy nó, hãy đặt một cái xô bên dưới van TPR.

Sau đó, chạy ống một đầu có van TPR một đầu vào một cái xô hoặc nếu dài hơn, đến một ống thoát nước thích hợp.

Sau đó, nước sẽ bắt đầu chảy xuống ống dẫn khi bạn nâng hoặc đẩy cần TPR (bạn sẽ nghe thấy âm thanh “không khí ào ào”).

Van TPR có thể bị kẹt nếu nước không thể thoát hoặc không thể nghe thấy âm thanh. Bây giờ, trách nhiệm của bạn là liên hệ với thợ sửa chữa càng sớm càng tốt để ngăn bể chứa của bạn tích tụ quá nhiều áp suất.

Các phương pháp thay đổi thanh cực dương

Thanh cực dương là một thành phần quan trọng để bảo vệ lớp lót bên trong của máy nước nóng. Các ion khoáng và kim loại dẫn đến quá trình oxy hóa và rỉ sét được hút vào thanh cực dương này giống như một nam châm. Chức năng của nó là hút các chất ăn mòn vào nó hơn là cho phép chúng bám vào đáy hoặc thành bình. Lớp lót của két nước của bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu thiếu thanh cực dương này. Tuy nhiên, các thanh cực dương chỉ tồn tại từ ba đến năm năm.

Vì nó nên được kiểm tra và thay thế ít nhất mỗi năm một lần. Điều này có thể được thực hiện trong khi xả bể hoặc kiểm tra van TPR.

Tiến hành các bước sau:

Bạn sẽ phát hiện ra rằng đầu của thanh dương được gắn vào mặt của nước nóng. Chúng tôi có chiều dài từ 30 đến 50 inch kể từ khi thanh này chạm hết vào mặt nước.

Để xác định tình trạng của nó, bạn phải lấy que dương ra khỏi chậu nước.

Hiếm khi, sự ăn mòn nghiêm trọng có thể bắt đầu ở đầu thanh trước khi trở nên rõ ràng. Đã đến lúc thay thế chúng nếu bạn thấy rỉ sét và nhận ra rằng bạn đã không được hưởng những lợi ích trong một thời gian.

Những điều nên cân nhắc khi vệ sinh máy nước nóng

Những lưu ý khi vệ sinh máy nước nóng
Những lưu ý khi vệ sinh máy nước nóng | Nguồn: Sưu tầm

Máy nước nóng có thể được làm sạch bằng sáu bước cơ bản. Hãy xem nó dưới đây!

  • Nếu bạn muốn làm sạch đồ một cách an toàn, hãy tắt nguồn.
    Làm sạch dây tóc và các đầu nối rơ le sau khi tháo rơ le điều khiển nhiệt độ. Vui lòng đảm bảo không có tia lửa, đoản mạch hoặc hỏa hoạn vì chúng có thể gây nguy hiểm khi sử dụng sau này.
  • Xả nước, tháo ấm, sau đó mở gioăng. Sau khi tháo gioăng, bạn có thể làm sạch khu vực này bằng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước rửa chén. Nhờ đó, các chất cặn bã còn tồn đọng trong thành ruột sẽ được đào thải hoàn toàn. Sau đó, tiếp tục xúc cho đến khi nước trong.
  • Bạn cần kiểm tra thanh tẩy cặn (thanh magie) xem có bị ăn mòn không? Nó nên được thay đổi nếu mức độ ăn mòn lớn hơn 60%. Nếu thanh magie không được thay đổi, nó sẽ phản ứng với các kim loại trong bình và gây ra rò rỉ, ăn mòn bên ngoài bình và các vấn đề liên quan đến người sử dụng.
  • Sau khi vệ sinh máy mước nóng xong, công việc trước mắt là lắp đặt lại các bộ phận linh kiện của bình. Bạn cũng nên xác minh độ an toàn của các miếng đệm và khớp nối.
  • Mở van nước nóng để thoát khí ra ngoài và mở van nước lạnh để nước chảy ra ngoài theo đường dây nóng. Khi thấy nước chảy thành dòng và không còn bọt khí thì đóng van nóng lại. Cuối cùng là cắm điện để pin hoạt động và kiểm tra nhiệt độ trong nước.

Cách vệ sinh máy nước nóng đúng cách sẽ bảo vệ thiết bị và sức khỏe người dùng. Hi vọng qua bài viết Công ty vệ sinh 24h đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị máy nước nóng tại nhà.

>>Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp liên quan đến vệ sinh máy nước nóng

Câu hỏi thường gặp khi vệ sinh máy nước nóng
Câu hỏi thường gặp khi vệ sinh máy nước nóng | Nguồn: Sưu tầm

⭐️⭐️⭐️⭐️ Vì sao nên vệ sinh máy nước nóng?

Máy nước nóng sẽ hoạt động ổn định và bền lâu hơn nếu nó được vệ sinh và bảo dưỡng. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm điện bằng cách tránh cho gia đình bạn phải sử dụng nước bị ô nhiễm. Đồng thời, xác nhận rằng sử dụng nó là an toàn. Đầu đốt của bình nóng lạnh cuối cùng sẽ đóng cặn canxi và các chất ô nhiễm sau một thời gian hoạt động. giảm công suất sưởi ấm và sử dụng năng lượng của thiết bị. Do đó, bạn cần phải tiến hành vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các sự cố như thủng, rò rỉ và các sự cố khác xảy ra với thiết bị của bạn.

⭐️⭐️⭐️⭐️ Vệ sinh máy nước nóng bao lâu 1 lần?

Lượng nước sử dụng trong bể xác định tần suất làm sạch máy nước nóng. Cách vệ sinh bình nóng lạnh sẽ có sự khác biệt ở những vị trí nguồn nước chứa nhiều phèn, nhiều cặn bẩn. Ví dụ, nó cần được làm sạch thường xuyên hơn ở những khu vực có nước giếng. Máy nước nóng nên được bảo dưỡng một đến hai năm một lần nếu gia đình bạn sử dụng. Nếu nó nằm ở những khu vực sầm uất như khách sạn, văn phòng,… thì nó cần được bảo dưỡng một cách thường xuyên. Bảo dưỡng đáy bể định kỳ sáu đến mười hai tháng một lần.

⭐️⭐️⭐️⭐️ Nước cứng có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của máy nước nóng?

Mặc dù nước cứng ít gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị và làm giảm hiệu quả của nó. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu với nước cứng có thể gây hại cho đường ống. Các bộ phận của đường ống cuối cùng có thể bị tiêu hao bởi màng mà họ sản xuất. Các đường ống bị ăn mòn có thể bắt đầu rò rỉ kim loại theo thời gian, làm nhiễm độc nguồn nước của bạn. Do đó, nếu có thể, bạn nên mua một hệ thống xử lý nước, chẳng hạn như thiết bị làm mềm nước. để tăng tuổi thọ cho máy nước nóng. Bạn cũng sẽ có thể tiết kiệm tiền cho chi phí sưởi ấm và dọn dẹp của gia đình bạn.

 

Rate this post
By congtyvesinh24h -